Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Gòn có tốt không? Gỗ Gòn nhóm mấy? Cây Gòn tự nhiên

Gỗ Gòn có tốt không? Gỗ Gòn nhóm mấy? Cây Gòn tự nhiên

Cây Gòn trong tự nhiên

Chúng ta biết đến Cây gòn (cây bông gòn, hoa gạo) loài cây rất thân quen với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng bạn đã biết gì về gỗ cây Gòn và những ứng dungjc ủa nó chưa? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về gỗ Gòn nhé!

Thông tìn cơ bản về cây gỗ Gòn

Cây gòn (cây bông gòn, hoa gạo) có tên khoa học là Eriodendron anfractuosum D.C; thuộc học Cẩm quỳ (Bông, Bông bụp) Malvaceae.

Đặc điểm nhận diện cây gỗ Gòn

Cây Gòn là cây sống lâu năm. Cây gòn có hình dáng đẹp, thân tròn như cây nến đến tận ngọn, cành mọc xoáy trôn ốc, tán cây xếp thành tầng, lá tập trung ở đầu cành.

 Cây cao tới 60–70 m và có thân cây to lớn (đường kính tới 3 m) với các rễ phụ gia cố thêm. Thân cây và các cành lớn có nhiều gai lớn, cứng. Lá phức chứa 5-9 lá chét, mỗi lá chét dài tới 20 cm và tương tự như lá cọ (lá dạng chân vịt). Cây trưởng thành sinh ra khoảng vài trăm quả dài khoảng 15 cm mỗi quả. Quả chứa các hạt được bao bọc trong các sợi mịn có màu vàng là hỗn hợp của linhin và xenluloza. Quá trình thu hoạch và tách sợi rất tốn công sức và là công việc thủ công.

Nhận biết cây gỗ Gòn tự nhiên
Nhận biết cây gỗ Gòn tự nhiên

Cây Gòn (Bông gòn) phân bố chủ yếu ở Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Đặc điểm của gỗ Gòn

  • Gỗ Gòn có đặc điểm của cây gỗ phát triển nhanh là mềm và xốp, gỗ yếu. Vì vậy hạn chế trong ứng dụng. Gỗ chủ yếu dùng đóng thùng hoặc làm ván.
  • Gỗ Gòn dễ gia công

Gỗ gòn thuộc gỗ nhóm mấy?

Gỗ Gòn thuộc nhóm gỗ 8 là nhóm gỗ ít bền trong tự nhiên.

Xem thêm  Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Gỗ Gòn có tốt không?

Gỗ Gòn giống tính chất của gỗ Gạo mềm, không bền lại hay bị mối mọt nên là loại gỗ không tốt.

Ứng dụng của gỗ Gòn

Cây gòn chủ yếu được biết đến với giá trị ứng dụng của quả để lấy Bông. Còn về gỗ thì có ứng dụng gì?

Gỗ Gòn mềm, yếu nên khó ứng dụng trong xây dựng. Gỗ chỉ phù hợp đóng một số đồ nội thất thông thường như: Bàn ghế nhỏ, các công trình không chịu lực lớn, tủ giày dép, giá sách, kệ trang trí… hoặc làm than củi.

Xem thêm: 80 mẫu tủ giày dép gỗ tự nhiên đẹp, thiết kế trẻ trung hiện đại

1500 Mẫu tủ giày dép đẹp, giá rẻ, thiết kế hiện đại

Ngày nay, với nhiều pương pháp khoa học để tăng độ bền cho gỗ các nhà khoa học hy vọng sẽ cải thiện độ bền và tăng ứng dụng nhiều hơn cho gỗ.

Giá gỗ Gòn

Nhìn chung, giá Gỗ Gòn ở mức rẻ. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, rất phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Giá gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu, đơn vị bán.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Gòn– gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…