Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Gioi (Roi) – gỗ nhóm mấy? Gỗ có tốt không? Cây Gioi tự nhiên

Gỗ Gioi (Roi) – gỗ nhóm mấy? Gỗ có tốt không? Cây Gioi tự nhiên

Cây Gioi trong tự nhiên

Từ miền Bắc đến miền Nam, từ miền Xuôi lên miền Ngược khắp Việt Nam có lẽ không ai là không biết tới cây Gioi. Những quả gioi chín, vị ngọt thanh mát giúp giảm cơn nóng, cơn khát giữa mùa hè oi ả. Tuy nhiên, có bao nhiêu người biết được các tính chất và ứng dungjc ủa gỗ Gioi? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cây gỗ này nhé!

Thông tin cơ bản về cây Gioi

Cây Gioi có tên khoa học là Eugenia jambos Linn; cây thuộc họ Đào kim nương (họ Sim) Myrtaceae.

Đặc điểm nhận dạng cây Gioi trong tự nhiên

Là loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ cao đến 8 m, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được du nhập vào nhiều nước nhiệt đới, được tìm thấy ở đây và ở đây trong khu vực đang được trồng trọt, hoặc bán tự nhiên. Gỗ cứng, nhưng thường không đủ lớn để bất cứ thứ gì ngoại trừ các đồ dùng nhỏ hoặc cán công cụ.

Cây Gỗ Gioi thuộc gỗ nhóm 8 trong tự nhiên
Cây Gỗ Gioi thuộc gỗ nhóm 8 trong tự nhiên

Sự phân bố của Gỗ Gioi

Loài cây này được trồng nhiều ở: Việt Nam, Thái Lan, Bangladesh, Đài Loan, Pakistan, Ấn Độ và Sri Lanka.
Ở nước ta, Gioi thường mọc ở những nơi ẩm, ven suối; có thể kể từ Hà Tây, Hà Bắc, Ninh Bình, Nam Hà, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh cho tới các tỉnh phía Nam.

Đặc điểm của gỗ Gioi

  • Gỗ Gioi tương đối cứng và bền
  • Gỗ dễ gia công
  • Kích thước gỗ nhỏ

Gioi thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Gioi được xếp vào Gỗ Nhóm 8 – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng của gỗ rất kém, khả năng bị mối mọt vô cùng cao và không bền; được xếp chung với các cây gỗ khác nhau như: Bồ đề, Bồ hòn, Bồ kết, Chay, Cóc, Dâu da xoan,…

Gỗ Gioi có tốt không?

Gỗ gioi tương đối tốt để làm các đồ nội thất gia đình thông thường. Để có cái nhìn rõ hơn về gỗ roi chúng ta sẽ xét ưu, nhược điểm của gỗ.

Ưu điểm của Gỗ Gioi

  • Gỗ Gioi tương đối cứng
  • Giá thành gỗ rất phải chăng; phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình có mức thu nhập tầm trung.
  • Gỗ dễ gia công và thiết kế.

Nhược điểm

  • Gỗ có kích thước nhỏ nên không ứng dụng được nhiều.

Ứng dụng

Quả Gioi có thể ăn được và được nhiều người yêu thích nhờ có vị ngọt, đôi khi hơi chua.

Vỏ rễ có tác dụng lương huyết, sát trùng. Chất chiết từ lá cây còn có tác dụng với khá nhiều loại vi khuẩn gây bệnh; đặc biệt là các loại liên cầu khuẩn; vi khuẩn bạch hầu và vi khuẩn phế cầu. Vì vậy, lá Roi dùng tương đối tốt; chữa bệnh chống lại vi khuẩn sinh mủ và gây bệnh đường hô hấp.

Thêm vào đó, Gỗ Gioi có chất lượng tương đối ổn. Vì thế, tại nhiều nơi, gỗ từ loại cây này có công dụng gia công các loại nội thất thông thường nhưng lại phổ biến trong gia đình như là: kệ; giá sách; hay giường tủ, bàn ghế

Giá của Gỗ Gioi

Nhìn chung, giá thành của Gỗ Gioi thường ổn định mức trung bình, không hề quá “đắt đó” trong thị trường. Bạn có thể tham khảo mức giá sau, là mức phổ biến cho các loại gỗ thuộc nhóm VIII: tầm khoảng 1.300.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn và chừng 1.600.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ hộp.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Gioi– gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…