Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Giẻ đen có tốt không? Gỗ Giẻ đen dùng làm gì? Cây gỗ Dẻ đen tự nhiên

Gỗ Giẻ đen có tốt không? Gỗ Giẻ đen dùng làm gì? Cây gỗ Dẻ đen tự nhiên

Gỗ Giẻ đen (Cà ổi Bắc bộ)

Gỗ Giẻ đen được khai thác từ cây giẻ đen hay với tên gọi khác là Cà ổi Bắc bộ; cây thuộc họ Dẻ; cây có tên khoa học là Castanopsis sp. (Castanopsis tonkinensis.)

Thông tin cơ bản cây gỗ Giẻ đen

Cây cao 10 – 20 mét, đường kính ngang ngực 40 cm. Thân thẳng, vỏ màu nâu xám, nứt dọc sâu; tuỷ tuyến nổi rõ rệt

Lá cây: Lá hơi hình mác, hình mác, dài 6-13 cm, rộng 1,5-4 cm, thuôn nhọn ở đỉnh, đôi khi có đầu nhọn ngắn, hình mác hẹp ở gốc, kéo dài xuống gân giữa, đối xứng hoặc hơi lệch về một phía. Mặt lá hình xiên, toàn bộ, màu xanh đậm, mặt sau màu xanh lục nhạt, gân giữa gần lõm trên mặt lá, các gân phụ mỗi mặt có 9-13, gân nhánh mảnh, cuống lá dài 1-2 cm.

Hoa: Cụm hoa cái và hoa đực rụng sớm dạng chùm, mọng nước và có vảy sáp mỏng bong tróc; bông đực thường có 1-3 gai và gai cái, dài đến 20 cm; hoa cái có 3 hoặc 3 kiểu hai, dài hơn 1 mm, với gần gốc có lông ngắn.

Vỏ quả có đầu rộng hình elip hoặc hình trứng sọc, một số ít gần hình cầu, gốc đột ngột thuôn dài thành hình cuống ngắn, mọc xiên lên trên trục dãy quả, có gai ngang đường kính 20-30 mm, gai dài 6. -10 mm, thành vỏ và gai của giáp xác trưởng thành không có lông, màu nâu sẫm và đen sau khi khô, gai hiếm khi bao phủ hoàn toàn thành ngoài của quả; mỗi quả có 1 hạt, hình nón dài hoặc hình bầu dục rộng, đường kính ngang 9-12 mm, phủ nhiều lông dài màu nâu, rốn hạt nằm ở đáy quả hạch.

Ra hoa tháng 5-6, quả chín tháng 9-10 năm sau.

Nhận biết cây gỗ giẻ đen trong tự nhiên
Nhận biết cây gỗ giẻ đen trong tự nhiên

Phân bố: Nó mọc trong rừng hỗn hợp núi dưới độ cao khoảng 2.000 mét. Cây được ghi nhận tại Việt Nam và Trung Quốc

Đặc điểm của gỗ Dẻ đen

Gỗ có màu xám nhạt có tâm và dác gỗ không có ranh giới rõ ràng, các vòng hàng năm rõ rệt, sinh trưởng không đều, dạng tia gỗ, bề rộng khác nhau, khoảng cách không đều, gỗ đầu có lỗ ống lớn. Nhưng gỗ vẫn có cấu trúc vẫn dày đặc. Gỗ chắc chắn, không co ngót và ít vỡ khi khô.

  • Khối lượng riêng: 680
  • Hệ số co rút thể tích: 0,52
  • Giới hạn bền khi uốn tĩnh: 107
  • Giới hạn bền khi nén dọc thớ: 59

Gỗ có độ bền trung bình, không quá nặng.

Gỗ giẻ đen tương đối bền khi dùng đóng đồ nội thất
Gỗ giẻ đen tương đối bền khi dùng đóng đồ nội thất

Gỗ Giẻ đen thuộc gỗ nhóm mấy?

Gỗ Giẻ đen theo trong Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thuộc gỗ nhóm 5

Xem thêm: Gỗ nhóm V – Cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm 5 và ứng dụng

Ứng dụng của gỗ

Cũng giống như các loại gỗ giẻ cùng họ; gỗ Giẻ đen cũng được ứng dụng để đóng đồ mộc, làm xây dựng nhẹ, đóng thuyề làm nội thất như bàn ghế, giường tủ, kệ tivitủ giày dép

Ngoài ra gỗ cũng được dùng để xẻ ván, làm nhiên liệu đốt.

Giá gỗ Giẻ đen

Gỗ giẻ đen được ứng dụng nhiều trong đời sống, nhưng giá lại khá mềm. Giá gỗ giẻ đen sẽ có những dao động, thay đổi dựa vào nhu cầu thị trường; nguồn cung – cầu và chất lượng gỗ khác nhau.
Giá cho sản phẩm tầm trung: khoảng 2.000.000 –3.000.000 đồng/1m3. Ngoài ra, loại cao cấp hơn sẽ vào khoảng 5.000.000 đồng/m3.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Giẻ đen- gỗ nhóm 5 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…