Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ ghép thanh là gì? Quy trình sản xuất, Ưu nhược điểm và Ứng dụng

Gỗ ghép thanh là gì? Quy trình sản xuất, Ưu nhược điểm và Ứng dụng

Gỗ ghép thanh là gì, quy trình sản xuất

Gỗ ghép thanh là gì?

Gỗ ghép thanh là gỗ được tạo thành bằng cách ghép 2 hay nhiều thanh gỗ ngắn thành 1 thanh dài hoặc 1 tấm lớn. Được thực hiện bằng cách cắt ở 2 đầu mỗi tấm gỗ một tập hợp các mặt cắt bổ sung (kiểu răng cưa), lồng vào nhau, sau đó được ép dán lại với keo. 

  • Mặt cắt của khớp giống như sự đan vào nhau của các ngón tay giữa hai bàn tay, do đó còn có tên là gỗ ghép “khớp ngón tay” (tên tiếng anh thường gọi là Finger joint).
  • Việc cắt 2 đầu tấm gỗ kiểu bổ sung giúp làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khi dán lại sẽ tạo được liên kết bền và chắc hơn so với mối nối 2 đầu bằng.
  • Chiều dài của các “ngón tay” quyết định độ chắc khỏe của khớp nối.
  • Các thanh gỗ dùng để ghép phải có mặt rộng và độ dày bằng nhau (chiều dài có thể khác nhau), để khi ghép lại không bị gồ ghề khúc khủy.
  • Chất keo dính thường được sử dụng là: keo Urea Formaldehyde (keo UF); keo Phenol Formaldehyde (keo PF); keo Polyvinyl Acetate (keo PVAc)…
  • Có thể cắt và ghép theo mặt cạnh lớn hoặc ghép theo mặt cạnh nhỏ của thanh gỗ (như hình bên dưới). Thông thường khi ghép tấm ván người ta thường ghép để dấu đường răng cưa đi (ghép mộng kín) để tăng tính thẩm mỹ. Ngược lại, với tấm ván có thể nhìn thấy đường ghép răng cưa được gọi là ghép mộng hở, tính thẩm mỹ kém hơn và giá bán cũng rẻ hơn.
Hình ảnh mối nối của gỗ ghép thanh

Ngoài việc ghép để tạo 1 thanh gỗ dài, kiểu gỗ ghép thanh cũng được dùng để tạo 1 bản gỗ lớn (thường là 1m22 x 2m44 theo tiêu chuẩn kích thước gỗ công nghiệp). Bản gỗ lớn tiêu chuẩn công nghiệp hiện rất phổ biến trên thị trường, giá rẻ và có tính ứng dụng cao.

Hình ảnh tấm gỗ ghép thanh
Hình ảnh tấm gỗ ghép thanh, có thể nhìn thấy rõ các thanh gỗ nhỏ thành phần với màu sắc khác nhau

Lưu ý: Gỗ càng khỏe càng chắc (gỗ cứng) thì khớp nối càng kém. Vì vậy người ta chỉ làm gỗ ghép thanh với các loại gỗ mềm, để độ khỏe của khớp nối luôn đạt ở mức ngang bằng hoặc chắc hơn bản thân gỗ đó. Đó là lý do bạn thấy gỗ ghép thanh thường là gỗ sồi, thông, keo, cao su, tràm… chứ người ta không làm tấm gỗ ghép thanh từ các gỗ “xịn” như Đinh, Lim, Gụ…bao giờ cả.

Chỉ nên ghép 2 loại gỗ cùng loại, không ghép 2 loại gỗ khác nhau. Bởi các gỗ tự nhiên khác nhau sẽ có độ cứng, kết cấu, độ giãn nở, màu sắc…khác nhau, ghép lại sẽ không bền, không đẹp.


Ưu và nhược điểm

– Ưu điểm

+ Giá thành rẻ, do tận dụng các thanh gỗ nhỏ, ngắn, gỗ loại ra từ quá trình xẻ… Rẻ hơn khá nhiều so với gỗ thịt cùng loại.

+ Được tạo thành từ các thanh gỗ tự nhiên nên nó vẫn có được những ưu điểm về màu sắc, vân gỗ, độ cứng, độ bền cơ lý, khả năng chịu nước, khả năng chịu lực… hơn các loại gỗ công nghiệp khác như MDF, MFC…

+ Có thể tạo các tấm gỗ lớn theo tiêu chuẩn công nghiệp (1m22x2m44), đáp ứng các nhu cầu đa dạng.

+ Nguồn cung dồi dào. Ở Việt Nam hiện có khá nhiều nhà máy sản xuất loại gỗ này, tận dụng nguồn nguyên liệu gỗ cao su, keo, thông, tràm…rất phong phú.

– Nhược điểm

– Tính thẩm mỹ không cao, trừ khi bạn cần làm những sản phẩm ưa sự mới lạ và mộc mạc…như bàn ghế quán cà phê, nhà hàng bình dân chẳng hạn. Bạn cũng có thể sơn phủ nếu cần bề mặt sản phẩm đồng nhất, tuy nhiên lớp phủ cần dày và tốt, nếu không nó sẽ bị lộ sau một thời gian.

– Sự hỏng hóc bất cứ 1 khớp nối nào sẽ làm giảm sức mạnh và thẩm mỹ tổng thể của cả tấm.

– Có sự co giãn không đồng đều giữa 2 tấm gỗ, vì là 2 tấm ghép lại nên 1 trong 2 tấm sẽ có độ co giãn không đồng nhất với tấm còn lại.

– Nếu cần các chi tiết như thanh gỗ nhỏ và dài, gỗ ghép thanh sẽ yếu, không được như thanh gỗ tự nhiên đồng nhất.


Quy trình sản xuất gỗ ghép thanh

Tùy mỗi nhà máy với trang thiết bị khác nhau mà quy trình có thể khác. Về cơ bản, quy trình sản xuất tấm ván gỗ ghép thanh trong nhà máy hiện đại thường gồm các bước như sau:

quy trình sản xuất gỗ ghép thanh
Hình ảnh mô phỏng quy trình sản xuất gỗ ghép thanh

– Gỗ được xẻ thành các thanh có cùng độ rộng và dày (chiều dài thanh có thể khác nhau), để khi ghép vào chúng thành 1 thanh rộng dày đồng nhất, không gồ gề cao thấp.

– Gỗ xẻ xong cần được tẩm sấy để giảm độ ẩm về mức cho phép, chống nấm mốc, mối mọt…loại bỏ các thanh không đạt tiêu chuẩn.

– Thanh gỗ lần lượt chạy qua hệ thống xẻ rãnh và phun keo cho 2 đầu. Các dây chuyền sản xuất gỗ ghép thanh hiện đại thường chạy tự động: sắp xếp các thanh gỗ theo bề ngang – di chuyển các thanh gỗ qua máy xẻ rãnh đầu thứ nhất và phun keo – tiếp tục di chuyển thanh gỗ đến máy xẻ rãnh và phun keo cho đầu còn lại.

– Các thanh gỗ đã được xẻ rãnh và phun keo 2 đầu sẽ chạy qua bộ phận ghép dọc và ép dính sơ bộ (ép lần 1), tạo thành 1 thanh gỗ dài liên tục. Dây chuyền sẽ tự động đo chiều dài thanh gỗ đã ghép và cắt thành các đoạn bằng nhau.

– Thanh gỗ dài đã được cắt bằng nhau sẽ tiếp tục tới máy ép dính lần 2. Thường mỗi thanh sẽ được ép và giữ trong khoảng 3-5 giây hoặc lâu hơn (tùy loại keo dính sử dụng, công nghệ ép và quá trình gia nhiệt, mỗi loại keo có thời gian khô nhanh chậm khác nhau).

– Các thanh gỗ đã được ghép dài sẽ chuyển qua giai đoạn ghép ngang để tạo thành tấm. Việc ghép ngang cũng thường sử dụng máy ép thủy lực, tự động ép và giữ trong 1 khoảng thời gian quy định. Sau ép sẽ có bảng gỗ ghép lớn và dài.

– Bảng gỗ này sẽ chạy qua máy bào nhám làm nhẵn bề mặt, cắt tỉa chiều dài và cắt chiều rộng (kích thước tấm gỗ ghép thanh thường là 1m22 x 2m44). Một số sản phẩm có thể được sơn phủ bóng mặt, khi đó quy trình thường là: bảng gỗ chạy qua máy chà nhám – chạy qua máy phủ phóng – chạy qua máy sấy – hoàn thành.

Bàn ghế ăn bằng gỗ ghép thanh
Ván ghép thanh làm bàn ăn ghế ăn rất đẹp, nhất là với bàn ghế nhà hàng, quán cà phê…

Các loại gỗ ghép thanh và giá bán

Có 2 cách phân loại, một là phân loại theo mặt gỗ đẹp (AA – AB – AC – BC – CC, trong đó A-mặt đẹp, B-mặt tương đối đẹp, C – mặt tương đối xấu) và hai là phân loại theo loại gỗ nguyên liệu sử dụng, trong đó phổ biến nhất là: gỗ cao su, gỗ keo, gỗ thông, gỗ tràm, gỗ sồi… Cụ thể:

– Gỗ ghép thanh chất lượng AA: là những tấm gỗ ghép có 2 mặt đều đẹp, các cạnh đẹp, màu sắc đồng đều hài hòa, chất lượng gỗ nguyên liệu tốt được chọn lọc. Loại này đẹp nhất và giá bán cũng cao nhất.

– Gỗ ghép thanh chất lượng AB: là những tấm gỗ ghép có 1 mặt đẹp và 1 mặt bình thường. Mặt đẹp (A) có màu sắc đồng đều, không có các vết lỗi, mắt mấu, đường chỉ đen… Trong khi mặt B tương đối đẹp, có thể có những vết lỗi, mắt, mấu, mầu sắc không đều bằng…nhưng ở mức độ cho phép. Gỗ ghép chất lượng AB giá rẻ hơn AA, được ứng dụng nhiều làm mặt bàn, cánh tủ, tủ bếp,…mặt đẹp cho ra ngoài, mặt còn lại cho vào trong.

– Gỗ ghép thanh chất lượng AC: là những tấm gỗ có 1 mặt đẹp chọn lọc (A) và 1 mặt tương đối xấu (C). Được ứng dụng làm những món đồ mà chỉ cần 1 mặt đẹp, ví dụ như tấm ốp tường, sàn gỗ,…

– Gỗ ghép thanh chất lượng BC: là những tấm gỗ có 1 mặt tương đối đẹp (B) và 1 mặt xấu (C).

– Gỗ ghép thanh chất lượng CC: là những tấm gỗ có cả 2 mặt đều tương đối xấu, giá thành rẻ nhất trong các loại trên. Thường được làm cốt ván ép, hoặc làm các đồ nội thất có mặt sơn phủ ngoài.


Hình ảnh gỗ cao su ghép thanh, với dam màu hơi trắng sáng đặc trung.

Ván ghép thanh gỗ Cao su (Rubber wood finger joint board)

Nguồn nguyên liệu gỗ cao su khá phong phú tại Việt Nam. Thông thường cây cao su sau quá trình khai thác hết mủ sẽ được chặt để lấy gỗ (trung bình tuổi đời 15-20 năm). Gỗ cao su khá chắc, thân thẳng, màu trắng sáng đồng đều và vân đẹp… Ván ghép cao su có thể làm bàn ghế gia đình, sàn gỗ đến các thiết kế nội thất, đặc biệt dùng nhiều trong bàn ghế quán café, bàn ghế văn phòng…và nhiều ứng dụng khác.

  • Kích thước một tấm ván rộng theo tiêu chuẩn là 1220mm x 2440mm
  • Độ dày đa dạng từ: 5mm, 7mm, 8mm, 10mm, 14mm, 15mm, 16mm, 17mm, 18mm, 20mm, 24mm…
giá bán gỗ cao su ghép thanh
Giá bán chỉ mang tính tham khảo, thay đổi theo từng thời điểm

Ván ghép thanh gỗ Sồi (Oak wood finger joint board)

Gỗ sồi là loại gỗ nhập khẩu, thường từ Mỹ – Nga hoặc châu Âu, hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi làm đồ nội thất gỗ tự nhiên. Gỗ Sồi có vân gỗ đẹp, màu sắc vàng sáng, chất gỗ tốt, được xử lý tẩm sấy kỹ càng…nên đóng đồ rất đẹp và bền. Ngoài các loại gỗ sồi nguyên tấm, quý khách cũng có thể sử dụng gỗ sồi ghép thanh, có giá thành thường rẻ hơn 20-30%.

Gỗ sồi ghép thanh
Gỗ sồi ghép thanh rất đẹp và chất lượng, có thể đóng tủ bếp, tủ áo, mặt bàn ăn, kệt tivi, ván sàn…

– Ván ghép thanh gỗ Thông (pine wood finger joint board)

Ván gỗ thông ghép thanh
Ván gỗ thông ghép thanh

– Ván ghép thanh gỗ Keo (Acacia wood finger joint board)

hình ảnh gỗ keo ghép thanh
Ván gỗ keo ghép thanh

Ván ghép thanh gỗ tếch (Teak wood finger joint board)

Hình ảnh ván gỗ tếch ghép thanh
Hình ảnh ván gỗ tếch ghép thanh

Trên đây là một số loại gỗ ghép thanh phổ biến nhất, ngoài ra cũng có nhiều loại gỗ khác nữa.


Ứng dụng

Gỗ ghép thanh là cách để tận dụng các loại gỗ thừa, gỗ vụn, gỗ không đủ tiêu chuẩn xẻ lấy gỗ thành khí… Bởi vậy nó có giá thành thường rẻ hơn 20-30% so với gỗ tự nhiên cùng loại, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội ngoại thất và xây dựng.

– Đóng bàn ghế quán cà phê, quán ăn, nhà hàng…đây có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

– Ốp trang trí tường

– Làm ván sàn

– Làm tủ bếp

– Làm tủ quần áo, giường ngủ

– Đóng kệ tivi

– Đóng bàn ghế văn phòng

Hình ảnh bàn làm việc và bàn họp bằng gỗ ghép thanh
Hình ảnh bàn làm việc và bàn họp bằng gỗ ghép thanh

Trên đây Top Nội thất đã giới thiệu quý khách tham khảo gỗ ghép thanh là gì, các ưu nhược điểm, quy trình sản xuất, phân loại cũng như các ứng dụng chính… Hy vọng quý khách tìm thấy những thông tin hữu ích từ bài viết.

Trân trọng cảm ơn đã xem!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …