Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ ghép thanh là gì? Cấu tạo, ưu điểm, phân loại, ứng dụng của gỗ ghép?

Gỗ ghép thanh là gì? Cấu tạo, ưu điểm, phân loại, ứng dụng của gỗ ghép?

Tiếp tục với toplis các loại vật liệu gỗ công nghiệp có ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất nội thất. Bài viết này, TOPnoithat sẽ giới thiệu đến bạn đọc dòng Gỗ Ghép Thanh. Đây là loại gỗ rất phổ biến trên thị trường hiện nay bởi các ưu điểm vượt trội như độ bền cao, màu sắc hài hòa, giá cả hợp lý.

Vậy gỗ ghép thanh là gì? Cấu tạo, ưu nhược điểm của gỗ ghép ra sao? Có những loại gỗ ghép nào? Hay ứng dụng cụ thể của gỗ ghép trong sản xuất nội thất là gì? Chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu kỹ về dòng nguyên vật liệu này nhé.

1. Gỗ ghép thanh là gì?

Gỗ ghép thanh (hay còn gọi là gỗ ghép) là một loại gỗ được sản xuất bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên nhỏ lại với nhau thành một tấm gỗ có kích thước lớn hơn nhờ vào các loại keo chuyên dụng. Vì được ghép lại từ các thanh gỗ tự nhiên nên gỗ ghép mang vẻ đẹp bắt mắt, khả năng chống thấm và chống ẩm chịu, lực tốt hơn gỗ công nghiệp.

Các thanh gỗ để sản xuất gỗ ghép đều được đi qua quá trình xử lý, hấp sấy, tẩm sấy trên dây truyền hiện đại.

Một số loại keo để tăng sự kết dính của gỗ là keo  Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAc).

Hình ảnh chụp thực thế của gỗ ghép thanh
Hình ảnh chụp thực thế của gỗ ghép thanh

2. Cấu tạo và hình thức ghép thanh

2.1 Thành phần cấu tạo của gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh được cấu tạo từ 2 thành phần là thanh gỗ tự nhiên và keo kết dính đặc chủng

+ Thanh gỗ tự nhiên: Đây là những thanh gỗ tự nhiên được lấy từ phần bìa bắp của các phân xưởng hoặc các loại gỗ có đường kính nhỏ không dùng đóng đồ nội thất đơn lẻ được. Các phần gỗ này sẽ được xử lý thành các thanh gỗ có kích thước giống nhau. Các thanh gỗ này đều được xử lý qua quá trình tẩm sấy rất kỹ lưỡng. Thường thì các thanh gỗ ghép này có độ dày là 12mm hoặc 18mm.

Một số dòng gỗ được sản xuất thành gỗ ghép có thể kể đến như: gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế, gỗ thông, gỗ tram, gỗ trẩu ….

+ Keo kết dính: Để các thanh gỗ được ghép lại với nhau một cách chắc chắn. Người ta sử dụng các loại keo kết dính như: Ure formaldehyde (UF), Phenol formaldehyde (PF), Polyvinyl Acetate (PVAC).

Dòng keo UF chính là dòng keo thông dụng dùng để gia công đồ nội thất. Còn PE với hàm lượng formaldehyde cao hơn dùng cho phần vật liệu ngoại thất.

2.2 Hình thức ghép thanh gỗ phổ biến

Về cơ bản, gỗ ghép thanh tự nhiên được ghép theo 4 cách là song song, mặt, cạnh, giác. Tuy nhiên, 2 hình thức ghép song song và ghép mặt được ưa chuộng nhiều hơn cả.

2.2.1 Hình thức ghép thanh song song

Là hình thức ghép các thanh gỗ có cùng chiều dài, chiều rộng có thể khác nhau được ghép song song với nhau tạo thành 1 tấp ván khổ lớn.

Xem chi tiết ở hình minh họa phía dưới

Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép thanh song song
Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép thanh song song

2.2.2 Hình thức ghép mặt ( ghép đầu nối, ghép finger)

Các thanh gỗ ngắn có kích thước bằng nhau, được xẻ theo hình răng cưa ở 2 đầu. Rồi lần lượt ghép với nhau thành một thanh gỗ dài. Các thành gỗ dài có kích thước bằng nhau này tiếp tục được ghép song song tạo thành một tấm ván lớn.

Khi hoàn thiện ta chỉ thấy các vết ghép răng cưa trên bề mặt mà thôi.

Xem cụ thể ở hình minh họa phía dưới

Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép thanh bề mặt
Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép thanh bề mặt

2.2.3 Hình thức ghép cạnh

Gồm nhiều thanh gỗ ngắn được xẻ theo hình răng lược ở hai đầu rồi lần lượt ghép với nhau thành các thanh gỗ dài có kích thước bằng nhau.

Các thanh gỗ này tiếp tục được ghép song song với nhau tạo thành một tấm ván ghép lớn. Tương tự so với hình thức ghép mặt (xem chi tiết ở ảnh phía dưới)

Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép thanh bên cạnh
Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép thanh bên cạnh

2.2.4 Hình thức ghép giác

Làm tấm ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở 2 đầu được xẻ theo hình vẽ rồi ghép lại thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Cuối cùng là ghép song các thanh gỗ dài đó lại tạo thành một tấm gỗ ghép hoàn chỉnh.

Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép giác gỗ ghép thanh
Hình ảnh mô phỏng hình thức ghép giác gỗ ghép thanh

*** Xem thêm: Gỗ MDF là gì? Ứng dụng đặc biệt của gỗ MDF?

3. Quy trình sản xuất và thông số gỗ ghép thanh tiêu chuẩn

3.1 Quy trình sản xuất gỗ ghép thanh

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và chia thành các loại gỗ tiêu chuẩn

+ Bước 2: Các thanh gỗ sẽ được xử lý chống mối mọt, nấm mốc

+ Bước 3: Các đầu gỗ được tạo mộng và ghép lại với nhau bằng máy được lập trình sẵn. Sau đó tấm gỗ sẽ được dán keo để tăng độ kết dính.

+ Bước 4: Làm nhẵn bề mặt gỗ, chà nhám để sản phẩm trở lên bắt mắt hơn

+ Bước 5: Hoàn thiện bề mặt và lưu trữ hoặc được sản xuất thành các thiết bị nội thất.

3.2 Thông sô cơ bản của gỗ ghép thanh tiêu chuẩn

+ Độ dày: 12mm, 15mm, 18mm

+ Kích thước: 1220 x 2240mm

+ Mặt: A/A, A/B, A/C, B/C, C/C.

Mặt A được kí hiệu là mặt đẹp tuyệt đối, mặt B sẽ kém hơn mặt A do có sống mắt gỗ, mặt C có nhiều mắt gỗ nhất. Giá thành của sản phẩm sẽ tùy thuộc vào các loại mặt và loại gỗ.

Ảnh chụp một công đoạn tại nhà máy sản xuất gỗ ghép
Ảnh chụp một công đoạn tại nhà máy sản xuất gỗ ghép

4. Phân loại các loại gỗ ghép thanh

Dựa vào các tiêu chí riêng người ta phân loại gỗ ghép 4 loại như sau:

+ Gỗ ghép chất lượng A/A: Đây là loại gỗ có chất lượng tốt nhất. Bề mặt không có những đường chỉ hay khu vực mắc nối, màu sắc hài hòa không quá chênh lệch. Loại gỗ này được dùng cho các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Đây là loại gỗ ghép có giá thành cao nhất.

+ Gỗ ghép chất lượng A/B: Loại gỗ A/B thường có một mặt A (mặt đẹp) và một bề mặt B (bề mặt kém chất lượng hơn). Loại gỗ ghép này thường dùng để làm những loại bề mặt như mặt bàn, mặt tủ, mặt cửa.

+ Gỗ ghép chất lượng A/C: Đây là loại gỗ gồm hai bề mặt A và C. Mặt C có nhiều khuyết điểm nhất như có đường chỉ đen, mắt chế. Với những loại gỗ này thường được dùng để lót sàn nhà hay ốp tường.

+ Gỗ ghép chất lượng C/C: Loại gỗ này có chất lượng và tính thẩm mỹ xấu nhất và cũng là loại rẻ nhất.

5. Ưu nhược điểm của gỗ ghép thanh bạn nên biết

Cũng như gỗ tự nhiên hay các dòng gỗ công nghiệp khác. Gỗ ghép thanh cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Cụ thể đó là:

5.1 Ưu điểm

+ Độ bền: Gỗ ghép thanh có độ bền khá cao không kém độ bền của dòng gỗ tự nhiên nguyên khối. Sản phẩm hạn chế được mối mọt, cong vênh vì được xử lý kĩ trong quá trình sản xuất.

+ Mẫu mã: Gỗ ghép là dòng chất liệu cũng sở hữu khá đa dạng về mẫu mã. Bởi nó làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, mỗi loại lại cho 1 màu sắc, kiểu vân gỗ khác nhau.

+ Vật liệu: Vật liệu dùng để sản xuất gỗ tự nhiên ghép thanh là chủ yếu những dòng gỗ rừng trồng thay cho những dòng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm hiện nay.

+ Giá thành: Đương nhiên, gỗ tự nhiên ghép thanh sẽ có giá thành mềm hơn rất nhiều so với dòng gỗ tự nhiên nguyên khối từ 20 – 30%.

Vì được làm từ các thanh gỗ tự nhiên nên gỗ ghép thanh có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với gỗ công nghiệp
Vì được làm từ các thanh gỗ tự nhiên nên gỗ ghép thanh có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với gỗ công nghiệp

5.2 Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của gỗ ghép đó là sự đồng đều về màu sắc và đường vân trong cùng một tấm gỗ. Lý do bởi nó đường ghép từ nhiều thanh gỗ nhỏ với nhau.

6. Các loại gỗ ghép thanh thông dụng trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại dòng gỗ ghép thanh. Ví dụ như gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế, gỗ thông, gỗ tram, gỗ trẩu …. Tuy nhiên, có 3 loại gỗ ghép phố biến là gỗ thông, gỗ cao su, gỗ sồi. Xem chi tiết ở dưới.

6.1 Gỗ thông ghép

Nguyên liệu chính là gỗ thông tự nhiên. Gỗ được khai thác và xử lý tẩm sấy, chống mối mọt. Đây là loại gỗ rất phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Gỗ được cưa, bào, phay, ghép bằng mộng răng cưa và liên kết với những mảnh lại với nhau bằng keo dán nhập khẩu ở nước ngoài. Gỗ thông ghép được sản xuất trên hệ thống dây chuyền với công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Để tăng tính thẩm mỹ, độ chắc chắn, hạn chế sự biến dạng. Gỗ thông ghép đã được xử lý bằng công nghệ biến tính gỗ.

6.2 Gỗ cao su ghép

Gỗ cao su ghép chính là dòng gỗ công nghiệp được dùng nhiều trong thiết kế phụ kiện nội thất.

Ngày nay, dòng gỗ cao su thường được khai thác để lấy gỗ sau 30 lần lấy mủ. Đây là dòng cây mang lại giá trị công nghiệp là chính. Nhưng xét đến chất lượng gỗ cao su cũng khá tốt và không thua kém gì những dòng gỗ tự nhiên khác.

Gỗ cao su ghép thường được dùng đến để sản xuất các loại bàn ăn, ghế, cửa, tủ, kệ trang trí … Với màu sắc trang nhã, gỗ cao su ghép cũng rất được long người tiêu dùng.

6.3 Gỗ sồi ghép

Gỗ sồi ghép thanh là dòng gỗ có chất lượng rất tốt. Bền, chắc chắn và màu sắc rất bắt mắt. Gỗ sồ ghép được sử dụng để làm giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, bàn làm việc, ghế café, ghế sofa …

Tuy nhiên, giá thành của dòng gỗ này thường cao hơn so với gỗ thông và gỗ cao su.

7. Ứng dụng của gỗ ghép thanh trong thiết kế và sản xuất đồ nội thất

Hiện gỗ ghép được sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất nội thất. Hầu như chúng ta có thể bắt gặp các sản phẩm làm từ gỗ ghép bất cứ lúc nào như tủ quần áo, giường ngủ, kệ tivi, bàn ghế làm việc, bàn ghế café …

7.1 Tủ quần áo làm bằng gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh được sử dụng để sản xuất các dòng tủ quần áo. Ưu điểm của nó là có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Không bị cong vênh, mỗi mọt hay ẩm mốc … nhất là với khí hậu ấm ở Việt Nam.

Tủ quần áo làm từ gỗ ghép cũng có giá thành rất phải chăng. Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Đơn giản, mộc mạc, trang nhã là những gì mà mẫu Tủ quần áo gỗ ghép thanh mang lại cho phòng ngủ của bạn

7.2 Gường ngủ bằng gỗ ghép thanh

Giường ngủ bằng gỗ ghép vừa đảm bảo được độ bền, chắc và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, người dùng cũng không phải lo lắng sản phẩm bị mối mọt hay cong vênh.

Với màu sắc nhã nhặn, tự nhiên. Giường ngủ gỗ ghép phù hợp với nội thất nhà chung cư, homestay … hay những không gian có thiết kế theo phong cách hiện đại, mộc mạc.

Giường ngủ sản xuất từ gỗ ghép thanh
Giường ngủ sản xuất từ gỗ ghép thanh. Một trong những xu hướng mới hiện nay

7.3 Kệ tivi gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh cũng là một loại vật liệu được sử dụng rất nhiều trong sản xuất kệ tivi. Kệ tivi gỗ ghép thanh mang màu sắc trang nhã, mộc mạc và rất gần gũ. Về độ chắc chắn thì rất đảm bảo, còn về màu sắc thì rất đa dạng.

Việc thi công kệ tivi bằng gỗ ghép cũng rất dễ dàng.

Kệ tivi gỗ gép thanh - sự lựa chọn tối ưu cho không gian phòng khách
Kệ tivi gỗ gép thanh – sự lựa chọn tối ưu cho không gian phòng khách

7.4 Bàn trà bằng gỗ ghép thanh

Ngày nay, những mẫu bàn trà với kiểu dáng đơn giản, mộc mạc rất được ưa chuộng. Chính vì vậy, mẫu bàn trà được làm từ gỗ ghép thanh luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Ưu điểm của các mẫu bàn trà gỗ ghép này là có độ bền và độ chịu lực rất tốt.

Gỗ ghép thanh được ứng dụng trong sản xuất bàn trà Sofa
Gỗ ghép được ứng dụng trong sản xuất bàn trà Sofa
Bàn trà Sofa gỗ gép rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng

7.5 Bàn ghế café bằng gỗ ghép thanh

Có thể nói gỗ ghép thanh được sử dụng rất nhiều trong sản xuất bàn ghế café, bàn ghế ăn, bàn ghế nhà hàng. Với ưu điểm là chắc chắn, bền đẹp và dễ dàng thi công.

Về cơ bản, các mẫu bàn ghế café được làm từ gỗ ghép không phải sử lý quá nhiều về về mặt.

Gỗ ghép thanh được ứng dụng để sản xuất bàn ghế cafe
Gỗ ghép công nghiệp được ứng dụng để sản xuất bàn ghế cafe
Bàn ghế ăn được làm từ gỗ ghép thanh
Bàn ghế cafe, bàn ăn được làm từ gỗ ghép
Bàn ghế học sinh tại trường cũng sử dụng gỗ ghép thanh
Bàn ghế học sinh tại trường cũng sử dụng gỗ ghép thanh

7.6 Giá sách, tủ rượu, kệ trang trí làm từ gỗ ghép thanh

Ngoài ra gỗ ghép thanh còn được sử dụng để sản xuất các mẫu giá sách, tủ rượu, kệ trang trí, … và rất nhiều món đồ nội thất khác nữa …

Kệ trang trí, tủ sách, tủ rượu, tủ hồ sơ ... làm từ gỗ ghép thanh
Kệ trang trí, tủ sách, tủ rượu, tủ hồ sơ … làm từ gỗ ghép

8. Bảng giá bán các loại gỗ ghép công nghiệp

Nhưng TOPnoithat chia sẻ. Giá bán gỗ ghép tùy thuộc vào các tiêu chí như vật liệu, kích thước, lớp phủ … từ đó các sản phẩm sẽ có nhiều mức khác nhau. Dưới đây là bảng giá gỗ ghép cho bạn tham khảo (lưu ý giá bán ở thời điểm hiện tại)

Bảng giá bán các loại gỗ ghép thanh phổ biến (giá cập nhật ở thời điểm hiện tại)
Bảng giá bán các loại gỗ ghép phổ biến (giá cập nhật ở thời điểm hiện tại)

Tổng kết

Trên đây là các thông tin, đặc điểm, tính ứng dụng của dòng ván ghép thanh. TOPnoithat hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về dòng gỗ ghép này. Và càng có kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn đồ gỗ phù hợp để trang trí cho ngôi nhà của mình.

Đừng quên đồng hành cùng TOPnoithat để cập nhật những thông tin hữu ích về vật liệu gỗ cũng như những sản phẩm nội thất độc đáo nhé.

*** Xem thêm các vật liệu gỗ liên quan:

+ Gỗ công nghiệp MFC

+ Gỗ công nghiệp HDF

+ Gỗ công nghiệp Plywood (ván ép, gỗ dán)

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Gỗ Ghép – Kích thước và Giá bán gỗ ghép thanh là bao nhiêu?

Gỗ ghép thanh là một loại vật liệu gỗ công nghiệp khá mới ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên…