Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Gõ đỏ – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Gỗ Gõ đỏ – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh nhận diện cây, lá, hoa quả gỗ đỏ

Thông tin về cây gỗ Gõ đỏ

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 146

Thông tin cơ bản về cây

Tên Việt Nam: GÕ ĐỎ, Hổ bì
Tên Latin: Afzelia xylocarpa (Kurz.) Craib, 1912 – Synonym: Pahudia xylocarpa Kurz, 1876; Pahudia cochinchinensis Pierre 1899; Afzelia siamica Craib, 1911; Afzelia cochinchinensis (Pierre) Leonard, 1950.
Họ: Đậu Fabaceae
Bộ: Đậu Fabales
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng gỗ Gõ đỏ

Cây gỗ lớn, rụng lá, cao 25 – 30m, đường kính thân 0,8 – 1m. Vỏ màu nâu xám, sần sùi, trên mặt có nhiều lỗ màu nâu. Cành non nhẵn. Lá kép lông chim một lần chẵn, với 3 – 5 đôi lá chét; lá chét hình trái xoan, dài 5 – 6cm, rộng 4 – 5cm, chóp lá nhọn, gốc tù, nhẵn ở cả hai mặt. Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành, dài 5 – 15cm. Đài hình ống, cao 10 – 12 mm, đỉnh xẻ 5 thuỳ. Tràng màu hồng, dài 5 – 12mm, mặt trong có lông. Nhị 7, hơi hợp ở gốc. Bầu cao 7mm, có lông. Quả đậu dài 15 – 20cm, rộng 6 – 9cm, dày 2 – 3cm, khi quả già hoá gỗ màu nâu thẫm, có 5 – 8 hạt. Hạt hình trứng, dài 25 – 30 mm, dày 18 – 24 mm, mầu nâu thẫm hay đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu da cam.

Hình ảnh cây, thân, lá, cành, hoa, quả, gỗ Gõ đỏ

Sinh học, sinh thái

Cây rụng lá vào khoảng tháng 12, đến tháng 1 – 2 (năm sau) ra lá non, có hoa khoảng tháng 3 – 4, quả chín tháng 10 – 11. Tái sinh tốt bằng hạt. Cây gặp ở rừng ẩm nhiệt đới, ở độ cao 300 – 700 m (có khi tới 1000m), nơi đất bằng phẳng hay trên những sườn dốc đất thoát nước, hiếm khi gặp ở ven suối.

Phân bố

Trong nước: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kontum, Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Đắk Lắk (Krông Bông), Lâm Đồng, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh.

Thế giới: Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia.

Giá trị

Gỗ cứng, bền, có màu sắc và vân đẹp, được dùng đóng các đồ dùng trong gia đình, làm đồ điêu khắc trạm trổ, đóng các đồ mộc cao cấp, đồ mỹ nghệ.

Tình trạng

Là loại gỗ rất quý nên Gõ đỏ thường bị săn lùng và khai thác rất mạnh. Ngoài ra nơi cư trú suy giảm do hiện tượng chặt phá rừng. Do vậy số lượng cá thể trưởng thành giảm sút rất nhanh, đến nay ít khi gặp được những cá thể có kích thước lớn.

Phân hạng: EN A1c,d.

Biện pháp bảo vệ

Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp” (Bậc V) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thư­ơng mại. Đã được bảo vệ trong một số khu bảo tồn thiên nhiên nhưng vẫn bị săn lùng khai thác. Nên thu gom hạt đưa vào trồng là biện pháp giữ giống và bảo vệ nguồn gen quí.

Gỗ Gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là một trong các loại gỗ được yêu thích trong ngành Mộc, nội thất, xây dựng. Vậy vì sao người ta lại ưu ái dòng gỗ này đến vậy chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thêm về loại gỗ này, đặc tính gỗ và ưu, nhược điểm của nó.

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì? Gỗ thuộc nhóm mấy

Gỗ gõ đỏ nổi tiếng là một loại gỗ tự nhiên quý nằm cùng nhóm với bộ tứ thiết là Lim – Sến – Trắc – Gụ – Gỗ nhóm 1. Đây là nhóm gỗ được vua chúa, quý tộc ngày xưa yêu thích sử dụng cho các đồ dùng nội thất trong gia đình. Gỗ gõ đỏ có các đường vân tự nhiên đẹp với các vân đen như vết vằn của hổ. Có thể đây là nguồn gốc của cái tên hổ bì. Sử dụng gỗ gõ đỏ là một cách thể hiện quyền lực và giàu sang của giới quý tộc xưa.

Tham khảo thêm: Các loại gỗ trong gỗ nhóm 1

Hình ảnh gỗ Gõ tròn và vân gỗ xoáy đẹp mắt

Sự yêu thích gỗ gõ đỏ không phải chỉ nằm các vân gỗ mà còn nằm ở màu sắc, độ bền và mùi hương.

  • Màu sắc gỗ gõ đỏ:

Gỗ gõ đỏ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm. Các nu gỗ trên thân cây tạo ra các vân xoáy đẹp mắt.

  • Độ bền:

Bởi sinh trưởng chậm nên gỗ của cây gõ đỏ rất cứng, không bị mối mọt, ngấm nước. Không bị cong vênh do yếu tố thời tiết.

  • Mùi hương:

Cây gõ đỏ có mùi thơm tự nhiên rất dễ chịu. Vì vậy mà các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ này được ưa chuộng vì mang tới cảm giác thư giãn cho người sử dụng.

Gỗ Gõ đỏ có mấy loại?

Hiện nay gỗ Gõ đỏ được phân thành hai loại chính là: Gỗ gõ đỏ Lào , gõ đỏ Việt Nam, Campuchia và gỗ gõ đỏ Nam Phi. Cách phân loại dựa vào xuất xứ của gỗ. Đây là hai loại gỗ được sử dụng nhiều để làm đồ gỗ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ.

Cách nhận biết các loại gỗ Gõ đỏ

Đặc điểm nhận dạng Gỗ gõ đỏ Lào , gõ đỏ Việt Nam, Campuchia : Gỗ gõ đỏ ở các nước Đông Dương có màu đậm thẫm. Gỗ khá đều màu. Các thớ gỗ dày, đặc nên rất cứng. Khi cầm lên tay cảm giác khá nặng. Tuổi thọ của các cây gỗ thường từ mấy chục năm đến mấy trăm năm nên phần lõi gỗ rất bền và chắc chắn. Do đó mà giá trị của gỗ gõ ở đây rất cao và được nhiều người ưa chuộng.

 Đặc điểm gỗ gõ đỏ Nam Phi (hay còn gọi là gõ đỏ Pachyloba): có giá trị thấp hơn. Do gỗ Nam Phi có khối lượng nhẹ hơn, màu sắc nhạt hơn, thớ gỗ mỏng, đường vân không rõ nét. Tuy không bằng gỗ gõ Lào, nhưng loại gỗ này vẫn có độ cứng và bền hơn nhiều loại gỗ trên thị trường.

So sánh gỗ Gõ đỏ Lào và gõ đỏ Nam Phi

Gỗ Gõ đỏ có tốt không?

Trong bảng phân loại gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì Gõ đỏ là 1 trong các dòng gỗ thuộc nhóm gỗ tốt, bền, đẹp và có giá trị kinh tế. Để có thêm nhiều cơ sở hơn để kết luận về loại gỗ này chúng ta sẽ xét các ưu nhược điểm của gỗ.

Ưu điểm

  • Gỗ gõ gõ đỏ có độ bền cao và chắc chắn
  • Gỗ không bị mối mọt, không bị thấm nước nên không lo bị ẩm mốc
  • Có khả năng chịu lực tốt, chịu được va đập mạnh, không bị cong vênh
  • Gỗ có mùi thơm mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho người sử dụng
  • Các đường vân gỗ tự nhiên đẹp, không bị phai theo thời gian do tác động của thời tiết

Nhược điểm

  • Loại gỗ này có trọng lượng nặng nên mất nhiều thời gian cho quá trình vận chuyển và chế tác thành các sản phẩm nội thất
  • Sự khan hiếm của gỗ làm cho giá thành nguyên liệu tăng cao.

Như vậy với các phân tích về ưu, nhược điểm của gỗ Gõ đỏ chúng ta đã có thể khẳng định đây là loại gỗ tốt, chắc, bền và có giá trị kinh tế cao.

Giá của gỗ Gõ đỏ trên thị trường

Giá gỗ nguyên liệu

Thị trường buôn bán nguyên liệu gõ đỏ rất sôi động, điển hình như vài năm trước đây giá gõ lào và giá gõ Nam Phi là những đề tài không bao giờ ngớt; cũng như có 1 sự quan tâm lớn từ các xưởng gỗ chuyên đóng đồ nội thất. Đó là vì một điều dễ hiểu là nội thất đóng từ gỗ gõ đỏ có 1 sức hút cực kỳ mãnh liệt từ phía khách hàng trực tiếp; và nội thất đóng bằng gỗ gõ ở 1 đẳng cấp khác cao hơn so với các dòng gỗ phổ thông như gỗ căm xe, lim, sồi,… Dưới đây là giá gỗ gõ đỏ tham khảo (lưu ý: mỗi năm giá gỗ gõ đỏ sẽ tăng 1 chút do nguồn cung là từ rừng nguyên sinh; do đó đóng nội thất năm sau thường mắc hơn năm trước)

Giá gỗ gõ đỏ Lào, Việt, Campuchia: Từ 40 triệu /m3 (Hàng trôi nổi, không giấy tờ, mặt lớn hầu như không còn)
Giá gỗ gõ đỏ Pachyloba (Gõ châu Phi): Giá gỗ gõ đỏ Nam Phi từ 28 triệu/m3 (Hàng có giấy tờ), Hàng đẹp từ 33 triệu/m3

Giá gỗ thành phẩm

Dạo một vòng chợ internet chúng ta dễ dàng tham khảo được giá một số đồ nội thất làm từ gỗ gõ đỏ.

Giá bàn ghế, từ bếp làm từ gỗ Gõ đỏ
Giá bàn ghế, từ bếp làm từ gỗ Gõ đỏ
Giá tủ quần áo, trường kỷ, tủ bếp bằng gõ đỏ

Ứng dụng của Gõ đỏ trong nội thất

Gỗ gõ đỏ như đã biết, có vân đẹp, suôn và rất đồng tâm. Có một điều quan trọng là gõ đỏ hầu như rất ít mắt sâu không giống như căm xe hay các loài cây gỗ khác. Chính vì thế, gõ đỏ khi xẻ thành ván quy cách rất đẹp, thớ gỗ rất mịn giúp đóng đồ nội thất có độ thẩm mỹ cao.

Gõ đỏ được ứng dụng làm bàn ghế, giường, tủ bếp
Gõ đỏ được ứng dụng làm bàn ghế, giường, tủ bếp

Xem thêm: 10 loại gỗ tốt nhất làm giường ngủ gỗ tự nhiên và giá bán

Gõ đỏ được dùng làm sàn gỗ, phản, sập
Gõ đỏ được dùng làm sàn gỗ, phản, sập
Sàn nhà làm từ Gõ đỏ

Xem thêm: Bàn Ghế Sofa Gỗ Tự Nhiên | 80+ mẫu đẹp, hiện đại, có nệm mút êm ái

Sofa gỗ tự nhiên: sồi, xoan đào, óc chó và 10 loại gỗ thường dùng nhất

Hy vọng với các tổng hợp của Topnoithat bạn đã biết được gỗ gõ đỏ là gì. Đồng thời biết thêm các cách nhận biết để tránh mua nhầm với loại gỗ khác. Các sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ thường có giá thành đắt đỏ.

Nếu bạn nếu yêu thích đồ gỗ tự nhiên, và cây gỗ tự nhiên hãy đón đọc các bài tổng hợp tiếp theo của Topnoithat nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…