Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Đinh thối – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Gỗ Đinh thối – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh nhận dạng loài cây gỗ Đinh thối

Đinh thối thuộc loại cây gỗ lớn được yêu thích đứng đầu trong danh sách các loài Đinh. Vậy Gỗ Đinh thối là gỗ gì? Nhận biết cây dỗ Đinh thối trong tự nhiên, ưu- nhược điểm của gỗ, giá bán của gỗ Đinh thối. Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu lần lượt từng cau hỏi nhé!

Đôi nét về cây Đinh thối

Tên tiếng Việt: Đinh thối (Đinh mật; mạy khẻ)
Tên khoa học: Hexaneurocarpon brilletii P.Dop (Fernandoa brilletii (Dop) Steen)
Họ: Chùm ớt Bignoniaceae

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Đinh thối

  • Cây gỗ lớn, cao 25- 30m, đường kính thân từ 0,5-1,3m, thân cây thẳng, gốc có bạnh nhỏ, cành rậm, vỏ thân màu xám trắng hay xám tro, nhạt rạn nứt dọc hay bong mảng. Cành non có lông; cành già màu xám.  Loài cây này phân cành thấp; cành non hơi vuông cạnh, phủ lông vàng.
  • Lá kép lông chim một lần lẻ; mọc đối, dài khoảng 40-45cm. Lá chét hình trái xoan hoặc trứng trái xoan đầu có mũi nhọn; đuôi gần tròn dài khoảng 10-13cm; rộng 5-6cm mặt dưới có lông mịn và tuyến nhỏ ở gốc. Lông bên nổi rõ ở mặt dưới; gân nhỏ gần song song; cuống lá chét ngắn.
  • Hoa loài cây này khá đẹp; có hương thơm nhẹ. Hoa to tự xiên viên chùy ở đầu cành, thưa, lưỡng tính. Mùa hoa nở vào tháng 4-5.
  • Quả hình trụ có 4 cạnh; dài khoảng 40cm rộng 2-3cm. Đầu quả nhọn, vỏ quả hóa gỗ, khi chia tách ô. Hạt dẹt nhẵn bóng; có cánh màu trắng xếp thành 2 hàng trong mỗi ô. Mùa quả thường vào tháng 9 đến tháng 11.
Đặc điểm nhận dạng loài cây gỗ Đinh thối
Đặc điểm nhận dạng loài cây gỗ Đinh thối

Phân bố

Cây Đinh thối chủ yếu mọc trong rừng thường xanh, nơi có thảm thực vật dày ẩm. Cây phân bố tập trung ở vùng châu Á gió mùa: Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, …
Tại Việt Nam, cây Gỗ Đinh Thối sinh trưởng và phát triển chủ yếu tại các tỉnh như Yên Bái, Hòa Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc…

Đặc điểm của gỗ Đinh thối

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì Đinh Thối được xếp vào Gỗ NHÓM II – Nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn; được xếp cùng với loại cây gỗ quý khác như: căm xe, nghiến….

Ưu điểm

Gỗ Đinh Thối là dòng gỗ tốt; mang lại giá trị kinh tế cao. Bởi vì chúng có một vài ưu điểm sau:
– Thớ gỗ, vân gỗ rất đẹp.
– Cây có đường kính thân cây lớn. Chính vì vậy, loài cây này thuận lợi cho việc thiết kế sản phẩm nội thất mỹ nghệ.
– Loại gỗ này vô cùng dễ đánh bóng; khả năng chống chịu ngoại lực khá tốt; ít bị cong vênh hay mối mọt; tuổi thọ và độ bền tương đối cao.

Đinh thối có vân gỗ rất đẹp hợp làm đồ mỹ nghệ
Đinh thối có vân gỗ rất đẹp hợp làm đồ mỹ nghệ

Gỗ Đinh Thối có Nhược điểm là gì?

Hiện nay, sản lượng cây Đinh Thối ở Việt Nam ngày một ít đi; dần trở nên khan hiếm do nạn khai thác gỗ trái phép.

  • Loại gỗ Đinh này có nhược điểm là không đều chất lượng; phụ thuộc xem nó mọc ở đâu và địa chỉ cung cấp gỗ.
  • Thêm vào đó, giá gỗ trên thị trường tương đối cao. Nhưng nói chung, mỗi loại cây giá trị khác nhau rất xa, khi mua; bạn phải nhìn kỹ từng cây; xem tuổi (to hay nhỏ); thẳng dài hay cong ngắn; nhiều mắt hay không; chứ không đơn giản cứ tên này thì giá này ( Vì mỗi địa phương có thể có tên gọi khác nhau)

Ứng dụng

Như đã nói ở trên, Đinh Thối bền, chắc; không bị mối mọt hay cong vênh nên rất được ưa chuộng trong ngành gỗ. Đặc biệt phải kể đến các thiết kế nội thất; hay làm nhà ở và đóng tàu thuyền…

Ngoài ra, cây Gỗ Đinh Thối còn được ứng dụng trồng làm cảnh; trang trí sân vườn, khuôn viên; hay trồng làm cây công trình trên các tuyến đường phố; bởi vì loài cây này thường cho hoa đẹp, thân thẳng; dáng cân và ít bị sâu bệnh.

Trường kỷ, mỹ nghệ làm từ gỗ Đinh thối
Trường kỷ, mỹ nghệ làm từ gỗ Đinh thối
Tủ, kệ, ghế làm từ gỗ Đinh thối
Tủ, kệ, ghế làm từ gỗ Đinh thối

Giá của Gỗ Đinh Thối

Gỗ Đinh Thối giá bao nhiêu? hay Gỗ Đinh Thối có đắt không? đều là những câu hỏi bạn thường xuyên đặt ra khi muốn lựa chọn loại gỗ này phải không?

Như các bạn đã biết, hầu hết các dòng gỗ đều có mức giá không ổn định; tăng giảm tùy theo sự biến động của thị trường. Thậm chí tùy vào nơi cung cấp gỗ mà chất lượng gỗ cũng khác nhau nên mức giá cũng có sự thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức giá đinh thối trên thị trường là khoảng 30tr/m3 hàng thô; và hàng chun có giá khoảng 70tr/m3.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ quý Đinh thối tự nhiên và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 3 bức tranh vẽ Thuận Buồm Xuôi Gió được yêu thích nhất tháng 5

Tranh Thuận buồm Xuôi Gió được coi là một trong các lựa chọn đầu tiên để treo văn phòng cô…