Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Đinh – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, nhận biết, ứng dụng, giá bán

Gỗ Đinh – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, nhận biết, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh nhận diện loài cây gỗ Đinh thiết

Gỗ Đinh đứng đầu trong nhóm gỗ tứ thiết, là một trong các loại gỗ tự nhiên được ưa chuộng bậc nhất thời xưa. Vậy đã khi nào bạn tự hỏi gỗ Đinh là gỗ gì? Hình dáng cây gỗ ra sao? Gỗ được ứng dụng làm gì sao lại quý đến vậy? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loài gỗ Đinh này nhé!

Đôi nét về cây gỗ Đinh

(Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 137)

Tên Việt Nam: ĐINH (Đinh gióc, lò đo, Ruột mèo, thiết đinh, thiết đinh lá bẹ, thò đo)
Tên Latin: Markhamia stipulata (Spathodea stipulata Wall. 1832; Spathodea caudafelina Hance, 1872; Markhamia caudafelina (Hance) Sprague, 1919; Markhamia stipulata var. caudafelina (Hance) Santisuk. 1974.)
Họ: Chùm ớt Bignoniaceae
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng

 • Cây gỗ cao 10-25 m, đường kính thân tới 60-80 cm, vỏ thân dày màu xám.
 • Cành non có lông dày màu vàng-xám.
 • Lá kép lông chim một lần, lẻ, dài 30-40 cm, mang 7-11 lá chét. Lá chét hình trứng, ngọn giáo hay bầu dục-ngọn giáo, dài 10-25 cm, rộng 4-9 cm, chóp lá nhọn, gốc lá tròn hay tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông màu vàng-xám, gân bên 10-12 đôi, cuống rất ngắn 1-3 mm.
 • Cụm hoa hình chùm ở đỉnh cành, dài 15-35 cm, có lông, mang ít hoa. Đài hình mo, sớm rụng ở giai đoạn quả, cao 5 cm, có lông ở phía ngoài. Tràng màu vàng, họng tràng màu vàng đậm-đỏ nhạt, 5 thuỳ đều. Nhị 4, thụt trong ống tràng hay hơi thò ở miệng. Bầu có lông.
 • Quả nang hơi dẹp, dài 30-50 cm, rộng 3-4 cm, có lông dày màu vàng-xám. Hạt có cánh mỏng dài 3-5,5 cm, rộng 0,9-1,3 cm.
Hình ảnh nhận diện loài hoa, lá, quả cây gỗ Đinh

Sinh học và sinh thái

Mùa hoa từ tháng 9-12, mùa quả chín tháng 3-5 (năm sau). Cây gặp trong rừng ẩm, ưa sáng, ở độ cao đến 1000 m.

Phân bố

Trong nước: Lào Cai, Lạng Sơn (Đồng Mỏ), Phú Thọ (Thanh Ba), Hoà Bình, Hà Tây, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thế giới: Trung Quốc, Thái Lan, Lào.

Giá trị: Loài thực vật thuộc họ Đinh Bignoniaceae cho gỗ tốt, không bị mối mọt, được dùng trong xây dựng và đóng đồ dùng gia đình. Hoa và quả non có thể nấu ăn

Tình trạng

Mặc dù khu phân bố khá rộng song bị chia cắt, những cá thể trưởng thành thường bị khai thác nên hiện chỉ gặp rải rác những cây nhỏ, càng ngày càng trở nên khan hiếm.

Phân hạng: VU B1+2e.

Biện pháp bảo vệ:

Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp” (Bậc V) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thư­ơng mại. Khoanh khu giữ giống và tái sinh tự nhiên. Cần thu hồi hạt giống để ươm phục vụ trồng rừng.

Đặc điểm gỗ Đinh

 • Cây gỗ đinh được phân loại vào gỗ nhóm 2 thuộc bảng 8 nhóm gỗ Việt Nam
 • Gỗ đinh là gỗ cứng, chắc chắn, đặc thịt, rất tốt
 • Không bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của các loại mối mọt
 • Cây gỗ đinh có mùi thơm dịu nhẹ do dầu gỗ tiết ra
 • Có đường vân uốn lượn, đẹp mắt, có chiều sâu thu hút, thớ gỗ rất dai và dẻo
Vỏ, dác, gỗ cây Đinh
Vỏ, dác, gỗ cây Đinh

Ứng dụng của gỗ Đinh

Với người Việt xưa Đinh – Lim – Sến – Táu là 4 loại gỗ đầu tiên cần tới khi làm nhà. Đây là những loại gỗ nặng, chắc không mói mọt cong vênh. Có được 4 loại này thì sẽ có ngôi nhà chắc chắn tồn tại trăm năm. Đây là loại gỗ dùng trong xây dựng, giao thông, cầu đường, tà vẹt, đóng tàu thuyền, những công trình cần sự chắc chắn lâu dài.

Nhà làm từ gỗ Đinh
Nhà làm từ gỗ Đinh
Cột nhà, cửa chính bằng gỗ Đinh
Đồ nội thất bằng gỗ Đinh
Ngày nay ngoài làm nhà gỗ Đinh còn được dùng để đóng nội thất như: trường kỷ, sập, tủ tivi
Giường, bàn ghế làm từ gỗ Đinh ngày càng phong phú
Giường, bàn ghế làm từ gỗ Đinh ngày càng phong phú

Với việc nguồn cung ngày càng khan hiếm trong khi cầu thì tăng cao vậy giá gỗ hiện nay thế nào? Chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu nhé!

Giá gỗ Đinh

Giá gỗ Đinh cũng giống như giá nhiều loại gỗ tự nhiên quý khác có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành nguyên liệu như:

 • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
 • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
 • Kích thước thớ gỗ
 • Độ khan hiếm của gỗ tại thời điểm bán

Để có giá gỗ chính xác và tức thời nhất, Topnoithat khuyên bạn đến trực tiếp các làng nghề Mộc ở địa phương để xin giá trực tiếp. Nếu bạn ở Hà Nội có thể ghé qua làng nghề Thạch Thất, làng nghề Canh Nậu….

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ quý Đinh thiết tự nhiên và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…