Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Dàng – Gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây gỗ Dàng tự nhiên

Gỗ Dàng – Gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây gỗ Dàng tự nhiên

Cây gỗ Dàng (gỗ Ngũ gia bì) tự nhiên

Gỗ Dàng được khai thác tư fcaay Ngũ bì chân chim. Đây là một loại gỗ ít thông dụng nên còn ít người biết đến. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về cây Ngũ bì chân chim và đặc tính gỗ của nó.

Thông tin cơ bản về cây gỗ Dàng

Gỗ Dàng còn gọi là gỗ Ngũ bì chân chim; cây chân chim, Nam sâm, cây lằng; Cây có tên khoa học là Schefflera octophylla (Lour.) Harms (Sciodaphyllum heptaphyllum (L.) C.L.Hitchc.; Schefflera rubriflora C.J.Tseng & G.Hoo; Schefflera choganhensis Harms; Paratropia cantoniensis Hook. & Arn.; Heptapleurum octophyllum (Lour.) Kuntze; Aralia octophylla cantonensis; Aralia octophylla Lour.; Aralia octonata Stokes; Aralia heptaphylla (L.) Willd. ex Spreng.; Agalma octophyllum (Lour.) Seem.; Agalma lutchuense Nakai.); thuộc họ Ngũ gia bì, Nhân Sâm, Cuồng (tên khoa học là Araliaceae).

Đặc điểm cây gỗ Dàng

Cây nhỡ hay cây to cao tới 15m, có ruột xốp.

Lá mọc so le, kép chân vịt, thường có 8 lá chét, mép nguyên, dài 7-17cm, rộng 3-6cm.

Hoa nhỏ màu trắng, tụ hợp thành chùm tán ở đầu cành. Trên cuống phụ của cụm hoa, đôi khi có những bông hoa đứng riêng lẻ. Hoa mẫu 5, bầu dưới.

Quả mọng hình cầu, đường kính 3-4mm, khi chín màu tím đen, chứa 6-8 hạt.

Toàn cây có mùi thơm đặc biệt. Ra hoa tháng 9-10.

Cây gỗ Dàng (Ngũ gia bì, Chân chim)
Cây gỗ Dàng (Ngũ gia bì, Chân chim)

Phân bố

Loài này phân bố rộng rãi ở Việt Nam, miền nam Trung Quốc (Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Giang Tây, Tây Tạng, Vân Nam, Chiết Giang), Đài Loan, và Hồng Kông, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Nhật Bản (kyushu, quần đảo Ryukyu). Chúng phân bố ở độ cao từ 100m lên đến 2100mCây đặc hữu của Đông dương, mọc hoang, thường gặp ở ven rừng, chân núỉ, sườn đồi.

Đặc điểm của gỗ Dàng

Mọi người thường biết đến cây Dàng (Chân chim; ngũ gia bì) dùng để ép dầu, làm thuốc chữa bệnh thì gỗ của cây có một số đặc điểm như:

  • Gỗ màu vàng nhạt
  • Gỗ mềm
  • Dễ gia công, bám đinh ốc vít tốt
  • Gỗ không bền: Dễ bị mối mục, co ngót.

Gỗ Dàng thuộc gỗ nhóm mấy?

Trong bản phân loại nhóm gỗ Việt Nam, Gỗ Dàng được xếp vào gỗ nhóm 8.

Xem thêm  Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Gỗ Dàng có tốt không?

Gỗ Dàng có độ bền trung bình là gỗ bền đóng đồ nội thất thông thường và không phù hợp để ứng dụng làm các đồ dùng kiên cố.

Ứng dụng

Gỗ Dàng mềm và nhẹ được dùng đóng các đồ nội thất thông thường trong nhà như ghế nhỏ, tủ đựng giày dép, giá sách, …hoặc làm cột chống.

Giá gỗ Dàng

Nhìn chung, giá thành của Gỗ Dàng chỉ ở mức rẻ. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, rất phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Giá gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu, đơn vị bán.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Dàng – gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 3 bức tranh vẽ Thuận Buồm Xuôi Gió được yêu thích nhất tháng 5

Tranh Thuận buồm Xuôi Gió được coi là một trong các lựa chọn đầu tiên để treo văn phòng cô…