Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Dái ngựa có tốt không? Gỗ Dái ngựa nhóm mấy? Giá gỗ có đắt

Gỗ Dái ngựa có tốt không? Gỗ Dái ngựa nhóm mấy? Giá gỗ có đắt

Gỗ Dái ngựa mềm và nhẹ

Gỗ dái ngựa có tên gọi khác là xà cừ Tây Ấn được khai thác từ cây Dái ngựa hay còn gọi là cây nhạc ngựa; cây có tên khoa học là: Swietenia mahogani Jaco.; thuộc họ Xoan Meliaceae. Gỗ Dái ngựa được ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ song cần phải xử lý kỹ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé!

Đặc điểm nhận diện cây Dái ngựa trong tự nhiên

Cây gỗ lớn, cao 20 – 30m. Thân tròn, thẳng phân cành cao, lớn, mập. Khi già vỏ nứt dọc và bong thành mảnh nhỏ; lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách. Các lá nhỏ hình trứng, đầu nhọn, gốc tù, lệch, mép lá nguyên, mặt trên màu lục sẫm, bóng, dai, rắn reo gợn sóng. Gân nổi rõ. Cuống mập. Hoa nhỏ đều, lưỡng tính, hình cầu, hợp thành chùm, viên chùy ở nách lá phía đầu cành. Nhị 10 hợp thành ống, mép ống chia 10 chùy, 10 bao phấn dính trong ống. Đĩa bọc quanh dưới bầu. Bầu thượng, thuôn tròn, có 5 ô, nhiều noãn, vòi nhụy dài; quả nang lớn hình trứng ngược, vỏ dày, màu nâu đậm, hóa gỗ. Khi chín nứt làm 5 mảnh. Hạt lớn có cánh màu nâu vàng. Giá noãn hóa gỗ, mập, còn lại ở quả chín rụng hạt.

Nhận diện cây Dái ngựa trong tự nhiên qua lá, quả
Nhận diện cây Dái ngựa trong tự nhiên qua lá, quả

Phân bố

Cây ưa sáng, sinh trưởng nhanh, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Cây tái sinh ít. Cây non cần che bóng, lúc trưởng thành xanh quanh năm.

Cây nguyên sản ở Trung mỹ, được gây trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh nước ta làm bóng mát trong công viên, đường phố và để lấy gỗ.

Đặc điểm của gỗ Dái ngựa

Gỗ màu đỏ nâu đậm, có thớ mịn, dễ làm, ít co giãn

Tâm gỗ có khả năng kháng sâu, mọt. Dác gỗ dễ bị các loại mọt ăn. Tâm gỗ dái ngựa rất cứng và tính ổn định cao nên không thấm chất bảo quản. Nhưng dác gỗ sẽ thấm chất bảo quản cao.

Gỗ nhẹ, tỷ trọng 0,54 (15% nước).

Gỗ dái ngựa có khả năng chịu mối tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. gỗ dái ngựa tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít.

Gỗ ít bị biến dạng khi sấy, độ co ngót của gỗ ít nên có thể sử dụng đóng đồ nội

 Gỗ Dái ngựa màu đỏ nâu đậm, có thớ mịn, dễ làm, ít co giãn, có sức chống mối một cao.
Gỗ Dái ngựa màu đỏ nâu đậm, có thớ mịn, dễ làm, ít co giãn, có sức chống mối một cao.

Gỗ Dái ngựa thuộc nhóm gỗ nào?

Theo bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam mới nhất gỗ Dái ngựa thuộc gỗ nhóm5 cùng với Cồng trắng, Dầu sơn, Chôm chôm, Chò xanh

Xem thêm: Gỗ nhóm V – Cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm 5 và ứng dụng

Ứng dụng của gỗ Dái ngựa

Với các đặc điểm của gỗ như mềm, xốp, ít bền thì Gỗ Dái ngựa được dùng đóng các đồ nội thất rời & có khả năng di chuyển được như tủ hồ sơ, bàn ghế, giường, giá sách…Còn dùng làm gỗ ép, gỗ lạng.

Cây thường được trồng làm cây bóng mát ven đường và trong công viên.

Ứng dụng trong đóng đồ nội thất

Vì gỗ mềm, nhẹ nên chúng rất ít được dùng đóng nội thất giá trị như bàn ghế, trường kỷ, sập…

Gỗ Dái ngựa ít được dùng để đóng các đồ nội thất giá trị trong gia đình
Gỗ Dái ngựa ít khi được dùng để đóng các đồ nội thất giá trị trong gia đình

Xem thêm: Các loại gỗ đóng bàn ghế tốt nhất

Gỗ Dùng để đóng tủ giày dép, kệ sách, tủ đựng hồ sơ…

Gỗ Dái ngựa dùng để đóng tủ, kệ giày dép, trưng bày
Gỗ Dái ngựa dùng để đóng tủ, kệ giày dép, trưng bày

Ứng dụng khác

Gỗ được dùng làm ván ép, ván lạng…

Ngoài ra, gỗ Dái ngựa còn được dùng để làm các sản phẩm decor, vách ngăn tạm thời, lam cho trần nhà vì gỗ nhẹ, nằm trên cao nên không sợ mối mọt tấn công hoặc các sản phẩm nội thất cho phép sử dụng trong niên hạn ngắn nhằm giảm chi phí.

Giá bán gỗ Dái ngựa

Khi mà gỗ tự nhiên, đang dần khan hiếm khó mà đáp ứng với nhu của nhiều ngành nghề nội thất, ngoại thất hay sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ thì giá gỗ sẽ được nâng cao lên đáng kể. Vậy giá gỗ Dái ngựa bao nhiêu 1 m3? Để biết giá gỗ Dái ngựa chính xác bao nhiêu thì bạn cần dựa trên các tiêu chí sau:

  • Kích thước gỗ
  • Độ dày gỗ
  • Thời điểm mua gỗ
  • Tuổi thọ của gỗ

Giá gỗ tham khảo: 3.000. 000 VNĐ đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và 4.500.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Lời kết

Trên đây là những thông tin một cách đầy đủ nhất về loại gỗ có tên độc, lạ: gỗ Dái ngựa. Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin về dòng gỗ Dái ngựa – gỗ nhóm 5 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…