Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Da đá – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Gỗ Da đá – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh nhận dạng cây gỗ Da đá

Cây Da đá hay còn gọi là căm xe trong tự nhiên là một trong hàng trăm nghìn cây gỗ với các giá trị kinh tế sử dụng khác nhau. Có cây thì cho gỗ tốt, có cây là nguồn gen quý giá, có cây khác lại có ý nghĩa trong y học. Vậy Gỗ da đá là gỗ gì? Gỗ có đặc tính, ứng dụng ra sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu các thông tin về cây.

Đôi nét về cây gỗ Da đá

Tên Việt Nam: Da đá (căm xe)
Tên khoa học: Xylia kerrii Craib et Hutch( Xylia xylocarpa var. kerrii (Craib & Hutch.) ICNielsen )

Tên khác: Căm xe Cămpuchia
Họ: Đậu Fabaceae
Bộ: Đậu Fabales

Đặc điểm nhận dạng

 • Cây rụng lá có kích thước trung bình đến lớn, cao tới 25 mét. 
 • Cành non phủ lông vàng, vỏ nhẵn, màu xám đỏ, lá dạng chùm kép lông chim. Mỗi chùm có 4-5 đôi lá chét, lá phụ hình trứng hoặc hình trứng thuôn dài, đỉnh tròn, gốc lá thường cong, lá già, sạch hoặc có thể có lông thưa ở mặt dưới.
 • Hoa xếp khít nhau. Trên chùy tròn, mọc đơn độc hoặc phân nhánh thành cụm, mỗi chùy đường kính khoảng 1,4 cm, cuống hoa có lông thưa. Cụm hoa nhỏ, màu vàng nhạt, có 10 nhị, xếp độc lập với nhau; quả dẹt hình thuôn dài. Thuôn nhọn và cong ở đầu, dài 7-10 cm, màu nâu xám, cứng, nhẵn, không có cuống, khi chín vỏ tách làm 2 nửa; hạt dẹt hình trái xoan.
Hình ảnh nhận dạng lá, hoa, quả, vỏ của cây da đá
Hình ảnh nhận dạng lá, hoa, quả, vỏ của cây da đá

Sinh học, sinh thái

Tìm thấy trong rừng hỗn hợp và rừng rụng lá nói chung Nếu nó mọc trên đất sâu hoặc đất tương đối màu mỡ, chẳng hạn như rừng hỗn giao hoặc đồng bằng dưới nước, thường có thân thẳng

Cây thuộc loài cây ưa sáng, ưa đất tương đối màu mỡ, sinh trưởng chậm, hệ rễ trụ phát triển. Mùa hoa tháng 2 – 4 Mùa quả tháng 11 – 2 năm sau.

Phân bố

Thế giới: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan…

Việt Nam: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu. Cây mọc tự nhiên trong rừng rậm thường xanh, rừng hỗn giao rụng lá, rừng thưa cây họ Dầu, ở độ cao tới 900 m.

Công dụng

Hạt, rễ và lá của nó rất bổ dưỡng và có thể dùng làm thuốc nhuộm. Vỏ, gỗ và lá được sử dụng trong y học cổ truyền, lá có thể ăn được. Gỗ dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng tàu thuyền…

Đặc điểm gỗ Da đá

 • Gỗ có màu nâu đỏ sẫm; Gỗ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, rất mịn, nặng, tỷ trọng 1,15
 • Độ bền: Gỗ Da đá hay gọi khác là gỗ Căm xe thuộc gỗ nhóm 2 trong bảng xếp hạng những nhóm gỗ quý của Việt Nam do vậy có đặc tính rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, chịu va đập tốt.
 • Gỗ không thấm nước
 • Gỗ cứng, nặng, độ bền cao, khó cưa và chế tác. Thích hợp cho các công trình đòi hỏi sự ổn định chắc chắn như cột nhà, dầm nhà, trụ cầu, máy cày, mỏ neo, v.v.
Gỗ da đá được mệnh danh là iron wood
Gỗ da đá được mệnh danh là iron wood

Gỗ nhóm 2: Gỗ nhóm II – các loại cây thuộc nhóm 2, đặc tính và ứng dụng

 • Gỗ nặng, cấp cường độ B, độ bền uốn va đập cao.
 • Độ bền tự nhiên tốt.
 • Khả năng gia công, phơi, sấy và bảo quản dễ.
 • Thích hợp với công nghiệp đóng tàu thuyền, sử dụng trong các công trình xây dựng có khả năng chịu lực và bền chắc.
 • Nếu gỗ nhẹ hơn tiêu chuẩn trên thì phải thích hợp nhất cho đóng vỏ tàu thuyền, đồ mộc hạng tốt, hoặc thoả mãn cho yêu cầu đặc biệt của các ngành công nghiệp khác như làm thùng đựng dung dịch lỏng, tiện, gọt, chạm trổ,…
 • Nếu gỗ nặng hơn tiêu chuẩn trên thì là những loại gỗ không thoả mãn được yêu cầu của nhóm trên trước hết vì tính chất kỹ thuật khác và giá trị kinh tế của gỗ.

Ứng dụng gỗ Da đá

Với các đặc điểm của gỗ có thể nhận thấy đây là loại gỗ tốt phù hợp cho các công trình đòi hỏi sự ổn định chắc chắn như làm nhà, làm cầu đường, tà vẹt, trạm khắc, bàn ghế, giường tủ.

Da đá được dùng để đóng bàn ghế mỹ nghệ, nội thất
Da đá được dùng để đóng bàn ghế mỹ nghệ, nội thất
Da đá dùng làm cầu thang gỗ, cửa
Có thể sử dụng gỗ da đá để làm giường ngủ
Có thể sử dụng gỗ da đá để làm giường ngủ
Những ngôi nhà bằng gỗ Da đá (căm xe campuchia) tại Thái Lan

Giá gỗ Da đá

Giống như các loại gỗ tự nhiên cùng nhóm Gỗ Da đá của Việt Nam có giá tương đối đắt. Tuy nhiên so với gỗ nhóm 1 thì gỗ có giá thành rẻ hơn rất nhiều mà tính ứng dụng không thua kém. Da đá còn có tên gọi khác là căm xe Campuchia. Vì vậy chúng ta có thể khảo giá của gỗ Căm xe campuchia để làm tham chiếu.

Giá gỗ Da đá (căm xe) nguyên liệu
Giá gỗ Da đá nguyên liệu

Theo một số nhà cung cấp gỗ thì GIÁ CĂM XE HỘP (Campuchia) – Dài từ 250cm -> 600cm – có giá bán 15 -> 20tr/m3

Ngoài ra tùy vào thời điểm và độ khan hiếm của gỗ mà giá gỗ có sự thay đổi phù hợp. Để biết thêm về giá gỗ nguyên liệu da đá bạn có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp gỗ trên thị trường thông qua các làng nghề mộc trên cả nước.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ quý Da đá tự nhiên và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…