Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Cồng tía – gỗ nhóm 5 là gỗ gì? Cây Cồng tía tự nhiên

Gỗ Cồng tía – gỗ nhóm 5 là gỗ gì? Cây Cồng tía tự nhiên

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ cồng tía trong tự nhiên

Gỗ Cồng tía là một trong các loại gỗ đặc hữu ở Việt Nam, song không phải ai cũng biết về loại gỗ này. Bài viết ngày hôm nay của Topnoithat.com sẽ giúp bạn hình dung khái quát về loại gỗ lạ này nhé!

Đôi nét về cây Cồng tía

Cồng tía hay còng tía (danh pháp hai phần: Calophyllum saigonense) là một loài thực vật thuộc họ chi Cồng đặc hữu của miền Nam Việt Nam.

Cồng tía là cây gỗ nhỡ, cao trên 20 m -25m, đường kính thân trên 40 cm. Vỏ thân nâu đỏ, vết đẽo màu hồng nhạt, có nhựa vàng. Cây có nhiều cành, cành mọc ngang, phân cành cao.

Lá đơn mọc đối hình trứng trái xoan; dài khoảng 4 – 8cm; rộng 2,5 – 4 cm. Đầu và gốc lá đều thuôn nhọn.

Hoa mọc thành cụm; thành chùm gồm 5 – 9 hoa. Cuống hoa ngắn; không dài quá 1 cm. Mùa ra hoa là vào tháng 10.

Quả hình cầu; có đường kính 1 – 1,2 cm. Khi chín màu trắng; vỏ quả trong mỏng; hóa gỗ. Cây ra quả vào tháng 3.

Đặc điểm nhận diện cây Cồng tía trong tự nhiên qua hoa, lá, cảnh
Đặc điểm nhận diện cây Cồng tía trong tự nhiên qua hoa, lá, cảnh

Phân bố

Cồng tía là một loại cây đặc hữu của miền Nam Việt Nam. Chính vì thế; loài cây này phân bố chủ yếu ở miền Nam tại nước ta.

Đặc điểm của gỗ Cồng tía

  • Gỗ lõi của cây có màu nâu đỏ đến nâu hồng, thớ chéo hoặc xoắn.
  • Gỗ khá bền, dễ gia công nhưng khó sấy, độ bóng cao.
  • Mặt gỗ tương đối thô đến thô và không đồng đều.
  • Có thể sử dụng trong ngành xây dựng, đóng tàu, làm ván dán, ván sàn, đồ mộc, công cụ…
Các thông số cơ học, vật lý của gỗ cồng tía
Các thông số cơ học, vật lý của gỗ cồng tía
Lõi gỗ có màu nâu đỏ hoặc nâu hồng, gỗ dác màu nâu vàng với các sọc hồng, phân biệt rõ với gỗ lõi. Thớ gõ chéo hoặc xoắn. Mặt gỗ tương đối thô đến thô và không đồng đều.

Gỗ Cồng tía thuộc nhóm gỗ mấy

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì Cồng tía được xếp vào Gỗ nhóm 5 – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất; được xếp cùng với loại gỗ khác như Chò lông, Giẻ gai,…

Xem thêm: Gỗ nhóm V – Cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm 5 và ứng dụng

Gỗ Cồng tía có tốt không?

Theo như đặc điểm của gỗ thì Gỗ Cồng tía là một trong các loại gỗ tốt thuộc nhóm gỗ 5. Gỗ có độ bền tương đối và được ứng dụng làm đồ đạc, xây dựng.

Ứng dụng của gỗ Cồng tía

Gỗ Cồng Tía có nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống. Chúng ta có thể kể đến việc người dùng khá ưa thích và muốn chọn lựa loại gỗ này trong xây dựng; thiết kế nội thất. Đặc biệt là đồ dùng trong gia đình; ví dụ: cửa gỗ; giường ngủ; khuôn cửa; công cụ; sàn nhà; tay vịn cầu thang; bàn ghế…
Những sản phẩm này an toàn; và ngày càng đa dạng hơn về mẫu mã; hình dáng thiết kế. Từ đó, đem lại sự chọn lựa phong phú cho người dùng.

Ngoài ra, gỗ từ loài cây này có thể sử dụng trong ngành đóng tàu; làm ván dán; ván lạng, ván dán; ván sàn; xây dựng tạm thời; hòm hộp và kệ.

Giá gỗ Cồng trắng

Gỗ Cồng tía tốt và được ứng dụng nhiều trong đời sống, nhưng giá gỗ chò lại khá mềm. Giá gỗ Cồng tía sẽ có những dao động, thay đổi dựa vào nhu cầu thị trường; nguồn cung – cầu và chất lượng gỗ khác nhau.
Giá cho sản phẩm tầm trung: khoảng 4.000.000 –5.000.000 đồng/1m3. Ngoài ra, loại cao cấp hơn sẽ vào khoảng 8.000.000 đồng/m3.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Cồng tía – gỗ nhóm 5 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…