Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ công nghiệp có tốt không? Có nên dùng không?

Gỗ công nghiệp có tốt không? Có nên dùng không?

gỗ công nghiệp có tốt không

Gỗ công nghiệp rất tốt, nếu không nó đã không được ứng dụng rộng rãi như hiện nay và tương lai sẽ càng được dùng nhiều hơn. Từ ốp trần, ốp sàn, làm nội thất văn phòng, nội thất gia đình, căn hộ chung cư, đồ trang trí, hay đến cả nội thất biệt thự (đòi hỏi chất lượng và độ sang trọng cao và trước kia thường chỉ làm bằng gỗ tự nhiên) thì nay gỗ công nghiệp cũng chiếm tỷ trọng lớn.

Tuy nhiên có rất nhiều loại gỗ công nghiệp và mỗi loại lại có đặc tính và phạm vi ứng dụng phù hợp khác nhau. Dùng đúng loại, đúng mức độ thì nó tốt và ngược lại. Để trả lời câu hỏi “gỗ công nghiệp có tốt không” chúng ta phải đánh giá nhiều yếu tố như: độ bền của sản phẩm làm ra, độ cứng chắc và khả năng chịu lực, tính thẩm mỹ, tính ứng dụng, khả năng chống mối mọt, cong vênh, an toàn sức khỏe, bảo vệ môi trường…và tất nhiên yếu tố giá cả cũng rất quan trọng.

Dưới đây chúng ta sẽ đánh giá chi tiết các yếu tố trên để tìm câu trả lời cho câu hỏi gỗ công nghiệp có tốt không nhe.

Hình ảnh nội thất gỗ công nghiệp
Hình ảnh nội thất gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là gỗ gì?

Hiểu một cách đơn giản, gỗ công nghiệp là loại gỗ nhân tạo, được tạo ra bởi con người với sự hỗ trợ của máy móc và công nghệ.

  • Gỗ công nghiệp được tạo ra từ 2 thành phần chính gồm nguyên liệu gỗ và hỗn hợp keo dính. Trong đó thành phần gỗ thường là gỗ tạp, gỗ thừa, gỗ tái chế…được xay nhỏ dạng bột, dạng dăm, dạng veneer… Còn hỗn hợp keo dính có thể gồm các loại keo như UF, PF và các hóa chất phụ gia để tạo màu, tăng độ cứng, kháng nước, kháng cháy… Chúng được trộn đều với nguyên liệu gỗ, rồi được ép ở nhiệt độ và áp xuất cao tạo thành các tấm gỗ.
  • Gỗ công nghiệp thường có dạng tấm với kích thước tiêu chuẩn 1m22x2m44 (cũng có loại tấm dài hơn nhưng ít), độ dày đa dạng thường từ 5-24mm. Nhờ kích thước tiêu chuẩn nên việc ứng dụng sản xuất trở nên dễ dàng hơn, có thể sử dụng các máy móc hiện đại ở quy mô lớn. Điều này, kết hợp với giá gỗ rẻ, càng làm cho đồ nội thất gỗ công nghiệp có ưu thế về giá.
  • Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp đa dạng, mỗi loại lại có ưu nhược điểm và tính ứng dụng riêng. Xét về cốt gỗ có gỗ MDF, HDF, ván dăm MFC, ván dăm định hướng OSB, gỗ ván lạng Plywood, gỗ ghép thanh, gỗ nhựa… Về lớp mặt phủ có melamine, laminate, veneer, acrylic, sơn. Một số loại gỗ công nghiệp có tính năng chống ẩm, kháng nước, chống cháy,…
Gỗ công nghiệp có tốt không có bền không
Hình ảnh một số loại gỗ công nghiệp

Trả lời cho câu hỏi gỗ công nghiệp có tốt không

– Giá cả? Tất nhiên bạn nên đánh giá nó ở hàng đầu hoặc gần đầu

Một căn hộ chung cư 60m2 làm nội thất gỗ Óc chó có thể tốn chi phí từ 400trđ-1 tỷ, làm nội thất gỗ Sồi rẻ hơn cũng trong khoảng 200-500 trđ. Nhưng với cũng căn hộ và các món đồ thiết kế tương tự nếu làm gỗ công nghiệp (MDF lõi xanh chống ẩm phủ melamine) thì giá chỉ từ 80-150 trđ.

Đó là một ví dụ mang tính tương đối để so sánh về mức giá mà bạn phải bỏ ra khi mua sắm nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp cũng có nhiều loại của nhiều thương hiệu. Nếu tài chính dư dả bạn có thể làm gỗ An Cường, ở tầm trung bạn có thể dùng gỗ lõi xanh chống ẩm của Dongwha hay Thái Lan. Giá cả là thứ đầu tiên bạn phải xét tới khi đánh giá gỗ công nghiệp có tốt không?

– Đánh giá độ bền

Các đồ nội thất gỗ công nghiệp dạng rời (di chuyển được) như bàn ghế giường tủ…thường có độ bền từ 10-20 năm. Trong khi các đồ nội thất gắn cố định có thể bền hơn do ít phải di chuyển xê dịch. Môi trường kê với độ ẩm và ánh sáng cũng ảnh hưởng lớn đến độ bền của gỗ công nghiệp.

Mua một bộ bàn ghế gỗ tự nhiên loại gỗ quý thì bạn có thể kỳ vọng dùng nó cả trăm năm. Với gỗ công nghiệp thì không được bền như vậy. Nhưng liệu bạn có thực sự kỳ vọng độ bền của nó đến mức đó không? Nhất là trong xu hướng nội thất hiện đại con người luôn muốn thay đổi và thích sự mới mẻ.

Trong tương quan với giá cả và kỳ vọng, chúng ta vẫn có thể đánh giá gỗ công nghiệp có độ bền rất tốt. Nhất là hiện nay các loại gỗ công nghiệp ngày càng tốt hơn trước.

MDF, loại gỗ công nghiệp được dùng nhiều nhất hiện nay
Hình ảnh gỗ MDF, loại gỗ công nghiệp được dùng nhiều nhất hiện nay

– Đánh giá tính thẩm mỹ

Đồ nội thất gỗ tự nhiên thường để màu nguyên bản (sơn trong) để giữ được nét đẹp của gỗ, hoặc sơn phủ một màu (rất ít). Nói vậy để thấy rằng lựa chọn về màu sắc là hạn chế. Tuy nhiên với gỗ công nghiệp thì màu sắc và họa tiết được quyết định bởi lớp phủ bề mặt. Cứ mỗi năm lại có hàng trăm màu sắc họa tiết mới được đưa ra thị trường, đáp ứng sở thích đa dạng của khách hàng.

Một yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gỗ công nghiệp cần xét đến đó là khả năng chế tác, tạo tác các đường nét. Gỗ công nghiệp có ưu thế khi làm các loại đồ nội thất trơn phẳng, khi cần chạm khắc họa tiết trang trí thì nó vẫn đáp ứng được nhưng không được tinh tế bằng gỗ tự nhiên.

Như vậy, xét ở yếu tố thẩm mỹ thì gỗ công nghiệp phù hợp hơn với các đồ nội thất kiểu đơn giản, trẻ trung, hiện đại.

màu sắc gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp có ưu điểm vượt trội về màu sắc và họa tiết

– Có an toàn cho sức khỏe của người dùng

Nếu bạn thấy loại gỗ công nghiệp và đồ gỗ làm từ nó có hại cho sức khỏe, hãy kết luận luôn là Không Tốt và không nên dùng. Do đó, mức độ an toàn cho sức khỏe là một yếu tố quan trọng để đánh giá loại gỗ công nghiệp có tốt không và có nên dùng không?

Rất nhiều bạn chia sẻ rằng vào phòng mới làm nội thất gỗ công nghiệp có một cái mùi kinh khủng, hăng hăng cay mắt, thậm chí chảy nước mắt và hắt xì hơi. Điều này là do đồ gỗ đó được làm từ loại gỗ công nghiệp giá rẻ, nhà sản xuất dùng các loại keo như UF, PF có chứa chất formaldehyde và không được khử mùi kỹ. Mặt khác, lớp phủ bề mặt của đồ nội thất “bốc mùi” đó cũng không đảm bảo. Với các loại gỗ công nghiệp loại tốt hiện nay gần như không có mùi nữa.

Để đánh giá độ an toàn của gỗ công nghiệp với sức khỏe người dùng người ta đặt ra các tiêu chí đánh giá lượng phát thải (formaldehyde) của chúng. Như tiêu chuẩn E0, E1, E2 (Tiêu chuẩn khí thải Châu Âu, E0 tốt hơn E1, E2), tiêu chuẩn Carb – P1, Carb – P2 (của Ủy ban Tài nguyên không khí California, Mỹ), hay tiêu chuẩn F**, F*** của Nhật Bản. Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp của mình cung cấp các giấy chứng nhận tiêu chuẩn này để biết được mức độ an toàn của gỗ công nghiệp với sức khỏe khi sử dụng.

– Khả năng chịu lực và độ chắc chắn của sản phẩm

Xét mặt bằng chung về đặc điểm này gỗ công nghiệp kém hơn gỗ tự nhiên. Các đồ gỗ công nghiệp thường yếu (bản càng mỏng thì càng yếu), các mối ghép nối cũng không được chắc chắn như gỗ tự nhiên, khả năng chịu lực kém hơn… Đồ nội thất gỗ công nghiệp nếu dùng cố định sẽ rất bền, nhưng nếu phải tháo lắp đi chuyển thì các mối nối sẽ lỏng lẻo do khả năng bám vít kém.

– Đánh giá độ cong vênh

Gỗ công nghiệp cũng vẫn bị cong vênh, là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề tôi có thể khẳng định điều này. Một số loại ít bị cong vênh hơn như MFC, Plywood hay HDF, bản gỗ càng dày thì mức độ cong vênh càng giảm đi. Khi sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp bạn nên tránh kê ở môi trường nhiệt độ cao và ánh nắng chiếu trực tiếp.

Có một đặc điểm gỗ công nghiệp tốt hơn hẳn gỗ tự nhiên đó là nó không bị nứt vỡ (kiểu xé theo thớ dọc như gỗ tự nhiên).

– Khả năng chống ẩm, kháng nước

Các loại gỗ công nghiệp loại thường và giá rẻ đều có khả năng chống ẩm, kháng nước kém. Kê đồ nội thất ở các nơi ẩm thấp một thời gian có hiện tượng nở phồng lên, tất nhiên là sau đó sẽ rất tệ.

Tuy nhiên biết được điểm yếu này các nhà sản xuất cũng đưa ra các giải pháp ứng phó khá hiệu quả. Về cốt gỗ, có một số loại gỗ công nghiệp được sử dụng keo chuyên dụng giúp gỗ có thể chống ẩm (thậm chí có thể ngâm trong nước như gỗ nhựa composite) trong thời gian dài với độ bền cao thậm chí còn hơn cả gỗ tự nhiên. Bề mặt phủ của gỗ cũng đóng vài trò quan trọng trong chống ẩm. Khi đóng đồ nội thất gỗ công nghiệp nếu phủ bề mặt và các cạnh kỹ càng sẽ chống ẩm rất tốt.

Như vậy, đánh giá gỗ công nghiệp có tốt không theo tiêu chí này thì điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại vật liệu phù hợp. Nếu môi trường kê đặt có độ ẩm cao, thường xuyên tiếp xúc với nước, tủ âm tường, tủ bếp dưới, phòng tắm…thì cần chọn các loại có tính năng chống ẩm chứ không thể dùng hàng giá rẻ để tiết kiệm được.

– Mối mọt côn trùng có phải là một vấn đề không?

Trong thành phần của gỗ công nghiệp có chứa các loại keo, hóa chất và phụ gia công nghiệp, nhờ đó có khả năng chống mối mọt khá tốt. Tuy nhiên không phải loại nào cũng giống nhau, ví dụ như gỗ ván ép hay gỗ ghép thanh, thường được làm từ các loại gỗ tạp hay gỗ mềm nên “rất hấp dẫn” với mối mọt. Mặt khác, qua thời gian dài sử dụng, các hóa chất trong gỗ cũng dần biến đổi giảm đi, đó là lúc mối mọt có thể tấn công đồ nội thất của bạn.

Gỗ công nghiệp với thành phần chính là gỗ tự nhiên (ở dạng bột, sợi, dăm, veneer…tùy loại). Vì vậy về lý thuyết vẫn có khả năng bị mối mọt tấn công. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng gỗ công nghiệp ít bị mối mọt tấn công hơn gỗ tự nhiên. Chúng tôi có một bài viết phân tích cụ thể về vấn đề này, bạn có thể xem tại: khả năng chống mối mọt của gỗ công nghiệp.

– Tính sẵn có (liệu nó có là một xu hướng tăng trong tương lai)

Tại sao lại đi phân tích tính sẵn có (nguồn hàng và sự dễ dàng mua sắm) để đánh giá gỗ công nghiệp có tốt không? Lý do là bởi, nếu tốt mà không mua được, ít chỗ bán, ngày càng khan hiếm, giá bán tăng dần,…thì tốt cũng có ý nghĩa gì.

Gỗ công nghiệp được tạo ra bởi 2 thành phần chính là gỗ tự nhiên và hóa chất keo dính. Thành phần gỗ lại chủ yếu là gỗ tận dụng và tái chế, như: đầu thừa, mảng vụn, cành cây, gốc cây, ngọn cây, gỗ hỏng, gỗ cũ tái chế, mùn cưa,…hoặc các loại cây gỗ tạp giá trị kinh tế thấp (thời gian sinh trường nhanh). Bởi vậy mà giá thành gỗ công nghiệp vừa rẻ lại có nguồn nguyên liệu dồi dào.

– Yếu tố xã hội, bảo vệ môi trường

Các loại gỗ quý rừng nguyên sinh thì đang dần cạn kiệt vì khai thác quá mức và không dễ để phục hồi, khai thác chính là…phá rừng. Các loại gỗ rừng trồng dần trở nên thịnh hành hơn (như Sồi, xoan đào, tần bì, óc chó, thông, cao su…) nhưng giá cũng khá cao. Nhưng gỗ công nghiệp như phân tích ở trên, thật may mắn là nó có nguồn cung rất dồi dào và gần như không có giới hạn. Việc sản xuất ra nó cũng không gây tác động xấu đến môi trường sinh thái, không gây phá rừng, góp phần bảo vệ môi trường sống. Đây là một điều rất đáng được khuyến khích sử dụng.

– Mọi thứ ở trên Vô Nghĩa nếu bạn chọn sai nhà cung cấp

Một yếu tố quan trọng để trả lời cho câu hỏi gỗ công nghiệp có tốt không đó là bạn phải chọn đúng loại gỗ cho đúng yêu cầu của mình, chọn thương hiệu gỗ phù hợp và một đối tác cung cấp tốt (đơn vị sản xuất và bán nội thất uy tín. Nếu không mọi thứ sẽ đổ sông, nhà hàng xóm dùng nội thất gỗ công nghiệp thấy rất hài lòng, trong khi nhà bạn thì ức chế rước bực vào thân.

Trước tiên bạn nên chọn được một đơn vị cung cấp uy tín (đơn vị tư vấn thiết kế, xưởng sản xuất hoặc cửa hàng bán lẻ), có tâm và có tầm. Họ sẽ tư vấn cho bạn chọn đúng loại gỗ phù hợp, chẳng hạn tủ bếp trên dùng gỗ gì, tủ bếp dưới dùng gỗ gì, cánh tủ dùng gỗ gì, phụ kiện gì…? Kế đến, dựa vào ngân sách của bạn để họ tư vấn mua loại gỗ của thương hiệu nào, đóng những món đồ gì, thiết kế ra sao để dụng tiện lợi nhất. Kết quả hợp tác mà tốt đẹp, hẳn bạn sẽ có câu trả lời viên mãn.

Tổng kết

Như vậy ở các phần trên chúng ta đã có những phân tích và nhận định cho câu hỏi gỗ công nghiệp có tốt không? Nó hẳn là tốt thì mới được dùng rộng rãi như vậy. Nhưng không phải là tốt trong mọi trường hợp, mà chỉ tốt khi có sự phù hợp. Chúc quý khách mua sắm ưng ý!

Một số gợi ý về ứng dụng gỗ công nghiệp trong nội thất:

  • Trong môi trường độ ẩm cao, tủ âm tường, tủ bếp dưới,…bạn nên dùng gỗ công nghiệp chống ẩm. Các vị trí tiếp xúc với nước thường xuyên như nội thất phòng tắm, bể bơi…thì có thể dùng gỗ nhựa.
  • Cửa chính nên dùng gỗ công nghiệp chống cháy để đảm bảo an toàn.
  • Các đồ nội thất thông dụng trong nhà như giường, tủ áo, bàn trà, kệ tivi, bàn trang điểm, bàn học…hiện chủ yếu được làm từ gỗ MDF (phủ melamine hoặc sơn).
  • Các mặt bàn ăn có thể dùng MFC hoặc MDF phủ Laminate để tăng khả năng chống trầy xước và dễ lau chùi (hoặc dùng thêm mặt kính).
  • Đồ nội thất văn phòng như bàn làm việc nhân viên, bàn họp, quầy lễ tân…thường được làm bằng gỗ MDF hoặc MFC (để có giá rẻ hơn).
Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

500 Mẫu Tranh Trang Trí Spa Đẹp, Tranh Về Thẩm Mỹ, Massage

Đối với các spa, thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp, tranh treo tường không chỉ là món đồ tran…