Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ công nghiệp có gặp mối mọt không? Cách phòng ngừa

Gỗ công nghiệp có gặp mối mọt không? Cách phòng ngừa

gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Ttình trạng mối mọt trên ván chống ẩm gỗ công nghiệp được nhiều khách hàng quan tâm, thắc mắc. Trong bài viết này, Topnoithat sẽ cùng bạn đi tìm hiểu khả năng chống mối mọt của một số loại gỗ công nghiệp.

Mối và đặc tính ăn gỗ của loài này

Mối là một loài côn trùng, hoạt động ẩn náu và theo đàn. Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng và kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi để có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

Đặc tính ăn gỗ của mối
Đặc tính ăn gỗ của mối

Gỗ công nghiệp có bị mối không?

Gỗ bị mối mọt nếu thoạt nhìn từ bên ngoài sẽ rất khó có thể nhận biết được bởi chúng thường tạo ra những lỗ nhỏ, đục khoét từ sâu bên trong, làm cho gỗ bị mục ruỗng, cấu trúc gỗ cũng bị phá hỏng. Thực tế dù gỗ có được làm với kết cấu chặt chẽ, cứng thế nào thì vẫn có thể bị mối mọt ăn như bình thường. Bởi lẽ, mọt không dùng răng cạp hay cắn như chúng ta vẫn nghĩ mà trong cơ thể của chúng có một chất dịch axit rất mạnh, khi tiết ra sẽ làm mềm gỗ và phân hủy các cấu trúc bên trong. Vì vậy gỗ công nghiệp vẫn có khả năng bị mối mang.

Tuy nhiên do gỗ công nghiệp được làm từ các bột sợi gỗ, ván ép kết hợp cùng với các chất kết dính tạo nên được một cấu trúc chặt chẽ nên sẽ hạn chế được tình trạng bị mối mọt hơn các loại gỗ tự nhiên.

Dấu hiện gỗ công nghiệp bị mối mọt

Bạn cần nắm rõ được một số dấu hiệu gỗ bị mối mọt sau đây để có thể tìm được biện pháp xử lý kịp thời:Trên thực tế, việc phát hiện sớm tình trạng mối xông đồ nội thất bằng chất liệu gỗ công nghiệp là rất khó vì chúng chỉ ăn những phần bên trong còn bề mặt bên ngoài vẫn có vẻ như rất tốt, không có sự ảnh hưởng quá lớn. Như thực chất chúng đã bị mối xông từ rất lâu rồi.

  • Bạn có thể nhận biết mối xông gỗ công nghiệp bằng cách thử gõ xuống những tấm ván nếu nghe tiếng vang hơn thông thường thì lúc này đồ nội thất nhà bạn đã bị mối ăn khá nhiều rồi đấy.
  • Dựa vào các âm thanh phát ra khi mối mọt ăn gỗ để phán đoán.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên kiểm tra đồ nội thất gỗ công nghiệp nhà mình định kỳ 1 lần / 1 năm để phát hiện tình trạng mối có tấn công hay không.

Một số biện pháp phòng ngừa mối mọt gỗ công nghiệp

Để tránh hiện tượng mối mọt đồ nội thất gỗ công nghiệp bạn nên đảm bảo một số biện pháp như:

  • Trước khi làm nội thất nên kiểm tra nhà để phát hiện và diệt sạch mối mọt nếu có
  • Tránh để gỗ công nghiệp dính nước
  • Dùng các loại tinh dầu như: tinh dầu cam để bôi lên bề mặt gỗ – đây là loại tinh dầu mà mối mọt rất sợ
  • Sử dụng luyn để đuổi mối: Dùng khăn lông mềm bôi một chút dầu luyn rồi miết dọc khu vực tường vách bị mối mọt tấn công. Mùi hăng của dầu luyn sẽ khiến lũ côn trùng sợ hãi mà tránh xa
  • Mùi ớt chính là một trong số các mùi mà mối mọt không thích. Vậy nên bạn chỉ cần cho ớt bỏ vào bát và sau đó đặt bát ớt ở những nơi mối hay xuất hiện hoặc làm tổ. Làm như thế bạn có thể chống mối mọt một cách hiệu quả.
  • Lựa chọn các loại gỗ công nghiệp chất lượng để có hạn chế mối mọt hiệu quả.

Xem thêm một số thông tin về các loại gỗ công nghiệp:

Gỗ công nghiệp MDF là gì?

Gỗ công nghiệp HDF là gì?

Gỗ công nghiệp MFC là gì?

Gỗ ghép thanh là gì?

Gỗ Plywood là gì?

Trả lời

Check Also

Top 15 cửa hàng bán nội thất gai đình tại Vĩnh Phúc: Bàn ghế, giường tủ, bàn trang điểm…

Vĩnh Phúc là một tỉnh nằm tiếp giáp với Thủ Đô Hà Nội đây được coi là một vệ tinh cung cấp…