Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ công nghiệp có gặp mối mọt không? Cách phòng ngừa

Gỗ công nghiệp có gặp mối mọt không? Cách phòng ngừa

gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Trong thành phần của gỗ công nghiệp có chứa các loại keo, hóa chất và phụ gia công nghiệp, nhờ đó có khả năng chống mối mọt khá tốt. Tuy nhiên không phải loại nào cũng giống nhau, ví dụ như gỗ ván ép hay gỗ ghép thanh, thường được làm từ các loại gỗ tạp hay gỗ mềm nên “rất hấp dẫn” với mối mọt. Mặt khác, qua thời gian dài sử dụng, các hóa chất trong gỗ cũng dần biến đổi giảm đi, đó là lúc mối mọt có thể tấn công đồ nội thất của bạn.

Tình trạng mối mọt trên đồ nội thất gỗ công nghiệp được nhiều khách hàng quan tâm thắc mắc. Trong bài viết này, Topnoithat sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết. Phân tích khả năng chống mối mọt của các loại gỗ công nghiệp khác nhau và giải pháp xử lý.

Mối và đặc tính ăn gỗ của loài này

Mối là một loài côn trùng, hoạt động ẩn náu và theo đàn. Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng và kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi để có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

Đặc tính ăn gỗ của mối mọt
Đặc tính ăn gỗ của mối mọt

Mọt gỗ và đặc tính sinh trưởng

Khác với loài Mối thường có kích thước khá to và dễ phát hiện, loài Mọt lại có kích thước nhỏ hơn. Khi bạn phát hiện tấm gỗ hay món đồ nội thất của mình bị mọt tấn công (có lỗ li ti, bột mịn rơi ra, ọp gỗ) thì đó thường đã là giai đoạn muộn, tức nó đã bị mọt tấn công một thời gian dài.

Tập quán sinh trưởng của loài mọt gỗ chỉ ra rằng, Mọt gỗ sinh sản bằng cách đục lỗ trên cây hoặc trên gỗ và đẻ trứng tại đó. Sau trứng nở thành ấu trùng mọt, lấy chất dinh dưỡng từ gỗ, chúng phát triển thành nhộng và rồi thành mọt trưởng thành tiếp tục đi cắn phá gỗ và sinh sản. Như vậy, nhiều khi tấm gỗ hoặc món đồ nội thất mới cứng mà bạn vừa mua về đã có thể có trứng hoặc ấu trùng mọt ở bên trong.

Gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Gỗ bị mối mọt nếu thoạt nhìn từ bên ngoài sẽ rất khó có thể nhận biết được bởi chúng thường tạo ra những lỗ nhỏ, đục khoét từ sâu bên trong, làm cho gỗ bị mục ruỗng, cấu trúc gỗ cũng bị phá hỏng. Thực tế dù gỗ có được làm với kết cấu chặt chẽ, cứng thế nào thì vẫn có thể bị mối mọt ăn như bình thường. Bởi lẽ, mọt không dùng răng cạp hay cắn như chúng ta vẫn nghĩ mà trong cơ thể của chúng có một chất dịch axit rất mạnh, khi tiết ra sẽ làm mềm gỗ và phân hủy các cấu trúc bên trong.

Gỗ công nghiệp với thành phần chính là gỗ tự nhiên (ở dạng bột, sợi, dăm, veneer…tùy loại). Vì vậy gỗ công nghiệp về lý thuyết vẫn có khả năng bị mối mọt tấn công. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng gỗ công nghiệp ít bị mối mọt tấn công hơn gỗ tự nhiên. Điều này xuất phát từ một số lý do:

Các lý do khiến gỗ công nghiệp kháng mối mọt tốt hơn gỗ tự nhiên

 • Thứ nhất: do gỗ công nghiệp được làm từ các bột sợi gỗ, ván ép kết hợp cùng với các chất kết dính tạo nên được một cấu trúc chặt chẽ. Các chất keo làm cho gỗ trở nên khô cứng hơn, ít bị “mềm” khi tiếp xúc với chất dịch axit mà mọt mối tiết ra để “ăn” gỗ.
 • Thứ hai: Trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp người ta thường đưa vào đó các hóa chất và phụ gia công nghiệp để tăng độ cứng, kháng nước, kháng cháy, tạo màu… Các hóa chất này lại trở thành tác nhân quan trọng chống mối mọt tấn công gỗ công nghiệp.
 • Thứ ba: Một số loại gỗ công nghiệp như (MDF, HDF, MFC) thường được xử lý nguyên liệu, lại được ép tấm ở nhiệt độ cao và áp suất lớn. Điều này cũng góp phần tiêu diệt trứng, ấu trùng hay mọt có sẵn ở trong gỗ nguyên liệu.

Một số loại gỗ công nghiệp chống mối mọt tốt

Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp và không phải loại nào cũng có khả năng chống mối mọt như nhau. Nó phụ thuộc vào thành phần gỗ, kết cấu, hóa chất phụ gia, tiêu chuẩn chất lượng, lớp phủ bề mặt…

Dưới đây là các loại mà có khả năng chống mối mọt tốt:

 • Gỗ MDF lõi thường (loại tốt), lõi xanh hoặc lõi đỏ, bề mặt phủ melamine, laminate hoặc acrylic
 • Gỗ HDF lõi thường (loại tốt), lõi xanh hoặc lõi đỏ (lõi đen), bề mặt phủ melamine, laminate hoặc acrylic
 • Gỗ ván dăm MFC lõi thường (loại tốt), lõi xanh, bề mặt phủ melamine, laminate hoặc acrylic
 • Gỗ nhựa composite

Các loại gỗ công nghiệp chống mối mọt kém

 • Gỗ MDF, HDF, MFC lõi thường loại tiêu chuẩn chất lượng kém (thường dùng làm nội thất giá rẻ).
 • Gỗ ván lạng (veneer, plywood) cũng có khả năng chống mối mọt hạn chế. Nguyên nhân một phần bởi loại gỗ công nghiệp này được tạo thành bằng cách ép các lớp veneer gỗ tự nhiên xếp chồng lên nhau. Mà các lớp veneer lại thường được bóc lạng từ các cây gỗ mềm, gỗ còn non, gỗ ướt ướt mới khai thác.
 • Ván gỗ ghép thanh cũng vẫn có khả năng bị mối mọt tấn công nhưng ít hơn gỗ tự nhiên nguyên bản. Mức độ lây lan cũng hạn chế, do giữa các thanh gỗ có lớp keo bao quanh ghép lại, thường chỉ bị ở trong một vài thanh gỗ kém chất lượng.
 • Các loại veneer giá rẻ, panet…thì khỏi phải bàn vì chất lượng kém.

Dấu hiệu nhận biết đồ gỗ công nghiệp bị mối mọt

Bạn cần nắm rõ được một số dấu hiệu gỗ bị mối mọt sau đây để có thể tìm được biện pháp xử lý kịp thời. Trên thực tế, việc phát hiện sớm tình trạng mối xông đồ nội thất bằng chất liệu gỗ công nghiệp là rất khó vì chúng chỉ ăn những phần bên trong còn bề mặt bên ngoài vẫn có vẻ như rất tốt, không có sự ảnh hưởng quá lớn. Nhưng thực chất chúng đã bị mối xông từ rất lâu rồi.

 • Bạn có thể nhận biết mối xông gỗ công nghiệp bằng cách thử gõ xuống những tấm ván nếu nghe tiếng vang hơn thông thường, tiếng bộp bộp…thì lúc này đồ nội thất nhà bạn đã bị mối ăn khá nhiều rồi đấy.
 • Dựa vào các âm thanh phát ra khi mối mọt ăn gỗ để phán đoán.
 • Dựa vào các lỗ nhỏ xuất hiện trên bề mặt đồ nội thất, các bột gỗ rơi ra ngoài…
 • Nếu phát hiện các tổ mối hay con mối ở các đồ vật khác trong nhà thì bạn cũng nên kiểm tra tổng quan các đồ nội thất của mình.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên kiểm tra đồ nội thất gỗ công nghiệp nhà mình định kỳ 1 lần / 1 năm để phát hiện tình trạng mối có tấn công hay không.

Một số biện pháp phòng ngừa mối mọt gỗ công nghiệp

Để tránh hiện tượng mối mọt đồ nội thất gỗ công nghiệp bạn nên đảm bảo một số biện pháp như:

 • Trước khi kê nội thất nên kiểm tra tổng thể trong nhà để phát hiện và diệt sạch mối mọt trong nhà nếu có
 • Nên chọn các loại gỗ công nghiệp có khả năng kháng mọt mối tốt (như đề cập ở phần trên). Ngoài cốt gỗ thì lớp phủ bề mặt cũng có vai trò quan trọng phòng ngừa mối mọt. Các loại gỗ phủ Malamine, Laminate, Acrylic hay sớn PU nhiều lớp có tính bảo vệ rất cao. Trong khi loại gỗ phủ veneer, gỗ trần, gỗ sơn phủ kém…thì khả năng bảo vệ thấp hơn.
 • Tránh để gỗ công nghiệp dính nước hay nơi có độ ẩm cao. Lâu ngày gỗ sẽ mềm và nở ra, kết cấu kém dần và dễ bị tấn công hơn.
 • Dùng các loại tinh dầu như: tinh dầu cam để bôi lên bề mặt gỗ – đây là loại tinh dầu mà mối mọt rất sợ.
 • Sử dụng luyn để ngăn và đuổi mối: Dùng khăn lông mềm bôi một chút dầu luyn rồi miết dọc khu vực tường vách bị mối mọt tấn công. Có thể bôi dưới chân bàn ghế. Mùi hăng của dầu luyn sẽ khiến lũ côn trùng sợ hãi mà tránh xa
 • Mùi ớt chính là một trong số các mùi mà mối mọt không thích. Vậy nên bạn chỉ cần cho ớt bỏ vào bát và sau đó đặt bát ớt ở những nơi mối hay xuất hiện hoặc làm tổ. Làm như thế bạn có thể chống mối mọt một cách hiệu quả.
 • Lựa chọn các loại gỗ công nghiệp chất lượng để có hạn chế mối mọt hiệu quả. Các đơn vị sản xuất nội thất uy tín để có bảo hành bảo trì lâu dài về sau.
 • Khi phát hiện mối mọt tấn công đồ nội thất thì cần nhanh chóng tìm cách khoanh vùng và tiêu diệt ngay, không được để lâu. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì có thể thuê các đơn vị diệt mối mọt chuyên nghiệp.

Trên đây Top Nội Thất đã chia sẽ những thông tin khá chi tiết bằng kinh nghiệm thực tế nhiều năm của mình. Nếu một ai đó nói với bạn là “gỗ công nghiệp không bị mối mọt tấn công” thì đừng tin vội, phải xem đó là gỗ gì, chất lượng ra sao, người sản xuất ra món đồ đó thế nào…và môi trường sử dụng cũng rất quan trọng.

Xem thêm một số thông tin về các loại gỗ công nghiệp:

Gỗ công nghiệp MDF là gì?

Gỗ công nghiệp HDF là gì?

Gỗ công nghiệp MFC là gì?

Gỗ ghép thanh là gì?

Gỗ Plywood là gì?

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…