Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Chùm bao – Gỗ nhóm 5 là gỗ gì? Có tốt không? Cây Chùm bao

Gỗ Chùm bao – Gỗ nhóm 5 là gỗ gì? Có tốt không? Cây Chùm bao

Cây gỗ Chùm bao tự nhiên

Cây Chùm bao lớn thường được biết đến là cây dược liệu giúp điều trị một số bệnh như: chữa phong hủi, lở ngứa ngoài da, giang mai… Mà ít người biết về gỗ Chùm bao. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cây gỗ này chi tiết hơn nhé!

Thông tin cơ bản về cây gỗ Chùm bao

Chùm bao hay còn gọi là Chùm bao lớn, Đại phong tử, Lọ nồi có tên khoa học là Hydnocarpus anthelminthica Pierre (Hydnocarpus althemintica Pierre ex Laness) thuộc họ Mùng quân Flacourtiaceae.

Đặc điểm nhận dạng cây Chùm bao

Cây gỗ to, cao 8-20m có thể lên tới đến 30m, tầng tán và nhiều nhánh.

Phiến lá nhãn, rất dài từ 20-29cm rộng từ 6-10cm, lá cứng, gốc là không đối xứng, có từ 8-10 cặp gân lá, lá hình, không lông. 

Hoa mọc từng chùm từ 2-4 hoa ở nách lá, hoa ít màu hồng nhạt, cánh hoa nhỏ, nhụy 5, có lông dày, một buồng. Lá đài 3-5, lọc, không lông.

 Quả rất to, tròn 8-12cm vỏ quả có lông nhung rất nhiều màu đậm, nhiều quả màu trắng. Mỗi kết quả có 35-50 hạt và có nhũ.

Phân bố

Rừng mưa hoặc rừng lá rộng thường xanh ở độ cao 300 – 1.300 mét. Phổ biến ở địa phương dọc theo các bờ sông.

Ở Việt Nam cây mọc ở miền Trung và miền Nam, trong rừng rậm, thường ở gần các sông suối. Cũng thường được trồng làm cây bóng mát ở các đường phố và làm cảnh ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thế giới: Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ

Công dụng của cây Chùm bao

Nhân, hạt chùm bao lớn chữa mũi đỏ, phong, ghẻ lở, giang mai và một số bệnh ngoài da khác. Chủ yếu dùng bôi ngoài dạng thuốc dầu, thuốc mỡ. Có khi dùng uống dầu nhũ hoá dưới dạng giọt, nhưng thuốc rất độc, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Gỗ có thể dùng đóng một số đồ đạc.

Đặc điểm của gỗ Chùm bao

Gỗ Chùm bao mang đặc điểm của gỗ nhóm 5 là nhẹ, độc cứng trung bình.

Xem thêm: Gỗ nhóm V – Cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm 5 và ứng dụng

  • Gỗ mềm
  • Dễ gia công
  • Gỗ không bền

Gỗ Chùm bao có tốt không?

Gỗ Chùm bao mềm, không bền nên không tốt nếu sử dụng cho công trình kiên cố. Gỗ tốt cho việc đóng các đồ nội thất nhỏ. Trước khi gia công cần xử lý gỗ tốt.

Ứng dụng của gỗ Chùm bao

Gỗ Chùm bao như đã biết thì là loại gỗ mềm, dễ gia công nhưng không bền. Vì vậy gỗ được dùng chủ yếu để đóng các đồ nội thất đơn giản hoặc các công trình không yêu cầu sựu chịu lực cao.

Giá bán gỗ Chùm bao

Chùm Bao mang giá trị dược liệu lớn hơn là mang giá trị gỗ. Gỗ Chùm bao không phổ biến, nên giá gỗ tương đối rẻ. Gỗ Chùm bao khoảng hơn 2 triệu – 3 triệu/ m3.

Giá này có thể thay đổi theo nhu cầu và độ khan hiếm của thị trường.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Chùm bao – gỗ nhóm 5 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 30 mẫu tranh quả hồng đẹp, hiện đại

Tranh quả hồng không chỉ là món đồ trang trí dễ phối kết hợp đồ nội thất, nó còn mang ý ng…