Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Chò chỉ (Chò đen) – Gỗ nhóm 3 – Đặc tính, cây gỗ tự nhiên

Gỗ Chò chỉ (Chò đen) – Gỗ nhóm 3 – Đặc tính, cây gỗ tự nhiên

Hình ảnh nhận diện cây Chò chỉ trong tự nhiên

Cây gỗ Chò chỉ hay còn gọi là Chò đen có tên khoa học là Parashorea stellata Kurz, 1870. (Shorea stellata (Kurz) Dyer, 1875.; Parashorea poilanei Tardieu, 1942); Cây thuộc họ Dầu Dipterocarpaceae.

Đặc điểm nhận dạng cây Chò chỉ trong tự nhiên

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 176.

Cây gỗ lớn thường xanh, cao 30 – 35 m; thân thẳng hình trụ, đường kính 80 – 100 cm. Tán hình cầu, phân cành muộn (20 – 25 m). Vỏ màu nâu đen, nứt dọc, giống như vỏ của Sao đen. Cành cong, vặn, cành non mảnh, màu nâu hồng có lông hình sao, sau nhẵn. Lá hình bầu dục – thuôn, dài 15 cm, rộng 6 cm; khi già lá nhỏ hơn; gân bên 9 – 11 đôi, nổi rõ ở mặt dưới. Lá kèm cong, sớm rụng, dài 6 mm. Cụm hoa ở ngọn, dài 8 cm. Đài hơi bị lợp. Nhị 15, xếp thành 2 hàng. Quả 5 cánh, dài 8 – 9 cm, gần bằng nhau.

Hoa, lá , cành, vỏ cây, quả Chò chỉ (Chò đen)
Hoa, lá , cành, vỏ cây, quả Chò chỉ (Chò đen)

Sinh học và sinh thái

Mùa hoa tháng 4 – 6, quả tháng 8 – 10. Ưa ẩm và ưa nơi sáng. Mọc trên sườn núi đất feralit vàng, có tầng dày. Loài ưu thế ở tầng cao. Tái sinh rất tốt, hạt dễ nảy mầm, chịu bóng. Mọc ở độ cao 300 – 800 m.

Phân bố

Trong nước: Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Đồng Nai.

Thế giới: Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia.

Tình trạng

Do gỗ tốt và cho nhiều nhựa nên gỗ chò chỉ (Chò đen) đã bị khai thác mạnh trong thời gian vừa qua. Diện tích rừng Chò đen (chò chỉ) cũng bị suy giảm nhiều do bị chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Phân hạng: VU A1,b,c +2b,c, B1+2a,b,c.

Biện pháp bảo vệ:

Hiện nay, Chò chỉ (Chò đen) đã được bảo vệ tốt trong khu Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bán đảo Sơn Trà (Tp. Đà Nẵng). Cần nghiên cứu để đưa vào gieo trồng loài cây gỗ có nhiều giá trị này.

Đặc điểm của Gỗ Chò chỉ (Chò đen)

  • Gỗ màu hồng nhạt, tương đối nặng, dễ chẻ.
  • Cấu trúc, đặc tính và công dụng của gỗ Chò chỉ gần với gỗ Sao đen nên được sử dụng trong xây dựng, đóng đồ đạc, tàu thuyền và là một trong những loài gỗ quý của Việt nam.
  • Cây Chò chỉ (Chò đen) còn cho loại nhựa đặc (chai cục) với số lượng lớn.
 Gỗ Chò chỉ màu hồng nhạt, tương đối nặng, dễ chẻ.
Gỗ Chò chỉ màu hồng nhạt, tương đối nặng, dễ chẻ.

Gỗ Chò chỉ là gỗ nhóm mấy?

Gỗ Chò chỉ thuộc gỗ nhóm 3– nhóm gỗ tương đối tốt. Kết hợp cùng với đặc điểm của gỗ cho thấy đây là loại gỗ cứng, tốt và không bị mối mọt.

Gỗ Chò chỉ có tốt không?

Chò chỉ là loại gỗ tốt tương đương tính chất gỗ sao đen gỗ nhóm 2.

Gỗ không cong vênh, mối mọt

Cây cho nhiều nhựa đặc ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Ứng dụng của gỗ Chò chỉ (Chò đen)

Với điểm mạnh của mình, gỗ chò chỉ thường được sử dụng làm cột nhà, nhà gỗ.. Hoặc các loại cửa gỗ, tay vịn cầu thang, sàn nhà, giường ngủ, bàn ghế,….

Cầu thang, cửa nhà, sập, bàn ghế, sàn gỗ làm từ gỗ chò chỉ
Cầu thang, cửa nhà, sập, bàn ghế, sàn gỗ làm từ gỗ chò chỉ
Tủ gỗ Chò chỉ
Tủ gỗ Chò chỉ bề mặt bóng mịn, màu sắc đẹp

Với những ứng dụng rộng rãi như vậy thì nhu cầu sử dụng gỗ chò chỉ sẽ không nhỏ. Vậy giá gỗ Chò chỉ hiện nay ra sao chúng ta sẽ cùng đi tham khảo nhé!

Giá gỗ Chò chỉ

Thực tế thì Giá gỗ Chò chỉ bao nhiêu 1 m3, thì cần xem xét trên nhiều phương diện. Ví dụ như dựa vào đặc điểm chất lượng, gỗ càng trồng lâu năm giá trị càng cao.

Theo khảo sát mới nhất thì gỗ Chò chỉ (Chò đen) nguyên liệu như sau: Đối với loại chò chỉ thông thường có giá giao động từ 5.500.000 đồng – 7.000.000 đồng/1m3 . Riêng đối với các loại chò chỉ cao cấp giá có thể trên 16.000.000 đồng/1m3

Khi được chế tác thành phẩm thì giá trị còn lớn gấp nhiều lần, dưới sự tài hoa của những nghệ nhân sẽ mang đến những tác phẩm xuất sắc.

Lời kết

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Chò chỉ (Chò đen) – gỗ tự nhiên nhóm 3- nhóm gỗ tốt. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…