Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Chẹo tía nhóm gỗ 6 có tốt không? Cây chẹo tía tự nhiên

Gỗ Chẹo tía nhóm gỗ 6 có tốt không? Cây chẹo tía tự nhiên

Gỗ Chẹo tía

Gỗ tự nhiên nói chung là loại gỗ được nhiều người ưa chuộng lựa chọn để đóng đồ nội thất gia đình. Song cũng như sự phong phú của tự nhiên thì gỗ tự nhiên cũng rất phong phú và có nhiều loại. Một trong các loại gỗ khá xa lạ với nhiều người đó là gỗ Chẹo tía. Vậy gỗ Chẹo tía là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé!

Thông tin cơ bản về cây gỗ Chẹo tía

Gỗ Chẹo tía được khai thác từ cây Chẹo tía; cây có tên khoa học là Engelhardtia chrysolepis Hance; thuộc họ ÓC Chó (Hồ Đào).

Cây gỗ lớn, cao 20-25m, thân vặn, vỏ ngoài xám vàng. Lá kép lông chim chẵn, dài 15-30cm, có 2-5 đôi lá nhỏ hình xoan, đầu lá nhọn, gốc lá thon và lệch, phiến lá nhẵn, lá non có màu nâu đỏ. Hoa đơn tính, có lá bắc xẻ 3 thùy bọc ngoài bầu. Quả hình cầu nhỏ, lá bắc phát triển bọc ngoài.

Cây gỗ Chẹo tía với hình ảnh hoa, lá, cành, quả, vỏ và giác gỗ
Cây gỗ Chẹo tía với hình ảnh hoa, lá, cành, quả, vỏ và giác gỗ

Phân bố

Cây Chẹo tía mọc hoang nhiều trong rừng trung du miền núi phía Bắc từ Bắc Thái, Hà Bắc, Hà Tây qua Nghệ An tới Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kontum. Một số còn phân bố ở Lào và phía Tây Nam Trung Quốc.

Đặc điểm của gỗ Chẹo tía

Gỗ có giác lõi phân biệt, màu xám hồng, mịn.

Không có mùi đặc trưng

Gỗ có độ cứng Trung bình

Gỗ này thường có độ bóng vừa phải.

Gỗ dễ bị mối mục

Gỗ Chẹo có màu hơi hồng
Gỗ Chẹo có màu hơi hồng

Gỗ Chẹo tía thuộc gỗ nhóm mấy?

Gỗ Chẹo tía theo trong Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thuộc gỗ nhóm 6 cùng với các loại gỗ như: Ba khíaBạch đàn chanhBạch đàn trắngBứa núiCáng lò

Xem thêm: Gỗ nhóm VI – chi tiết 70 loại gỗ tự nhiên nhóm 6 và ứng dụng

Ứng dụng của gỗ Chẹo tía

Như đặc điểm của gỗ Chẹo tía đó là loại gỗ cứng Trung bình song dễ bị mối mục trong điều kiện ngoài trời.. Vì vậy, khi ứng dụng loại gỗ này vào sử dụng cần được xử lý hóa chất kỹ lưỡng, cũng như cần có mái che. Gỗ được ứng dụng để đóng đồ đạc trong nhà, , chạm trổ đồ mỹ nghệ.

Gỗ Chẹo tía dùng đóng đồ dùng gia đình

Gỗ Chẹo tía thường được đồng bào dùng để đóng đồ đạc như: Bàn ghế, làm cột chống, đóng giường tủ, kệ sách, tủ giày….

Gỗ Chẹo tía được dùng để đóng các loại đồ dùng thông thường trong gia đình
Gỗ Chẹo tía được dùng để đóng các loại đồ dùng thông thường trong gia đình

Ứng dụng khác

Ngoài dùng đóng đồ đạc trong nhà gỗ cũng được dùng làm củi đốt, cửa, ván sàn….

Giá gỗ Chẹo tía

Khi mà gỗ tự nhiên, đang dần khan hiếm khó mà đáp ứng với nhu của nhiều ngành nghề nội thất, ngoại thất hay sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ thì giá gỗ sẽ được nâng cao lên đáng kể. Vậy giá gỗ Chẹo tía bao nhiêu 1 m3? Để biết giá gỗ Chẹo tía chính xác bao nhiêu thì bạn cần dựa trên các tiêu chí sau:

  • Kích thước gỗ
  • Độ dày gỗ
  • Thời điểm mua gỗ
  • Tuổi thọ của gỗ

Giá gỗ tham khảo: 2.000. 000 VNĐ đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và 3.500.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Lời kết

Trên đây là những thông tin một cách đầy đủ nhất về loại gỗ có tên độc, lạ: gỗ Chẹo tía. Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin về dòng gỗ Chẹo tía – gỗ nhóm 6 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 20 tranh quả Đào treo phòng ăn

Trong phong thủy thì tranh quả Đào tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ. Vì vậy, tranh q…