Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Bồ hòn – Gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt? Cây bồ hòn

Gỗ Bồ hòn – Gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt? Cây bồ hòn

Hình ảnh cây bồ hòn tự nhiên

Bồ hòn xưa nay được biết đến với tên gọi là cây xà phòng, và được Đông y vận dụng chữa một số bệnh thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về một tác dụng khác của cây đó là láy gỗ.

Thông tin cơ bản về cây gỗ Bồ hòn

Bồ hòn còn gọi là Bòn hòn, vô hạn; có tên khoa học là Sapindus mukorossi Gaertn (Sapindus saponaria); thuộc họ Bồ hòn Sapindaceae.

Đặc điểm nhận diện cây Bồ hòn trong tự nhiên

Bồ hòn là cây thân gỗ, to, chiều cao trung bình từ 5 – 10m, một số cây có thể phát triển cao đến 20m. Cây rụng lá vào mùa khô

Lá mọc so le, dạng kép lông chim, mỗi lá gồm có khoảng 4 – 6 đôi lá chét mọc đối xứng. Phiến lá có gân nổi rõ ở cả hai mặt, mép nguyên, đầu nhọn và gốc hơi lệch.

Hoa mọc thành chuỳ ở đầu cành. Đài 5, tràng 5, nhị 8

Quả hình cầu, vỏ ngoài dày, có màu vàng nâu khi chín, bên trong chứa hạt tròn, màu nâu đen. Cây bồ hòn ra hoa vào tháng 7 – 9 và sai quả vào tháng 10 – 12.

Cây bồ hòn trong tự nhiên
Cây bồ hòn trong tự nhiên

Phân bố

Cây Bồ hòn là loài thực vật phân bố tự nhiên ở nhiều nước Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và các nước Đông Dương. Chúng mọc tự nhiên từ độ cao 200 m lên đến 1.500 m và sinh trưởng phát triển tốt ở chân đất sét nhiều mùn.

Cây Bồ Hòn  được trồng ở khắp các tỉnh miền Bắc nước ta, có nơi trồng làm cây bóng mát quanh nhà. Một số tỉnh như: Cao Bằng, Lạng Sơn (Than Mọi), Bắc Cạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Tây, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang. 

Giá trị

Cây sử dụng quả, dễ để làm thuốc, làm xà phòng, gỗ làm chất đốt than, đóng đồ nội thất.

Đặc điểm của gỗ Bồ hòn

  • Gỗ bồ hòn có dác gỗ màu trắng vàng, tâm gỗ màu xám vàng
  • Tỷ trọng gỗ 0,78  gỗ có độ cứng vừa phải, chắc và có vân gần
  • Được sử dụng để làm đồ nội thất, ván xẻ, ván ép và ván sàn
  • Gỗ được sử dụng để làm chất đốt và làm than

Gỗ Bồ hòn thuộc nhóm gỗ mấy?

Gỗ Bồ hòn trong bảng phân loại nhóm gỗ thuộc gỗ nhóm 8

Xem: Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Gỗ Bồ hòn có tốt không?

Với các đặc điểm của gỗ được liệt kê phía trên, chúng ta có thể thấy gỗ Bồ hòn là một trong các loại gỗ tốt đặc biệt của gỗ nhóm 8 có thể đóng các loại đồ đạc hoặc làm xây dựng.

Ứng dụng của gỗ Bồ hòn

Loài cây này được xem là cây quan trọng ở nhiều nước Châu Á nhờ chất lượng gỗ và đặc biệt là quả Bồ Hòn – nguyên liệu cho công nghiệp chế biến các sản phẩm bảo vệ da; thuốc chữa bệnh và chất phụ gia công nghiệp, bột giặt.

Gỗ Bồ Hòn khá cứng, nặng, có màu vàng sáng. Nhờ thế, gỗ thường được dùng trong xây dựng ở nhiều vùng nông thôn, như là: làm nông cụ, làm dụng cụ ép dầu hay ép đường. Nhưng cũng vì gỗ ít bền, nên chỉ thường để đóng đồ đạc thông thường như giường, tủ giày dép gỗ tự nhiên; kệ giá sách; và để xẻ ván.

Tủ giày dép gỗ tự nhiên làm từ gỗ Bồ hòn
Tủ giày dép gỗ tự nhiên làm từ gỗ Bồ hòn

Tham khảo:

Liệt kê 10 loại gỗ tốt nhất làm giường ngủ gỗ tự nhiên và giá bán

 80 mẫu tủ giày dép gỗ tự nhiên đẹp, thiết kế trẻ trung hiện đại

Bàn Ghế Sofa Gỗ Tự Nhiên | 80+ mẫu đẹp, hiện đại, có nệm mút êm ái

Quả còn được dùng làm chất tẩy rửa, dầu gội đầu. Nhiều nước trên thế giới đã dùng quả Bồ hòn để làm nguyên liệu tẩy trong chăm sóc da, tóc và các hiệu giặt.

Ngoài ra, quả từ loài cây này cũng được ứng dụng nhiều trong y tế như: dùng làm chất long đờm; gây nôn, ngừa thai, chữa chứng đau nửa đầu; ngứa ngáy, trị chấy, và điều chỉnh chứng chảy nước bọt thái quá.

Giá Gỗ Bồ Hòn

Nhìn chung, giá thành của Bồ Hòn chỉ ở mức trung bình, không quá “đắt đỏ” và mức giá thường cố định. Bạn hãy tham khảo mức giá sau dành cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 với gỗ hộp.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Bồ hòn- gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…