Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Bo- Gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây Bo tự nhiên

Gỗ Bo- Gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây Bo tự nhiên

Cây Bo đỏ (Ngô đồng) tự nhiên

Nói đến gỗ Bo có lẽ nhiều người thấy lạ, song thực ra đây chính là cây ngô đồng đỏ có nhiều ở nước ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cây gỗ này nhé!

Thông tin cơ bản về cây gỗ Bo

Gỗ Bo được khai thác từ cây Bo đỏ hay còn gọi là Bo rừng, trôm màu, Ngô Đồng đỏ; có tên khoa học là Sterculia colorata Roxb (Firmiana colorata ( Roxb. ); Erythropsis colorata ( Roxb. ) Burk.; Firmiana rubriflora Kosterm; Erythropsis roxburghiana Schott & Endl.); thuộc họ Cẩm quỳ Malvaceae.

Đặc điểm hình thái nhận diện cây Bo tự nhiên

Là một loài cây rụng lá cao tới 15 mét.

Lá hình tim rộng, dài 17-25 cm, đỉnh có 3-5 thùy, hình tim sâu ở gốc, cả hai mặt đều có lông tơ hình sao màu vàng nhạt, thùy giữa dài khoảng 5 cm, đỉnh lá hình tù, thuỳ cả hai bên khoảng 3 cm, gân gốc 5-7, cuống lá dài 10-15 cm;

Hoa : Hình trụ dài đến 7 cm, phủ dày lông mao hình sao màu đỏ cam; cuống và lông tơ dài 4-5 mm; đài hoa hình phễu, gần như hình khối ở gốc, dài 2 cm, đỉnh 5 thùy, dày đặc hoa đực bên trong, thùy hình trứng hình tam giác, dài 4 mm; cuống hoa đực dài 1-1,2 cm, có lông tơ hình sao; bầu nhụy của hoa cái có 5 ô, gần rời nhau, có lông lượn, kiểu ngắn, đầu nhụy cong ra ngoài;

Quả nang có cuống, có màng, bóng, phân thành dạng lá, hình lưỡi, dài 5-7 cm, có gân trước khi chín, lúc chín có màu đỏ hoặc đỏ tía, có 2-4 hạt.

Cây Bo (Ngô đồng đỏ) trong tự nhiên
Cây Bo (Ngô đồng đỏ) trong tự nhiên

Phân bố

Các sườn núi có rừng ở độ cao từ 700 – 1.000 mét

Ở Việt Nam cây mọc ở nhiều nơi khắp đất nước. Tập trung nhiều nhất ở Cù Lao Chàm. Đây được coi là cây di sản của Việt Nam.

Cây Bo đỏ (Ngô đồng đỏ) được coi là cây di sản của Việt Nam
Cây Bo đỏ (Ngô đồng đỏ) được coi là cây di sản của Việt Nam

Thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Inđônêxia.

Công dụng: Cây thu hái để làm sợi.

Đặc điểm của gỗ Bo (Bo đỏ, ngô đồng đỏ)

  • Gỗ mềm, nhẹ, dễ gia công
  • Gỗ có tính truyền âm tốt nên được sử dụng để làm nhạc cụ.
  • Vỏ cây ứng dụng làm sợi
  • Gỗ còn được dùng đóng một số đồ gia dụng nhỏ khác.
  • Gỗ Bo thuộc gỗ nhóm 8

Xem thêm  Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Gỗ Bo có tốt không?

Một loại gỗ có tốt hay không phụ thuộc nhiều yếu tố và một trong các điều quan trọng nhất đó là chúng được dùng như thế nào? Gỗ Bo được coi là tốt nếu sử dụng cho các đồ dùng nhỏ, nhưng lại không tốt nếu dùng cho các công trình kiên cố.

Ứng dụng của gỗ Bo

Gỗ Bo có tính truyền âm nên được dùng để làm đàn tranh, đàn

Gỗ Bo được ứng dụng làm đàn
Gỗ Bo được ứng dụng làm đàn

Gỗ Bo mềm, dễ gia công nhưng không bền trong tự nhiên nên được dùng làm các đồ dùng nhỏ như: Tủ giày dép gỗ tự nhiên, kệ sách, bàn ghế nhỏ, ghế thắp nhang, ván sàn. Hoặc gỗ dùng làm nhiên liệu đốt than củi.

Giá Gỗ Bo

Nhìn chung, giá gỗ Bo chỉ ở mức trung bình, không quá “đắt đỏ” và mức giá thường cố định. Bạn hãy tham khảo mức giá sau dành cho các loại gỗ nhóm 8: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 với gỗ hộp.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Bo – gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…