Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Bình Linh – Gỗ qúy nhóm 3 – Hình ảnh, gỗ có tốt không?

Gỗ Bình Linh – Gỗ qúy nhóm 3 – Hình ảnh, gỗ có tốt không?

Cây Gỗ Bình Linh trong tự nhiên

Gỗ Bình Linh được khai tác từ cây Bình linh- Đây là loại cây không chỉ cho gỗ mà còn là cây dược liệu tốt. Trước khi tìm hiểu về gỗ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi chút về loại cây này nhé!

Đôi nét về cây gỗ Bình linh trong tự nhiên

Bình Linh có tên khoa học là Vitex pubescens Vahl (Vitex pinata L.). Tên tiếng Việt là bình linh, bình linh cánh, suông giá, cây nàng. Cây thuộc họ cỏ roi ngựa (verbenaceae).

Ở Việt Nam Phân bốKhánh Hòa, Sông bé, Đồng Nai, Kiên Giang. Cây mọc tự nhiên, rải rác trong rừng thường xanh, ở độ cao dưới 800 m; Trên thế giới phân bố rộng rãi ở một số quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Bán đảo Mã Lai, Indonesia, Philippines và Thái Lan

Đặc điểm nhận dạng cây trong tự nhiên

 • Bình linh -Vitex pubescens là một loại cây thường xanh có kích thước nhỏ đến trung bình, cao 25-30m, thường có thân cong, đường kính khoảng 70 cm; bề mặt vỏ nhẵn, nứt nông hoặc bong vảy, màu xám nhạt đến hơi vàng, vỏ bên trong màu vàng nhạt đến nâu đỏ
 • Lá kép chân vịt, có 3 lá chét, lá non phiến lá kéo dài ra 2 bên cuống, lá chét bên không cuống; dài 10 – 20 cm.
 • Cụm hoa ở đầu tận cùng, hình chùy, với các lá bắc nổi rõ; đài hoa hình chén, 5 thùy, thùy phụ dài 2 mm, hoa lưỡng tính, hợp tử, tràng hoa màu trắng xanh đến tím, dài 0,8-1,25 cm, có 2 ngón, môi trên 2 thùy, môi dưới lớn hơn nhiều và 3 thùy; nhị 4, cắm trên ống tràng, tiết ra, lưỡng tính. Buồng trứng trội, 2-4 ngăn, có 1 kiểu hình sợi có đầu nhụy hai lá.
 • Quả hình quả trám, hình cầu nhỏ, đường kính 7-13 mm, màu đen tía khi trưởng thành, không cuống trên đài hoa thường to, có 1-4 hạt. Hạt hình trứng hoặc thuôn dài, thiếu nội nhũ.
Hình ảnh nhận dạng loài gỗ Bình Linh nhóm 3 trong tự nhiên
Hình ảnh nhận dạng loài gỗ Bình Linh nhóm 3 trong tự nhiên
Hình ảnh hoa lá, quả cây bình linh

Đặc điểm của gỗ Bình linh

 • Do thân cây thường không thẳng và có rãnh sau nên cho ra gỗ thường không được dài
 • Gỗ lõi giác phân biệt, giác trắng đỏ nhạt khá dày, lõi nâu đỏ.
 • Gỗ nặng và khá cứng, đặc và cách sắp xếp khá mượt mà.
 • Sợi thẳng, màu vàng nâu, nâu sẫm xen kẽ vân gỗ ổn.
 • Tỷ trọng trung bình là 0,83.
Gỗ Bình Linh cứng và nặng có tỷ trọng trung bình 0,83
Gỗ Bình Linh cứng và nặng có tỷ trọng trung bình 0,83

Gỗ Bình linh có tốt không?

Gỗ Bình Linh có tỷ trọng nặng 0,83 và độ tốt tương đương gỗ nhóm 2. Tuy nhiên do kích thước gỗ không lớn nên được xếp vào gỗ nhóm 3. Vì thế đây là loại gỗ tốt.

Thêm nữa, dựa trên các đặc tính của gỗ, chúng ta cũng nhận thấy đây là loại gỗ cứng ít bị cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng của gỗ Bình Linh

 • Gỗ cứng nặng dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền, tạc tượng.
 • Ở Maylaysia người ta còn dùng gỗ để tạo ra than củi
Gỗ Bình Linh được dùng tạc tượng, lộc bình gỗ
Than củi được làm từ gỗ Bình linh
Than củi được làm từ Bình linh

Giá của gỗ Bình Linh

Giá gỗ Bình linh tương đối phải chăng cho một loại gỗ có chất lượng, an toàn, phù hợp với nhiều diện tích không gian. Tuy nhiên, hãy lựa chọn, đánh giá gỗ thật cẩn thận, tỉ mỉ khi mua để xứng đáng với số tiền đã đầu tư, bạn nhé!

Nếu bạn muốn tham khảo giá gỗ thì lời khuyên dành cho bạn là liên hệ với các đơn vị bán gỗ chuyên nghiệp tại các làng nghề địa phương sẽ có mức giá hiện hành.

Lời kết

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Bình linh– gỗ tự nhiên nhóm 3- nhóm gỗ tốt. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…