Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Bằng lăng tía – Gỗ nhóm 3- Đặc tính, gỗ có tốt không?

Gỗ Bằng lăng tía – Gỗ nhóm 3- Đặc tính, gỗ có tốt không?

Hình ảnh nhận diện cây Bằng lăng tía trong tự nhiên

Cùng với gỗ Bằng lăng nước thì Gỗ Bằng lăng tía là loại gỗ tiếp theo chi bằng lăng được xếp vào gỗ nhóm 3. Đây là loại gỗ dễ gia công và được nhiều người ưa thích để làm nội thất trong nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cây gỗ này nhé!

Đôi nét về cây gỗ Bằng lăng tía

Bằng lăng tía còn gọi là Salao có tên khoa học là Lagerstroemia loudoni Taijm; thuộc họ Bằng lăng (Lythraceae); cây gỗ Bằng lăng tía thuộc gỗ nhóm 3 trong bảng gỗ 8 nhóm tại Việt Nam và được phép khai thác.

Đặc điểm nhận dạng cây trong tự nhiên

  • Cây rụng lá cỡ trung bình, cao 10 – 20 m, tán dày; màu xanh đậm. Các cành có xu hướng rủ xuống.
  • Vỏ cây  : Màu đen xám, có vết nứt dọc thân cây. 
  • Lá  đơn, mọc đối. Phiến lá dài, hình thuôn dài, rộng 6 – 10 cm, dài 16 – 24 cm, đỉnh hơi thuôn dài, gốc tròn, mặt lá có lông mềm ở hai mặt. 
  • Ra hoa thành chùm ở đầu cành, không có mùi, mép nhăn, phần lớn hoa ra ở ngọn, hoa có nhiều màu, nhiều sắc, cùng một cây, một số cành có hoa màu trắng pha tím. Hoặc một số cành có màu tím và đỏ Bằng lăng tía sẽ bắt đầu rụng lá vào tháng 12. Khi năm mới bắt đầu vào tháng Giêng, hoa sẽ bắt đầu nở dần cho đến tháng Ba. Hoa nở rộ không có lá nào còn sót lại trên cây. Trước khi hoa rơi, màu hoa sẽ chuyển dần sang màu trắng đục. 
  • Quả hình tròn, hình bầu dục bề mặt nhẵn hoặc hơi hình nón, có lớp vỏ cứng; dài khoảng 12 – 20 mm và rộng 9 – 15 mm. Quả khô nứt, gần như hình cầu, vỏ cứng, quả khô nứt ở giữa có 5-6 thùy, nhiều hạt, nhỏ, có cánh. 
Hình ảnh nhận diện Bằng Lăng tía trong tự nhiên.
Hình ảnh nhận diện Bằng Lăng tía trong tự nhiên.

Phân bố

Cây được ghi nhận ở Myanmar, Thái Lan, Việt Nam…Hiện nay được trồng ở hầu hết các thành phố và thị xã của các tỉnh ở Việt Nam.

Gỗ của Bằng lăng tía

  • Gỗ thuộc gỗ nhóm 3 – nhóm gỗ có chất lượng tầm trung.
  • Vân gỗ đẹp, gỗ mềm, dễ gia công, chạm khắc
Gỗ bằng lăng tía trong tự nhiên
Gỗ bằng lăng tía trong tự nhiên

Phân biệt gỗ Bằng lăng tía với các loại bằng lăng khác

Ngoài Bằng Lăng tía chúng ta còn có bằng lăng cườm (bằng lăng ổi) – gỗ nhóm 1 và Bằng lăng nước (gỗ nhóm 3). Vậy cách nhận biết 3 loại Bằng lăng này trong tự nhiên như thế nào?

Chúng ta có thể dựa vào đặc điểm hình thái hoa, lá, vỏ cây quả để nhận biết các loại cây này.

Các loại gỗ bằng lăng trong tự nhiên
Các loại gỗ bằng lăng trong tự nhiên

Trong các loại gỗ Bằng Lăng thì Bằng Lăng Cườm có giá trị kinh tế lớn nhất nhờ chất lượng gỗ tốt, quý nhiếm. Tuy nhiên, đây cũng là loài đang khan hiếm nhất. Bằng lăng nước và Bằng lăng tía có hoa đẹp nên hiện được trồng nhiều trên các đường phố, công viên. Chất lượng gỗ ở mức trung bình.

Gỗ Bằng lăng tía có tốt không?

Gỗ Bằng lăng tía có tính chất tương tự gỗ Bằng lăng nước có chất lượng ở mức tầm trung. Sng đây cũng là dòng gỗ tốt so với mặt bằng cung của gỗ dùng làm nội thất. Không những vậy Bằng lăng tía có vân gỗ rất đẹp nên rất yêu thích để làm chạm khắc.

Vân gỗ Bằng lăng tía rất đẹp, ít bị mối mọt
Vân gỗ Bằng lăng tía rất đẹp, ít bị mối mọt

Ứng dụng của gỗ Bằng Lăng tía

Gỗ Bằng lăng tía tương đối mềm và dễ chạm khắc. Đặc biệt gỗ có một ưu điểm về âm thanh của chi Bằng lăng vì vậy được dụng trong làm các loại nhạc cụ như sáo, đàn ghi ta. Người Thái Lan dùng gỗ Bằng Lăng tía làm các ngôi nhà gỗ, làm chuôi dao, sàn nhà, cầu thang…

Bằng lăng tí được ứng dụng rộng rãi trong làm nhạc cụ và xây dựng
Bằng lăng tí được ứng dụng rộng rãi trong làm nhạc cụ và xây dựng

Giá gỗ Bằng lăng tía

Giá gỗ Bằng lăng tương đối phải chăng cho một loại gỗ có chất lượng, an toàn, phù hợp với nhiều diện tích không gian. Tuy nhiên, hãy lựa chọn, đánh giá gỗ thật cẩn thận, tỉ mỉ khi mua để xứng đáng với số tiền đã đầu tư, bạn nhé!

Nếu bạn muốn tham khảo giá gỗ Bằng lăng thì lời khuyên dành cho bạn là liên hệ với các đơn vị bán gỗ chuyên nghiệp sẽ có mức giá hiện hành.

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Bằng lăng tía – gỗ tự nhiên nhóm 3- nhóm gỗ tốt. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…