Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Ba soi- Gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây Ba soi ở tự nhiên

Gỗ Ba soi- Gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây Ba soi ở tự nhiên

Hình ảnh nhận diện cây gỗ tạp Ba soi trong tự nhiên

Gỗ nhóm 8 thường là các loại gỗ nhẹ, giá trị ứng dụng gỗ thấp, độ bền tự nhiên kém. Gỗ Ba soi thuộc gỗ nhóm 8, loại gỗ này là gỗ gì? Các đặc điểm của gỗ ra sao và cây gỗ Ba soi trong tự nhiên trông thế nào? Nhận biết được các loiaj cây này sẽ giúp bạn tránh mất thời gian và công sức trong việc chăm bón và khai thác.

Đôi nét về cây Ba soi

Ba soi có tên khoa học là Macaranga denticulata Muell. – Arg.(Mappa denticulata Blume; Macaranga henricorum Hemsl); thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae.

Đặc điểm nhận dạng cây Ba Soi trong tự nhiên

Cây gỗ cao 8 – 12m. Thân thẳng hơi có múi. Vỏ nhoài màu trắng, có những vết ngang, có nhựa dính màu đỏ, nâu. Tán xòe rộng. Cành non phủ lông, màu hung.

Lá tập trung ở đầu cành, hình khiên mép lá có răng cưa nhỏ thưa, đuôi tròn hoặc thẳng, đầu có mũi nhọn. Cuống dàu 5 – 20cm, gân bên rõ ở mặt dưới.

Cụm hoa đực có lá bắc xẻ 3 thùy. Nhị 4 – 8, bao phấn hình khiên, có 4 ô nhỏ. Hoa cái tập hợp thành chùm bông ở nách lá, cánh đài 4, phủ nhiều lông, cánh trành hình trái xoan dài 0,1cm. Bầu hình tròn, có điểm tuyến vàng nhạt, 2 – 3 ô, vòi 2 – 3, rất ngắn, noãn treo.

Quả hình cầu 2 ô, vỏ cứng màu đen nhạt, Hạt màu đen.

 Nhận diện cây gỗ Ba soi trong tự nhiên qua lá, hoa, quả, cành
Nhận diện cây gỗ Ba soi trong tự nhiên qua lá, hoa, quả, cành

Sinh học, sinh thái

Cây thuộc loài cây ưa sáng, sinh trưởng nhanh trên đất ẩm, tầng đất dày. Khả năng tái sinh hạt rất mạnh nơi ánh sáng đủ. Hoa tháng 5 – 6. Quả tháng 11 – 12.

Phân bố

Cây mọc rộng rãi ở khắp các tỉnh miền Bắc nhiều nhất là ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phú, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh… Thường mọc ở ven rừng, trên nương rẫy đất bỏ hoang, ven đường.

Trên thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Quần đảo Andaman và Nicobar, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia.

Đặc điểm gỗ Ba soi

Gỗ Ba Soi theo bảng phân loại nhóm gỗ thuộc gỗ nhóm 8

Gỗ nhóm 8 đều có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao. Các gỗ nhóm 8 đều khá rẻ, có sẵn nhiều, đôi khi còn gọi chúng là “gỗ tạp”.

Xem: Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

  • Gỗ màu trắng, cứng, thớ mịn, nhưng nhanh bị mối mọt
  • Gỗ Ba soi không bền trong tự nhiên

Ứng dụng của gỗ Ba soi

Vì gỗ không bền nên ít được ứng dụng rộng rãi. Chỉ được sử dụng đóng đồ thông thường như: bàn ghế nhỏ, tủ đựng giày dép, kệ để đồ, cán cầm nông cụ, vỏ cây cho sợi dùng dệt mành, đan lát.

Tham khảo: 80 mẫu tủ giày dép gỗ tự nhiên đẹp, thiết kế trẻ trung hiện đại

Ở Malaysia, người ta dùng lá sắc nước cho phụ nữ sinh đẻ uống và dùng nấu nước rửa mụn nhọt

Ở Thái Lan người ta trồng cây gỗ Ba Soi để phủ xanh đồi trọc, hạn chế cỏ dại, thu hút động vật hoang dã và làm giàu dinh dưỡng cho đất.

Giá của gỗ Ba soi

Gỗ Ba soi không có nhiều giá trị kinh tế; đây cũng có thể được coi là một loại gỗ tạp. Nên không có thông tin về giá bán loại gỗ này.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Ba soi- gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…