Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Ba bét – gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây ba bét trong tự nhiên

Gỗ Ba bét – gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây ba bét trong tự nhiên

Hình ảnh nhận diện cây Bông bét trong tự nhiên

Bạn đã bao giờ nghe về gỗ Ba bét chưa? Bạn có biết cây gỗ Ba bét trông thế nào không? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về loại gỗ lạ này nhé!

Đôi nét về cây gỗ Ba bét

Gỗ ba bét được khai thác từ cây Bùm bụp nâu, Bông bét; Cây có tên khoa học là Mallotus cochinchinensis Lour (Mallotus paninculatus (Lam.) Muell. – Arg.); thuộc họ Thầu dầu – Eu-phorbiaceae.

Đặc điểm nhận diện cây gỗ Bông bét trong tự nhiên

Cây nhỡ hay cây lớn đến 20m. Lá có phiến xoan tam giác hay hình bánh bò, có ba thuỳ hay không, có hai tuyến ở gốc phiến, mặt dưới có lông hình sao; cuống dài đến 18cm. Cụm hoa có lông nâu, dài 7-35cm; hoa đực có 50-60 nhị; hoa cái có bầu 2-3 ô. Quả nang to 7-8mm, có gai nạc thưa dài; hạt tròn.

Hoa tháng 5-6, quả tháng 11-12.

Hình ảnh nhận dạng cây gỗ Ba bét (Bông bét) trong tự nhiên
Hình ảnh nhận dạng cây gỗ Ba bét (Bông bét) trong tự nhiên

Phân bố

Cây mọc nhanh trên các nương rẫy bị bỏ hoang hay rừng bị tàn phá kiệt quệ, thường mọc lẫn với Ba soi, Lành ngạnh, Hu day, Cỏ lào… Ở nhiều nơi khắp nước ta dưới độ cao 500-600m, từ Hà Giang, Lào Cai cho tới Lâm Đông, Kiên Giang (Phú Quốc)

Thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines

Đặc điểm gỗ Ba bét

Cây gỗ Ba bét có giá trị về y học thu hái rễ và quả; Dầu thu được từ nhân của hạt được dùng để làm xà phòng; Rễ và quả dùng đắp chữa các vết thương đụng giập, sưng tấy; Còn xét về mặt gỗ thì Gỗ Ba bét có các đặc tính như:

  • Gỗ mềm, nhẹ ít ứng dụng
  • Không bền trong tự nhiên
  • Vỏ cây có nhiều sợi

Gỗ ba bét thuộc gỗ nhóm mấy?

Theo bảng phân loại các nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì Gỗ Ba bét thuộc gỗ nhóm 8

Gỗ nhóm 8 đều có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao. Các gỗ nhóm 8 đều khá rẻ, có sẵn nhiều, đôi khi còn gọi chúng là “gỗ tạp”.

Xem: Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Ứng dụng của gỗ Ba bét

Dựa vào các đặc điểm của gỗ Ba bét có thể thấy gỗ ít dụng để làm các đồ nội thất hay và không dùng cho các công trình xây dựng.

Vỏ gỗ có nhiều sợ có thể dùng bện thừng

Gỗ được dùng làm que diêm hoặc các món đồ nội thất nhỏ như hộp trà, đồ trang trí không cần sự bền chắc.

Giá thành của gỗ Ba bét

Cây Ba bét có giá trị về rễ và quả. Xét về giá gỗ Ba bét thì vì không có nhiều ứng dụng trong đời sống nên giá thành không cao. Giá gỗ Ba bét dao động vài trăm nghìn đồng/ 1m3.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Ba bét- gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 30 mẫu tranh quả hồng đẹp, hiện đại

Tranh quả hồng không chỉ là món đồ trang trí dễ phối kết hợp đồ nội thất, nó còn mang ý ng…