Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Gỗ An Cường: Doanh nghiệp gia đình bước ra sân chơi quốc tế

Gỗ An Cường: Doanh nghiệp gia đình bước ra sân chơi quốc tế

bước chuyển mình tái cơ cấu của công ty gỗ an cường

Sau 26 năm gây dựng, với xuất phát điểm là một công ty gia đình đến nay Gỗ An Cường đã là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực vật liệu, giải pháp, nội thất làm từ gỗ công nghiệp. Nằm trong TOP 100 công ty nội thất lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trải qua những khó khăn, khủng hoảng để có thể phát triển mạnh như hiện nay, kinh nghiệm mà ông Lê Đức Nghĩa, Chủ tịch của Công ty cổ phần Gỗ An Cường, rút ra là luôn làm đúng ở lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, không chệch hướng, không tham lam. Bên cạnh đó, còn là nhờ vào công lao của tất cả cán bộ công nhân viên, đã nỗ lực hết sức mình để đóng góp cho sự thành công của công ty.

1. Vì sao Công ty gỗ An Cường lại tái cơ cấu công ty?

Theo ông Lê Đức Nghĩa – Chủ tích hội đồng quản trị công ty cho biết: “Khi An Cường có quy mô doanh thu lên đến gần 1.000 tỉ đồng và có gần 1.000 nhân viên thì công ty hoạt động rối beng. Lúc đó tôi rất chán nản, nhiều lúc muốn đóng cửa nhà máy hoặc cho thuê lại”.

Nghe theo lời bạn bè, chúng tôi quyết định thuê tư vấn tái cấu trúc toàn bộ doanh nghiệp. Sau đó thì kêu gọi đầu tư vào công ty. Năm 2016, chúng tôi nhận đầu tư 30 triệu đô la Mỹ từ VinaCapital và chính thức bước sang một trang mới, thoát khỏi mô hình công ty gia đình.

Thực sự thì mọi sự thay đổi, quyết định là nằm ở mình. Chúng tôi muốn mở rộng để phát triển, để tiến xa hơn nên đã quyết định đi cùng nhiều người, bằng cách mở cửa với các nhà đầu tư.

Khi quỹ đầu tư vào thì bắt buộc chúng ta phải có suy nghĩ và cách làm hoàn toàn khác, đặc biệt là phải tuân thủ nghiêm ngặt hàng loạt các quy định và cam kết với họ, theo đúng chuẩn mực quốc tế. Có thể nói, An Cường đã khá thành công với khoản đầu tư từ VinaCapital.

2. Công ty gỗ An Cường đã tái cấu trúc ra sao?

Sau khi tìm hiểu, anh Nghĩa đã quyết định tái cấu trúc An Cường. “Năm đó, lợi nhuận của công ty tôi đâu đó khoảng 80-90 tỷ đồng nhưng tôi đã bỏ ra 500 ngàn đô để tái cấu trúc toàn bộ, từ con người, quản lý…”, anh Nghĩa nhớ lại.

Sau khi tái cấu trúc thì khả năng quản trị có sự thay đổi rõ rệt. Trước đây một người chỉ có thể quản lý được 50 người. Nhưng sau sự chuyển đổi này, 1 người đã có thể quản lý được 200 người rất đơn giản.

Ông Nghĩa kể lại, đối tác giúp An Cường thực hiện tái cấu trúc có hỏi anh rằng: Anh muốn thay máu hay bổ sung như thực phẩm chức năng? Anh Cường đã chọn kiểu bổ sung thực phẩm chức năng vì An Cường vốn là công ty gia đình. Nếu thay máu thì thay anh trước.

Ông Nghĩa cũng đưa ra ví dụ về bổ sung thực phẩm chức năng. Cụ thể như, quản đốc trước kia quản lý mọi thứ của nhà máy. Nhưng khi tái cấu trúc, công ty sẽ bổ sung nhân sự quản lý về tài chính, về vận tải để hỗ trợ quản đốc…. Một xưởng giống như một công ty con vậy.

Lúc đó, tôi thuê giám đốc nhà máy là người Singapore trong dịp tái cấu trúc đó là 150.000 USD và một giám đốc xuất khẩu người Malaysia. Sau khi tái cấu trúc xong thì họ đi, nhưng họ nói với tôi rằng: An Cường đang thiếu về quản trị do quản lý không đồng nhất”, anh Nghĩa nhớ lại.

Sau đó, An Cường đã mua phần mềm về quản trị, đó là SAP. Công ty tiếp tục đầu tư một khoản tiền lớn nữa để tiếp tục hoàn thiện quá trình tái cấu trúc.

Sau khi có phần mềm, công ty tăng trưởng 30-40% năm. Doanh thu hiện nay của An Cường là khoảng 4.000 tỷ đồng/năm.

bước chuyển mình tái cơ cấu của công ty gỗ an cường
Quá trình mạnh dạn tái cơ cấu và thu về trái ngọt của công ty gỗ An Cường

3. Gỗ An Cường đã thực hiện được bao nhiêu % mục tiêu đề ra?

Khi bán vốn cho VinaCapital, An Cường đã có được những thành công bước đầu. Đến giai đoạn hai, có thêm vốn đầu tư của tập đoàn Sumitomo thì coi như đã đạt được 90% mục tiêu, vì Sumitomo là đối tác chiến lược, họ có tất cả những gì An Cường cần và họ giúp đỡ An Cường về mọi mặt trong việc phát triển doanh nghiệp vươn tầm khu vực và đi xa hơn.

Mục tiêu của tôi là đưa An Cường phát triển thành công ty đẳng cấp quốc tế, vươn ra không chỉ khu vực mà tầm châu lục. Chúng tôi vẫn đang trên đường tiến đến mục tiêu của mình.

Nhưng, với tôi, mọi thứ đều như mới bắt đầu. Phải luôn có tâm thế và răn mình cùng nhân viên như vậy thì mới có động lực để phát triển và đi xa hơn. Nếu tự mãn là thành công rồi, hoặc đã đi được nửa chặng đường rồi, sẽ làm cho mình và nhân viên thiếu nhiệt huyết, thậm chí là lười nhác và ham thụ hưởng hơn là lao động.

Thành quả bước đầu ngày hôm nay là nhờ sự phấn đấu và cộng tác hết mình của toàn thể cán bộ công nhân viên trong hệ thống An Cường. Chính họ, với sự nỗ lực hết sức đã đưa công ty đi lên vững vàng.

4. Những kinh nghiệm rút ra trong quá trình tái cơ cấu công ty

Việc nhận vốn từ nhà đầu tư không đơn giản. Việc tiêu tiền của họ là một vấn đề, phải chi tiêu đúng như cam kết và đúng kế hoạch kinh doanh đã xây dựng, thường là ba năm. Chỉ một đồng giải ngân ngoài kế hoạch cũng phải bàn bạc, giải trình.

Vì vậy, chắc chắn một điều là nếu chúng ta tôn trọng và làm đúng cam kết thì sẽ không hề có bất kỳ cãi vã hay bất đồng gì. Quan trọng nhất là các ông chủ cần làm đúng ở lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình, không chệch hướng, không tham lam.

Gần năm năm, An Cường có hai nhà đầu tư nhưng tất cả mọi việc đều diễn ra êm đẹp và hòa thuận, công ty phát triển ổn định, bền vững. Tất cả là nhờ vậy.

5. Định hướng mới của gỗ An Cường trong sân chơi quốc tế là gì?

Sau 3 năm đại dịch hoành hành, chúng ta đã thấy rõ được mức độ “tàn phá” của Covid-19 với thị trường toàn thế giới. Kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, nhưng cũng phải mất 1 khoảng thời gian nhất định để khắc phục hậu quả của đại dịch. Sân chơi quốc tế giờ đây giống như một ván cờ mới sẵn sàng “xóa cờ chơi lại”. Sẽ có những tên tuổi mới nổi lên. Nếu doanh nghiệp không có những bước chuẩn bị vững chắc cho mình thì nguy cơ bị “xóa cờ” là rất hiện hữu.

Ở An Cường, chúng tôi vẫn tự tin bước tiếp vì công ty đã có sự chuẩn bị. Kinh tế phát triển khá mạnh trong mấy thập kỷ qua nhưng thường chu kỳ 10-12 năm sẽ bị suy thoái. Chúng tôi lường trước điều này nên chỉ làm đúng với sức mình, hạn chế vay quá nhiều tiền từ ngân hàng, cắt giảm chi phí, tối ưu hóa sản xuất, đa dạng thị trường. Nhờ vậy mà đã đứng vững được bước đầu khi khủng hoảng xảy ra.

Từ kinh nghiệm của mình, lời khuyên của tôi với các doanh nghiệp là không nên làm quá sức mình và phải luôn đi đúng hướng mà mình đã xây dựng, kiên định với sản phẩm, đảm bảo chất lượng hàng hóa mình kinh doanh và làm thật chuyên nghiệp. Đó sẽ là nền tảng, bệ đỡ để mình duy trì và vượt qua khó khăn, dù Covid hay bất kỳ cuộc khủng hoảng nào khác.

Hiện tại, An Cường đang là nhà sản xuất và xuất khẩu cho nhiều thương hiệu nội thất nổi tiếng tại Nhật Bản, Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu. An Cường cũng là nhà cung cấp giải pháp hoàn thiện sản phẩm như dán, ván sàn, cánh tủ bếp, tủ áp bằng công nghệ laser không đường cạnh, cắt dán cạnh viền chỉ…

Ngoài nhà máy sản xuất đặt tại Bình Dương, An Cường hiện có 23 cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm (showroom) ở nhiều tỉnh, thành. Bên cạnh đó còn có hệ thống đại diện nước ngoài tại Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc…

Trích nguồn: Bài phỏng vấn của Báo đầu tư, và Báo Kinh tế Sài Gòn


Xem thêm: 8 Chủ Đề Thú Vị Về Công Ty Gỗ An Cường

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …