Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim) -Gỗ nhóm 1

Gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim) -Gỗ nhóm 1

Hình ảnh cây gỗ, lá và hoa của gỗ Giáng hương mắt chim

Thông tin về cây gỗ Giáng hương mắt chim

Nói đến cây gỗ Giáng hương chúng ta không thể quên nhắc tới cây Dáng hương mắt chim – cây gỗ nằm trong gỗ nhóm 1 của bảng Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Thông tin cơ bản về cây

Tên tiếng Việt: Dáng hương mắt chim (Giáng hương mắt chim)
Tên khoa học: Pterocarpus indicus Willd – Echinodiscus echinatus Miq; Lingoum echinatum – Pers. Kuntze; Lingoum indicum – Willd. Kuntze; Pterocarpus blancoi Merr; Pterocarpus carolinensis Kaneh; Pterocarpus echinata Pers.
Tên gọi khác: Giáng hương Ấn, giáng hương rừng
Thuộc họ Đậu Fabaceae

Đặc điểm nhận dạng của Giáng hương mắt chim

Cây gỗ cao 25 – 30m, đường kính 0.9 – 1m, thậm chí có thể lên tới 2m. Thân thẳng, tròn. Tán lá dày. Vỏ màu nâu sẫm, nứt dọc, cành non có lông, sau nhẵn; lá kép lông chim một lần lẻ, mọc cách. Cuống chung có lông ngắn, mang 5 – 11 lá nhỏ, mọc cách, hình trái xoan thuôn; nhọn dần về phía đầu thành mũi. Gốc tù hoặc gần tròn. Mép nguyên. Gân bên 12 đôi. Cuống lá ngắn, có lông. Hoa nhỏ màu vàng có mùi thơm, hợp thành chùm ở các nách lá, dài 10 – 15cm không phân nhánh, có lông màu nâu. Hoa có cuống nhỏ, phủ lông. Cánh dài hình chuông có 5 răng nhọn có lông ở mặt ngoài. Cánh tràng có móng, cánh cờ hình trái xoan. Nhị 10 hợp thành một bó, bầu có lông, 2 – 4 noãn.

Quả tròn dẹt, đường kính tới 8cm, có mũi cong về phía cuống, 1 – 2 ô, mỗi ô chứa 1 – 2 hạt. Quả có cánh mỏng.

Hình ảnh nhận dạng cây, thân, lá, hoa, quả , gỗ cây Giáng hương mắt chim
Hình ảnh nhận dạng cây, thân, lá, hoa, quả , gỗ cây Giáng hương mắt chim

Đặc điểm sinh học của cây

Mặc dù lượng quả sinh ra hàng năm lớn, nhưng loài này tái sinh kém, có thể do lửa rừng- khả năng tái sinh bằng chồi rất mạnh. Cây tăng trưởng về chiều cao mạnh nhất lúc 16 – 20 năm tuổi, sau đó giảm dần, tăng trưỏng về đường kính cũng mạnh từ độ tuổi 20. Mọc ở độ cao dưới 100 – 400m, chủ yếu trong rừng rậm nhiệt đới nửa rụng lá, hay ở ranh giới với rừng rụng lá cây họ Dầu – Diperocapaceae. Thường mọc hỗn giao với một số loài cây lá rộng khác như gõ đỏ – Afzelia xylocalpa, Muồng đen – Cassia siamensis Bằng lăng – Lagerstromia sp., Bình linh – Vitex sp., Dầu trai – Dipterocarpus itricatus, Cà doong – Shorea roxburghii, Chiêu liêu – Terminalia sp… Cây ưa đất thoát nước, có thành phần cơ giới thịt nhẹ đến trung bình, phong hóa từ các đá trầm tích và macma axit, có khi cả trên đất đỏ bazan.

Phân bố

Andaman Is., Bangladesh, Quần đảo Bismarck, Borneo, Campuchia, Caroline Is., Trung Nam Trung Quốc, Đông Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Jawa, Little Sunda Is., Malaya, Maldives, Maluku, Myanmar, Nansei-shoto, New Guinea, Philippines , Santa Cruz Is., Solomon Is.,Sulawesi, Sumatera, Đài Loan, Thái Lan, Vanuatu, Việt Nam

Đặc biệt hoa của loài cây gỗ Giáng hương mắt chim này được xem là quốc hoa của đất nước Myanmar. Vì vậy, cây được trồng ở khắp đất nước Myanmar. Đây còn là quốc mộc (loài cây quốc gia) của Philippin, cũng là loài cây biểu tượng của các tỉnh Chonburi và Phuket, Thái Lan.

Gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim)

Gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim) theo Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam được xếp vào gỗ nhóm 1. Gỗ rất đẹp, cứng, có mùi thơm màu đỏ tía, mịn, có vân đẹp do vòng năm khá rõ, tia rất nhỏ, mật độ cao, mạch to mật độ cao. Tỷ trọng 0,845. Lực kéo ngang thớ 27, 0 kg/cm2, uốn dọc thớ 655kg/cm2, oằn1,575cm2; gỗ giáng hương, được dùng để đóng gỗ cao cấp, mỹ nghệ.

Hình ảnh vân gỗ và gỗ xẻ Dáng hương mắt chim
Hình ảnh vân gỗ và gỗ xẻ Dáng hương mắt chim

Cách nhận biết Giáng Hương Mắt Chim

  • Gỗ khá khô, cứng, chắc và nặng; có mùi thơm vô cùng dễ chịu
  • Khi quan sát, bề ngoài mặt gỗ có màu đỏ hoặc màu vàng. Khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy vân gỗ đẹp, có chiều sâu thẩm mỹ; thớ gỗ dai và dẻo.
  • Theo kinh nghiệm cha ông để lại: Để nhận biết các loại gỗ hương, bạn có thể: lấy mùn gỗ ngâm với nước ấm (khoảng 2 tiếng). Nếu nước đó đổi sang màu vàng hơi xanh nhẹ ( như nước chè loãng) thì đó đúng là giáng hương mắt chim rồi. Bởi vậy, thành phẩm khi đã được sơn, bạn chỉ cần dùng giấy nhám (giấy ráp) loại 220 hoặc 240 chà trên mặt dưới của sản phẩm; rồi sau đó ngâm vào nước thì sẽ có được kết quả.

Gỗ Giáng hương mắt chim (Dáng hương mắt chim) có tốt không?

Theo những thông tin phía trên chúng ta cũng đã phần nào kết luận được loại gỗ này có tốt hay không. Tuy nhiên, để có thêm nhiều căn cứ hơn chúng ta sẽ đi phân tích ưu, nhược điểm của loại gỗ này.

Ưu điểm

  • Gỗ có hương thơm đặc trưng nhờ chứa nhiều tinh dầu.
  • Gỗ bền, chắc, cứng và nặng. (do có lớn chậm và có thời gian phát triển lâu dài)
  • Màu sắc gỗ và đường vân hoa đẹp; có chiều sâu.
  • Cả dác gỗ và gỗ đều không bị nứt nẻ hay mối mọt.
  • Gỗ được ứng dụng rất đa dạng trong thiết kế nội thất

Nhược điểm của gỗ

  • Đây là một loài cây khá chậm lớn. Để có một cây to cần khoảng thời gian dài; có thể lên tới hàng chục năm
  • Gỗ quý và đẹp mà lại khan hiếm nên bị khai thác trái phép rất nhiều. Quan trọng hơn cả, Giáng Hương là loại gỗ cấm khai thác. Vì vậy, việc cây có giá trị quá cao khiến cho tình trạng buôn lậu xẩy ra ảnh hưởng đến an toàn xã hội.

Ứng dụng của gỗ Giáng hương mắt chim

Do chất gỗ tốt, Giáng Hương Mắt Chim thường được gia công, thiết kế thành các vật dụng trang trí cao cấp; có tính thẩm mỹ như tranh tạc, lục bình, tượng, ….Nhờ những đồ gỗ thuộc hạng “hiếm có khó tìm” này; mà người chơi đồ gỗ sẽ có cơ hội để “khoe” và thể hiện điều kiện của mình.

Đồ nội thất làm từ Giáng hương mắt chim
Đồ nội thất làm từ Giáng hương mắt chim

Giá gỗ Giáng hương mắt chim

Kết hợp bởi sự quý hiếm, chất gỗ bền, đẹp với vân; màu sắc ấn tượng đã nâng giá trị của loại cây Giáng Hương mắt chim này lên hàng đắt đỏ.

Thực tế, rất khó để định giá hay ước lượng giá 1m3 Gỗ Giáng Hương mắt chim nói riêng hay gỗ giáng hương nói chung; bởi vì còn tùy thuộc vào tuổi hoặc màu sắc gỗ. Dĩ nhiên, tuổi gỗ càng cao thì màu sắc càng sắc nét. Giá trị những giáng hương mắt chim lâu năm có thể gấp đôi; thậm chí gấp ba so với những cây gỗ non.

Giá tham khảo trên thị trường hiện nay với gỗ Giáng hương mắt chim thường cũng trên 30 triệu đồng/ 1m3.

Chính giá nguyên liệu cao nên đồ làm từ loại gỗ này rất cao; không phải ai cũng có thể sở hữu những đồ dùng xa xỉ đến thế. Bên cạnh đó, do số lượng ngày càng khan hiếm; vậy nên giá Gỗ Giáng Hương mắt chim lại càng bị đẩy lên gấp nhiều lần.

Các bạn có thể dạo một vòng google để xem được giá của một số đồ trang trí, nội thất làm từ gỗ Giáng hương mắt chim hiện đang bán trên thị trường.

Qua bài tổng hợp Topnoithat hy vọng đã giúp bạn đọc có đánh giá sơ bộ và tổng quan về Gỗ Giáng hương mắt chim. Mong nhận được đóng góp của Quý bạn đọc để các bài viết sau ngày càng hoàn thiện hơn.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…