Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Gia công và sản xuất nội thất tại Việt Nam phục vụ xuất khẩu

Gia công và sản xuất nội thất tại Việt Nam phục vụ xuất khẩu

Tìm hiểu về ngành sản xuất nội thất tại Việt Nam

Việt Nam có thị trường cung ứng đa dạng các sản phẩm gỗ và đồ nội thất, là một trong những nước xuất khẩu lớn nhất trên toàn cầu. Kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2007, ngành công nghiệp này đã phát triển rất nhiều, đặc biệt khi Việt Nam đã ký 11 trong số 13 hiệp định thương mại tự do kể từ đó. Do đó, ngày càng có nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước muốn “lấn sân” vào thị trường này. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhưng rất cần thiết đối với một nhà đầu tư mới tìm hiểu về ngành chế biến và sản xuất nội thất gỗ, hay có ý định tìm nguồn hàng từ Việt Nam nhé.

Thị trường gỗ và đồ nội thất Việt Nam

Ngành nội thất Việt Nam đã hoạt động trong nhiều thập kỷ nhưng ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong những năm gần đây. Tất cả mọi thứ từ các công ty đa quốc gia như IKEA và Scancom đến các nhà sản xuất đồ nội thất quy mô vừa và nhỏ như Wendelbo từ Đan Mạch đều có trụ sở tại đây.

Việt Nam gần đây đã vượt qua các nước như Ba Lan và Đức và trở thành nước xuất khẩu đồ nội thất lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc. Có một số lý do giải thích cho điều này.

Thứ nhất, Việt Nam có lịch sử lâu đời về xuất khẩu cả gỗ và đồ nội thất, cho phép xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ với thị trường tìm nguồn cung ứng đa năng và rộng lớn. Việt Nam là quốc gia có nhiều rừng, không thiếu gỗ và nhiều nhà cung cấp khai thác gỗ bền vững.

Bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp Việt Nam được chứng nhận FSC và đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Nhìn vào các nhà sản xuất đồ nội thất, hiện có khoảng 1.500 nhà xuất khẩu và 30% là vốn đầu tư nước ngoài. Nửa triệu người Việt Nam đang làm việc trong ngành công nghiệp này và 5.600 công ty sản xuất đồ nội thất, dùng trong nước hoặc xuất khẩu, hoặc cả hai.

Đồ nội thất do Việt Nam sản xuất hiện đã được xuất khẩu sang hơn 120 quốc gia và thị trường chủ yếu là Mỹ, Anh, Canada, Úc và Nhật Bản.

Ngành công nghiệp này đã có mức tăng trưởng hai con số trong những năm gần đây và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn đáng kể với các hiệp định thương mại hấp dẫn mới được áp dụng. Bất chấp ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh, xuất khẩu gỗ và đồ nội thất của Việt Nam năm 2021 tăng tới 20% so với năm 2020.

Các đối thủ cạnh tranh chính đối với nguồn cung ứng gỗ và đồ nội thất là Indonesia , Thái Lan và Malaysia. Tuy nhiên, Thái Lan và Malaysia có chi phí gỗ cao hơn trong khi khó tìm được nhà cung cấp gỗ hợp pháp ở Indonesia.

Các món đồ nội thất xuất khẩu chủ lực của Việt Nam?

Các nhà sản xuất Việt Nam có thể sản xuất cả đồ nội thất trong nhà và ngoài trời bằng các vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, lĩnh vực trong nhà đang chiếm ưu thế do các thị trường xuất khẩu chính chủ yếu yêu cầu các sản phẩm này.

Nhìn vào con số, khoảng 70% các nhà sản xuất sản xuất đồ nội thất trong nhà và đồ nội thất phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và văn phòng. Do đó, các sản phẩm nội thất trong nhà sau đây có thể được tìm thấy nguồn gốc:

 • Giường ngủ
 • Đi văng
 • Ghế bành
 • Ghế dài TV
 • Băng ghế, bàn và ghế nhà bếp
 • Bàn văn phòng

Về nguyên liệu sử dụng, các nhà cung cấp Việt Nam có thế mạnh về mảng gỗ. Ngoài ra, các nhà sản xuất có thể cung cấp các sản phẩm từ các vật liệu khác cần thiết như nhựa, nhôm và thép. Các doanh nghiệp hầu như không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp sản xuất da hoặc vải để bọc ngoài cho đồ nội thất.

Đối với các sản phẩm ngoài trời, mây và gỗ thường được sử dụng cho các bộ bàn ghế. Ngoài ra, giường phơi nắng và võng có thể được cung cấp rộng rãi.

Điểm nổi bật đáng giá cũng là khả năng sản xuất đồ nội thất theo yêu cầu. Ngay cả khi giá cao hơn, bạn có thể cung cấp cho khách hàng nhiều giải pháp giá trị gia tăng và độc đáo hơn theo nhu cầu của họ.

Những loại gỗ được sử dụng trong sản xuất nội thất xuất khẩu?

Các loại gỗ được sử dụng ở Đông Nam Á khác với các loại gỗ được tìm thấy ở Nga, Châu Âu và Mỹ. Do khí hậu nóng ẩm, gỗ cứng nhiệt đới là loại gỗ phổ biến nhất được tìm thấy. Do đó, gỗ phải có lõi dày đặc để xử lý nhiệt và độ ẩm cao, để có độ bền.

Nhiều loại gỗ phát triển nhanh hơn đáng kể so với gỗ ở Châu Âu, Nga và Mỹ, như gỗ dẻ gai. Điều này có lợi cho các công ty cần khối lượng gỗ lớn và cũng có thể được hưởng chi phí lao động thấp của Việt Nam.

Cùng điểm lại những loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng trong các nhà cung cấp hàng xuất khẩu của Việt Nam.

+/ Cây keo

Keo là loại gỗ được sử dụng nhiều nhất và các nhà cung cấp thường sẽ giới thiệu nó cho khách hàng tiềm năng. Gỗ được biết đến với độ bền, màu sáng hiện đại và nhìn chắc chắn. Khí hậu phù hợp với gỗ khiến gỗ lớn nhanh nên nguồn cung lớn và giá thành rẻ.

Vì cây keo đã phát triển để chịu được nhiệt và độ ẩm, nên nó thích hợp làm đồ nội thất phải chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nó không dễ bị cong vênh và có đặc tính chống nấm mốc và chống vi khuẩn. Do đó, keo có thể được sử dụng cho bồn rửa nhà bếp và đồ nội thất ngoài trời. Do tỷ trọng của nó, các sản phẩm từ keo rắn rất nặng và khó xử lý và vận chuyển.

+/ Gỗ cao su

Ngoài gỗ keo, gỗ cao su cũng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Nếu hơn 50% nhà cung cấp có Keo, thì 20% đến 30% có gỗ cao su. Do đó, có một nguồn cung cấp lớn và nó cũng thân thiện với môi trường.

Nó cũng dễ dàng để khắc, sơn và đóng móng tốt. Gỗ không có xu hướng co lại sau khi sấy khô và bạn sẽ ít gặp vấn đề về cong vênh hơn.

Một nhược điểm của gỗ cao su là khả năng chống ẩm mốc và mối mọt. Nó cũng có thể dễ bị lẫn với tâm gỗ và dát gỗ có màu trắng vàng. Đáng nói hơn nữa là những cây gỗ có đường kính nhỏ hơn cũng phải chặt ra từng khúc rồi ghép lại thành những tấm ván lớn hơn.

Ngay cả khi điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, bạn sẽ mất đi sự đồng nhất về hình thức bên ngoài.

+/ Ván ép

Ngoài gỗ tự nhiên, các nhà sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam còn có chuyên môn trong việc sản xuất ván ép, ván mỏng có mật độ trung bình (MDF), ván lạng có tỷ trọng cao (HDF) và ván dăm.

Ngày nay, nhiều khách hàng yêu cầu các sản phẩm làm bằng những vật liệu này để có kiểu dáng hiện đại và trọng lượng nhẹ hơn. Các nhà cung cấp biết rõ yêu cầu của các công ty nước ngoài và xu hướng. Chỉ cần bạn có ý tưởng hay mẫu concept ưng ý, họ có thể phát triển các mẫu thiết kế và gợi ý chất liệu phù hợp cho bạn.

+/ Cây tre

Tre không phải là một loại gỗ mà là một loại cỏ. Do ngày càng được sử dụng nhiều để sản xuất nội thất nên trong bài viết này chúng ta không thể bỏ qua cây tre.

Sau khi thu hoạch, tre mọc trở lại nhanh hơn đáng kể so với các loại gỗ nêu trên. Điều này làm cho nó trở thành một sự thay thế bền vững cho gỗ. Tre cũng ngày càng trở nên phổ biến để sản xuất đồ nội thất nhờ đặc tính hút nước thấp, độ ổn định cao và ít bị trầy xước.

Do vẻ ngoài khác biệt của nó, người tiêu dùng nước ngoài cũng như trong nước thấy đồ nội thất bằng tre rất hiện đại và độc đáo. Ghế tre, bàn, tủ, ván và sàn là những ví dụ về các sản phẩm có thể được sản xuất.

Dù tre mọc tự nhiên và có nhiều ở Việt Nam thì bạn cũng cần tìm xưởng chuyên về tre. Nó cần các phương pháp xử lý khác với hầu hết các loại gỗ khác.

Những loại gỗ nào khó tìm kiếm ở Việt Nam?

Mặc dù Việt Nam có thế mạnh về sản xuất trong ngành nội thất, nhưng nhiều công ty phải nhập khẩu nguyên liệu thô. Các công ty nước ngoài mới sử dụng các loại gỗ của Việt Nam hoặc thích các loại gỗ của phương Tây. Ví dụ về các loại gỗ khó có nguồn gốc ở Việt Nam là:

 • Gỗ sồi
 • Gỗ dẻ gai
 • Gỗ thông
 • Gỗ tếch
 • Bạch đàn
 • Quả óc chó
 • Tro
 • Gỗ lim

Gỗ sồi và dẻ gai đều không có sẵn ở Việt Nam cho mục đích tìm nguồn cung ứng. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất phải nhập khẩu các loại gỗ này từ Mỹ và các nước Châu Âu.

Về gỗ thông và gỗ tếch, các loại gỗ này hiện đã được trồng ở một số vùng ở Việt Nam, nhưng số lượng không đủ để phục vụ nhu cầu ở nước ngoài. Gỗ thông vẫn là loại gỗ mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất. Sở dĩ loại gỗ này khan hiếm là do khí hậu Việt Nam nóng ẩm.

=> Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành sản xuất nội thất xuất khẩu của Việt Nam. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có dự định nhập khẩu đồ nội thất từ Việt Nam, hãy tham khảo thêm các loại thuế xuất nhập khẩu dành cho ngành hàng này như thế nào nữa nhé.

Bài viết được trích nguồn từ website: asiaperspective.com.

Mời quý vị cùng xem thêm thông tin về một công ty sản xuất đồ gỗ nội thất xuất khẩu lớn tại Việt Nam: Công ty cổ phần gỗ Minh Dương

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …