Home Tin tức Nội thất Nhà thiết kế nội thất Finn Juhl – Nhà thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư người Đan Mạch

Finn Juhl – Nhà thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư người Đan Mạch

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Finn Juhl

Finn Juhl (30 tháng 1 năm 1912 – 17 tháng 5 năm 1989) là một kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế nội thất và công nghiệp người Đan Mạch. Ông được biết đến nhiều nhất với thiết kế nội thất. Ông là một trong những nhân vật hàng đầu trong việc tạo ra thiết kế của Đan Mạch vào những năm 1940 và ông là nhà thiết kế đã giới thiệu phong cách hiện đại của Đan Mạch đến Mỹ.

Tiểu sử về Finn Juhl

Finn Juhl sinh ra trong một gia đình có người cha độc đoán là một nhà bán buôn hàng dệt may đại diện cho một số nhà sản xuất hàng dệt may của Anh, Scotland và Thụy Sĩ ở Đan Mạch, và một người mẹ đã qua đời ngay sau khi anh ấy được sinh ra. Ngay từ khi còn nhỏ, ông ấy đã muốn trở thành một nhà sử học nghệ thuật, dành nhiều thời gian ở Bảo tàng Statens cho Kunst và mặc dù khi còn nhỏ Finn đã được phép mượn sách tại Ny Carlsberg Glyptotek, nhưng thay vào đó, cha anh ấy đã thuyết phục anh ấy theo đuổi sự nghiệp kiến ​​trúc. Ông được nhận vào Trường Kiến trúc tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch, nơi từ năm 1930 đến năm 1934, ông theo học Kay Fisker, một kiến ​​trúc sư hàng đầu thời bấy giờ và là giảng viên nổi tiếng.

Ông là nhà thiết kế đồ nội thất, kiến ​​trúc sư và nhà điêu khắc nổi tiếng người Đan Mạch, là sự kết hợp hoàn hảo giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật hiện đại, được gọi là sáng tạo nghệ thuật tao nhã. Đôi khi từ ý tưởng thiết kế của ông, ta có thể thấy bóng dáng của anh em nhà Grimm, những người tiên phong của California, Mỹ.

Sản phẩm thiết kế của Finn Juhl
Sản phẩm sofa thiết kế bởi Finn Juhl

Sự nghiệp của nhà thiết kế Finn Juhl

Năm 1934, sau khi Finn Juhl tốt nghiệp trường kiến ​​trúc Học viện Nghệ thuật Hoàng gia, Juhl làm kiến ​​trúc sư cho Vihelm Lauritzen trong 10 năm. Trong khoảng thời gian này, ngoại trừ thực hiện nhiều thiết kế kiến ​​trúc, ông còn hợp tác với các hãng nội thất nổi tiếng.

Juhl thành lập xưởng vẽ của riêng mình vào năm 1945 và tập trung nhiều hơn vào thiết kế đồ nội thất. Với kỹ thuật mô hình điêu khắc, gỗ cứng làm vật liệu khung chính và ứng dụng của da, ông đã thiết kế một số lượng lớn bàn, ghế, ghế sofa và đồ nội thất giải trí khác. Nội thất đẳng cấp, và thông qua việc liên tục tham gia các triển lãm quốc tế và trong nước, đã nhanh chóng đạt được danh tiếng quốc tế và trở thành một trong những đại diện nổi bật nhất của trường phái Đan Mạch sau Thế chiến II.

Mẫu tủ kệ tivi hiện đại do Finn Juhl thiết kế
Tủ tivi hiện đại

Từ năm 1954 đến năm 1957, tại Hội chợ Quốc tế Milan, ông đã giành được sáu huy chương vàng, và tại Triển lãm thường niên về thiết kế nội thất hiện đại của Đan Mạch do Công nghiệp chế biến gỗ Copenhagen tổ chức. Các tác phẩm của Juhl đã giành được 14 giải thưởng, trở thành thương hiệu đồ gỗ nội thất hàng đầu của Đan Mạch. Những người mang tiêu chuẩn quan trọng nhất, trong khi đó, Juhl đã phát triển nhiều cách xây dựng khéo léo trong quá trình thiết kế và sản xuất đồ nội thất, khơi dậy nhận thức tiềm ẩn về các vật liệu có góc độ độc đáo.

Từ năm 1945, Juhl là trưởng khoa Thiết kế Nội thất tại Viện Kỹ thuật Đan Mạch. Làm việc ở vị trí chủ chốt này trong nhiều năm, ông đã đóng vai trò hàng đầu trong sự phát triển của ngành thiết kế Đan Mạch ở một mức độ lớn.

Trong sự nghiệp của mình, Juhl cũng đã thiết kế tủ lạnh cho General Electric , đồ thủy tinh, gốm sứ và là nhà thiết kế nội thất cho Phòng Hội đồng Ủy thác của Liên Hợp Quốc tại Thành phố New York.

Năm 1965, ông là giáo sư thỉnh giảng tại Viện Thiết kế ở Chicago.

Ghế Pelican do Finn Juhl thiết kế
Ghế Pelican do Finn Juhl thiết kế

Phong cách thiết kế của Finn Fuhl

Juhl đã tạo ra một góc cạnh mềm mại cho những đường nét của những chiếc ghế theo chủ nghĩa hiện đại bằng gỗ, ưu tiên những hình dạng hữu cơ thường đưa gỗ đến giới hạn của những gì có thể. Ông thường sử dụng gỗ tếch và các loại gỗ sẫm màu khác, không giống như nhiều người ủng hộ phong trào Hiện đại của Đan Mạch, những người thường sử dụng gỗ sồi trong các thiết kế của họ.

Ông ấy bị ảnh hưởng bởi nhà điêu khắc trừu tượng Jean Arp, một ảnh hưởng đã được nhìn thấy trên chiếc ghế Pelican thời kỳ đầu của ông nhưng nó vẫn là một mô típ trong suốt sự nghiệp của ông. Cũng bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật bộ lạc, Juhl đã trưng bày chiếc ghế Thủ lĩnh với những bức ảnh về vũ khí từ các nghiên cứu nhân chủng học.

Một trong những điểm nổi bật của anh ấy là phần lưng và mặt ngồi nổi thường thấy trong hầu hết các thiết kế ghế của ông, thường được bọc đệm, trái ngược với chất liệu gỗ cứng của các bộ phận chịu lực. Toàn bộ lưng và ghế, dường như lơ lửng trên các giá đỡ của chúng, bắt đầu nổi lên trên ghế từ năm 1945 và 1948.

Ghế Gannet của Finn Juhl
Ghế Gannet của nhà thiết kế Finn Juhl

Các giải thưởng và danh hiệu

  • 1943 Giải thưởng CF Hansen dành cho kiến ​​trúc sư trẻ
  • 1947 Huy chương Eckersberg , Đan Mạch
  • Bằng danh dự năm 1954, Milan Triennial X , Ý
  • 1957 ba huy chương vàng tại Milan Triennial XI
  • Giải thưởng Thiết kế Quốc tế Kaufmann năm 1960
  • Giải AID năm 1964 cho thiết kế, Chicago
  • 1978 Nhà thiết kế hoàng gia danh dự cho ngành công nghiệp , London
  • Hiệp sĩ Dòng Dannebrog , Copenhagen
  • Thiết kế ghế sofa/reisue đẹp nhất , Giải thưởng Thiết kế Giấy dán tường 2010

Các tác phẩm nội thất nổi tiếng

Finn Juhl chủ yếu thiết kế các loại ghế ngồi dùng trong nội thất: Ghế Pelican, Ghế Gannet, Ghế FJ48, Ghế Ai Cập, Ghế Japan aka FD137, Ghế FJ53, Ghế BO101, Ghế FJ55,…

Công việc của ông cũng bao gồm nhiều nhiệm vụ trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế triển lãm, và một kiến trúc sư thực thụ.


Nguồn: Lược dịch từ lueasygi.com và wikipedia

Tìm hiểu thêm về các nhà thiết kế nổi tiếng:

Mac Stopa – Nhà thiết kế sáng tạo cho ngành chiếu sáng và nội thất

India Mahdavi – Nhà thiết kế người Pháp với tình yêu màu sắc

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …