Home Rao vặt Đồ gỗ Trung Quốc “dán nhãn” Việt Nam nhằm trốn thuế tại Mỹ

Đồ gỗ Trung Quốc “dán nhãn” Việt Nam nhằm trốn thuế tại Mỹ

nội thất gỗ trung quốc thông qua việt nam để tránh thuế tại Mỹ

Vào ngày 27 tháng 1 năm 2022, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã đưa ra “quyết định khẳng định” cuối cùng theo Đạo luật Thực thi và Bảo vệ chống lại Tập đoàn BGI (hay còn gọi là Kho nội các Hoa Kỳ). CBP ra phán quyết rằng BGI đã gian lận trốn thuế chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Việt Nam. Người ta thấy rằng phần lớn giá trị của tủ được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù được công nhận rằng một số thành phần được thêm vào ở Việt Nam.

Cơ quan CBP đã đặt ra nghi ngờ từ tháng 7/2021

Trước khi đưa ra kết luận, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã bắt đầu một cuộc điều tra chính thức sau khi nghi ngờ mặt hàng tủ gỗ, bàn trang điểm của BGI Group Inc đã nhập khẩu vào Hoa Kỳ được trung chuyển từ Trung Quốc thông qua HOCA Việt Nam.

Vụ việc cho thấy sau khi lệnh AD / CVD được áp dụng đối với tủ và bàn trang điểm từ Trung Quốc vào tháng 4 năm 2020, BGI bắt đầu nhập khẩu tủ lắp ráp sẵn từ một công ty Việt Nam có tên HOCA Kitchen and Bath Products International (“HOCA Việt Nam”) và đã có tiền sử nhập khẩu những mặt hàng này trực tiếp từ Trung Quốc. Dữ liệu nhập khẩu của Hoa Kỳ cũng cho thấy lượng tủ nhập khẩu từ Việt Nam tăng vọt từ tháng 4 năm 2020. Người ta thấy rằng HOCA Việt Nam, do Hangzhou HOCA Kitchen & Bath Products, Trung Quốc thành lập, không đủ năng lực để sản xuất khối lượng tủ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, và đã nhập khẩu khung và cửa tủ từ công ty mẹ Trung Quốc.

Cũng cần lưu ý rằng HOCA Việt Nam đã nhập khẩu khối lượng “đáng kể” (CBP 2022, tr.2) các thành phần đồ nội thất bằng gỗ từ Trung Quốc và đưa chúng vào các bộ dụng cụ “sẵn sàng để lắp ráp” do RGI nhập khẩu. Hơn nữa, một “quan chức trong ngành” đã nhận xét rằng “60% tổng giá trị của một chiếc tủ hoàn chỉnh được thể hiện bằng cửa tủ và ngăn kéo… {t} ông ấy cho rằng quy tắc chung cho rằng cửa ra vào, mặt trước ngăn kéo và khung chiếm 2/3 của giá trị và thậm chí nhiều hơn của giá trị thêm {sic} của một tủ hoàn chỉnh. ” (CBP 2022, tr.15). Mặc dù không được đề cập trong phiên bản công khai của trường hợp này (CBP 2022) nhưng quan sát này có ý nghĩa quan trọng dựa trên các yêu cầu về Giấy chứng nhận xuất xứ của Việt Nam – nếu 40% trở lên giá trị của một sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài, thì (hợp pháp) nó sẽ không được dán nhãn là “Được sản xuất tại việt nam.”

==>> Với các bằng chứng đó, CBP xác định, BGI đã trốn tránh nghĩa vụ thuế thông qua việc nhập hàng hóa này từ HOCA Việt Nam, trong khi các mặt hàng đang phải chịu thuế AD/CVD khi nhập từ Trung Quốc.

nội thất gỗ trung quốc thông qua việt nam để tránh thuế tại Mỹ
Nội thất gỗ Trung Quốc trung chuyển qua Việt Nam nhằm lách thuế áp dụng tại Mỹ

Hậu quả sau khi phán quyết của CBP được đưa ra

Phán quyết này có nghĩa là một tỷ lệ đáng kể tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam hiện sẽ phải chịu thuế quan, với mức do Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định và có khả năng dao động trong khoảng 59-84%. Ngoài ra, các mức thuế suất này cũng sẽ được áp dụng hồi tố cho “hàng triệu” tủ nhập khẩu từ Việt Nam kể từ tháng 3 năm 2020. Riêng BGI đã nhập khẩu hơn 40 triệu USD tủ từ Việt Nam vào năm 2020 và có thể phải chịu hàng triệu USD thuế chưa thanh toán. Như Betsy Natz, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất tủ bếp (KCMA) cho biết “quyết định này sẽ đóng vai trò như một lời răn đe mạnh mẽ đối với những người hiện đang hoặc đang cân nhắc trốn tránh đơn đặt hàng AD / CVD” (Adams 2022).

Ý nghĩa của phán quyết của CBP trong lần phát hiện BGI “trốn thuế”

Vụ việc này đã thiết lập một tiền lệ quan trọng về định nghĩa pháp lý của “trung chuyển” và sau những cấp độ xử lý nào một sản phẩm có thể chuyển nhãn quốc gia xuất xứ của sản phẩm đó. Quyết định này đã vượt qua sự bảo vệ của BGI rằng AD / CVD không được áp dụng khi các thành phần của Trung Quốc được xử lý thêm tại một quốc gia trung chuyển. Trong trường hợp của Việt Nam, cho thấy việc vận chuyển gian lận cũng trở nên phức tạp bởi chuỗi cung ứng phức tạp hơn do sự gia tăng gần đây của Trung Quốc trong đầu tư vào các doanh nghiệp sản xuất gỗ của Việt Nam để tận dụng chi phí lao động và nguyên liệu thô thấp hơn. Cho đến nay, chiến lược lắp ráp tủ (hoặc các sản phẩm khác) từ các bộ phận hoặc linh kiện được nhập khẩu vào nước trung chuyển từ Trung Quốc, và / hoặc trộn chúng với các bộ phận từ nước quá cảnh, đã giúp các công ty như RGI duy trì tính hợp pháp và tránh các nghĩa vụ . Nhưng chiến lược này hiện có vẻ rủi ro hơn nhiều đối với các nhân vật chính của nó.

cơ quan điều tra cbp kết luận về việc trốn thuế của bgi
Cơ quan điều tra CBP kết luận về việc BGI trốn thuế

Trong khi trốn AD / CVD là mục tiêu của các cuộc điều tra CBP này, cuộc điều tra 301 của Hoa Kỳ / Việt Nam gần đây tập trung vào việc Việt Nam nhập khẩu gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp và quá cảnh. Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển Hệ thống đánh giá tính hợp pháp của gỗ Việt Nam (VNTLAS) để giảm nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có rủi ro cao, nhưng các quy trình chính sách tương tự ở Trung Quốc đã bị chậm lại mặc dù có bằng chứng về việc nhập khẩu gỗ có nguy cơ cao là bất hợp pháp. thu hoạch và tham gia vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc. VNTLAS sẽ cần đảm bảo nó được thiết kế phù hợp và thực hiện đầy đủ để có thể giám sát hiệu quả tính hợp pháp của các chuỗi cung ứng phức tạp được nhập khẩu từ Trung Quốc, chẳng hạn như các linh kiện và tủ bếp đã qua xử lý cao này.

Nguồn: Forest Trend

TOPnoithat lược dịch


Có thể bạn quan tâm: 20 tỷ USD đến năm 2025 là con số mục tiêu cho xuất khẩu đồ gỗ

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …