Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Dáng hương (Giáng hương) – Gỗ nhóm 1- Đặc điểm, ứng dụng, giá bán

Gỗ Dáng hương (Giáng hương) – Gỗ nhóm 1- Đặc điểm, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh nhận diện hoa, lá, thân, gỗ cây Giáng hương

Thông tin cơ bản về cây gỗ Dáng hương (Giáng hương)

Nói đến gỗ tự nhiên làm nội thất có hoa văn đẹp, chất lượng tốt không thể không kể đến gỗ Giáng hương. Đây là một trong hơn 40 loại gỗ được xếp vào nhóm 1 của bảng phân loại gỗ của nước ta.

Thông tin về cây Giáng hương

Tên tiếng Việt: Dáng hương; Giáng hương; Giáng hương chân; song lã, Giáng hương quả to; Dáng hương căm-bốt.
Tên Khoa học: Pterocarpus macrocarpus Kurz
Tên khác: Lingoum macrocarpum (Kurz) Kuntze (1891); Lingoum pedatum Pierre (1898); Pterocarpus cambodianus (Pierre) Gagnep (1916); Pterocarpus pedatus (Pierre) Gagnep (1916)

Họ Đậu: Fabaceae

(Theo sách đỏ Việt Nam- Phần thực vật trang 195)

Đặc điểm nhận dạng cây

 • Cây gỗ to, có tán hình ô, rụng lá, cao 15-25 m, đường kính thân tới 0,7-0,9 m.
 • Gốc có bạnh, thân thẳng, vỏ màu nâu xám, bong thành mảng hay nứt dọc, có nhựa màu đỏ tươi.
 • Cành non có lông. Lá kép lông chim một lần, lẻ, dài 15-25 cm, mang 7-13 lá chét. Lá chét hình bầu dục thuôn hay hình trứng thuôn, dài 4-11 cm, rộng 2-5 cm, chóp lá nhọn hay tù, gốc lá tròn hoặc tù, có lông rải rác ở mặt dưới, gân bên 11-17 đôi, cuống lá dài 4-5 mm.
 • Cụm hoa hình chuỳ ở nách lá phía đỉnh cành, dài 10-15 cm, có lông màu nâu nhạt. Lá bắc hình đường, dài 2-3 mm, sớm rụng. Hoa màu vàng nghệ, có lông, có mùi thơm. Đài dài 5-7 mm, 5 răng có lông mịn. Tràng 5, cánh cờ hình trứng ngược-thuôn dài 11-13 mm, rộng 9-12 mm. Nhị 10 hàn liền thành ống hay thành hai bó. Bầu cao 4-5 mm, có lông. Quả gần như tròn, đường kính 5-8 cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, giữa có 1 hạt, xung quanh là cánh rộng, có lông mịn. Hạt dài 9 mm có màu nâu sáng.
 • Cây dáng hương quả to có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 1,7m.
Hình ảnh cây, thân, vỏ, lá hoa quả, gỗ Giáng hương – Gỗ nhóm 1

Sinh học và sinh thái

 Cây tái sinh bằng hạt và bằng chồi. Thường gặp ở kiểu rừng rậm nhiệt đới nửa rụng lá, thích hợp với đất có thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, đất thoát nước, cả đất đỏ bazan, ở độ cao tới 700-800 m.

Phân bố

 • Trong nước: Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum (Sa Thầy), Gia Lai (Chư Prông, Mang Yang, An Khê), Đắk Nông (Đắk Mil), Phú Yên (Sơn Hoà), Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai.
 • Thế giới: Lào, Campuchia

Gỗ Giáng hương (Dáng hương)

Gỗ dáng hương quả to theo Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam được xếp vào gỗ nhóm 1. Gỗ dáng hương quả to khá đẹp, có mùi thơm nhẹ, cứng, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ, không bị mối mọt. Nhựa gỗ dáng hương có thể dùng làm thuốc nhuộm màu.

Gỗ hương khi còn non sẽ thường có màu đỏ nâu nhạt hay vàng và khi về già để khô cây sẽ có màu đỏ đậm. Vân gỗ của cây gỗ giáng hương rất đều, thớ gỗ mịn, đẹp và không hề bị xoắn. 

Cây giáng gỗ hương tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được xẻ ra thành khối hay các thành tấm và thường được dùng để phục vụ gia công nội thất và đồ mỹ nghệ cao cấp.

Hình ảnh vân gỗ Giáng Hương đã khai thác khi non và khi già
Hình ảnh vân gỗ Giáng Hương đã khai thác khi non và khi già

Gỗ Giáng hương có mấy loại?

Gỗ Giáng hương thường phân loại theo khu vực địa lý và xuất xứ. Hiện tại ở Việt Nam có 4 loại Giáng hương phổ biến là:

 • Giáng hương Lào
 • Giáng hương Nam Phi
 • Giáng hương Campuchia
 • Giáng hương Việt Nam

Thực trạng gỗ Giáng hương tại Việt Nam

Gỗ quý và đẹp nên bị khai thác rất mạnh. Mặc dù khu phân bố tương đối rộng nhưng lại bị chia cắt, đồng thời nạn chặt phá rừng làm cho nơi cư trú bị xâm hại mạnh. Đối tượng này hiện trở thành rất khan hiếm, khó tìm được những cá thể trưởng thành có kích thước lớn như trước đây.

Phân hạng: EN A1a,c,d.

Biện pháp bảo vệ:

Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “biết không chính xác” (K) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Đã được bảo vệ trong các khu bảo tồn thiên nhiên. Song vì giá trị của gỗ vẫn bị săn lùng khai thác trộm. Cần thu thập giống đưa vào trồng.

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – phần thực vật – trang 196.

Gỗ Giáng hương có tốt không?

Để có thêm cơ sở kết luận gỗ Giáng hương (Dáng hương) có tốt không? chúng ta sẽ cùng đi phân tích ưu và nhược điểm của Gỗ giáng hương.

Ưu điểm

 • Kết cấu gỗ bền, chắc, cứng và nặng.
 • Gỗ có mùi thơm đặc trưng do chứa nhiều tinh dầu.
 • Màu sắc và đường vân hoa đẹp; có chiều sâu.
 • Cả dác và gỗ đều không bao giờ bị nứt nẻ, mối mọt.
 • Gỗ được ứng dụng đóng các đồ nội thất cao cấp trong gia đình; làm đồ mỹ nghệ.

Nhược điểm

 • Cây rất chậm lớn. Để có một cây to cần hàng chục đến cả trăm năm
 • Gỗ quý và đẹp nên bị khai thác rất mạnh dẫn đến tình trạng chặt phá rừng
 • Cây thuộc loại gỗ cấm khai thác nên giá thành rất cao.

Với những ưu và nhược điểm như trên kết hợp với những tìm hiểu phía trước chúng ta có thể thấy Gỗ Giáng hương là một loại gỗ quý, hiếm, bền, đẹp, có giá trị kinh tế và ứng dụng cao.

Ứng dụng của gỗ Giáng hương trong đời sống

Như đã biết gỗ giáng hương có thể sử dụng nhiều trong nội thất. Nhờ chất gỗ tốt, giáng hương thường thiết kế thành các vật dụng trang trí cao cấp có tính thẩm mỹ như tranh tạc, lục bình, tượng, ….Chắc hẳn, người chơi đồ gỗ thường thích khoe và thể hiện điều kiện qua đồ gỗ mà họ sử dụng. Đồ gỗ giáng hương sẽ mang đến không gian của bạn trở nên sang trọng và thư thái với hương thơm tự nhiên của nó.

Ngoài đồ trang trí thì Giáng Hương cũng có thể ứng dụng trong làm đồ nội thất gia đình. Tuy nhiên vì tính chất khan hiếm của nó nên không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu những món đồ nội thất từ gỗ Giáng hương.

Lộc bình và tranh tứ quý làm từ gỗ Giáng hương
Lộc bình và tranh tứ quý làm từ gỗ Giáng hương
Tượng di lặc và đồ nội thất làm từ gỗ Giáng hương
Tượng di lặc và đồ nội thất làm từ gỗ Giáng hương

Xem thêm: 10 loại gỗ tốt nhất làm giường ngủ gỗ tự nhiên và giá bán

Với nhiều ứng dụng cùng vẻ đẹp độc đáo, sự khan hiếm của gỗ nguyên liệu, vậy giá Giáng hương trên thị trường giờ ra sao?

Giá của Gỗ Giáng Hương

Kết hợp bởi sự quý hiếm, chất gỗ bền, đẹp với vân; màu sắc ấn tượng đã nâng giá trị của loại cây Giáng Hương này lên hàng đắt đỏ.

Thực tế, rất khó để định giá hay ước lượng giá 1m3 Gỗ Giáng Hương; bởi vì còn tùy thuộc vào tuổi hoặc màu sắc gỗ. Dĩ nhiên, tuổi gỗ càng cao thì màu sắc càng sắc nét. Giá trị những giáng hương lâu năm có thể gấp đôi; thậm chí gấp ba so với những cây gỗ non.

Giá tham khảo trên thị trường hiện nay với gỗ Giáng hương thường cũng trên 30 triệu đồng/ 1m3.

Chính giá nguyên liệu cao nên đồ làm từ loại gỗ này rất cao; không phải ai cũng có thể sở hữu những đồ dùng xa xỉ đến thế. Bên cạnh đó, do số lượng ngày càng khan hiếm; vậy nên giá Gỗ Giáng Hương lại càng bị đẩy lên gấp nhiều lần so với nhiều năm trước.

Các bạn có thể dạo một vòng google để xem được giá của một số đồ trang trí, nội thất làm từ gỗ Giáng hương.

Đồ nội thất làm từ gỗ Giáng hương có giá đắt đỏ

Qua những thông tin Topnoithat đã tổng kết phía trên hy vọng Quý khách hàng đã có những đánh giá sơ bộ về dòng gỗ Giáng hương tự nhiên và quý giá này.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…