Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Cấu tạo của giường ngủ gỗ công nghiệp: Đầu giường, vai giường, vạt giường, thang giường…

Cấu tạo của giường ngủ gỗ công nghiệp: Đầu giường, vai giường, vạt giường, thang giường…

Cấu tạo giường ngủ gỗ công nghiệp

Một chiếc giường dù là giường gỗ công nghiệp hay giường gỗ tự nhiên đều có những cấu tạo cơ bản như:

 • Đầu giường
 • Vai giường
 • Thang giường
 • Vạt giường/ Dát giường.
 • Đuôi Giường
Các bộ phận của một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp
Các bộ phận của một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từ bộ phận cấu tạo nên một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp.

1. Đầu giường là gì? Kích thước đầu giường theo tiêu chuẩn

Đầu giường gỗ công nghiệp là một tấm gỗ lớn có chiều cao vượt hẳn lên để phân biệt với đuôi giường. Phần đầu giường ngay ngoài tác dụng gia cố và tạo tính liên kết cho các bộ phận khác của giường gỗ công nghiệp, thì còn có tác dụng trang trí cho chiếc giường.

Đầu giường gỗ công nghiệp và một số thành phần của đầu giường
Đầu giường gỗ công nghiệp và một số thành phần của đầu giường
 • Nhiều chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp có giá cao hơn chút xíu vì được bọc nệm ở phần đầu giường mang phong cách sang trọng, tân cổ điển hơn 1 chút. Đồng thời, còn có tác dụng tạo độ êm khi chủ nhân muốn ngồi tựa lưng đọc sách trước khi đi ngủ.
 • Đối với những loại giường gỗ thông minh, phần đầu giường thường được thiết kế thành các hộc tủ đựng chăn màn hoặc các loại kệ trang trí kệ sách.

Có thể bạn quan tâm: Giường ngủ gỗ công nghiệp phủ Laminate, 10 mẫu giường ngủ đẹp

Kích thước đầu giường là bao nhiêu:

 • Chiều cao tiêu chuẩn của tấm gỗ đầu giường này cao khoảng từ 800 – 900mm. Tức cao khoảng 80 – 90cm (phân) là phù hợp rồi.
 • Kích thước chiều ngang, chiều rộng của tấm gỗ đầu giường phụ thuộc vào loại giường đó có kích thước bao nhiêu. Cụ thể như: Giường ngủ 1m6x2m. Thì chiều rộng ngang lòng trong giường là 1m6. Thì đầu giường + 7cm (Phần kích thước cộng thêm vào = kích thước độ dày của vai giường nói ở phần 2). Nên nếu giường 1m8 thì chiều ngang đầu giường sẽ là 1m87. Tương tự loại giường 2m, 2m2 sẽ có kích thước chiều rộng của đầu giường 2m07 hoặc 2m27.
 • Độ dày của tấm gỗ đầu giường thường loại 17 ly hoặc là loại 25 ly đều được. Tùy vào yêu cầu của từng gia đình. Nhưng hàng phổ thông bán sẵn trên thị trường là kích thước độ dày của đầu giường thường là loại gỗ dày 17 ly.

Xem thêm:

Kích thước giường ngủ có ngăn kéo: Giường đơn, giường đôi

Kích thước giường ngủ đúng phong thủy theo thước Lỗ ban

2. Vai giường là gì? Kích thước của vai giường thường làm giường gỗ CN.

Vai giường chính là phần có các thanh gỗ nằm song song hai bên theo chiều ta nằm ngủ. Phần vai này nằm lọt giữa đầu giường và đuôi giường. Một số bài viết giới thiệu đây là thành giường, là khung thân giường…

Vai giường là gì kích thước vai giường gỗ công nghiệp

Kích thước vai giường gỗ công nghiệp

Với loại giường gỗ công nghiệp, thì hai bên vai giường là phần chịu sức nặng nhất của chiếc giường. Vì về cơ bản đây là hai phần trụ để lắp thang giường, sau đó đặt vạt giường và nệm lên trên để nằm.

 • Cấu tạo vai giường gỗ công nghiệp được ghép 2 tấm 17 ly + kèm với bề mặt phủ nên có độ dày lên tới 35 ly tức khoảng 3,5cm tức 3 phân rưỡi. Với độ dày này dư sức chịu độ lực, sức nặng của 2, 3 người lớn nằm thoải mái mà không cần phải sử dụng loại gỗ tự nhiên quý vị nhé.
 • Kích thước vai giường gỗ công nghiệp: Thường vai giường sẽ được làm với chiều cao khoảng 30cm, hoặc 40cm tính từ mặt đất. Khi gia đình đặt nệm loại 10cm, 20cm thì lúc này chiều cao của giường tính từ mặt đất lên độ khoảng 45 – 50cm. Đây là kích thước chiều cao tiêu chuẩn của bất cứ loại giường gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên nào.

3. Thang giường là gì? kích thước thang giường

Thang giường là những phần thanh gỗ hoặc sắt bắt ngang vào hai vai giường, song song với đầu giường và đuôi giường. Một chiếc giường dài 2m có khoảng từ 3, 4 hoặc 5 thanh gỗ song song nhau như hình chiếc thang khi nhìn từ mặt giường xuống gọi là thang giường. Số thang giường cho một chiếc giường gỗ công nghiệp còn tùy thuộc vào mỗi đơn vị làm sao cho cân đối chịu lực tốt, và thiết kế nguyên liệu cho phù hợp.

Thang giường gỗ công nghiệp là phần bắt ngang vào hai vai giường, song song với đầu giường và đuôi giường
Thang giường gỗ công nghiệp là phần bắt ngang vào hai vai giường, song song với đầu giường và đuôi giường

Thang giường gỗ công nghiệp thường được làm từ tấm gỗ MDF cốt lõi xanh chống ẩm hoặc các thanh gỗ ghép thanh, gỗ ván ép plywood.

Có thể bạn quan tâm:

Gỗ ghép thanh là gì? Cấu tạo, ưu điểm, phân loại, ứng dụng của gỗ ghép?

Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng của ván gỗ Plywood trong ngành nội thất

Gỗ MDF là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng chính của gỗ MDF

Kích thước thang giường

Thông thường kích thước thang giường sẽ bằng kích thước ngang giường trừ đi độ rộng của vai giường, thành giường.

4. Dát giường (Vạt giường) là gì? Dát giường gỗ CN có kích thước ra sao, cấu tạo tn?

Dát giường hay còn gọi là Vạt giường (tiếng miền Nam) là các tấm phản bằng gỗ công nghiệp, hoặc các tấm dát để đặt chiếu, nệm lên phía trên. Đa phần các dòng giường gỗ công nghiệp đều được thiết kế ở dạng tấm phản gỗ nguyên tấm nên nhiều bài viết gọi đây là mặt giường, phản giường cũng được. Dát giường này có chức năng nâng đỡ và hỗ trợ đệm.

Dát giường là bộ phận quan trọng của giường ngủ gỗ công nghiệp
Dát giường là bộ phận quan trọng của giường ngủ gỗ công nghiệp

Vạt giường được coi là 1 trong các bộ phận của giường gỗ công nghiệp rất quan trọng mang đến chất lượng của giường được đánh giá khi mua về và sử dụng. Dát giường phải đảm bảo được độ bằng phẳng để mang đến chất lượng của giấc ngủ tốt nhất cho chủ nhà. Nếu vạt giường không đảm bảo sẽ dễ bị cong vênh, cọt kẹt, sập xệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Nên mới nói đây là bộ phận quan trọng cho chiếc giường.

Các loại dát giường và kích thước

Các loại dát giường

Trên thị trường hiện có 3 loại dát giường cho dòng giường gỗ trong đó giường gỗ công nghiệp thường sử dụng:

Các loại dát giường Dát giường gỗ công nghiệp
Các loại dát giường Dát giường gỗ công nghiệp
 • Dát giường (Vạt giường) dạng khối phẳng nguyên tấm.
 • Còn giường gỗ ép thông minh thường sử dụng dạng dát giường nan cong.
 • Còn loại giường gỗ tự nhiên trước kia thường sử dụng dạng giát giường đóng nan (Hay gọi là nan giường) tạo thành một tấm phẳng như hình ảnh.

Kích thước của dát giường

Dát giường là phần tấm ván đặt phía trên dát giường nên : Kích thước chiều rộng của dát giường đúng bằng kích thước của thang giường chia đôi. Độ dày của dát giường thường là 15-17ly.

Lưu ý: Khi muốn phần dát giường cao bằng vai giường thì phải tính toán chiều cao của thang giường để khi cộng với độ dày của dát giường sẽ tạo nên mặt phẳng với phần vai và đuôi giường.

5. Đuôi Giường là gì? kích thước thế nào?

Đuôi giường là phần đối diện với đầu giường thường có chiều cao thấp hơn đầu giường để khi nhìn vào chiếc giường giúp chủ nhà dễ nhận biết. Phần đuôi giường cũng có tác dụng tạo thành phần khung xương giường giữ cho chiếc giường cố định chắc chắn. Đây là thành phần không thể thiếu trong các bộ phận của giường gỗ công nghiệp.

Đuôi giường gỗ công nghiệp được làm dày dặn, chắc chắn
Đuôi giường gỗ công nghiệp được làm dày dặn, chắc chắn. Kích thước đuôi giường gỗ ép bằng vai giường hoặc cao hơn

Cấu tạo của phần đuôi giường và kích thước thế nào:

 • Cấu tạo của đuôi giường gỗ công nghiệp thường được ghép 2 tấm gỗ 17 ly tạo nên độ dày là 3 phân rưỡi như phần vai giường. Với độ dày như thế này sẽ tạo sự chắc chắn cho chiếc giường gỗ, đồng thời tăng thêm độ chịu lực nặng cho chiếc giường.
 • Kích thước của đuôi giường gỗ công nghiệp thường có chiều ngang tương đương với chiều ngang của đầu giường. Và chiều cao tương đương với vai giường hoặc cao hơn vai giường 1 xíu. Cụ thể: Nếu giường 1m6x2m thì kích thước chiều ngang của đuôi là 1m67, còn chiều cao bằng vai giường khoảng 30cm. Như vậy kích thước đuôi giường: 30x1670cm với độ dày 35 ly.

Bên trên là một số thành phần cấu tạo cơ bản của giường ngủ gỗ công nghiệp. Ngoài các bộ phần chính thì giường ngủ gỗ công nghiệp hiện đại còn có thêm nhiều thành phần như: ngăn kéo; kệ sách giá sách, tủ quần áo, hộc để đồ trang trí…

Có thể bạn sẽ quan tâm:

+ 300 mẫu giường ngủ gỗ công nghiệp hiện đại

83 mẫu giường ngủ gỗ công nghiệp đẹp, thiết kế trẻ trung hiện đại

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…