Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Cẩm thị – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Gỗ Cẩm thị – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Cây, lá, hoa, quả của cây Cẩm thị

Thông tin cơ bản về cây cẩm thị

Nói đến các dòng gỗ được ưu chuộng trong thiết kế mà không nhắc đến gỗ Cẩm thị là một thiếu sót to lớn, bởi Cẩm thị là một trong các dòng gỗ được rất nhiều người ưu chuộng và săn tìm để làm nội thất cho nhà mình. Trong bài viết này Topnoithat sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin tổng quan nhất về cây gỗ quý này.

Thông tin về cây gỗ Cẩm thị

Tên phổ thông loài: Cẩm thị
Tên địa phương loài:
Tên tiếng Anh: Diospyros Malabarica
Họ: Thị Ebenaceae

Cây cẩm thị ngoài việc lấy gỗ còn là một loại cây thuốc nam chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng được.

Đặc điểm, hình ảnh nhận dạng và sinh thái của cây Cẩm thị

 • Cây gỗ thường xanh với tán rộng cao 15-35cm, cành nhánh mọc ngang vươn dài.
 • Vỏ cây màu đen, nhẵn và vỏ bên trong chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Lá đơn, nguyên, mọc so le, gần như xếp hai hàng; phiến lá bầu dục thuôn dài, dài 8-30cm, rộng 6-9cm, dai, màu lục nhạt; cuống dài 6-20mm.
 • Các hoa đực được hình thành từ 3-5 bông hoa ở nách lá; nhị nhiều 20-60. Hoa cái mọc đơn độc hoa to hơn hoa đực; bầu trên, 8-10 ô. Quả hình tròn, đường kính tới 3,5 cm, nhẵn hay có màu xanh lục, nhuốm màu đỏ; đài mang quả với 4 thùy trải ra, lún phún lông hay nhẵn; hạt vàng, phủ lông phấn.
 • Hoa tháng 6-7, quả tháng 9-10.
Hình ảnh cây, lá, hoa, quả và lát cắt gỗ của cây Cẩm Thị

Nơi phân bố cây Cẩm thị

Cây Cẩm thị thường xuất hiện phổ biến ở Ấn Độ, Úc Châu, đảo Celebes, các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia,… Tại Việt Nam, ta có thể tìm thấy cây cẩm thị ở Khánh Hòa, Phan Rang, Tây Nguyên…Ở vùng Cam Ranh, loại gỗ này được đánh giá là cho chất lượng tốt nhất.

Gỗ cẩm thị là gỗ như thế nào? Có tốt không?

Gỗ cầm thị theo Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam nằm trong gỗ nhóm 1 – các loại gỗ tốt và có giá trị kinh tế cao cùng với gỗ Cẩm lai, gỗ cẩm lai Bà Rịa, Gỗ bằng lăng cườm.

Gỗ cẩm thị là một loại gỗ cẩm không được phổ biến cho lắm so với cẩm lai hay cẩm chỉ… chẳng hạn vì đây là một loại gỗ quí và hiếm (so với các loại cẩm khác). Gỗ cẩm thị nhìn vào thường khó phân biệt hơn các gỗ cẩm khác, đòi hỏi phải thật tinh mắt và hiểu biết mới có thể dễ dàng phân biệt được chính xác gỗ nào là cẩm thị.

Gỗ cẩm thị có đường vân rất to và rõ nét, đẹp, độ tương phản giữa màu của gỗ cũng khá rỗ ràng điều này làm cho lọai gỗ này được ưa chuộng hơn cẩm lai trên thị trường vì khi ra thành phẩm vân gỗ rất nổi bật và đẹp mắt, nhưng nếu không để ý kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn với các loại gỗ khác cũng có những đặc điểm gần như vậy.

Gỗ cẩm thị có đường vân rất to và rõ nét, đẹp

Gỗ cẩm thị là loại gỗ cẩm có giá trị cao nhất trong các loại cẩm tiếp là cẩm lai có giá tương đương với gỗ mun một loại gỗ tốt khác ngoài chi họ cẩm. Thị trường gỗ cẩm thị nguyên liệu hiện nay cũng đang rất nóng vì nhu cầu sử dụng đồ gỗ cẩm thị đang có xu hướng phát triển.

Gỗ cẩm thị có tốt không?

Để có thêm nhiều căn cứ xác định giá trị thực sự của gỗ Cẩm thị, chúng ta sẽ cùng đi phân tích ưu, nhược điểm của loại gỗ này.

Ưu điểm

Cẩm Thị mang những ưu điểm nổi bật của dòng gỗ cẩm như:

 • Cứng chắc, tỷ trọng lớn, không bị nứt nẻ hay mối mọt.
 • Có khả năng chịu lực tốt, khó bị hư hỏng khi bị va đập mạnh.
 • Ngoài ra, loại gỗ này còn thực sự chinh phục được khách hàng về độ bền, màu sắc vân gỗ đa dạng, tinh tế.
 • Gỗ cẩm thị có thể ứng dụng làm nhiều đồ nội thất đa dạng

Nhược điểm

Từ những tìm hiểu trên, ta nhận biết được thực tế rằng: loại gỗ này đang ở mức báo động và ngày trở nên khan hiếm. Bởi vậy, Cẩm Thị có giá thành sản phẩm rất cao trên thị trường.

Các sản phẩm từ Cẩm Thị có thể dễ bị nhầm lẫn và làm giả. Bởi vậy, hãy cẩn thận nếu như bạn đang có nhu cầu về các sản phẩm của dòng gỗ này. Tốt nhất hãy chọn các đơn vị bán gỗ uy tín để đặt hàng.

Như vậy dựa vào đặc tính gỗ, tính chất quan trọng, độ khan hiếm chúng ta có thể khẳng định Cẩm thị là một loại gỗ tốt và quý, có giá trị kinh tế cao.

Gỗ cẩm thị có mấy loại? Cách phân biệt các loại cẩm thị

Hiện nay, Cẩm Thị được phân loại chủ yếu dựa vào màu sắc. Chúng có 3 loại chính như sau:

 • Cẩm Thị xanh
 • Cẩm Thị đen
 • Cẩm Thị tím
Hình ảnh nhận dạng của các loại cẩm thị
Hình ảnh nhận dạng của các loại cẩm thị

Ứng dụng của gỗ Cẩm thị

Loại gỗ Cẩm thị này luôn được coi là dòng gỗ cao cấp cho các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, điêu khắc, đồ gia dụng như lục bình, bài vị, tủ kệ giường…Các đồ nội thất đó được chế tác và thiết kế dù hề rẻ nhưng độ bền, đẹp luôn làm cho người dùng phải “mê mẩn”.

Độ bền, cứng và dai của Cẩm Thị vừa phải; giúp việc điêu khắc các sản phẩm cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhờ đó, những mẫu mã, phong cách của sản phẩm cũng đa dạng hơn.

Gỗ cẩm thị làm lọ Lộc Bình và bình hút lộc vô cùng đẹp mắt
Gỗ cẩm thị làm lọ Lộc Bình và bình hút lộc vô cùng đẹp mắt
Cẩm thị được ứng dụng làm đàn ghi ta, ghế trường kỷ đẹp xuất sắc và độc đáo
Cẩm thị được ứng dụng làm đàn ghi ta, ghế trường kỷ đẹp xuất sắc và độc đáo
Gỗ Cẩm thị ứng dụng làm bàn ghế cho phòng khách đẹp hút hồn
Gỗ Cẩm thị ứng dụng làm bàn ghế cho phòng khách đẹp hút hồn
Một chiếc sập làm từ gỗ cẩm thị được đơn vị nội thất nhập khẩu từ nước ngoài
Một chiếc sập làm từ gỗ cẩm thị được đơn vị nội thất nhập khẩu từ nước ngoài

Với những ứng dụng vô cùng bắt mắt khiến cho dòng sản phẩm nội thất làm từ gỗ Cẩm thị ngày càng được nhiều người săn đón cho dù giá thành của chúng không hề rẻ chút nào.

Giá gỗ Cẩm thị

Giá gỗ nguyên liệu

Đồ gỗ cẩm thị đang có xu hướng phát triển nhanh chóng, bên cạnh đó loại gỗ này cũng ngày càng khan hiếm nên giá gỗ nguyên liệu của loại gỗ này cũng thường xuyên thay đổi thất thường, nay giá này mai giá khác. Tuy nhiên giá tham khảo trên thị trường giao động từ 50 triệu -100 triệu/ 1m3 tùy vào chất lượng của gỗ.

Giá sản phẩm làm từ gỗ cẩm thị

Vì giá gỗ nguyên liệu rất đắt đỏ nên giá đồ nội thất làm từ loại gỗ này cũng rất cao từ vào triệu đến vài tỉ tùy từng món đồ với kích thước khác nhau.

Một chiếc phản làm từ gỗ Cẩm thị đang được giao bán với giá hơn 2 tỉ đồng
Một chiếc phản làm từ gỗ Cẩm thị đang được giao bán với giá hơn 2 tỉ đồng
Bộ bàn ghế Cẩm thị giá hơn 1 tỉ đồng và – Tượng Bình Mai Điểu Gỗ Cẩm Thị giá hơn 10 triệu đồng

Trên đây chỉ là một số sản phẩm minh họa để Quý khách hàng có thể hình dung rõ hơn về mức giá của dòng nội thất này trên thị trường.

Qua bài viết này, Topnoithat.com hy vọng đã mang tới cho khách hàng những thông tin cơ bản và tổng quát nhất về dòng gỗ Cẩm thị quý giá.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 3 bức tranh vẽ Thuận Buồm Xuôi Gió được yêu thích nhất tháng 5

Tranh Thuận buồm Xuôi Gió được coi là một trong các lựa chọn đầu tiên để treo văn phòng cô…