Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Cẩm lai Đồng Nai – gỗ nhóm 1- Nhận biết, ứng dụng, giá bán

Gỗ Cẩm lai Đồng Nai – gỗ nhóm 1- Nhận biết, ứng dụng, giá bán

Gỗ Quý Cẩm lai Đồng Nai- Gỗ nhóm 1

Thông tin về cây gỗ Cẩm lai Đồng Nai

Trước khi đi tìm hiểu về gỗ Cẩm Đồng Nai, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cây gỗ Cẩm lai Đồng Nai để hiểu hơn về đặc điểm cũng như sự sinh trường và thời gian thu hoạch của cây.

Thông tin cơ bản về cây

Cây gỗ Cẩm lai Đồng Nai có:

Tên khoa học: Dalbergia dongnaiensis Pierre.

Bộ: Fabales (tên khoa học là Fabales)

Họ: Fabaceae

Tên gọi khác: Cẩm lai, Nênh.

Đặc điểm nhận dạng và sinh học của cây Cẩm lai Đồng Nai

Tài liệu tham khảo: Cây cỏ Việt nam – Quyển 1 Phạm Hoàng Hộ trang 888 mục 3558

Đại mộc, lá rụng theo mùa, cao 10-15 m; vỏ xám, nứt; nhánh có lông hoe thưa. Lá dài 15-20 cm; lá-phụ 9-11, xoan tròn dài, 12-35 X 8-18 mm, không lông. Chùm-tụ tán nhiều nhánh, cao 15 cm; hoa tím, cao 8 mm; đài không lông. Trái to, thuờng hình bánh bò, 10-11 X 3-4,5 cm; họt 1.

Cây Cẩm Lai Đồng Nai cũng mang đặc tính chung của giống Cẩm lai là mọc chậm, cây 30 tuổi ở Đồng Nai cao trung bình 9,75m, đường kính 15cm.

Mùa hoa tháng 12 – 1. Quả chín tháng 2 – 4.

Cây ưa sáng, lúc nhỏ chịu bóng. Thường mọc ở nơi ẩm ven sông suối nơi đất tương đối bằng mọc rải rác hoặc thành đám nhỏ trong rừng rậm thường xanh nhiệt đới. Có thể gặp cả ở rừng cây họ dầu hoặc rừng nửa rụng lá. Cây tái sinh hạt kém.

Phân bố: Rừng thay-lá, 1-1.100 m, từ Pleiku sang Thuận hải, Lâm đồng, Sông bé, đến Đồng nai; III, 4-7.
Gỗ thượng hạng.

Cây giống, hạt và gỗ cây Cảm lai Đồng Nai
Cây giống, quả và gỗ cây Cẩm lai Đồng Nai

Cẩm lai Đồng Nai là gỗ gì?

Gỗ cây Cẩm lai Đồng Nai là một loại gỗ quý có tỷ trọng 1,07 thuộc nhóm gỗ 1 trong 8 nhóm gỗ của  Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam .

Loại gỗ này được đánh giá nằm trong top những loại gỗ quý hiện nay có vân gỗ đẹp, độ bền cao, bền bỉ theo thời gian. Đặc biệt mùi hương của dòng gỗ này có thể xua đuổi được côn trùng. Ngoài ra, Gỗ cẩm lai Đồng Nai còn là nguyên liệu tự nhiên có giá trị kinh tế cao với nhiều ứng dụng trọng nội thất gia đình và phong thủy.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Cẩm lai Đồng Nai

Dác màu vàng nhạt, lõi đỏ sẫm có vân màu tím đen. Gỗ cứng nặng, thớ mịn, dễ gia công, dễ đánh bóng. Thường dùng gỗ cẩm lai đóng đồ dùng cao cấp, đồ mỹ nghệ, gỗ có giá trị xuất khẩu cao.

Một số loại gỗ cẩm lai Đồng Nai và cách phân biệt

Vì gỗ cẩm có rất nhiều loại nên để nhận biết gỗ cẩm lai chuẩn thì Quý khách hàng cần phải nắm chắc đặc điểm cơ bản của loại gỗ này. Dưới đây là 1 số đặc điểm cơ bản của các dòng gỗ cẩm lai mà Quý khách hàng không nên bỏ qua:

Cẩm lai đỏ

Là loại gỗ quý hiếm trên thị trường, giá trị của chúng sẽ tăng lên theo tuổi thọ của cây gỗ và đường kính thân cây. Loại gỗ này thường cứng, kết cấu gỗ chắc, vân gỗ mịn có hương thơm nhẹ, dễ chịu do đó loại gỗ này có giá trị cao nhất trong các dòng gỗ cẩm lai khác.

Cẩm lai đen

Có bề mặt gỗ khá bóng mịn, màu vân nổi bật không cần tới sơn bóng. Ngoài ra, gỗ cẩm lai đen còn có mùi thơm đặc trưng có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại như mối, kiến, sâu bọ… và khả năng chống mối mọt, cong vênh gần như tối đa. Đặc biệt, loại gỗ này có đường vân uốn lượn trong thịt tạo nên nét phá cách ấn tượng.

Cẩm lai xanh (Sau này chuyển thành tím)

Cẩm lai Xanh có đường vân chạy khắp cả thân gỗ đồng đều, đẹp mắt. Loại cẩm lai này chất lượng tốt không kém gì 2 dòng gỗ trên với đặc điểm gỗ khá cứng, không cong vênh, không biến dạng khi gặp thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, hiện tượng đổi màu gỗ là đặc điểm để giúp Quý khách hàng có thể nhận biết loại gỗ này. Khi mới khai thác, loại gỗ này có màu vàng như gỗ lim, sau đó chuyển dần thành màu xám. Sau đó, màu sắc gỗ cẩm lai tiếp tục chuyển màu tím và cuối cùng là màu xanh ngọc bích như đá.

Các loại cẩm lai và ứng dụng của nó

Gỗ cẩm lai Đồng Nai có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta lại tiếp tục phân tích ưu và nhược điểm của dòng gỗ này.

Ưu điểm của Cẩm lai Đồng Nai

  • Cũng giống như các loại gỗ Cẩm khác, Gỗ Cẩm lai Đồng Nai là dòng gỗ tự nhiên có đường vân đều đẹp, các thớ gỗ rắn chắc ( tỷ trọng 1,07) giúp hạn chế những tác động của môi trường lên gỗ cũng như đồ nội thất.
  • Phôi gỗ Cẩm Lai có bề mặt bóng mịn dễ gia công, đánh bóng, chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt nẻ,
  • Mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng xua được nhiều loại côn trùng thể hiện được tính đặc trưng của gỗ.
  • Gỗ có nhiều ứng dụng giá trị trong đồ gỗ cao cấp: Gỗ có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng

Nhược điểm của Cẩm lai Đồng Nai

  • Vì gỗ nặng và cứng nên việc vận chuyển gỗ không dễ dàng. Tuy nhiên nhược điểm này cũng không đáng ngại.
  • Vì là loại gỗ khan hiếm nên giá thành sản phẩm được sản xuất từ gỗ cẩm lai có giá thành khá cao trên thị trường.

Ứng dụng của gỗ quý Cẩm lai Đồng Nai

Cũng giống như các loại gỗ quý cẩm khác, gỗ quý Cẩm lai Đồng Nai được coi là loại gỗ mang lại giá trị cao trong lĩnh vực thiết kế nội thất nói chung và ngành gỗ nói riêng. Vì vậy, gỗ cẩm lai được ứng dụng phổ biến trong các thiết kế đồ mỹ nghệ tạo ra những sản phẩm vô cùng tinh tế và ấn tượng mang tính nghệ thuật cao.

Các sản phẩm mỹ nghệ làm từ gỗ cẩm thường được trưng bày tại gia đình và các cơ quan có ý nghĩa nhất định trong phong thủy. Bên cạnh đó gỗ cẩm lai được sử dụng để sản xuất nội thất trong nhà như: tủ thờ gỗ cẩm lai, ghế sa lông gỗ cẩm lai, vòng tay gỗ cẩm lai, tượng phật di lặc gỗ cẩm lai,… trong đó loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là cẩm lai đỏ kết hợp với những mẫu thiết kế hiện đại, cùng những đường nét tinh tế đã tạo ra những sản phẩm có giá trị cao mang lại cho ngôi nhà của Quý khách một không gian sang trọng.

Một bộ bàn ghế salo cổ làm từ gỗ Cẩm lai Đồng Nai được giao bán bởi Đồ gỗ Sài Gòn
Bàn ghế trường kỷ và đồng hồ mỹ nghệ kiểu Rồng làm từ gỗ Cẩm lai

Giá của Gỗ quý Cẩm lai Đồng Nai

Giá gỗ nguyên liệu

Hiện nay, Giá gỗ nguyên liệu của Gỗ Cẩm lai đang ở mức rất cao tùy vào kích thước và tuổi thọ của cây. Gỗ Cẩm lai Đồng Nai là một trong các cây gỗ nằm trong sách đỏ và được bảo vệ cấm khai thác. Vì vậy giá gỗ nguyên liệu trên thị trường rất cao khoảng 40 triệu- 100 triệu/ 1m3. Có nơi bán theo kg, ước tình tầm từ 100 nghìn đến 800 nghìn/ kg tùy từng loại.

Giá thành phẩm

Vì giá nguyên liệu đắt đỏ nên các sản phẩm làm từ loại gỗ này cũng rất đắt. Các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ này cũng vô cùng đắt đỏ có giá dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu/ sản phẩm thậm chí lên tới tiền tỉ.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm đồ nội thất từ gỗ Cẩm lai Đồng Nai nên liên hệ trực tiếp cơ sở sản xuất uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Xem thêm về:

Gỗ Cẩm lai – gỗ nhóm 1

Gỗ cẩm lai Bà Rịa – Gỗ nhóm 1

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…