Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng nội thất hiệu quả

Cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng nội thất hiệu quả

khách hàng nội thất

Trong kinh doanh nội thất thì việc xác định khách hàng mục tiêu, xây dựng các cách thức tìm kiếm và tiếp cận khách hàng hiệu quả là điều doanh nghiệp khá đau đầu. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và phương thức phổ biến, bao gồm cả trả phí và miễn phí, để quý vị tham khảo. Mỗi phương thức đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào quy mô, năng lực, mục đích và thời điểm thích hợp…để doanh nghiệp áp dụng.

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Bạn sẽ tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mua nội thất kiểu gì khi không biết ai là khách hàng mục tiêu của bạn? Họ là ai? Ở đâu? Có đặc điểm gì? Sở thích, phong cách, lối sống…ra sao? Thu nhập và điều kiện chi trả? Phong thủy và tôn giáo? Nghề nghiệp và thời gian rảnh, thời gian hay mua sắm? … Bởi vậy, để xây dựng các phương thức tìm kiếm và tiếp cận khách hàng nội thất hiệu quả thì việc đầu tiên cần làm là xác định khách hàng mục tiêu cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

– Lợi ích khi xác định được (và đúng) đối tượng khách hàng mục tiêu

 • Giúp nhắm đúng đối tượng “có khả năng cao” sẽ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây là cơ sở quan trọng để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng.
 • Là cơ sở để đề ra các phương thức và đề xuất các nội dung marketing hiệu quả, thậm chí “cá nhân hóa” sâu hơn, nhắm đến những nhóm khách hàng chuyên biệt hơn.
 • Hiểu được các vấn đề thực sự mà họ gặp phải và đưa ra sản phẩm/dịch vụ giúp họ giải quyết nó.
 • Tiết kiệm chi phí cho các chiến lược marketing nhờ phạm vi được thu hẹp và nhắm đúng đối tượng.
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi, tăng số lượng khách hàng

– Các tiêu chí để xác định khách hàng mục tiêu mua nội thất

Để xác định được khách hàng mục tiêu mua nội thất của doanh nghiệp bạn có thể căn cứ vào các nhóm yếu tố như:

+ Các yếu tố về nhân khẩu học: Sản phẩm nội thất của bạn phù hợp với độ tuổi nào (trẻ trung hiện đại hay truyền thống), giới tính nào (nam hay nữ giới thường mua), vị trí địa lý (khu vực nào mà bạn có thể phục vụ), thu nhập và khả năng chi trả (bạn bán nội thất cao cấp hay bình dân), tình trạng hôn nhân (là người chưa lập gia đình, người đã ly hôn, người đã có gia đình, người đang nuôi con nhỏ…), nghề nghiệp (họ làm gì, kiến trúc sư, xây dựng, doanh nhân,…), học vấn,… Mỗi đối tượng nhân khẩu sẽ có cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng hiệu quả riêng, khoanh vùng khách hàng càng chính xác thì càng đỡ lãng phí chi phí marketing.

+ Các yếu tố về tâm lý học của khách hàng: sở thích, thói quen, thái độ, quan điểm sống, niềm tin, tôn giáo,… Càng hiểu rõ về yếu tố tâm lý học của khách hàng mục tiêu thì bạn càng có phương thức tìm kiếm và tiếp cận hiệu quả. Ví dụ nếu khách hàng của bạn thích lướt facebook thì bạn phải đẩy mạnh facebook, khách hàng thường rảnh và hay lướt web vào buổi trưa (12h-2h) hoặc sau bữa cơm tối (19h-22h) thì bạn sẽ tăng cường quảng cáo vào các khung giờ này…

+ Vai trò và quyền ra quyết định mua hàng: khách hàng mua nội thất của bạn là người sử dụng, người mua về bán lại, người khởi xưởng, người ảnh hưởng, người quản lý chi tiêu, chủ đầu tư, nhà môi giới…hay người có vai trò nào khác? Các đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có các tìm kiếm và tiếp cận khách mua nội thất khác nhau. Ví dụ, khách hàng là các chủ thầu dự án sẽ có cách tiếp cận khác với hộ gia đình.

– Giả lập chân dung khách hàng cho từng loại sản phẩm

Ở bước này bạn cần vẽ ra (giả lập) chân dung khách hàng cho sản phẩm nội thất của mình. Nếu có nhiều loại sản phẩm hướng tới các đối tượng khách hàng khác nhau thì bạn sẽ tạo các Giả lập chân dung khách hàng mục tiêu riêng cho từng sản phẩm đó. Ví dụ:

 • Tên sản phẩm nội thất: Bàn trang điểm thông minh gương gập, gỗ MDF lõi xanh chống ẩm, giá bán 3.000.000đ.
 • Giả lập khách hàng: Nguyễn Thị Lan Anh
 • Thông tin cơ bản của khách hàng: Nữ giới, 33 tuổi, đã lập gia đình, đã có nhà ở Hà Nội, làm chủ cửa hàng thời trang, thu nhập trên 10trđ/tháng, đang nuôi con nhỏ (có người phụ thuộc),…
 • Các yếu tố về tâm lý học của khách hàng: có nhu cầu và sở thích trang điểm (đặc thù công việc bán hàng thời trang), thường xuyên tiếp xúc khách hàng và các hội thảo, hay đi cà phê, thích chụp ảnh selfie, truy cập mạng xã hội khá nhiều và hay đăng các biểu trưng tâm trạng, quan tâm đến các chủ đề thời trang và người đẹp, thường xuyên đi du lịch với gia đình và nhóm bạn thân, thích mang việc về nhà để làm thêm vào buổi tối…
 • Khách hàng lo lắng, sợ hãi hay ước muốn điều gì: thường lo lắng về công việc kinh doanh của cửa hàng, muốn bản thân trở nên đẹp hơn, đặc biệt quan tâm đến sức khỏe và học hành của con cái,…
 • Vai trò và quyền ra quyết định mua hàng: thường là người có quyền ra quyết định, cũng là người chi trả và trực tiếp sử dụng sản phẩm.
 • Sản phẩm (ở trên) có khả năng đáp ứng điều gì cho khách hàng: Mẫu bàn trang điểm trên có thiết kế trẻ trung hợp gu sở thích trang điểm và nhu cầu làm đẹp thường xuyên của khách hàng, nó được thiết kế đa năng (gương gập thông minh) nên vừa làm bàn trang điểm vừa làm bàn học, lại gọn gàng và an toàn cho trẻ em, giá cả nằm trong khả năng thanh toán,…

Trên đây chỉ là một ví dụ về Giả lập khách hàng mục tiêu. Với mỗi dòng sản phẩm quý vị nên tạo ra nhiều giả lập khác nhau để hiểu sâu hơn về khách hàng, từ đó đưa ra cách thức tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mua nội thất hiệu quả nhất.


Các cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng nội thất

Trong kinh doanh nội thất bạn phải luôn xây dựng nhiều phương thức tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mục tiêu khác nhau. Trong đó có cả những hình thức trả phí (quảng cáo) và các phương thức miễn phí, cả các cách thức truyền thống, trực tiếp cũng như online… Dưới đây là các gợi ý để bạn tham khảo:

– Các hình thực tiếp cận khách hàng trực tiếp, truyền thống

– Phát huy tối đa lợi thế cửa hàng và vị trí

Nếu bạn có một cửa hàng mặt phố với mặt tiền đủ rộng và ở vị trí đẹp…đó sẽ là một lợi thế lớn để thu hút và tiếp cận khách hàng mua nội thất. Hãy setup bảng biểu bắt mắt, màu sắc và bố cục dễ nhận diện, sử dụng âm thanh – ánh sáng thu hút,…để người qua đường có thể nhận ra và ghi nhớ bạn khi họ có nhu cầu mua hàng.

– Đi gặp trực tiếp khách hàng mục tiêu

Một số sản phẩm/dịch vụ nội thất đặc thù thì hình thức đi khảo sát và gặp gỡ trực tiếp khách hàng là phương thức rất hiệu quả. Ví dụ bạn kinh doanh tủ bếp, sàn nhà, thiết kế thi công nội thất trọn gói…có thể khảo sát các hộ gia đình đang xây nhà, các tòa chung cư chuẩn bị về nhà mới, các khách sạn, dự án…để tiếp cận và chào dịch vụ, tham gia đấu thầu.

– Thương hiệu, nhãn hiệu, logo, tờ rơi, bao bì sản phẩm

Hãy để thương hiệu của bạn xuất hiện ở bất cứ nơi nào có thể, biết đâu trong số những người tiếp cận được chúng sẽ có khách hàng mục tiêu của bạn.

– Tivi, đài, báo

Đây thường là hình thức truyền thông khá hiệu quả để tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng, tuy nhiên thường thì bạn sẽ phải trả phí để sử dụng dịch vụ.

– Tận dụng khách hàng cũ, sức mạnh của truyền miệng

Mỗi khách hàng cũ nếu bạn phục vụ tốt làm họ hài lòng họ sẽ trở thành những nhân viên bán hàng đắc lực và miễn phí cho bạn.

– Xây dựng dữ liệu khách hàng hoặc mua Data khách hàng

Dữ liệu khách hàng là một tài sản của các công ty nội thất, là kênh tiếp cận khách hàng rất hiệu quả. Khi có dữ liệu khách hàng bạn sẽ xử lý và phân loại, từ đó xây dựng các cách thức tiếp cận hiệu quả cho từng đối tượng như: gửi mail, gọi điện, nhắn tin, quảng cáo bám đuổi,…

– Các hình thức tiếp cận khách hàng nội thất kiểu truyền thống khác.


– Các hình thức tiếp cận khách hàng Online, phi truyền thống

– Tiếp cận khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, CocCoc

Ngày nay với tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh có kết nối internet cao, khi có nhu cầu mua nội thất nhiều khách hàng thường mở google ra để tìm kiếm: “địa chỉ bán nội thất tại…”, “cửa hàng bàn ghế sofa…”, “mẫu bàn trang điểm đẹp”… Bởi vậy Google và các công cụ tìm kiếm là một kênh tiếp cận khách hàng nội thất cực hiệu quả.

Để tiếp cận khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm thì đơn vị kinh doanh nội thất nên xây dựng một website bán hàng chất lượng. Sau đó có thể làm Seo để đẩy thứ hạng (tốn ít chi phí, miễn phí) hoặc dùng tiền để chạy quảng cáo nhằm nhanh chóng chiếm được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

– Thông qua các mạng xã hội

Các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Youtube, Tiktok,…rất phổ biến và có lượng người dùng lớn tại Việt Nam, bởi vậy đây cũng là cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng nội thất không thể bỏ qua. Bạn có thể sử dụng các hình thức miễn phí (tạo tài khoản và đăng bài viết, hình ảnh) để tiếp cận khách hàng. Hoặc đầu tư tiền để chạy quảng cáo, thuê các nhân vật có ảnh hưởng trên mạng,…

– Thông qua các sàn thương mại điện tử

Tạo shop và đăng bán các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Sendo…cũng là kênh tiếp cận khách hàng nội thất khá hiệu quả. Các sàn thường có một lượng khách truy cập rất lớn lại được đầu tư quảng cáo thường xuyên, bởi vậy bạn có thể tiếp cận và bán hàng gần như ngay lập tức và chỉ trả phí duy trì cố định hàng tháng hoặc % hoa hồng trên các đơn hàng cho đơn vị quản lý sàn.

– Các báo điện tử, tạp chí điện tử, trang review đánh giá

– Các trang rao vặt, diễn đàn, blog

– Các trang Toplist, Danh bạ

– Các ứng dụng, phần mềm

– …


Phương thức tiếp cận khách hàng nội thất nào là hiệu quả nhất?

Thực ra không có phương thức hiệu quả nhất cho mọi trường hợp, bởi mỗi phương thức đều có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục tiêu, từng thời điểm, từng đối tượng khách hàng…khả năng và nguồn lực của doanh nghiệp. Bởi vậy, thay vì đi tìm phương thức tìm kiếm và tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất thì chúng ta nên đi tìm phương thức phù hợp.

– Phù hợp với các đặc điểm của khách hàng mục tiêu

Liệu các khách hàng mục tiêu của bạn có thường xuyên và dễ dàng trong việc tiếp cận phương thức tiếp cận đó hay không? Họ thích lướt mạng xã hội thì bạn cần đẩy mạnh sử dụng kênh mạng xã hội, họ là khách hàng lớn kiểu dự án thì bạn phải lên cuộc hẹn và gặp trực tiếp…

– Phù hợp với mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp

Doanh nghiệp nội thất của bạn đang muốn đạt mục tiêu bán hàng hay truyền thông quảng bá thương hiệu? Mục tiêu đánh bật đối thủ và chiếm lĩnh thị trường? Chạy chương trình marketing để chuân bị ra một sản phẩm mới? Giảm hàng tồn kho?… Mỗi mục tiêu khác nhau cần những phương thức tiếp cận khách hàng khác nhau để đạt hiệu quả tối ưu.

– Phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp

Nếu tài chính dành cho marketing hạn hẹp bạn có thể chọn các cách tiếp cận miễn phí hoặc tốn ít chi phí, chỉ đầu tư quảng cáo trả phí vào các thời điểm quan trọng. Với các doanh nghiệp có tài chính mạnh, bạn có thể đầu tư cho các hình thức tiếp cận khách hàng có trả phí (và cả miễn phí) ở quy mô và cường độ lớn hơn.


Kết luận

Sau khi tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mua nội thất được rồi thì bước tiếp theo doanh nghiệp phải lên các phương án bán hàng, các kịch bản bán hàng hiệu quả để có thể chốt đơn. Lúc này vai trò của nhân viên bán hàng và các chính sách bán hàng đóng vai trò rất quan trọng trong thuyết phục và đàm phán. Nếu sản phẩm và dịch vụ kém, các chính sách bán hàng không ưu việt, hoặc nhân viên bán hàng có kỹ năng và thái độ tệ…thì mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể.

# Xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về chủ đề cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mục tiêu mua nội thất. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Trân trọng cảm ơn đã ghé xem!

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

500 Mẫu Tranh Trang Trí Spa Đẹp, Tranh Về Thẩm Mỹ, Massage

Đối với các spa, thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp, tranh treo tường không chỉ là món đồ tran…