Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Cách phân biệt gỗ Sồi Đỏ và Sồi Trắng không chỉ dựa vào màu sắc

Cách phân biệt gỗ Sồi Đỏ và Sồi Trắng không chỉ dựa vào màu sắc

Hình ảnh Cách phân biệt gỗ Sồi Đỏ và Sồi Trắng không chỉ dựa vào màu sắc

Gỗ tự nhiên là một phạm trù cực kỳ rộng lớn đến nỗi mà nguyên việc phân biệt, nhận biết từng loại gỗ đã đủ cho ta cả thấy chóng mặt. Đấy là chưa nói đến phân biệt các loại gỗ cùng loài với nhau, ví dụ như trong gỗ sồi tự nhiên thì có gỗ sồi Đỏ và gỗ sồi Trắng. Nếu bạn đang tìm hiểu về việc phân biệt 2 loại gỗ này thì bài viết dưới đây của TOPnoithat chính là câu trả lời thỏa đáng dành cho bạn.

Tại sao bạn muốn phân biệt gỗ sồi Đỏ và gỗ sồi Trắng?

Bạn muốn phân biệt gỗ sồi Đỏ và sồi Trắng có phải vì:

  • Gỗ sồi trắng có khả năng chống mục nát cao hơn nhiều và thích hợp cho các ứng dụng giữ nước, đóng thuyền, đồ gỗ ngoài trời, v.v.
  • Gỗ sồi đỏ chỉ nên được sử dụng cho các đồ nội thất như tủ, bàn ghế trong nhà, ván sàn, v.v.
  • Gỗ sồi trắng có xu hướng đặc hơn, trong khi gỗ sồi đỏ nhẹ hơn một chút và có thớ thoáng và xốp hơn.
  • Gỗ sồi trắng thường đắt hơn một chút so với gỗ sồi đỏ.
  • Gỗ sồi trắng có các đốm tia lớn hơn và rõ nét hơn khi được đẽo một phần tư hoàn hảo và trong lịch sử thường được sử dụng làm đồ cổ hơn so với gỗ sồi đỏ.
  • Đáng chú ý nhất, gỗ sồi trắng có khả năng chống mục nát trong khi gỗ sồi đỏ thì không – một chi tiết quan trọng cho các dự án đóng thuyền và xây dựng ngoại thất.
  • Gỗ sồi trắng cũng có hoa văn đốm tia độc đáo khi được đẽo một phần tư hoàn hảo thường thấy trong đồ cổ – một hình dạng đôi khi được gọi là “sồi hổ” trong giới đồ nội thất cổ.
  • Gỗ sồi đỏ cũng có các hoa văn đốm tia dễ thấy trên các bề mặt phẳng của nó, nhưng nhìn chung nó không hoàn toàn cùng cỡ và kích thước như gỗ sồi trắng.
hinh anh rung cay kieu la van go va mau sac go soi
Phân biệt sồi đỏ và sồi trắng

Như vậy, việc phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng đôi khi chỉ là sự tìm hiểu, tham khảo, muốn thu nạp thêm kiến thức về gỗ tự nhiên, về gỗ sồi tự nhiên cho bản thân mình. Nhưng đồng thời nó cũng chính là nền tảng để bạn tự đánh giá, phân biệt các loại gỗ sồi cơ bản khi bạn ở trong hoàn cảnh cần lựa chọn loại gỗ tốt nhất cho các món đồ nội thất của mình.

Xem thêm: Gỗ Sồi thuộc nhóm mấy? Các loại gỗ Sồi phổ biến hiện nay

5 cách phân biệt gỗ sồi Đỏ và sồi Trắng chính xác nhất

Trong bài viết này, TOPnoithat sẽ gửi đến quý vị và các bạn những cách phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng dựa trên nhiều yếu tố. Có những điểm so sánh chỉ để nắm được kiến thức cơ bản nhưng có những điểm so sánh sẽ khiến bạn chắc chắn phân biệt được. Cụ thể như sau:

1/ Dựa vào đặc điểm hình thái của lá

Hình thái của bản thân cây sồi về đặc điểm của lá cây chính là cách phân biệt đầu tiên của 2 loại gỗ này mà TOPnoithat muốn đề cập. Tuy nhiên, đây chỉ là cách phân biệt để bạn biết và nắm được chứ rất khó để thực hiện nó ở ngoài đời, bởi chẳng ai, khách hàng nào có thể tiếp cận với lá cây gỗ sồi tự nhiên cả. Về sự khác nhau của lá cây gỗ sồi thì cây sồi đỏ có các thùy nhọn trên lá, trong khi cây sồi trắng có các thùy tròn. Quý vị và các bạn có thể xem chi tiết và cụ thể hình ảnh minh họa dưới đây:

Hình ảnh So sánh phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng qua hình dáng lá cây
So sánh phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng qua hình dáng lá cây

2/ Sự khác biệt về màu sắc bên ngoài

Thông thường, gỗ sồi chưa hoàn thành thường có màu nâu nhạt, có màu hơi đỏ (thường là gỗ sồi đỏ), hoặc màu ô liu tinh tế (gỗ sồi trắng). Tuy nhiên, có những điểm sáng hoặc tối bất thường và các mảnh có màu sắc mơ hồ, khiến việc phân tách chỉ dựa trên màu sắc là không đáng tin cậy. Điều này đặc biệt đúng nếu gỗ đã hoàn thiện và có nhuộm màu.

Các loài sồi đỏ có xu hướng trung bình có màu hơi nhạt và đỏ hơn, trong khi các loài sồi trắng có màu ô liu hơn một chút. Tất nhiên là có những ngoại lệ và sự biến đổi riêng lẻ từ cây này sang cây khác, vì vậy đôi khi các hình ảnh về gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng không được coi là đại diện chính xác của bất kỳ loài nào.

Hình ảnh So sánh đặc điểm màu sắc và hình dạng vân gỗ sồi trắng và sồi đỏ
So sánh đặc điểm màu sắc và hình dạng vân gỗ sồi trắng và sồi đỏ

3/ Nhìn vào Endgrain để phân biệt

Endgrain được hiểu là đầu gỗ hoặc mặt cắt ngang của gỗ. Một cách nhanh chóng và khá đáng tin cậy để phân biệt hai loại gỗ sồi này chính là nhìn vào lớp nội mạc của nó. Các lỗ rỗng được tìm thấy trong các vòng sinh trưởng trên gỗ sồi đỏ rất thoáng và xốp nên có thể dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên, gỗ sồi trắng có các lỗ chân lông được cắm bằng các vòng đệm, giúp làm cho gỗ sồi trắng thích hợp với các mạch nước kín và tăng khả năng chống thối và thối rữa.

Để làm được điều này, các đầu của tấm ván không thể được sơn, bịt kín hoặc cưa thô mà phải để lộ ra ngoài. Một tấm gỗ sồi mới cắt sẽ dễ dàng phân biệt. Nhưng có thể khó khăn khi tìm kiếm các vân trong lớp nội bì vì vết cắt phải thực sự sạch, nếu không, bạn có thể mất các chi tiết cần thiết về độ thô của vết cắt.

Vì thế, phương pháp này sẽ khá khó đối với những sản phẩm nội thất gỗ sồi đã thành phẩm khi bạn muốn phân biệt gỗ sồi trắng hay gỗ sồi đỏ.

Hình ảnh Endgrain của gỗ sồi trắng và sồi đỏ khi phóng đại
Endgrain của gỗ sồi trắng và sồi đỏ khi phóng đại
Hình ảnh Endgrain của gỗ sồi trắng khi phóng lớn
Endgrain của gỗ sồi trắng khi phóng lớn

4/ Nhìn vào các tia của mặt ván xẻ

Nếu phương pháp nhìn vào Endgrain để phân biệt nếu trên có kén các sản phẩm gỗ sồi đã thành phẩm, ví dụ như được sơn bịt kín đầu hoặc vết cắt không sạch đẹp để dễ dàng phân biệt thì tất cả đều được xử lý ở phương pháp phân biệt gỗ sồi đỏ và sồi trắng này. Đó là cách nhìn vào các tia của mặt ván xẻ, tấm gỗ xẻ hoặc mặt ván của sản phẩm đã hoàn thiện.

Cụ thể, khi nhìn vào mặt ván, đặc biệt là ở những chỗ xẻ bằng phẳng, bạn có thể nhận thấy những vệt nhỏ màu nâu sẫm chạy theo thớ và đó được gọi là tia.

Nhìn vào các tia ở mặt cắt xẻ của vân gỗ sồi đỏ và trắng

Như hình ảnh trên chính là độ dài của các tia ở cả hai loại gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng. Gỗ sồi đỏ hầu như luôn có các tia rất ngắn, thường dài từ 1/8 ″ đến 1/2 ″, hiếm khi có chiều dài hơn 3/4 ″ đến 1 ″. Theo hình ảnh này, gỗ sồi đỏ là hình ảnh tấm gỗ ở bên phải của bức ảnh.

Mặt khác, gỗ sồi trắng sẽ có các tia dài hơn nhiều, thường vượt quá 3/4 ″. Theo hình ảnh này, gỗ sồi trắng là hình ảnh tấm gỗ ở bên trái của bức ảnh.

Đây có lẽ là phương pháp phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng đáng tin cậy nhất trong những trường hợp bình thường và hữu ích trong những trường hợp gỗ ở dạng thành phẩm mà lớp nội mạc không bị lộ ra ngoài.

hinh anh go soi do va go soi trang
So sánh gỗ sồi Đỏ và gỗ sồi Trắng

5/ Sử dụng chất Natri Nitrit (NaNO2)

Nếu muốn chắc chắn hơn, độ chính xác cao hơn thì ta sẽ dùng hóa chất can thiệp, đó là phương pháp sử dụng chất Natri Nitrit (NaNO2). Phương pháp này áp dụng cho cả kiểu gỗ sồi tự nhiên dạng tròn và gỗ sồi đã xẻ tấm. Tuy nhiên, ta cần lưu ý về sự an toàn khi thực hiện bởi Natri Nitrit (NaNO2) rất nguy hiểm nếu ăn phải và đương nhiên bạn phải tìm mua được loại hóa chất này.

Phương pháp này cực kỳ chính xác và đáng tin cậy. Trường hợp bạn không thể phân biệt giữa gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng dựa trên mắt nhìn, thì phương pháp này gần như là cuối cùng có thể làm.

+/ Sử dụng Natri Nitrit (NaNO2) để phân biệt gỗ sồi dạng tròn hoặc cả khúc gỗ lớn:

Kỹ thuật này đôi khi được sử dụng tại các xưởng cưa nếu các khúc gỗ khác nhau cần được phân loại nhanh chóng. Thay vì dành thời gian để phân tích kỹ từng khúc gỗ bằng tay, người ta phun hoặc quét dung dịch Natri Nitrit (NaNO2) 10% lên gỗ và quan sát. Nếu là gỗ sồi đỏ thì sẽ chỉ có một sự thay đổi nhỏ về màu sắc, khiến gỗ chỉ có màu sẫm hơn một chút. Nhưng nếu là gỗ sồi trắng, sẽ có một sự thay đổi màu sắc đáng chú ý trong vòng ít nhất là năm phút, (mặc dù có thể lâu hơn nếu gỗ khô hoặc nếu nhiệt độ thấp) đó là tâm gỗ của gỗ sồi trắng cuối cùng sẽ chuyển từ màu chàm sẫm đến gần như đen.

Hình ảnh Khúc gỗ sồi khi dùn hóa chất Natri Nitrit để phân biệt
Khúc gỗ sồi khi dùn hóa chất Natri Nitrit để phân biệt

+/ Sử dụng Natri Nitrit (NaNO2) để phân biệt gỗ sồi dạng tấm xẻ thô:

Kiểm tra 1 tấm gỗ sồi thô xem nó là sồi đỏ hay sồi trắng bạn chỉ cần quét dung dịch này lên bề mặt gỗ thô và chờ phản ứng. Với gỗ khô được bảo quản ở nhiệt độ phòng, phản ứng này sẽ diễn ra trong khoảng 10 phút. Gỗ sồi đỏ sẽ chỉ bị biến màu nhẹ bởi dung dịch, đôi khi phát triển thành màu hơi xanh lục. Trong khi đó gỗ sồi trắng sẽ chuyển dần sang màu nâu đỏ sẫm, cuối cùng chuyển từ màu chàm đậm đến gần như đen.

Hình ảnh Tấm gỗ sồi khi sử dụng Natri Nitrit để nhận biết
Tấm gỗ sồi khi sử dụng Natri Nitrit để nhận biết

Công thức cho phương pháp NATRI NITRIT 10% để kiểm tra gỗ sồi:

  • 1 ly nước
  • 4 muỗng cà phê natri nitrit

Hướng dẫn: Khuấy natri nitrit cho đến khi trong. Hãy ghi nhãn rõ ràng dung dịch để tránh nhầm lẫn; natri nitrit rất nguy hiểm nếu ăn phải.

Tổng kết

Như vậy, TOPnoithat đã cùng quý vị và các bạn khám phá đủ 5 phương pháp phân biệt, nhận biết gỗ sồi Đỏ và gỗ sồi trắng rồi phải không ah. Cảm thấy phù hợp với phương pháp nào, quý vị hãy thực hiện ngay với phương pháp đó và phản hồi kết quả cũng như góp ý với TOPnoithat nhe!!! Chúc bạn thành công!

Để xem chi tiết về các khái niệm, đặc điểm, thông tin giá bán chi tiết và ứng dụng của gỗ Sồi, mời quý vị và các bạn tham khảo thêm tại: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…