Home Tin tức Nội thất Phong thủy nội thất Cách chọn ghế sofa theo phong thủy – Chớ bỏ qua 5 điều này kẻo mất lộc

Cách chọn ghế sofa theo phong thủy – Chớ bỏ qua 5 điều này kẻo mất lộc

Huong dan cach chon ghe sofa phong khach theo phong thuy

Phong là gió thủy là nước. Phong thủy tức là hướng gió mạch nước mang đến điều tốt lành, sức khỏe may mắn, hay vận khí xấu đến cho gia đình. Vì thế, chọn ghế sofa theo phong thủy chính là cách chọn chiếc ghế sao cho mang đến may mắn cho gia đình khi đặt kê trong nhà. Vậy, cách chọn ghế sofa phong thủy cần lưu ý những điều gì? Xem ngay chia sẻ của Top Nội thất bên dưới đây nhé.

Những lưu ý để chọn ghế sofa hợp phong thủy nhất với nhà mình

Một bộ ghế sofa phong thủy khi mua cần lưu ý về màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, kích thước và hướng kê sao cho hợp nhất với tuổi, mệnh của chủ nhà. Có như thế thì ghế sofa mới hợp phong thủy và mang đến may mắn tốt lành cho chủ nhân. Vì trong gia đình có nhiều thành viên nên chúng ta chỉ chọn ghế sofa phong thủy theo tuổi và mệnh của “trụ cột” trong gia đình như xem tuổi để làm nhà mua nhà quý vị nhé. Vì thế, bất cứ tuổi nào cũng thuộc các mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Còn nếu quý vị muốn xem cách chọn ghế sofa phong thủy theo từng tuổi cụ thể, mời xem tại: Phong thủy Nội thất theo tuổi quý vị nhé.

MệnhMàu sắcChất liệuKiểu dángSốHướng kê
KimTrắng VàngKim loại, inoxTròn6, 7Tây, Tây Bắc
MộcXanh láGỗ, vải, mây..Dài3, 4Đông
ThủyĐen, xanh nước biểnKínhLượn sóng1Bắc
HỏaĐỏ, cam, tímNhựa, daGóc nhọn9Nam
ThổNâu đấtGốm, gạch, đá hoaVuông, chữ nhật0, 2, 5, 8Trung tâm, Đông Nam, Đông Bắc
Bảng tổng hợp 5 yếu tố cần lưu ý khi chọn ghế sofa phong thủy cho phòng khách

1. Lưu ý về cách chọn màu sắc ghế sofa theo phong thủy

Về màu sắc hợp các mệnh chủ nhà cũng được áp dụng để lựa chọn ghế sofa theo phong thủy. Ngoài các màu sắc của bản mệnh, quý vị có thể lựa chọn theo các gam màu tương sinh ra mệnh đó. Ví dụ người mệnh Hỏa hợp các màu sắc mệnh Hỏa như: Đỏ Cam Tím và còn hợp với gam màu tương sinh (mệnh Mộc) tức màu xanh lá. Mệnh Hỏa còn sinh xuất ra Thổ nên các ghế sofa màu nâu đất cũng hợp chủ nhà mệnh Hỏa nhé. Cụ thể:

Mau sac phong thuy hop menh Kim theo phong thuy
Các màu sắc phong thủy mệnh Kim cho người mệnh Kim

– Chọn màu sắc ghế sofa theo phong thủy hợp chủ nhà mệnh Kim: Quý vị nên chọn các ghế sofa màu trắng, be, ghi, màu lông chuột, màu vàng, vàng nhạt, vàng đậm; màu nâu đất (thuộc Thổ sinh Kim), màu nâu nhạt, màu cafe; màu đen, màu xanh nước biển (Kim sinh Thủy)… đều được quý vị nhé. Kê những bộ ghế sofa có gam màu hợp mệnh Kim giúp chủ nhà mệnh Kim gặp nhiều may mắn, thuận lợi, gia đình có được không gian phòng khách đẹp nhất.

Mau sắc phong thủy hợp mệnh Mộc cho người mệnh Mộc
Màu sắc phong thủy hợp với người mệnh Mộc cho người mệnh Mộc

– Chọn màu sắc ghế sofa theo phong thủy hợp chủ nhà mệnh Mộc: Gia đình nên chọn gam màu xanh lá; màu đen, màu xanh nước biển (thuộc Thủy); màu đỏ, cam, tím (thuộc Hỏa) là hợp nhất. Kê các bộ ghế sofa màu này trong phòng khách giúp chủ nhà mệnh Mộc vượng về sức khỏe, thuận lợi cho gia đình.

Mau sac phong thuy hop menh thuy cho nguoi menh thuy
Các màu sắc phong thủy hợp với người mệnh Thủy cho người mệnh Thủy

– Chọn màu ghế sofa theo phong thủy hợp với chủ nhà mệnh Thủy: đó là các ghế sofa màu đen, xanh nước biển; hoặc các màu trắng, vàng, ghi xám, lông chuột, màu be (thuộc Kim); hoặc các màu xanh lá cây (thuộc Mộc) đều được. Người mệnh Thủy kê các ghế sofa màu này sẽ rất vượng về tài lộc, tiền tài may mắn đến cho gia đình.

Mau sac phong thuy hop menh hoa cho nguoi menh hoa
Màu sắc phong thủy hợp mệnh Hỏa cho người mệnh Hỏa

– Màu ghế sofa hợp chủ nhà mệnh Hỏa gồm ghế sofa màu đỏ, cam, tím; màu xanh lá cây (Mộc sinh Hỏa); màu nâu đất, cam đất (Hỏa sinh Thổ) đều rất hợp phong thủy. Ghế sofa hợp mệnh Hỏa này giúp các chủ nhà mệnh Hỏa có được không gian ấm áp hơn.

Mau sac phong thuy hop voi nguoi menh tho
Các gam màu sắc phong thủy hợp với mệnh Thổ các màu tương sinh

– Chọn màu sắc ghế sofa cho chủ nhà mệnh Thổ chủ yếu là sofa màu nâu, màu da bò, màu nâu đất; màu đỏ, cam, tím (Hỏa sinh Thổ) hoặc màu trắng, vàng, ghi, xám lông chuột, be (thuộc Kim). Chủ nhà mệnh Thổ kê ghế sofa các gam màu này vượng về sức khỏe, mang may mắn tiền tài đến với gia đình.

2. Lưu ý về cách chọn chất liệu ghế sofa theo phong thủy:

Theo bảng tổng hợp ở đầu bài viết các mệnh sẽ tương ứng với các loại chất liệu, nên người mệnh nào chọn chất liệu phù hợp với mệnh đó là tốt nhất. Nếu yêu thích chất liệu khác mệnh quý vị có thể lựa chọn thêm các phụ kiện hợp mệnh để tăng thêm vượng khí phong thuỷ tốt lành. Cụ thể.

Trong chất liệu làm ghế sofa có loại sofa da, sofa vải (nỉ), sofa gỗ hoặc các loại ghế gỗ ghế mây tre trang trí trong phòng khách gia đình.

Chat lieu ghe sofa hop phong thuy
Chất liệu ghế sofa hợp phong thủy phòng khách

Các chủ nhà mệnh Mộc, Hỏa nên lựa chọn các loại ghế sofa da, gỗ, ghế mây tre là hợp phong thủy nhất. Tuy nhiên nếu thích sử dụng ghế sofa vải hay nỉ đều được nhưng các phụ kiện như khung, chân nên sử dụng bằng gỗ là hợp phong thủy nhất.

Các chủ nhà mệnh Kim, Thủy, Thổ nên chọn các loại ghế sofa vải, vải nỉ là hợp phong thủy nhất. Phần chân đến có thể sử dụng để kim loại để tăng vượng khí phong thủy hơn cho gia đình nhé.

3. Lưu ý về cách chọn kiểu dáng ghế sofa theo phong thủy

Kiểu dáng ghế sofa hiện nay gồm có kiểu dáng văng tức một băng ghế dài (thuộc Mộc) theo bảng tổng hợp trên; kiểu dáng góc chữ L hay chữ U (Thuộc Thổ); kiểu dáng của các ghế đơn hay đôn tròn (thuộc Kim) xét về hình dáng; còn các loại ghế sofa có phần viền trang trí hoặc phần tựa lưng rút hoặc may lượn sóng như các kiểu tân cổ điển (thuộc Thủy). Đó đều là kiểu dáng cơ bản của ghế sofa hiện đại ngày nay.

Kieu dang ghe sofa theo phong thuy
Cách chọn kiểu dáng ghế sofa phòng khách theo phong thủy

Áp dụng vào các kiểu dáng trên thì mỗi mệnh sẽ tương ứng với một kiểu dáng. Riêng mệnh Hỏa với kiểu dáng góc nhọn ta thường ít gặp trong số các kiểu dáng ghế sofa trong phòng khách nhé. Như vậy:

 • Theo phong thủy, người mệnh Mộc, Hỏa nên chọn kiểu dáng ghế văng dài sẽ hợp phong thủy nhất.
 • Các mệnh còn lại như: Kim, Thủy nên chọn các mẫu ghế sofa có kiểu dáng lượn sóng, tân cổ điển, đôn tròn, văng dài đều được.
 • Mệnh Thổ nên chọn kiểu dáng ghế sofa góc chữ L, góc chữ U.

Nhưng trên thực tế, việc chọn kiểu dáng ghế sofa lại phụ thuộc rất nhiều đến diện tích phòng khách, không gian và sở thích của gia đình. Các phòng khách rộng thì đương nhiên quý vị muốn chọn kiểu dáng ghế sofa nào cũng phù hợp. Tuy nhiên các phòng khách có diện tích khiêm tốn thì gia đình vẫn thường có xu hướng chọn văng dài để giúp lối đi lại thông thoáng thuận lợi và còn giúp phòng khách rộng rãi hơn. Nếu văng dài không hợp kiểu dáng theo phong thủy quý vị có thể lựa chọn các chi tiết hoặc kết hợp các kiểu dáng khác bổ sung thêm cho phòng khách sao cho hài hòa cân đối và hợp phong thủy nhất nhé.

4. Lưu ý về kích thước ghế sofa theo phong thủy

Về kích thước ghế sofa theo phong thủy là vấn đề được bàn rất nhiều. Có nhiều chủ nhà muốn làm ghế sofa đúng với kích thước hợp với bản mệnh của mình. Ví dụ cụ thể:

Mệnh Kim hợp số 6, 7; 0 – 2 – 5 – 8 (mệnh Thổ sinh Kim); 1 (thuộc Thủy), dựa vào điều này chủ nhà chọn làm ghế sofa 2m7 và yêu cầu làm chính xác theo kích thước này vì xem theo phong thủy rồi. Tuy nhiên việc làm ghế sofa hiện nay nói chung đều được làm thủ công và qua nhiều các bước nên việc đảm bảo chuẩn xác với kích thước là rất khó, nhiều khi chỉ lệch lên vài mm là đã không được phong thủy rồi. Vì thế việc chọn kích thước ghế sofa theo phong thủy chỉ mang tính tương đối quý vị nhé. Quý vị nên chọn các kích thước phổ thông hiện có, kích thước nào phù hợp với tuổi với mệnh của mình nhất thì lựa chọn.

Kich thuoc ghe sofa dong pho thong
Kích thước ghế sofa không nên áp dụng tuyệt đối chính xác theo phong thủy

Nếu gia đình muốn chọn các kích thước theo phong thủy nên lựa chọn vào các sản phẩm được sản xuất theo máy móc, theo khuôn sẽ đáp ứng được tính chính xác về kích thước đến từng mm. Còn với các sản phẩm thủ công qua nhiều công đoạn như làm ghế sofa chúng ta nên áp dụng 1 cách tương đối. Miễn sao kích thước chiếc ghế sofa phục vụ đúng yêu cầu của gia đình về số lượng chỗ ngồi về sự thoải mái khi sử dụng đảm bảo cho gia đình về sức khỏe tốt nhất là được.

5. Lưu ý về hướng kê ghế sofa theo phong thủy nhất

Theo như bảng tổng hợp phía trên, mỗi mệnh của chủ nhà sẽ tương ứng với phương hướng nhất định. Vì thế việc kê sofa theo phong thủy trong phòng khách gia đình hợp hướng giúp cho gia đình thuận lợi trong công việc, gia đình hòa thuận yên ấm. Nhưng trên thực tế, hướng nhà hướng phòng, hay hướng kê sofa không thể hoàn toàn áp dụng được. Nói chung, chúng ta vẫn nên biết các hướng hợp không hợp còn áp dụng để kê tùy thuộc vào hướng nhà, hướng phòng khách nữa. Quý vị có thể xem cách xác định hướng phòng khách, hướng nhà như thế nào tại: 100 câu hỏi đáp về phong thủy phòng khách phổ biến nhất

Luu y huong ke ghe sofa theo phong thuy
Lưu ý hướng kê ghế sofa hợp phong thủy
 • Chủ nhà mệnh Kim nên kê sofa ở các hướng Tây, Tây Bắc là tốt nhất. Tránh kê sofa hướng Nam.
 • Chủ nhà mệnh Mộc nên kê sofa ở hướng Đông; Bắc. Tránh kê ghế sofa ở hướng Tây, Tây Bắc.
 • Chủ nhà mệnh Thủy nên kê sofa ở hướng Bắc, Tây, Tây Bắc. Tránh kê ghế sofa ở hướng Đông, Đông Bắc.
 • Chủ nhà mệnh Hỏa nên kê sofa ở hướng Nam; Đông. Tránh kê ghế sofa ở hướng Bắc.
 • Chủ nhà mệnh Thổ nên kê sofa ở hướng Đông; Đông Bắc. Tránh kê ghế sofa ở hướng Đông.

Trên thực tế, việc đặt kê ghế sofa phòng khách theo phong thủy ở các góc tường phòng khách nơi giáp 2 bức tường là tốt nhất, theo hướng nhìn ra phía cửa phòng khách, chứ không trực tiếp hướng cửa phòng khách là được. Tại vị trí này, chủ nhà, khách đến chơi nhà có góc quan sát tốt nhất toàn bộ căn phòng khách, đây chính là vị trí lý tưởng nên kê ghế sofa trong nhà.


Trên đây TOPnoithat đã giới thiệu quý khách: Cách chọn ghế sofa theo phong thủy cho mọi nhà. Quý vị có thể áp dụng để chọn các mẫu ghế sofa hợp nhất cho phòng khách nhà mình theo phong thủy tại mục: Ghế sofa đẹp có đầy đủ các mẫu ghế sofa. Chúc gia đình sẽ chọn được các mẫu ghế sofa ưng ý.

Xem thêm chủ đề liên quan

4 Comments

 1. […] màu sắc là yếu tố quan trong đầu tiên trong: Cách chọn ghế sofa theo phong thủy, nên màu sắc sofa được rất nhiều chủ nhà chú trọng. Ghế sofa màu xanh lá và […]

 2. […] màu sắc là yếu tố cực kỳ quan trọng trong: Cách chọn ghế sofa theo phong thủy, nên màu sắc sofa được rất các chủ nhà lựa chọn rất kỹ. Với mệnh Kim, […]

 3. […] thủy là yếu tố rất quan trọng. Mặc dù Top Nội Thất đã hướng dẫn quý vị: Cách chọn ghế sofa theo phong thủy giúp quý vị biết được mình hợp với ghế sofa màu gì theo phong thủy nhưng ở […]

 4. […] các mẫu ghế sofa mệnh Thủy rất hợp với người mệnh Thủy. Vì dựa vào: Cách chọn ghế sofa theo phong thủy, ta thấy màu sắc hành Thủy là màu nước biển kết hợp kiểu dáng hành Thủy […]

Trả lời

Check Also

Xem ngay: Các loại ghế sofa thịnh hành nhất 2023

Xem ngay: Các loại ghế sofa thịnh hành nhất 2023 bao gồm ghế sô pha da đẹp, nỉ đẹp với kiể…