Home Tin tức Nội thất Mua sắm tiêu dùng Cách chọn ghế Sofa phòng khách, 15 lời khuyên chắc chắn có ích

Cách chọn ghế Sofa phòng khách, 15 lời khuyên chắc chắn có ích

Hướng dẫn mua bàn ghế sofa phòng khách

Sofa phòng khách có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và kiểu dáng, việc đưa ra quyết định xem cái nào phù hợp với ngôi nhà của bạn có thể hơi khó khăn và mất thời gian. Từ việc xác định nhu cầu, đo lường không gian của bạn, đến việc chọn mẫu thiết kế và chất liệu bọc phù hợp, màu sắc và phụ kiện… Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi để giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn và tìm thấy một chiếc ghế sofa đẹp và phù hợp nhất với phòng khách của mình.


01. Hãy bắt đầu từ nhu cầu thực tế và tôn trọng sở thích của chính bạn?

Rất nhiều khách hàng đi mua ghế sofa phòng khách với yêu cầu rằng “tôi muốn một bộ bàn ghế giống hệt nhà bạn tôi” cùng hình ảnh chụp lại được. Ở trường hợp khác, khách hàng bị ấn tượng bởi một mẫu nội thất phòng khách xem được đâu đó trên google và muốn sở hữu nó. Điều đó không hẳn là sai. Nhưng liệu bộ bàn ghế sofa ‘giống nhà người bạn’ hay đẹp long lanh trên mạng kia có thực sự phù hợp với không gian kê nhà bạn, với sở thích và nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình bạn?

Cách chọn mua ghế sofa phòng khách phù hợp
Một bộ sofa phòng khách không chỉ cần đẹp, mà nó phải đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi nhà

Hãy tôn trọng sở thích và nhu cầu sử dụng của chính bạn, đồng thời căn cứ vào các điều kiện thực tế:

 • Bạn thích mẫu sofa phòng khách đó nhưng có muốn cải tiến gì ko? Liệu bạn có muốn một mẫu sofa khác biệt không đụng hàng?
 • Bạn yêu thích màu sắc gì, chất liệu gì?
 • Không gian kê sofa trong phòng khách nhà bạn rộng hay hẹp, vị trí kê và hướng kê
 • Nhu cầu sử dụng thực tế: số lượng thành viên gia đình, gia đình có thường xuyên tiếp khách không, sử dụng lâu dài cố định hay tạm thời vài năm, bạn cần một bộ sofa phòng khách có thể nằm thoải mái để thư giãn và xem tivi…
 • Liệu bạn có quan tâm đến yếu tố phong thủy? Nếu có, bạn sẽ cần một màu sắc hợp với tuổi và mệnh của mình
 • Khả năng tài chính của bạn
 • Môi trường kê đặt có gì đặc thù: ẩm thấp hay thông thoáng, ánh nắng chiếu hay mát mẻ, bụi bẩn, côn trùng, cửa vào hẹp, cầu thang nhỏ và dốc…
 • Những yếu tố khác biệt (nếu có): nhà có người cao tuổi mắt kém, người khuyết tật, đang nuôi trẻ sơ sinh, nhà toàn người to cao béo, nhà có nuôi thú cưng,…

Những yếu tố trên mỗi nhà mỗi khác, chẳng ai giống ai. Bởi vậy bạn luôn cần một sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình. Nếu chưa biết cách chọn sofa phòng khách sao, hãy ghi lại các thông tin trên và hình ảnh chụp vị trí kê, nhân viên bán sofa nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn.


Cách chọn mua bàn ghế sofa phòng khách
Xác định vị trí kê ghế sofa và bố cục tổng thể không gian nội thất phòng khách, làm cơ sở để mua sắm, không mua kiểu tùy hứng.

02. Xác định Vị trí đặt và hướng kê sofa trong phòng khách

Đây là điểm lưu ý quan trọng khi chọn mua ghế sofa phòng khách phù hợp. Mỗi gia đình sẽ có phòng khách có diện tích và bố cục khác nhau (trừ nhà chung cư), hướng kê phong thủy khác nhau, thiết kế và bố trí các đồ nội thất phòng khách khác nhau. Ngoài xác định vị trí và hướng kê sofa thì bạn cũng cần quan tâm đến vị trí đặt bàn trà, kệ tivi, kệ trang trí, lối đi lại…

Đừng chỉ chăm chăm vào sự cân đối hay nhìn hoành tráng, hãy quan tâm đến cả sự thoải mái khi sử dụng. Nhiều gia đình kê sofa phòng khách ở vị trí lệch với tivi (tivi quá cao, quá xa, quá gần…). Mới nhìn vào thì thấy tổng thể nội thất phòng khách hài hòa, nhưng quá trình sử dụng sẽ rất ‘mỏi cổ’, ‘hại sức khỏe’ và bất tiện.


cách chọn kích thước ghế sofa phòng khách phù hợp
Sau khi xác định được vị trí và hướng kê sofa (có thể dùng băng dính hoặc các tấm bìa carton để đánh dấu), tiến hành đo đạc để xác định kích thước ghế sofa phù hợp

03. Khảo sát và Đo lường: kích thước sofa nào hợp nhất?

Bạn có thể yêu thích một mẫu ghế sofa đẹp nào đó nhưng điều đầu tiên cần xem xét là nó có vừa với phòng khách nhà mình không? Từ vị trí và hướng kê đặt sofa đã xác định ở bước trên, hãy bắt đầu bằng cách kết hợp các phép đo ở cả bên trái và bên phải của ghế sofa với không gian có sẵn. Đảm bảo đo chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của không gian – bạn có thể sử dụng băng dính hoặc các tấm bìa carton để vạch ra khu vực trên sàn để làm cơ sở ướm thử và đo đạc.

Kết quả của đo đạc là cơ sở quan trọng để xác định kích thước ghế sofa phòng khách bạn cần, vừa vặn với không gian kê thực tế. Nhưng liệu còn cần khảo sát và đo đạc gì thêm không? Thực tế là có đấy!

 • Tường nhà bạn có vuông góc hay méo, có vướng cột không? Nếu có thì cần bố trí lại chỗ kê hoặc thay đổi kết cấu của sofa.
 • Vị trí và khoảng cách từ sofa phòng khách tới tivi có quá gần hay quá xa.
 • Lối đi lại (nhiều gia đình vẫn cần đi lại qua vị trí kê sofa để ra bancon chẳng hạn) có đủ rộng.
 • Xem nào, liệu nhà bạn có dùng máy lau sàn nhà tự động, nếu có bạn sẽ cần một chiếc ghế sofa có chân cao trên 15cm. Ghế sofa chân cao cũng là lựa chọn khi sàn nhà ẩm thấp, hay có côn trùng,…
 • Rất nhiều gia đình mua ghế sofa về đến cửa mà không cho được vào trong phòng khách, bởi cửa nhà quá nhỏ hoặc cầu thang quá hẹp, thực tế này không hiếm. Chúng tôi luôn phải hỏi khách hàng của mình về điều này để đưa ra giải pháp.

Như vậy, việc khảo sát và đo lường là bước quan trọng trong cách chọn mua ghế sofa phòng khách phù hợp. Những thông tin khảo sát và thông số đo đạc là cơ sở quan trọng để chọn kích thước sofa, tránh các rủi ro không đáng có.


Chọn kiểu dáng sofa phòng khách phù hợp
Chọn kiểu dáng sofa phòng khách phù hợp là bước quan trọng nhất và cũng là khó khăn, mất nhiều thời gian nhất

04. Kiểu dáng sofa nào tối ưu với phòng khách gia đình bạn?

Bước tiếp theo và là khó nhất (hay làm bạn phân vân, đắn đo) trong quá trình chọn mua ghế sofa phòng khách, đó là chọn mẫu thiết thế. Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau của ghế sofa phòng khách, vì vậy rất có thể bạn sẽ tìm thấy một chiếc phù hợp với ngôi nhà của mình và tận dụng tối đa không gian có sẵn. Từ ghế sofa văng chữ I, sofa góc hình chữ L, đến góc cong và các tùy chọn mô-đun, bạn có thể chọn (hoặc thậm chí tự tạo ra một kiểu dáng) hình dạng phù hợp với không gian sống của mình.

Dưới đây là các kiểu thiết kế sofa phòng khách phổ biến để bạn tham khảo:

– Ghế sofa văng (kiểu chữ I) cho phòng khách nhỏ

Ghế sofa văng là kiểu ghế thẳng nên thường gọi là sofa chữ I. Nó có thể được chia thành 2-3 chỗ ngồi với kích thước từ 1m6-2m đối với lại văng ngắn, và từ 3-4-5 chỗ ngồi với kích thước từ 2m-3m đối với loại văng dài. Khi được kê dọc mép tường nó rất gọn gàng và tốn ít diện tích, bởi vậy thiết kế này rất hợp làm sofa cho phòng khách nhỏ, phòng khách hẹp bề ngang. Trong trường hợp cần thêm chỗ ngồi thì gia chủ có thể sử dụng các ghế đôn hoặc ghế đơn một cách linh hoạt.

– “1 dài 1 ngắn” và “1 dài 2 ngắn”

“1 dài 1 ngắn” là khái niệm chỉ bộ ghế sofa phòng khách gồm 1 ghế văng dài kết hợp 1 ghế đơn, trong đó ghế đơn có thể kê ở bên phải hoặc bên trái của ghế văng chính. Tương tự, “1 dài 2 ngắn” là bộ sofa gồm 1 ghế văng dài và 2 ghế đơn, trong đó các ghế đơn có thể kê ở hai bên của ghế văng chính hoặc kê đối diện nhau.
Kiểu thiết kế sofa phòng khách “1 dài 1 ngắn” hay “1 dài 2 ngắn” mang tính linh hoạt cao trong kê đặt và di chuyển.

– Ghế sofa chữ L góc vuông, góc cong

Sofa góc chữ L, xoay phải hoặc trái tùy vị trí kê, là kiểu thiết kế thông dụng và được chọn mua nhiều nhất hiện nay. Nó không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu tiếp khách mà còn tối ưu để nghỉ ngơi thư giãn. Lòng ghế sofa liền mạch, người dùng có thể nằm ở ghế chính hoặc ghế bên tay, chỗ ngồi cũng rộng rãi hơn do không bị vướng víu bởi các tay vịn ngăn cách. Kích thước ghế sofa chữ L phổ biến nhất là 1m7x2m5, 1m7x2m6, 1m8x2m8, 1m8x3m…ngoài ra bạn có thể chọn kích thước khác dựa vào nhu cầu thực tế của mình.

Hầu hết các mẫu sofa góc chữ L sẽ có 2 cạnh mặt sau ghế vuông góc 90 độ với nhau. Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn loại ghế có góc cong mềm mại hoặc góc vát với tường phòng khách không vuông.

– Sofa chữ U, chữ C cho phòng khách rộng

Tuyệt vời để giải trí hoặc cho các gia đình lớn, những chiếc ghế sofa này cho phép nhiều người hơn thư giãn và ngồi hướng về một tâm điểm, thực sự ấm cúng trong không gian sống của bạn.

– Ghế Sofa Cong cho phòng khách ấn tượng

Ghế sofa cong có thể là những điểm nhấn tăng thêm phong cách cho ngôi nhà của bạn, cũng như không gian để gia đình cuộn tròn và thư giãn. Dòng sofa này thường ít được bán sẵn mà xưởng sản xuất sẽ decor theo yêu cầu của khách hàng.

Sofa dáng cong cho phòng khách chung cư
Sofa dáng cong cho phòng khách chung cư

– Sofa kiểu khối modul có thể ghép linh hoạt

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy hình dạng hoàn toàn phù hợp với ngôi nhà của mình, hãy xem xét vị trí đặt ghế sofa trong không gian của mình – bạn có thể đặt nó ở một nơi khác trong phòng và di chuyển đồ nội thất khác để phù hợp không? Nếu không, hãy xem các dòng ghế sofa mô-đun của chúng tôi (gồm các khối tách rời nhau) và tạo ra một hình dạng và kích thước độc đáo phù hợp với bạn.


Chất liệu bọc ghế sofa da và vải nỉ
Chất liệu bọc ghế sofa gồm da thật, da công nghiệp, vải, nỉ, nhung…với nhiều mức giá và màu sắc đa dạng

05. Chọn chất liệu bọc sofa phòng khách phù hợp

Bạn thích sofa da hay vải nỉ hơn? Sofa phòng khách bọc chất liệu da (gồm da thật và da công nghiệp) có ưu điểm trội hơn về sự sang trọng, bề mặt trơn không thấm nước và bụi bẩn thông thường nên dễ lau chùi vệ sinh,… Ngược lại, chất liệu vải nỉ bọc sofa lại có ưu điểm về sự mềm mại, ấm áp, thông thoáng khí, màu sắc họa tiết đa dạng hơn…

Việc lựa chọn vật liệu nào còn tùy thuộc vào sở thích và môi trường sử dụng của bạn. Những phòng khách gần đường nhiều bụi, độ ẩm cao, nhà có trẻ sơ sinh,…được khuyến cao chọn mua sofa da. Thống kê của chúng tôi cho thấy rằng nam giới có xu hướng chọn sofa bọc da nhiều hơn, trong khi phần đông nữ giới lại có xu hướng thích sofa bọc vải nỉ. Điều này không hẳn là do quan niệm giới tính, mà nó xuất phát từ chính các ưu và nhược điểm của 2 vật liệu này.

Nếu bạn có một gia đình bận rộn, hãy chọn những chất liệu có tính trơn cao như vải dệt thoi và vải vi sợi, hoặc da bán aniline và nhuộm màu, chịu mài mòn, ấm áp và dễ chịu. Những vật liệu này trông tuyệt vời và dễ dàng bảo quản hơn trong nhà có trẻ em và vật nuôi.

Cần nói thêm rằng, da thật cũng có loại tốt và bình dân, da công nghiệp cũng có loại cao cấp (tiệm cận da thật) và da công nghiệp giá rẻ (như da simili), vải, nỉ, nhung bọc sofa cũng vật. Tùy vào khả năng tài chính của bạn để chọn loại vật liệu bọc sofa phù hợp.


Hình ảnh Các màu sắc chất liệu sofa góc chữ L SofTop-0855
Chọn màu sắc sofa phòng khách có thể căn cứ vào tông màu phòng, có thể chọn theo phong thủy hợp tuổi, hoặc đơn giản là sở thích của chính gia chủ

06. Màu sắc sofa nên chọn theo sở thích, hợp tone phòng, hay theo phong thủy?

Đó là 3 cách chính khi chọn màu ghế sofa phòng khách. Một số khách hàng có quan điểm cởi mở và cá tính sẽ chọn màu ghế sofa theo sở thích của mình, điều này thường gặp ở các gia đình trẻ. Ở một số gia đình khác lại bị đắn đo bởi sự “đồng bộ” hay “tương phản nổi bật” của màu sắc sofa với tông màu chung của phòng khách, bao gồm màu sơn tường, màu sàn nhà hay các đồ nội thất có sẵn.

Một cách chọn mua ghế sofa phòng khách phổ biến khác đó là chọn màu sắc theo phong thủy. Theo đó mỗi màu sắc sẽ thuộc các hành trong ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, và từ đó hợp với tuổi và mệnh của gia chủ theo quy luật tương sinh – tương khắc. Ví dụ nếu gia chủ mệnh Kim thì hợp với các màu sofa như Trắng, Kem, ghi sáng, ánh kim, vàng nhạt (màu thuộc hành Kim) hay các màu Vàng, nâu, nâu đất, socola, cà phê, da bò…(màu thuộc hành Thổ).

Hãy tôn trọng sở thích và nhu cầu của chính bạn bởi chính bạn là người dùng bộ sofa đó trong nhiều năm. Tuy nhiên khi chọn màu sofa phòng khách cũng nên chú ý đến sở thích của các thành viên khác trong nhà và môi trường sử dụng. Hạn chế các màu quá chói mắt, các gia đình có trẻ nhỏ và nuôi thú cưng cũng nên tránh các màu trắng hay kem vì rất dễ bị lộ vết bẩn.


Các phụ kiện (phù hợp) giúp bộ sofa phòng khách thêm đẹp và tiện dụng hơn
Các phụ kiện (phù hợp) giúp bộ sofa phòng khách thêm đẹp và tiện dụng hơn

07. Chọn phụ kiện phù hợp tăng vẻ đẹp và tiện nghi

Một số dòng ghế sofa đi kèm với đệm liền hoặc rời, nhưng bạn có thể thêm phong cách cho ghế sofa mới của mình với gối và đệm rời bổ sung. Những chiếc gối và đệm rải rác sẽ bổ sung thêm kết cấu cho ghế sofa của bạn, mang lại cảm giác ấm cúng và hấp dẫn hơn – nếu bạn thích phiêu lưu, hãy tìm những hoa văn, hình in và sắc thái tương phản với màu sắc của ghế sofa phòng khách để khiến không gian của bạn thêm hấp dẫn.

Bạn đang tìm kiếm chiếc bàn, tấm thảm, bức tranh treo tường và thiết bị chiếu sáng để phù hợp với chiếc ghế sofa phòng khách mới mua? Đó là ý tưởng tuyệt vời bởi những phụ kiện đi kèm đó giúp tôn lên vẻ đẹp và sự tiện nghi. Một số mẫu ghế sofa phòng khách có thể được tích hợp thêm khay để cốc nước, hộc để sách báo tạp chí, đèn led trang trí, cổng sạc USB hoặc thậm chí cả sạc không dây…bạn có thể chi thêm tài chính cho các tiện nghi này nếu muốn.


Hình ảnh bộ khung, lò xo và dây đai thun của ghế sofa
Hình ảnh bộ khung, lò xo và dây đai thun của ghế sofa (các thiết kế khác nhau sẽ có bộ khung khác nhau). Nguồn: Furnibuy.com

08. Khung sofa và lò xo để ngồi chắc chắn và chăm sóc dễ dàng

Khi chọn mua ghế sofa phòng khách thì khung xương và hệ thống lò xo đàn hồi là thứ không thể bỏ qua.

Khung xương sofa thường được làm kết hợp cả gỗ tự nhiên và ván công nghiệp (thường là ván Plywood). Ở Việt Nam hiện nay thì chủ yếu sử dụng khung sofa gỗ Sồi (được xếp vào loại tốt, dùng hỏng sofa không lo hỏng khung) và khung sofa gỗ Keo, gỗ thông (có giá bình dân hơn). Để khung xương tốt, cứng cáp và dùng bền thì nó cần một kết cấu liên kết vững chắc và khoa học. Bên cạnh đó, gỗ được sử dụng phải đủ khô (độ ẩm tiêu chuẩn, giảm cong vênh co ngót và mối mọt về sau), loại gỗ đồng đều, không nhiều rác (vỏ gỗ) và gỗ non… Bạn nên kiểm tra khung xương sofa, bằng cách mở tấm vải lót dưới gầm ghế ra để xem, khi chọn mua sofa phòng khách và yêu cầu một chế độ bảo hành khung xương hợp lý.

Bộ phận quan trọng không kém cần quan tâm khi chọn mua ghế sofa phòng khách là lò xo và dây đai thun. Đây là phần quan trọng quyết định tính đàn hồi, cảm giác êm ái và cả độ bền của sofa nữa. Lực ngồi trên mặt ghế qua lớp nệm mút sẽ được hệ thống lò xo và dây đai thun dàn đều lên hệ thống khung xương, giúp người ngồi cảm nhận được độ êm ái trong khi vẫn đảm bảo kết cấu khung vững chắc và phục hồi hình dáng ban đầu khi đứng lên. Hiện có 2 loại lò xo được dùng để làm sofa là lò xo dây sóng (phổ biến nhất) hay lò xo cối/lò xo nón, tùy vào thiết kế để chọn lựa. Tất nhiên nó cũng có loại tốt và bình dân, bạn có thể yêu cầu người bán khi làm sofa.


Mô phỏng cấu tạo của một chiếc ghế sofa
Mô phỏng cấu tạo của một chiếc ghế sofa

09. Nệm mút là một phần rất quan trọng tạo lên chiếc sofa phòng khách hoàn hảo

Có phải rằng một chiếc ghế sofa ngồi êm, mềm, độ đàn hồi…càng cao càng tốt. Điều này không hẳn đúng. Khi chọn mua ghế sofa phòng khách bạn cần phải quan tâm đến loại nệm được sử dụng và độ đàn hồi, độ mềm/cứng của chúng. Mỗi thứ có ưu điểm riêng. Chẳng hạn, loại sofa có nệm mút mềm (ngồi xuống thấy lún sâu và rất êm) mang tới cảm giác rất thoải mái, tốt cho người gày, nhưng lại không tốt với người già yếu khó vận động (ngồi lâu khó đứng lên). Ngược lại, loại sofa có mút cứng có ưu điểm giữ form dáng bền hơn, giá thường rẻ hơn, người già yếu xương khớp dễ vận động.

Trong cấu tạo sofa thì nệm mút là phần quyết định nhất đến độ êm ái và mang tới cảm giác thư giãn, bởi vậy đây là bộ phận không thể bỏ qua khi chọn mua ghế sofa phòng khách. Trong đó nệm mút phần ngồi và tựa lưng là quan trọng nhất, nó thường được tạo bởi nhiều lớp với các loại nệm có tính năng và độ dày mỏng khác nhau. Ngoài ra nệm mút cũng được sử dụng ở phần tay vịn, ốp thành ghế xung quanh…giúp tạo form dáng mong muốn. Tùy vào tài chính mà bạn có thể chọn loại nệm mút tốt (nệm cao su thiên nhiên, nệm Việt-Nhật…) hoặc các loại nệm mút bình dân. Hãy hỏi kỹ người bán về chủng loại, xuất xứ và kết cấu nệm được sử dụng. Đồng thời đừng quên ngồi thử, thậm chí nằm thử, để cảm nhận bằng chính các giác quan của mình.


Chọn mua sofa và nội thất phòng khách đẹp
Cần một sự hài hòa tổng thể giữa ghế sofa và các đồ nội thất phòng khách khác (style, chất liệu, gam màu…)

10. Sofa + bàn trà + kệ tivi là “bộ 3 phòng khách”, nên mua cùng nhau

Chúng tôi vẫn luôn khuyên mọi người rằng nên chọn mua ghế sofa phòng khách, bàn trà và kệ tivi cùng nhau – nghĩa là cùng lúc, cùng một nơi. Mặc dù điều này có thể dẫn tới hiểu nhầm rằng chúng tôi đang cố thuyết phục khách hàng để bán được nhiều hơn (nếu bạn không ưng thì ai ép được). Nhưng hãy thử nghĩ về tình huống, bạn mua sofa một nơi, mua bàn trà một nơi khác và mua kê tivi vào một ngày khác sau đó…khi kê ghép chúng lại sẽ thật sự rủi ro.

Thứ nhất, mua sofa, bàn trà và kệ tivi cùng nhau giúp bạn tạo được sự đồng bộ của 3 món đồ quan trong nhất trong phòng khách, cả về màu sắc – kiểu dáng và chất liệu. Điều này sẽ khó có được nếu mua tách rời chúng ở các nơi và thời điểm khác nhau.

Thứ hai, bạn có cơ hội kê chúng cùng nhau ngay tại showroom của người bán, so sánh và ngắm ngía nó. Nếu chưa thấy hợp bạn có thể thay đổi sang mẫu khác dễ dàng.

Thứ ba, mua cùng lúc và cùng nơi bán bạn sẽ được giá tốt hơn (khi mua combo), giảm hoặc miễn chi phí vận chuyển (vì mua nhiều), dễ bảo hành bảo trì về sau (vì cùng một người bán), và nhiều lợi ích khác nữa.


11. Nếu tìm kiếm cả ngày vẫn chưa mua được bộ bàn ghế sofa ưng ý?

Công việc chọn mua ghế sofa phòng khách là một việc không dễ dàng và thường tốn rất nhiều thời gian. Nhiều khi đi nhiều cửa hàng, qua nhiều ngày trời vẫn chưa chốt được bộ nào. Tìm được mẫu đẹp thì kích thước có thể không vừa chỗ kê, kích thước vừa thì màu sắc lại không ưng, màu sắc ưng thì chất liệu và phụ kiện không thích, mút chưa êm, chân hơi thô, tay vịn hơi mập,… Đừng vội nhắm mắt mua bừa, sẽ rước bực vào thân khi phải bộ ghế đó lâu dài trong cả chục năm đấy. Lúc này giải pháp tối ưu là đặt đóng sofa theo yêu cầu.

 • Bạn thường sẽ được khảo sát, đo đạc và tư vấn tại nhà
 • Được làm theo mẫu thiết kế mình thích, chỉnh sửa thiết kế cho đến khi ưng ý
 • Chủ động chọn chất liệu mong muốn, từ khung xương, lò xo, nệm mút, chất liệu da-nỉ bọc, chân ghế, phụ kiện…
 • Màu sắc gần như không còn là vấn đề, vì bạn sẽ chọn màu mình thích từ quyển mẫu màu với hàng trăm tùy chọn.
 • Chủ động về thời gian với lịch giao được kiểm soát, thường cũng chỉ từ 5-7 ngày chứ không quá lâu.

12. Chọn mua sofa phòng khách khi nhà có người lớn tuổi

Người lớn tuổi thường giảm sức khỏe, giảm thị lực, có thể bị xương khớp, đêm hay khó ngủ và đi vệ sinh nhiều,… Bởi vậy khi chọn mua ghế sofa phòng khách cần lưu ý sự phù hợp và đảm bảo độ an toàn. Chẳng hạn nếu người cao tuổi mà gày thì nên chọn sofa có nệm êm chút để nâng đỡ xương khớp, ngồi lâu đỡ mỏi. Nhưng nếu người cao tuổi mà xương khớp vận động kém thì nệm sofa không nêm mềm quá, khi ngồi lâu sẽ khó đứng dậy, người béo cũng nên dùng nệm sofa hơi cứng một chút. Chiều cao ghế (phần mặt ngồi) cũng rất quan trọng, nên ở mức phù hợp với cơ địa, tránh cao quá sẽ khó ngồi, mà thấp quá sẽ khó đứng lên.

Khoảng cách từ sofa tới tivi cùng nên điều chỉnh tùy vào thị thực của người lớn tuổi. Chọn loại bàn ghế có góc bo vát, không cứng và sắc cạnh, các lối đi đủ rộng rãi…để ban đêm hoặc lúc tối trời đi lại dễ dàng và an toàn.


13. Chọn mua sofa phòng khách khi nhà có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hiếu động

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa biết hoặc rèn được tính cẩn thận sạch sẽ. Các bé có thể cho chân bẩn lên sofa, nhún nhảy nô đùa, rơi đồ ăn, đổ nước uống,…làm bẩn ghế. Khi chọn mua ghế sofa phòng khách bạn nên ưu tiên chọn chất liệu da vì nó có bề mặt trơn không thấm nước và bụi bẩn, dễ vệ sinh hơn. Nếu chọn sofa bọc vải nỉ thì nên chọn loại có thể thay được vỏ áo (thường có khóa kéo như gối) để dễ dàng vệ sinh, thay mới. Cũng nên tránh sofa có màu sắc ‘bắt bẩn’ như màu trắng, kem,… Chiều cao ghế vừa phải để bé dễ lên xuống. Cẩn thận (và nên tránh mua) bàn ghế có các cạnh cứng và sắc nhọn để tránh gây đau cho trẻ.


14. Bạn là “người dịch chuyển”

Ý tôi là khi bạn có nhu cầu dùng sofa ngắn hạn, chẳng hạn như khi đi thuê nhà, thi thoảng phải chuyển chỗ ở… Lúc đó hãy cân nhắc về một bộ ghế sofa phòng khách giá rẻ hơn để dùng vài năm. Cũng có thể chọn các mẫu ghế có tính linh hoạt cao, như: sofa dạng mô-đun ghép, sofa văng kết hợp ghế đơn – dễ di chuyển hơn sofa góc cồng kềnh, thuê sofa cũng là một giải pháp.


15. Nhà bạn có nuôi thú cưng không?

Những người bạn bốn chân thật đáng yêu nhưng đôi khi chúng có thể làm bạn cảm thấy bối rối. Một ngày đẹp trời chúng có thể để lại các vết chân bẩn lên sofa, nước dãi, lông rụng, vết cào móng chân… Lời khuyên khi chọn mua sofa phòng khách là nên chọn vật liệu bọc có độ trơ lì, tối ưu nên chọn sofa da, hoặc vật liệu vải chuyên biệt và thân thiện với thú cưng. Nếu bạn thích sofa nỉ thì nên chọn loại có may khóa, dễ dàng tháo ra vệ sinh hoặc thay mới (có vỏ áo sofa dự phòng), đồng thời sử dụng lớp lót chống thấm để bọc nệm bên trong (bằng nilon hoặc vải không thấm nước). Bạn cũng có thể sắm thêm một chiếc ghế sofa cho thú cưng và hướng dẫn chúng tạo thói quen lành mạnh.


Trên đây là những gợi ý về cách chọn mua ghế sofa phòng khách phù hợp, với những nội dung được chúng tôi chắt lọc từ thực tế quá trình phục vụ khách hàng trong rất nhiều năm. Hy vọng bài viết có ích. Nếu còn gì thắc mắc, quý khách có thể liên hệ Hotline 094647.2627 để được tư vấn!

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

500 Mẫu Tranh Trang Trí Spa Đẹp, Tranh Về Thẩm Mỹ, Massage

Đối với các spa, thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp, tranh treo tường không chỉ là món đồ tran…