Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật để xuất khẩu đồ gỗ vào EU

Các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật để xuất khẩu đồ gỗ vào EU

Tiêu chuẩn xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường EU

EU nhập khẩu đồ gỗ nội thất từ các thị trường ngoài khối như: Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, EU là thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khả năng cạnh tranh của các mặt hàng Việt Nam trên thị trường EU chưa thực sự mạnh, đồng thời EU cũng là thị trường khó tính với nhiều quy định về hàng hoá nhập khẩu. Vậy các sản phẩm đồ gỗ nội thất Việt Nam muốn gia nhập vào thị trường này cần đáp ứng những yêu cầu gì để có tính cạnh tranh cao, hãy cùng tham khảo các quy định và tiêu chuẩn EU dưới đây nhé.

Thực thi Luật pháp, Quản lý và Thương mại lâm sản (FLEGT)

FLEGT là một sáng kiến do Liên minh châu Âu xây dựng với mục tiêu để giảm việc khai thác gỗ bất hợp pháp thông qua việc tăng cường công tác quản lý rừng bền vững và hợp pháp, cải thiện hoạt động quản trị rừng và xúc tiến thương mại gỗ có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp.

Ngày 20/12/2005, EC thông qua Quy định số 2173/2005 về hệ thống cấp phép của FLEGT và yêu cầu bắt buộc cho thương thảo thỏa thuận đối tác. Tháng 10/2008, EC ban hành Quy định số 1024/2008 về việc thực hiện hệ thống cấp phép nhập khẩu gỗ vào thị trường EU. Các doanh nghiệp trồng rừng khai thác, vận chuyển, thương mại gỗ có sản phẩm xuất khẩu sang EU phải làm các thủ tục để được cấp giấy phép FLEGT. Đối với doanh nghiệp buôn bán và vận chuyển gỗ phải tuân thủ các quy định về vận chuyển, buôn bán gỗ, đăng ký kinh doanh và thuế. Đối với doanh nghiệp chế biến và sản xuất đỗ mộc phải tuân thủ các quy định về chế biến gỗ, đăng ký kinh doanh, lao động và thuế. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ phải tuân thủ các quy định về xuất khẩu, đăng kí kinh doanh, lao động và thuế.

Tháng 5/2013, Liên minh châu Âu đã phê duyệt Kế hoạch hành động của FLEGT trong đó đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu gỗ bất hợp pháp vào EU, cải thiện việc cung cấp gỗ hợp pháp và tăng nhu cầu gỗ từ rừng được quản lý tốt.

Quy chế Gỗ của EU (EUTR)

Tháng 10/2010, Nghị viện và Hội đồng châu Âu đã thông qua EUTR và có hiệu lực từ ngày 03/3/2013. Quy chế này nghiêm cấm việc đưa vào thị trưởng các nguyên liệu gỗ khai thác trái phép hoặc các sản phẩm làm từ những nguyên liệu này. EUTR áp dụng trên toàn bộ thị trưởng của khối Liên minh (và trong tương lai sẽ bao gồm cả Na Uy, Liechtenstein và Ai-len).

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ phải tuân thủ EUTR về việc kiểm soát nguồn gốc hợp pháp của gỗ. Tất cả các sản phẩm nhập khẩu vào EU cần phải có nguồn gốc hợp pháp, có thể kiểm chứng được.

EUTR yêu cầu đơn vị nhập khẩu phải thực hiện hệ thống trách nhiệm giải trình để giảm thiểu rủi ro đưa gỗ bất hợp pháp vào EU. Hệ thống trách nhiệm giải trình bao gồm ba yêu cầu chính: Cung cấp nguồn truy cập thông tin về nguồn gốc gỗ, đánh giá rủi ro về gỗ bất hợp pháp trong chuỗi cung ứng, biện pháp giảm thiểu rủi ro đã được xác định.

Gỗ và các sản phẩm gỗ có giấy phép của FLEGT hoặc của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) được coi là tuân thủ các yêu cầu của quy định này và được nhập vào thị trường EU mà không cần thực hiện trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ.

Hiệp định Đối tác tự nguyện về FLEGT (VPA)

Một trong những nội dung quan trọng nhất của Kế hoạch hành động của FLEGT là Thỏa thuận VPA với các quốc gia có nạn khai thác gỗ bất hợp pháp và quản lý rừng còn yếu.

VPA là một thỏa thuận thương mại rằng buộc về mặt pháp lý giữa Liên minh châu Âu và một quốc gia xuất khẩu gỗ bên ngoài khối. VPA nhằm mục đích đảm bảo gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu vào châu Âu là hợp pháp và thúc đẩy quản lý rừng bền vững ở các nước xuất khẩu gỗ thông qua nâng cao hiệu lực pháp luật và năng lực quản lý điều hành.

Điểm quan trọng trong VPA là các nước tham gia cần xây dựng và thực hiện một chương trình cấp phép gỗ. Mỗi chương trình cấp phép được củng cố bởi một Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS). Mục đích của hệ thống này là để giám sát và kiểm tra việc tuân thủ pháp luật theo chuỗi cung cấp từ rừng đến thị trường. Khi đã thống nhất các chi tiết của ILAS và ký kết thỏa thuận hợp tác, các nước đối tác sẽ có khoảng thời gian quy định để thực hiện các hệ thống cần thiết và đảm bảo khu vực tư nhân tuân thủ theo đúng yêu cầu. Khi các hệ thống được thực hiện thì các nước chỉ được xuất khẩu vào EU những sản phẩm đỗ gỗ hợp pháp.

Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật và thực vật hoa dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITIES)

Các doanh nghiệp chỉ có thể khai thác hợp pháp và xuất khẩu các loài gỗ nằm trong danh sách Công ước CITIES và đã có giấy phép CITIES.

Doanh nghiệp có thể kiểm tra danh sách các loại gỗ theo CITIES tại Phụ lục A, B và C của Quy định.

Tính an toàn của sản phẩm

Chỉ thị An toàn sản phẩm chung của EU (The European Union General Product Safety Directive) áp dụng cho tất cả các sản phẩm tiêu dùng.

Dấu CE đối với các sản phẩm gỗ được sử dụng trong xây dựng

Gỗ hoặc các sản phẩm gỗ được sử dụng trong các công trình xây dựng sẽ phải được gắn dấu CE; áp dụng cho cửa sổ, cửa ra vào, khung, sàn công nghiệp và sàn gỗ, cầu thang, gỗ dán, gỗ dán (ván ép), gỗ ốp và gỗ kết cấu.

Dấu CE cho thấy các sản phẩm tuân thủ các yêu cầu về sức đề kháng cơ học, độ ổn định, an toàn cháy nổ, vệ sinh, sức khỏe và môi trường.

Thông số kỹ thuật cho các sản phẩm xây dựng

Các sản phẩm để kết hợp trong các công trình xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu của Quy định EU số 305/2011, ngày 09/3/2011.

Các Tiêu chuẩn hài hòa (Harmonized Standards) là các thông số kỹ thuật cho phép đáp ứng các yêu cầu thiết yếu.

Tuyên bố hiệu suất (DoP) phải được nhà sản xuất ban hành khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Quy định về Đăng ký, đánh giá, cấp phép và hạn chế hóa chất trong gỗ (REACH)

Các chất bảo quản asen, creosote và thủy ngân được sử dụng để ngăn ngừa phân hủy và cải thiện độ bền của gỗ, đặc biệt là sử dụng trong các ứng dụng ngoài trời. Quy định REACH không cho phép sử dụng các chất bảo quản này, trừ một số trường hợp ngoại lệ như gỗ được sử dụng trong lắp đặt công nghiệp hoặc làm tà vẹt đường sắt.

Châu Âu áp dụng một số hạn chế đối với gỗ và các sản phẩm gỗ (ví dụ: cửa ra vào, khung cửa sổ và các bộ phận sàn) được xử lý bằng một số loại dầu, vecni keo và sơn mài có thể chứa các chất có hại. Các sản phẩm sơn không được đưa ra thị trường nếu nồng độ cadmium bằng hoặc lớn hơn 0,1% trọng lượng của sơn trên vật phẩm được sơn. Ngoài ra cũng có những hạn chế cho việc sử dụng hóa chất trong chế biến.

Đóng gói và sử dụng tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật số 15 (ISPM)

Tất cả các vật liệu đóng gói bằng gỗ (chủ yếu là pallet) phải hiển thị logo ISPM-15, cùng với số nhận dạng duy nhất nếu tự sản xuất vật liệu đóng gói. Nếu không tự sản xuất nguyên liệu, sẽ phải mua từ nhà sản xuất được cấp phép bởi Tổ chức Bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO). Tất cả gỗ được sử dụng trong vật liệu đóng gói phải được xử lý nhiệt (HT).

Quản lý rừng bền vững

Hai chứng nhận phổ biến nhất là: tiêu chuẩn FSC (Hội đồng Quản lý Rừng) và PEFC (Chương trình Chứng thực Rừng). Hiện tại, FSC là chương trình được sử dụng rộng rãi nhất để chứng nhận đối với rừng gỗ nhiệt đới.

Những doanh nghiệp đã có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm FSC FM/CoC hoặc PEFC sẽ rất thuận lợi khi xin cấp phép FLEGT vì các doanh nghiệp này đã có sẵn hồ sơ, giấy tờ để có thể truy xuất được nguồn gốc và tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Châu Âu ngày càng chú ý đến trách nhiệm của doanh nghiệp về tác động xã hội và môi trường của hoạt động kinh doanh. Các vấn đề quan trọng bao gồm việc tôn trọng quyền bản địa, quyền sở hữu đất đai, quyền hoạt động môi trường nói chung (ô nhiễm, chất thải, v.v.), tôn trọng luật lao động và điều kiện làm việc lành mạnh và an toàn của người lao động.

Nhiều công ty châu Âu có thể yêu cầu các nhà cung cấp tuân thủ quy tắc ứng xử hoặc ký các tuyên bố của nhà cung cấp để đảm bảo tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành, tiêu chuẩn tối thiểu của ngành, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Công ước Liên Hợp Quốc.

Trên đây là tổng hợp những quy định, tiêu chuẩn do Các Hệ thống quản lý của EU đưa ra cho các sản phẩm đồ gỗ nội thất nhập khẩu vào khu vực. Các hệ thống quản lý gồm có: Uỷ ban châu Âu về Thương mại; Uỷ ban châu Âu về Môi trường; Thực thi Luật pháp, Quản lý và Thương mại lâm sản (FLEGT); Cơ quan Hoá chất châu Âu (ECHA) và hệ thống REACH; Uỷ ban Tiêu chuẩn châu Âu (CEN) về thông số kỹ thuật.

Như vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam sang EU cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng, nguồn gốc gỗ đạt tiêu chuẩn kiểm định.


=> Xem thêm: Tình hình xuất khẩu đồ gỗ Việt sang thị trường Anh

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …