Home Tin tức Nội thất Nhà thiết kế nội thất 20 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất Đan Mạch

20 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất Đan Mạch

Các nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất Đan Mạch

Đất nước Đan Mạch nổi tiếng thế giới với phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Những món đồ nội thất của Đan Mạch ở giữa thế kỷ trước được ví như “một chiếc váy đen đơn giản” nhưng chưa bao giờ lỗi mốt. Và cho đến ngày nay, phong cách nội thất tinh tế này đã một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của hầu hết các nhà thiết kế cao cấp. Vậy ai là người đứng sau sự phát triển của đồ nội thất hiện đại của Đan Mạch? Hãy cùng tìm hiểu về những nhà thiết kế nội thất Đan Mạch nổi tiếng thế giới với những tác phẩm nổi bật của mình nhé.

I – Các nhà thiết kế nội thất tiên phong của Đan Mạch giữa thế kỷ 20

Vào những năm 50, 60 của thế kỷ trước, ngành thiết kế nội thất của Đan Mạch phát triển rực rỡ với nhiều tên tuổi lừng danh thế giới.

1. Nhà thiết kế nội thất Finn Juhl (1912-1989)

Một trong những nhân vật hàng đầu trong phong trào Thiết kế Đan Mạch là Finn Juhl – một kiến ​​trúc sư, nội thất và nhà thiết kế công nghiệp người Đan Mạch.

Mặc dù là sinh viên kiến ​​trúc của Học viện Hoàng gia, nhưng Finn Juhl lại là một nhà thiết kế tự học khác khi nói đến đồ nội thất. Trong phần sau của những năm 1950, những sáng tạo đồ nội thất của Juhl chỉ dành cho riêng ông nhưng vào năm 1945, các thiết kế điêu khắc nổi tiếng về tính biểu cảm của ông đã được công nhận rộng rãi, chú trọng nhiều hơn vào hình thức thay vì chức năng, do đó phá vỡ truyền thống của trường phái Klint.

Công trình thành công của Juhl về thiết kế nội thất tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York đã mở đường cho sự lan rộng của Đan Mạch hiện đại đến khắp các nơi trên thế giới, dẫn đến sự tham gia quốc tế của các đồng nghiệp Đan Mạch còn lại của ông.

Ghế Chieftain năm 1949 của ông và Ghế 45 có tay vịn trang nhã là hai món đồ nội thất chính của ông, trong đó phần tựa lưng và mặt ngồi được tách rời khỏi khung gỗ của chúng.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Finn Juhl
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Finn Juhl

=> Chi tiết: Finn Juhl – Nhà thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư người Đan Mạch

2. Nhà thiết kế nội thất Borge Mogensen (1914-1972)

Borge Mogensen ban đầu được đào tạo như một nhà sản xuất tủ từ năm 1934. Sau đó ông nghiên cứu thiết kế nội thất tại Trường Nghệ thuật và Thủ công Đan Mạch từ 1936 – 1937. Ông tiếp tục được đào tạo như một kiến trúc sư từ năm 1938 – 1942 tại Học viện Kiến trúc Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch, và được cho là một nhân vật vô cùng quan trọng trong Thiết kế Đan Mạch.

Trong khi nghiên cứu kiến ​​trúc, ông cũng làm việc tại nhiều studio thiết kế dựa trên Copenhagen, đáng chú ý nhất là với Kaare Klint. Một nhà thiết kế nội thất phong phú, Mogensen đã trưng bày nhiều năm tại Triển lãm Guild của các nhà sản xuất nội các.

Nội thất của ông rõ ràng cho thấy kỹ năng của mình được đào tạo như một nghệ nhân, và tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa đồ nội thất truyền thống và hiện đại. Bằng cách sử dụng thiết kế cổ điển kết hợp với nghề thủ công, đồ nội thất của ông đã hấp dẫn cho cả hai bên.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng người Đan Mạch Borge Mogensen
Nhà thiết kế Borge Mogensen

3. Nhà thiết kế nội thất Poul Kjerholm

Bên cạnh sự nghiệp học tập của mình tại Viện Thiết kế và Trường Nghệ thuật và Thủ công của Học viện Hoàng gia, Kjerholm cũng tập trung vào bản chất của vị trí mà một món đồ nội thất có trong khu vực kiến ​​trúc xung quanh. Đối với anh ấy, chức năng đứng thứ hai trong cách tiếp cận nghệ thuật của anh ấy, tập trung vào các đường nét sạch sẽ thanh lịch và sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết. Không giống như hầu hết những tác phẩm cùng thời, các tác phẩm của Kjerholm về cơ bản được làm từ thép kết hợp với da, gỗ, đá cẩm thạch hoặc mía.

Anh ấy đã phát triển sự hiểu biết chặt chẽ với E. Kold Christensen, một thợ đóng tủ, người cũng đã sản xuất phần lớn các thiết kế mà anh ấy thực hiện. Hiện tại, một loạt các sáng tạo của anh ấy đang được sản xuất bởi Fritz Hansen. Tác phẩm của ông vẫn có thể được nhìn thấy cho đến ngày nay tại Bảo tàng Victoria và Albert ở London và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan MạchPoul Kjerholm
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Poul Kjerholm

4. Nhà thiết kế nội thất Hans Wegner (1914-2007)

Bậc thầy nội thất Đan Mạch Hans Wegner đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến thiết kế giữa thế kỷ của Đan Mạch. Được đào tạo về nghề mộc và kiến ​​trúc, Wegner nổi tiếng với việc tạo ra hơn 200 thiết kế ghế ngồi trang nhã, được chế tác tinh xảo.

Năm 1938 sau khi hoàn thành nghiên cứu về kiến ​​trúc, Wegner làm việc tại văn phòng của Eric Moller và Arne Jacobsen trước khi ông thành lập văn phòng của riêng mình vào năm 1943. Nhấn mạnh vào vẻ đẹp và chức năng, Wegner trở thành nhà thiết kế Đan Mạch thành công nhất, người đã sản xuất hơn 500 loại ghế khác nhau.

Về mặt kỹ thuật, Model500 được tạo ra vào năm 1949, Ghế tròn của Wegner được gọi là “chiếc ghế đẹp nhất thế giới” trước khi nó được dán nhãn đơn giản là Ghế sau khi Kennedy và Nixon sử dụng nó trong một cuộc tranh luận trên truyền hình vào năm 1960. Một sáng tạo khác vào năm 1949, Ghế xương đòn với lưng xẻ chữ Y và phần lưng cong được lấy cảm hứng từ chiếc ghế của một đứa trẻ Trung Quốc mà ông đã nhìn thấy. Tự hào về sự thoải mái và đơn giản, sáng tạo đặc biệt này vẫn đang được sản xuất bởi Carl Hansen & Son, một công ty Đan Mạch.

Các thiết kế của Wegner vẫn có thể được tìm thấy trong một số bảo tàng thiết kế hàng đầu thế giới, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

Nhà thiết kế Hans J.Wegner
Hans J.Wegner là “cha đẻ” của những mẫu ghế nổi tiếng thế giới. vẫn rất được ưa chuộng ngày nay

=> Xem chi tiết: Hans J.Wegner – Bậc thầy thiết kế ghế ngồi nổi tiếng thế giới

5. Nhà thiết kế nội thất Arne Jacobsen (1902-1971)

Kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất người Đan Mạch Arne Jacobsen được nhớ đến vì những đóng góp của ông cho chủ nghĩa chức năng kiến ​​trúc và những thiết kế ghế đơn giản nhưng hiệu quả.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Hoàng gia vào năm 1924, Arne Jacobsen đã thể hiện khả năng thành thạo đặc biệt của mình về cả thiết kế nội thất và kiến ​​trúc. Tài năng tuyệt vời của anh ấy thậm chí còn được công nhận nhiều hơn sau khi anh ấy hoàn thành Khách sạn Hoàng gia ở Copenhagen, hoàn chỉnh với tất cả đồ nội thất và phụ kiện bên trong, một phần là nhờ những sáng tạo của anh ấy, được gọi là Swan và Egg, cả hai đều được coi là quốc tế. biểu tượng cho đến ngày nay.

Ghế Ant của ông được tạo ra vào năm 1952 với ba chân và có thể xếp chồng lên nhau với lưng và ghế ngồi bằng ván ép một mảnh cũng như đối tác của nó có bốn chân, Ghế 7 được tạo ra vào năm 1955, đã trở nên nổi tiếng thế giới, bán được hàng triệu chiếc.

Kiến trúc sư nhà thiết kế Arne Jacobsen
Kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất vĩ đại người Đan Mạch Arne Jacobsen

=> Xem chi tiết: Nhà thiết kế Arne Jacobsen và chiếc ghế trứng huyền thoại

6. Nhà thiết kế nội thất Poul Henningsen (1894-1967)

Là một nhà đầu tư tự học và theo chủ nghĩa Công năng đích thực, Poul Henningsen được coi là một người tham gia hết sức quan trọng trong trường phái Hiện đại của Đan Mạch, không chỉ ở khía cạnh nội thất mà còn ở thiết kế ánh sáng. Năm 1926, ông đã thành công trong việc ngăn chặn ánh sáng chói lóa của bóng đèn điện bằng cách sử dụng cái gọi là đèn PH có ba bóng. Độ cong của bóng râm đã giúp chiếc đèn treo chiếu sáng không chỉ chiếc bàn mà còn những phần khác của căn phòng.

Sau nỗ lực thành công, ông tiếp tục thiết kế các loại đèn khác có phong cách tương tự, một số sử dụng kính mờ, bao gồm đèn chùm, đèn treo tường và đèn bàn.

Ngay cả sau khi ông qua đời vào năm 1967, hầu hết các thiết kế của ông vẫn nổi tiếng và được biết đến trên toàn thế giới cho đến tận ngày nay.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Poul Henningsen
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Poul Henningsen

7. Nhà thiết kế nội thất Verner Panton (1926-1998)

Sau khi tốt nghiệp Học viện Hoàng gia năm 1951, Panton làm việc một thời gian ngắn với Arne Jacobsen. Vào những năm 1960, ông đã tạo ra đồ nội thất, hàng dệt may và đèn bằng cách sử dụng sự kết hợp giàu trí tưởng tượng giữa các hình dạng ngộ nghĩnh, màu sắc đậm và chất liệu sáng tạo. Hai trong số những sáng tạo đầu tiên của ông là Ghế Tivoli và Ghế Cử nhân đều do Fritz Hansen sản xuất. Tuy nhiên, chính chiếc Ghế Panton đã mang lại cho ông nhiều sự công nhận và nổi tiếng hơn, vì đây đã trở thành chiếc ghế một khuôn đầu tiên được làm từ nhựa mà thế giới từng thấy.

Đôi khi được gọi là nghệ sĩ nhạc pop, không giống như hầu hết các đồng nghiệp khác của mình, thành công của Panton tiếp tục cho đến những năm 70, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất mà còn trong các thiết kế nội thất bao gồm cả ánh sáng.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Verner Panton
Nhà thiết kế nội thất Đan Mạch Verner Panton

8. Nhà thiết kế nội thất Kaare Klint (1888-1954)

Nếu nói về sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nội thất Đan Mạch, Kaare Klint sẽ luôn đứng đầu danh sách. Kaare Klint nổi tiếng là một nhà thiết kế nội thất, nhà giáo dục và người có tầm nhìn xa, và ngày nay, ông được công nhận là cha đẻ của thiết kế Đan Mạch hiện đại.

Sau khi thành lập trường nội thất của Học viện Hoàng gia vào năm 1924, Klint đã giúp đỡ rất nhiều trong việc đào tạo các nhà thiết kế khác theo bước chân của ông, bao gồm Mogensen và Kjerholm.

Tất cả các thiết kế của ông đều được thực hiện một cách cẩn thận, dựa trên sự khéo léo, chức năng, tỷ lệ phù hợp với cơ thể con người và được hoàn thiện bằng việc sử dụng các vật liệu cao cấp. Klint nhấn mạnh vào thiết kế hợp lý, rõ ràng, đường nét rõ ràng, vật liệu tốt nhất và tay nghề thủ công tuyệt vời. Ảnh hưởng của ông đối với các thế hệ nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư tương lai vẫn còn rõ ràng cho đến ngày nay.

Một số kiệt tác đáng chú ý nhất của ông bao gồm Ghế chân vịt năm 1927, Ghế xếp và Ghế Safari năm 1933 và Ghế nhà thờ năm 1936.

Nhà thiết kế nội thất người Đan Mạch Kaare Klint
Nhà thiết kế nội thất hàng đầu Đan Mạch Kaare Klint

9. Nhà thiết kế nội thất Mogen Lassen

Một sinh viên khác của Kaare Klint, Borge Mogensen đã học tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch và Trường Nghệ thuật Copenhagen. Sau khi học xong, anh áp dụng cách tiếp cận của thầy mình để thiết kế nội thất đơn giản nhưng đầy đủ chức năng. Sử dụng cách tiếp cận chức năng của một vật phẩm gần như khoa học, phần lớn tác phẩm của Mogensen được đặc trưng bởi những đường nét đơn giản nhưng mạnh mẽ, chủ yếu được tạo ra cho sản xuất công nghiệp. Một số sáng tạo đáng chú ý của ông bao gồm Ghế Sofa Spokeback mở và nhẹ, Ghế Săn với khung gỗ sồi, mặt ngồi và lưng bọc da chắc chắn, và Ghế Tây Ban Nha với thiết kế thấp chắc chắn.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Mogen Lassen
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Mogen Lassen

10. Nhà thiết kế nội thất Ole Wanscher (1903-1985)

Với ảnh hưởng của Kaare Klint, Wanscher đã nghiên cứu tác phẩm của người sau này và không lâu sau, anh ấy đã theo bước Klint bằng cách trở thành giáo sư tại trường nội thất của Học viện Hoàng gia.

Bị hấp dẫn bởi đồ nội thất của Anh thế kỷ 18 và đồ nội thất sơ khai của người Ai Cập, trong số những sáng tạo thành công nhất của Wanscher không gì khác chính là Ghế đẩu Ai Cập năm 1960, tự hào với những thiết kế tinh tế và được đóng thùng bằng những vật liệu sang trọng nhất.

Được làm từ gỗ cẩm lai Brazil, Ghế thuộc địa của Wanscher cũng là một mặt hàng thịnh vượng khác. Năm 1960 tại triennale của Milan, Wanscher đã được trao giải Grand Prix cho Nội thất.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng người Đan Mạch Ole Wanscher
Nhà thiết kế nội thất Ole Wanscher

11. Nhà thiết kế nội thất Grete Jalk

Có lẽ là người phụ nữ đầu tiên đi tiên phong trong mối quan tâm mới đối với đồ nội thất của Đan Mạch, Grete Jalk ban đầu được đào tạo để trở thành thợ đóng tủ. Năm 1946, cô là sinh viên của Trường Thiết kế Đan Mạch, đồng thời, cô được hướng dẫn thêm tại Trường Nội thất trong Học viện Hoàng gia dưới thời Kaare Klint. Lấy cảm hứng từ các thiết kế ván ép đúc của Charles Eames và đồ nội thất bằng ván ép uốn nhiều lớp của Alvar Alto, Jalk bắt đầu phát triển các mẫu cong của riêng mình với thiết kế táo bạo trong suốt những năm 1950. Đến năm 1963, cô ấy đã giành chiến thắng trong một cuộc thi trên tờ Daily Mirror cho Chiếc ghế của cô ấy và Chiếc ghế của anh ấy.

Thông qua sự giúp đỡ của Poul Jeppesen, một nhà sản xuất đồ nội thất, Jalk tiếp tục thiết kế những mẫu đơn giản hơn nhiều bằng cách sử dụng những đường nét thoải mái và rõ ràng đã trở nên nổi tiếng không chỉ ở Đan Mạch mà còn trên khắp Hoa Kỳ do giá trị rất cạnh tranh của chúng. Ngoài ra,

Jalk đã biên tập Mobilia, một tạp chí về thiết kế của Đan Mạch và biên soạn một tác phẩm gồm 4 tập có uy tín về chủ đề nội thất của Đan Mạch.

Nhà thiết kế nội thất người Đan Mạch Grete Jalk
Nhà thiết kế nội thất người Đan Mạch Grete Jalk

12. Nhà thiết kế nội thất Frits Henningsen

Frits Henningsen là một nhà thiết kế đồ nội thất và thợ đóng tủ người Đan Mạch nổi tiếng với sự tập trung vào tay nghề thủ công tối cao. Phần lớn nguồn cảm hứng thiết kế của anh ấy được rút ra từ sự tương tác với những khách hàng thực sự trong cửa hàng nội thất ở Copenhagen của anh ấy. Anh ấy bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là người học việc dưới sự điều hành của thợ làm tủ nổi tiếng IP Morck, nơi anh ấy mài giũa kỹ năng thủ công và sự chú ý đến từng chi tiết của mình.

Henningsen sau đó theo học Kaare Klint, một nhà thiết kế nội thất bậc thầy người Đan Mạch và là người đứng đầu trường nội thất tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch. Được soi sáng bởi những chuyến du lịch vòng quanh châu Âu, ông đã kết hợp các yếu tố của Rococo, đồ nội thất thế kỷ 17 của Anh và Đế chế Pháp phong cách vào đồ nội thất thủ công của mình và thường sử dụng palisander, gỗ gụ và các vật liệu kỳ lạ khác có chất lượng cao nhất.

nhà thiết kế nội thất người đan mạch Frits Henningsen
Nhà thiết kế nội thất Frits Henningsen

13. Nhà thiết kế nội thất Arne Vodder

Arne Vodder cũng là một nhà thiết kế người Đan Mạch được huấn luyện bởi Finn Juhl – người mà sau này cũng trở thành bạn và đối tác kinh doanh của ông. Vodder tiếp tục thiết kế cho Fritz Hansen, France & Son, Ivan Schlechter và các công ty nội thất nổi tiếng khác. Tuy nhiên, thông qua quan hệ đối tác với P. Olsen Sibast, Arne Vodder đã có thể đưa sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới. Ông đã tạo ra bàn làm việc, bàn, ghế và tủ chủ yếu cho các không gian văn phòng vẫn đang được săn đón nhiều. Được biết đến với sự độc đáo và tính vượt thời gian trong các thiết kế của mình, Vodder ưa thích các tác phẩm thủ công từ các vật liệu tự nhiên như gỗ hồng sắc và gỗ tếch, đồng thời được yêu thích nhờ thử nghiệm vui nhộn với màu sắc.

14. Nhà thiết kế nội thất Ib Kofod-Larsen

Ib Kofod-Larsen là một nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư Đan Mạch giữa thế kỷ 20. Tuy không đạt được nhiều sự công nhận như những người cùng thời, ông vẫn đạt được thành công lớn cả trong và ngoài nước.

Ông ấy cũng bắt đầu sự nghiệp tại Học viện Hoàng gia Đan Mạch ở Copenhagen, và ngay từ đầu trong sự nghiệp thiết kế của mình, ông ấy đã được ca ngợi về cả sản xuất kính và tủ. Sau khi nhà sản xuất đồ nội thất nổi tiếng Farrup Mobelfabrik thuê ông, Kofod-Larsen đã tạo ra một số tác phẩm ấn tượng của mình, chẳng hạn như tủ búp phê Model 66. Ông được biết đến với việc biến các hạt và hoa văn tự nhiên trong vật liệu thô trở thành tâm điểm trong các thiết kế của mình. Các tác phẩm phổ biến khác bao gồm Ghế chim cánh cụt, Ghế hải cẩu và ghế bành U-56, trong đó một cặp đã được Nữ hoàng Elizabeth II mua vào năm 1958. Thiết kế này hiện thường được gọi là Elizabeth.

Nhà thiết kế nội thất Đan Mạch Ib Kofod-Larsen
Nhà thiết kế nội thất Đan Mạch Ib Kofod-Larsen

15. Nhà thiết kế nội thất Alfred Homann (1948 – 2022)

Alfred Homann là kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế người Đan Mạch từng đoạt nhiều giải thưởng. Ông tốt nghiệp kiến ​​trúc sư tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch năm 1976 và sau vài năm là sinh viên làm việc với các Kiến trúc sư Đan Mạch và Mỹ khác nhau, ông thành lập studio của riêng mình vào năm 1978 tại Copenhagen – khi mới 30 tuổi.

Sự đơn giản, rõ ràng và logic luôn là những thông số quan trọng nhất đối với Homann và con mắt tinh tường của ông về các chi tiết thể hiện rõ ràng trong mọi thứ ông thiết kế. Homann đã tạo ra đồ nội thất và ánh sáng, cũng như các dự án kiến ​​trúc tại viện bảo tàng, nhà ga, nhà riêng và các tòa nhà công cộng – mọi thứ đều có độ chính xác và kỹ lưỡng cao.

Năm 1987, Homann thành lập Homann Design Inc. tại Hoa Kỳ, nơi ông làm việc cho các dự án khác nhau bên cạnh studio ở Copenhagen của mình. Ông đã đi khắp thế giới để thuyết trình ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga và Châu Âu. Hơn nữa, Homann đã được công nhận với nhiều giải thưởng quốc tế trong suốt sự nghiệp của mình cho cả thiết kế và kiến ​​trúc – ví dụ như giải thưởng Red Dot, Giải thưởng Thiết kế Sản phẩm IF và Giải thưởng Brunel. Alfred Homann mất năm 2022, thọ 74 tuổi.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Alfred Homann
Nhà thiết kế nội thất Alfred Homann

16. Nhà thiết kế nội thất Morten Gottler

Sinh ra ở Copenhagen và ban đầu được đào tạo về vận chuyển, Morten Gøttler trở thành một nhà thiết kế tự học và kiến ​​trúc sư được công nhận vì sự hiểu biết đặc biệt của ông về gỗ.

Sau khi làm việc với thiết kế và phát triển sản phẩm cho một số công ty, Morten Gøttler (sinh năm 1944) đã mở xưởng thiết kế của riêng mình vào năm 1972. Kể từ đó, ông đã làm việc trong nhiều thể loại, bao gồm nghệ thuật nội địa, bao bì, đồ chơi, đồ họa và ánh sáng cho các công ty Đan Mạch và quốc tế.

Năm 1984, Gøttler quyết định tập trung chủ yếu vào thiết kế nội thất , sử dụng cách tiếp cận bắt nguồn từ phong cách hiện đại.

Truyền thống thiết kế Scandinavian và niềm tin mạnh mẽ rằng đổi mới là nền tảng cho thiết kế thành công. Tính thẩm mỹ sạch sẽ, đơn giản của Gøttler được đặc trưng bởi hình thức được cân nhắc kỹ lưỡng, sự thoải mái tinh tế và sự chú ý đến từng chi tiết, tất cả đều được đưa vào cuộc sống bằng cách sử dụng các vật liệu chất lượng cao.

17. Nhà thiết kế nội thất Nanna Ditzel (1923 – 2005)

Mong muốn khám phá không gian và thử nghiệm các kỹ thuật ở rìa của những gì có thể đã khiến Nanna Ditzel – một trong những cá tính đặc biệt nhất của thiết kế Đan Mạch – làm quen với toàn bộ vũ trụ thiết kế. Cách tiếp cận độc đáo này đối với quy trình thiết kế, cùng với kiến ​​thức sâu rộng về nghề thủ công, đã tạo ra một loạt các thiết kế sáng tạo từ đồ trang sức đến dệt may và đồ nội thất. Trong suốt 60 năm sự nghiệp của mình, Nanna Ditzel đã khẳng định mình là một trong những nhân vật đặc biệt nhất trong thiết kế của Đan Mạch. Cô ấy đã suy nghĩ lại về truyền thống thiết kế theo chủ nghĩa chức năng bằng những cách thể hiện giàu trí tưởng tượng của mình và để lại dấu ấn của mình trên hàng nghìn ngôi nhà riêng và diễn đàn công cộng.

nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Nanna Ditzel
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Nanna Ditzel

II – Các nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch hiện nay

Ngày nay, nội thất Đan Mạch vẫn được đánh giá cao trên thị trường quốc tế, với nhiều tên tuổi mới uy tín.

18. Nhà thiết kế nội thất Rikke Frost

Nhà thiết kế người Đan Mạch Rikke Frost luôn tò mò về sự kết hợp giữa các truyền thống thủ công và các loại vật liệu khác nhau. Điều này được phản ánh rõ ràng trong danh mục thiết kế của cô bao gồm ghế sofa, bàn, ghế và đèn kết hợp giữa thiết kế truyền thống và đương đại.

Rikke Frost quan tâm đến đồ thủ công và vật liệu bắt nguồn từ thời thơ ấu của cô ở thị trấn nhỏ Bov của Đan Mạch. Sự tò mò của cô sau đó đã đưa cô đến Trường Kiến trúc Aarhus, nơi cô được đào tạo thành một nhà thiết kế công nghiệp. Rikke Frost đã chọn tập trung vào thiết kế nội thất và từ đó đã thiết kế nội thất cho một số công ty nổi tiếng của Đan Mạch và quốc tế.

Sau vài năm ở London, nơi Rikke Frost làm việc với tư cách là nhà thiết kế và người mua tại Heal & Son, cô trở lại Đan Mạch vào năm 2004 để thành lập xưởng thiết kế của riêng mình, Rikke Frost Design. Sau đó, cô cũng bắt đầu giảng dạy tại Trường Kiến trúc Aarhus.

Với tác phẩm Sofa Sideways, cô pha trộn các vật liệu cổ điển như dây giấy dệt và gỗ trong một thiết kế hiện đại và tiện dụng. Tác phẩm này đã giành chiến thắng trong một cuộc thi, được đề cử cho một số giải thưởng, bao gồm Giải thưởng Thiết kế Đan Mạch và Giải thưởng Thiết kế Bolig Magasinets.

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Rikke Frost
Nhà thiết kế nội thất Đan Mạch Rikke Frost

19. Nhà thiết kế nội thất Thomas Bo Kastholm

Sinh ra trong một gia đình sống bằng nghề thiết kế nội thất, Thomas Bo Kastholm (sinh năm 1963) tiếp bước cha mình, nhà thiết kế Jørgen Kastholm. Anh học thiết kế nội thất tại Trường Thiết kế Đan Mạch, tốt nghiệp năm 1989. Sau khi hoàn thành chương trình học, Kastholm bắt đầu sự nghiệp của riêng mình, làm việc cho các studio ở Đan Mạch và Đức.

Kastholm muốn tạo ra các thiết kế kết hợp các vật liệu đa dạng thành các tác phẩm hấp dẫn có mục đích.

Giường ngủ TK8, với mối quan hệ chặt chẽ với các nguyên tắc cốt lõi của thiết kế cổ điển, hiện đại của Đan Mạch, đã đạt được những lý tưởng mà Kastholm phấn đấu và trở thành một thành công ngay lập tức.

Nhà thiết kế nội thất Thomas Bo Kastholm người Đan Mạch
Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch Thomas Bo Kastholm

Trên đây là Top các nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Đan Mạch được nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý vị đang có mong muốn tìm hiểu về nội thất Đan Mạch.

Quý vị có thể tham khảo thêm tại danh mục: Nhà thiết kế nội thất

Hoặc xem tại bài viết: 21 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới từ trước đến nay

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …