Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Các loại gỗ được dùng nhiều nhất trong nội thất hiện nay (22 loại)

Các loại gỗ được dùng nhiều nhất trong nội thất hiện nay (22 loại)

các loại gỗ được dùng nhiều trong nội thất

Nội thất hiện đại chủ yếu dùng các loại gỗ tự nhiên rừng trồng như Sồi, Tần bì, xoan đào, óc chó, thông, cao su,..và gỗ công nghiệp. Ngược lại, nội thất đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống lại thường dùng các loại gỗ quý rừng nguyên sinh như Gụ, Trắc, Dáng hương, Mun, cẩm lai, gõ đỏ, lim, dổi…


Các loại Gỗ Tự Nhiên được dùng nhiều nhất trong nội thất

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa các loại gỗ làm nội thất truyền thống, mỹ nghệ…với loại gỗ làm đồ nội thất hiện đại, nhà phố. Trong khi gỗ mỹ nghệ truyền thống thường dùng gỗ quý, khai thác từ rừng nguyên sinh, giá bán đắt đỏ, thiết kế kiểu truyền thống chạm trổ hoa văn… Thì đồ gỗ nội thất hiện đại nhà phố lại ưa các loại gỗ rừng trồng, chất gỗ mềm nhẹ, màu sắc tươi sáng,…kiểu thiết kế trẻ trung đơn giản, giá thành bình dân hợp với số đông.

– Các loại gỗ làm đồ Mỹ nghệ, nội thất truyền thống

Hình ảnh cây gỗ gụ và mắt cắt thể hiện màu sắc
Hình ảnh cây gỗ gụ và mắt cắt thể hiện màu sắc, vân gỗ Gụ

1. Gỗ Gụ

Các cụ ta có câu “Sập Gụ Tủ Chè” – nhà nào sở hữu 1 bộ vừa quý vừa tự hào. Nhiều món đồ nội thất gỗ Gụ dùng vài chục hoặc cả trăm năm vẫn chắc chắn, màu đen bóng cực đẹp.

Gỗ Gụ thuộc nhóm I là loại gỗ quý hiếm có giá bán tính bằng cân. Tuy nhiên hiện nguồn gỗ không có nhiều do nhà nước cấm khai thác. Nguồn gỗ Gụ để làm nội thất mỹ nghệ hiện chủ yếu đến từ nhập khẩu (Lào, camphuchia) và một lượng nhỏ trong nước.

Do chất gỗ tốt và quý nên gỗ gụ chủ yếu được ứng dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ như sập gụ, tủ chè, bàn ghế trường kỷ,… Giá bán nội thất gỗ gụ hiện cũng khá cao.


Gỗ trắc thuộc nhóm 1 có giá rất đắt
Gỗ Trắc thuộc dòng gỗ quý và chất lượng, có giá bán đắt đỏ và thường tính theo cân

2. Gỗ Trắc

Gỗ trắc thuộc nhóm I là loại gỗ quý hiếm hiện nay, có thớ gỗ mịn màng, vân gỗ chìm nổi uốn lượn như những đám mây vô cùng sắc nét và đẹp đẽ, chất gỗ cứng chắc đóng đồ nội thất cực bền. Những bộ bàn ghế trường kỷ bằng gỗ Trắc càng dùng lâu càng sẫm màu và bóng đẹp, nhất là ở các bị trí vịn tay và ngồi nhiều.

Do nguồn nguyên liệu hạn chế (đã bị cấm khai thác) và giá bán cao, nên hiện gỗ Trắc chủ yếu được dùng làm đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống. Các mặt hàng nội thất gỗ trắc giá bán cũng cao, không hợp với số đông. Nó cũng hợp với các không gian nội thất truyền thống, nhà cổ…hơn là không gian nội thất hiện đại nhà phố.


Gỗ dáng hương thuộc nhóm 1
Hình ảnh cây và gỗ Dáng hương

3. Gỗ Dáng Hương

Trong các loại gỗ được dùng nhiều làm nội thất mỹ nghệ không thể bỏ qua gỗ Dáng hương. Đây là loại gỗ quý thuộc nhóm I, gỗ có lõi và giác phân biệt, giác màu vàng nhạt, lõi màu nâu vàng, vân đẹp, bền và có mùi thơm dễ chịu, khả năng hấp sấy khô chậm nhưng dễ khô kiệt, lõi cứng hơi khó gia công…thường được các thợ tay nghề cao chạm khắc thành các mặt hàng gỗ mỹ nghệ tinh xảo.


4. Gỗ Mun

Gỗ Mun cũng thuộc nhóm gỗ quý hiếm, gồm mun sừng, mun sọc và mun hoa. Loại gỗ này có màu đen đặc trưng, chất gỗ rắn chắc, cứng, nặng, giòn nên rất khó gia công… Hiện gỗ Mun chủ yếu được ứng dụng làm các đồ nội thất gỗ mỹ nghệ, tạo nên những sản phẩm có giá trị cao trong tâm linh cũng như góc độ thẩm mĩ truyền thống.

Hình ảnh cây và gỗ Mun
Hình ảnh cây và gỗ Mun

5. Gỗ Cẩm

Gỗ cẩm có nhiều loại như cẩm lai, cẩm thị, cẩm chỉ, cẩm sừng…là loại gỗ quý nhóm I. Các loại gỗ cẩm đều có ưu điểm là chất gỗ đanh trắc, nặng và ít bị nứt vỡ, mối mọt, giữ màu sắc rất tốt với thời gian… Gỗ cẩm hiện chủ yếu được ứng dụng làm nội thất mỹ nghệ truyền thống.

Gỗ cẩm lai đẹp và quý
Hình ảnh cây và gỗ cẩm lai

6. Gỗ Gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ tự nhiên quý được ứng dụng nhiều trong đồ gỗ mỹ nghệ. Thường được dùng để làm bàn ghế trường kỷ, sập, tủ, giường ngủ, tủ quần áo, chạm khắc tượng… Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết, gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn, dễ gia công, vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

Hình ảnh bàn ghế bằng gỗ gõ đỏ
Hình ảnh các mẫu bàn ghế trường kỷ bằng gỗ gõ đỏ

7. Gỗ Lim

Nhắc đến loại gỗ dùng làm nội thất phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến gỗ Lim. Giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế phòng khách, cửa…làm từ gỗ lim vừa đẹp, chắc chắn, rất khỏe khoắn và cực bền. Hiện gỗ Lim để làm nội thất và xây dựng chủ yếu được nhập khẩu, phần lớn là từ Nam Phi, Cơ mơ run…hoặc Lim Lào (đắt và ít).

Gỗ Lim thuộc nhóm 2
Gỗ Lim thuộc nhóm 2 có chất gỗ tốt được ứng dụng rộng rãi làm đồ nội thất, nhất là nội thất kiểu truyền thống

8. Gỗ Dổi

Gỗ dổi là loại gỗ tốt khai thác từ rừng nguyên sinh, chất gỗ cứng chắc, đóng đồ nội thất cực bền… Đặc biệt gỗ Dổi có màu hơi vàng sáng rất được ưa chuộng, vân gỗ đẹp, đều… Các đồ nội thất làm từ gỗ Dổi tự nhiên rất được ưa thích như giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế phòng khách, sàn gỗ, cửa…

Hình ảnh mẫu giường ngủ gỗ dổi đẹp
Hình ảnh một số mẫu giường ngủ đẹp được làm từ gỗ Dổi

– Các loại gỗ làm đồ Nội thất Hiện đại, nhà phố

Một điều trùng hợp khá thú vị là, đồ nội thất hiện đại chủ yếu dùng gỗ tự nhiên khai thác từ rừng trồng. Như sồi, tần bì, óc chó, thông (các loại gỗ rừng trồng nhập khẩu) hay các loại gỗ rừng trồng trong nước như xoan đào, cao su, thông, keo…

Các loại gỗ tự nhiên rừng trồng ở trên có ưu điểm về màu sắc sáng, vân gỗ đẹp, gỗ hơi mềm dễ chế tác…rất phù hợp với phong cách nội thất hiện đại nhà phố. Là gỗ rừng trồng nên giá thành cũng rẻ hợp với số đông người tiêu dùng, nguồn nguyên liệu dồi dào, trồng-khai thác được quản lý chặt chẽ, khai thác hợp pháp và xuất xứ rõ ràng nên được tiêu thụ rộng rãi, bảo vệ rừng và mang tính phát triển bền vững.


9. Gỗ Sồi

Gỗ sồi là gỗ tự nhiên được dùng nhiều nhất để đóng nội thất hiện nay. Đây là gỗ nhập khẩu chứ Việt Nam không có, chủ yếu được nhập từ Mỹ, Canada, Châu Âu và Nga – là các nước xứ lạnh ôn đới hợp với cây Sồi.

Gỗ sồi tự nhiên có vân gỗ vàng sáng, vân gỗ đẹp như hoa tay người, chất gỗ tốt lại được khai thác và chế biến đạt tiêu chuẩn gỗ xuất khẩu quốc tế. Bởi vậy đồ nội thất đóng từ gỗ sồi rất đẹp, trẻ trung, giá thành cũng rẻ vì giá gỗ nguyên liệu thường chỉ dao động khoảng 15-25 triệu/m3.

Mẫu bàn ăn ghế ăn bằng gỗ sồi đẹp
Gỗ sồi tự nhiên có thể làm được hầu hết các đồ nội thất, từ nội thất gia đình – văn phòng – tường học – thiết kế và trang trí showroom…

10. Gỗ tần Bì

Giống như gỗ Sồi, gỗ Tần Bì cũng là loại gỗ rừng trồng chủ yếu được nhập khẩu từ Nga và Châu Âu. Gỗ tần bì mềm hơn, màu trắng sáng hơn và vân gỗ thưa nhưng đều hơn gỗ Sồi. Giá bán gỗ tần bì cũng khá rẻ vì vậy được dùng nhiều đề đóng các đồ nội thất gia đình như bàn ghế sofa gỗ, kệ tivi, bàn trà, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ áo, đóng tủ bếp,…

Hình ảnh cây và gỗ tần bì
Hình ảnh cây và gỗ tần bì. Màu sắc và vân gỗ rất đẹp, được dùng nhiều trong nội thất hiện đại nhà phố.

11. Gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào trước kia chủ yếu khai thác từ rừng tự nhiên. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng rất lớn trong nội thất nên hiện cây xoan đào được trồng rừng nhiều ở Việt Nam. Loại cây này sinh trường rất nhanh, trồng tầm 10-20 năm là khai thác được.

Gỗ xoan đào khi mới xẻ có màu đỏ hồng, sau kho hơi ngả màu đỏ nâu, vân gỗ đẹp, đều, chất gỗ cứng chắc đóng nội thất rất bền. Gỗ xoan đào được dùng rất nhiều trong nội thất hiện đại, thường để đóng tủ áo, giường ngủ, bàn trang điểm, bàn ghế gỗ sofa, kệ tivi, sàn gỗ, tủ bếp…

Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI được sử dụng nhiều làm nội thất
Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI có chất lượng tốt, được sử dụng nhiều làm đồ nội thất hiện đại

12. Gỗ Óc chó

Trong các loại gỗ tự nhiên là đồ nội thất thì gỗ Óc chó nổi lên là gỗ đẹp và cao cấp nhất. Loại gỗ này có màu trắng pha màu ghi, vân gỗ đẹp, chất gỗ cứng…làm đồ nội thất cho cảm giác rất sang trọng. Tuy nhiên giá gỗ Óc chó (đây là gỗ nhập khẩu, Việt Nam không có trồng được) khá cao, vì vậy đồ nội thất gỗ Óc chó giá cũng cao chỉ phủ hợp với khách hàng có thu nhập khá.

Sofa gỗ tự nhiên Óc chó nhập khẩu cao cấp có giá trăm triệu
Ghế Sofa hay đồ nội thất gỗ tự nhiên Óc chó đẹp khỏi chê, rất cao cấp và sang trọng, tuy nhiên nó có giá bán cũng cao

13. Gỗ Thông

Đừng nhầm lẫn gỗ Thông ở Việt Nam – loại gỗ này cũng tốt nhưng không xịn lắm. Do khí hậu ôn đới Việt Nam cây Thông phát triển nhanh, nhiều cành, nhiều tán..nên chất gỗ cũng xốp, nhiều mắt mấu, không được cứng trắc. Còn gỗ thông nhập khẩu châu Âu, bắc Mỹ là gỗ thông xứ lạnh ôn đới, chất gỗ chắc và có màu sắc vân gỗ đẹp đồng đều. Đồ nội thất bằng gỗ thông tự nhiên rất đẹp và trẻ trung, giá bán cũng rẻ bình dân.

Bộ bàn ghế ăn gỗ thông
Gỗ thông được dùng rất nhiều trong nội thất hiện đại nhà phố, ở cả Việt Nam và thế giới. Nếu bạn xem các website bán nội thất của Mỹ, châu Âu, Trung Quốc…thì nội thất gỗ tự nhiên đa phần là…gỗ Thông.

14. Gỗ Keo

Gỗ keo, gỗ tràm, gỗ tếch (teak)…là những dòng gỗ tạp, rừng trồng, có giá thành khá rẻ. Hiện được ứng dụng nhiều làm các đồ nội thất hiện đại như đóng bàn ghế (đặc biệt là bàn ghế quán ăn, nhà hàng, quán cà phê…), làm sàn, làm ván ghép thanh, làm đồ gỗ trang trí… Đặc biệt, đa phần các loại khung ghế sofa ở Việt Nam hiện được làm từ gỗ keo.

Gỗ Keo được dùng làm khung sofa hiện đại
Gỗ Keo được dùng nhiều làm khung sofa bọc da nỉ vải

15. Gỗ cao su

Cây cao su được trồng rừng nhiều để lấy mủ, sau khoảng 15 năm thì lượng mủ cạn dần và cây được khai thác để lấy gỗ. Gỗ cao su vì vậy có nguồn nguyên liệu dồi dào, giá thành rẻ, chất gỗ khi khô khá cứng, màu sắc sáng và vân gỗ đều…rất hợp với đồ nội thất hiện đại. Hiện gỗ cao su được dùng nhiều để đóng bàn ghế phòng khách, tủ áo, giường ngủ, bàn ghế ăn, gỗ ván sàn…

Sofa làm từ gỗ Cao su giá rẻ, trẻ trung
Hình ảnh một số đồ nội thất hiện đại làm từ gỗ cao su tự nhiên

Các loại Gỗ Công Nghiệp được dùng trong nội thất

Khoảng hơn 60% đồ nội thất hiện đại ngày nay được làm bằng gỗ công nghiệp. Trong đó nhiều nhất là MDF và MFC. Gỗ công nghiệp không chỉ có giá rẻ, trung bình bằng 1/2 gỗ tự nhiên, mà còn có nét đẹp trẻ trung hiện đại, dễ đóng đồ, nhiều màu sắc họa tiết đa dạng, không lo bị cong vênh mối mọt… Một số loại gỗ công nghiệp có tính năng chống ẩm, kháng nước, chống cháy…vượt trội so với gỗ tự nhiên.

các loại gỗ công nghiệp mdf, hdf, mfc, polywood, gỗ ghép thanh
Hình ảnh một số loại cốt gỗ công nghiệp thông dụng

– 7 Loại cốt gỗ công nghiệp

16. Gỗ công nghiệp MDF

MDF được viết tắt bởi Medium Density Fibreboard – ván ép sợi mật độ trung bình, là loại gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều nhất để làm đồ nội thất hiện đại. Để tạo ra tấm gỗ MDF người ta xay gỗ thành dạng bột/sợi (thường lấy gỗ tạp, gỗ tận dụng, gỗ tái chế, mùn cưa…), sau đó trộn với keo dính chuyên dụng và các chất phụ gia, dùng máy đùn và ép ở nhiệt độ và áp suất cao tạo thành tấm. (xem thêm: nguyên liệu và quy trình sản xuất gỗ MDF)

Gỗ MDF có loại lõi xanh chống ẩm (hay được dùng làm sàn gỗ, tủ trong nhà vệ sinh, tủ âm tường…), loại gỗ MDF lõi đỏ chống cháy (thường dùng làm cửa chính, an toàn cho căn hộ).

Các loại gỗ công nghiệp MDF
Hình ảnh các loại gỗ MDF, trong đó MDF lõi xanh là loại gỗ công nghiệp chống ẩm
Kệ tivi bàn trà đẹp gỗ công nghiệp
MDF được ứng dụng rộng rãi nhất trong các loại gỗ công nghiệp để đóng đồ nội thất hiện đại

Gỗ MDF có giá thành rẻ (do làm từ gỗ tận dụng), dễ đóng đồ, bề mặt nhẵn mịn dễ sơn hay dán lớp phủ… là loại gỗ công nghiệp được dùng nhiều nhất để đóng đồ nội thất đa dạng như giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, bàn trà, kệ tivi, mặt bàn ăn, tủ bếp, cửa, sàn gỗ công nghiệp,…hay các đồ nội thất văn phòng, khách sạn, dự án.


17. Gỗ công nghiệp HDF

HDF là từ viết tắt của High Density Fibreboard – ván ép sợi mật độ cao. Nó có nguyên liệu và quy trình sản xuất giống với MDF, nhưng Mật Độ Cao Hơn. Điều đó có nghĩa là gỗ HDF nặng hơn, cứng hơn, bền hơn so với MDF. Các hạt/sợi gỗ trong HDF nhỏ và mịn hơn, được ép chặt hơn. (xem thêm: nguyên liệu và quy trình sản xuất gỗ HDF).

Gỗ HDF cũng có loại thường, loại chống ẩm (lõi xanh và lõi đen) để dụng cho các đồ nội thất kê nơi ẩm thấp hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước như cửa nhà vệ sinh, tủ trong toilet, tủ âm tường, ván sàn…

Các loại gỗ công nghiệp HDF
Hình ảnh cốt gỗ HDF loại thường, lõi xanh chống ẩm và lõi đen (cũng là 1 sản phẩm chống ẩm, được sản xuất bởi An Cường)
Gỗ HDF ứng dụng nhiều làm nội thất hiện đại
Tủ và ô trang trí, cửa phòng tắm được làm từ gỗ công nghiệp HDF chống ẩm

Gỗ công nghiệp HDF cũng được ứng dụng rất rộng rãi trong làm đồ nội thất hiện đại, đặc biệt là làm cửa, sàn gỗ, tủ bếp, mặt bàn ăn, kệ tivi… Tuy nhiên giá bán gỗ HDF cao hơn MDF, vi vậy chỉ nên dùng ở những món đồ cần chịu lực cao hơn, các gia đình có điều kiện kinh tế tốt hơn.


18. Gỗ ván dăm MFC

Gỗ ván dăm MFC là loại gỗ công nghiệp được làm từ các nguyên liệu gỗ tận dụng, được phay/băm thành các dăm nhỏ, trộn với keo dính và các chất phụ gia, sau đó được cán mỏng đều và máy ép thành tấm dưới nhiều độ và áp suất cao. (xem thêm: nguyên liệu và quy trình sản xuất gỗ MFC)

Gỗ ván dăm MFC có giá rẻ (thường rẻ hơn cả MDF, HDF), trọng lượng nhẹ, dễ chế biến, độ bám vít tốt, dễ thi công nhiều mặt phủ với màu sắc họa tiết đa dạng… Ngoài loại thường thì cũng có loại ván dăm MFC chống ẩm.

Gỗ ván dăm MFC
Hình ảnh tấm gỗ ván dăm MFC với mặt phủ Laminate, có thể thấy rõ cốt gỗ ở mặt cắt
Ứng dụng gỗ ván dăm MFC trong nội thất
Nội thất phòng ngủ gỗ ván dăm MFC

Gỗ ván dăm MFC được ứng dụng nhiều trong nội thất hiện đại, chỉ sau MDF. Có thể làm các đồ nội thất gia đình như đóng kệ tivi, mặt bàn ăn, tủ bếp, kệ trang trí, cửa, tủ quần áo, vách ngăn, kệ sách giá sách… Đặc biệt là nội thất văn phòng giá rẻ, ván dăm MFC thường dùng làm bàn nhân viên, bàn họp giá rẻ, tủ tài liệu, bàn ghế học sinh…


19. Gỗ ván ép Plywood

Để tạo ra 1 tấm gỗ ván ép Plywood người ta bóc lạng mỏng (veneer) từ khúc gỗ tươi, sau đó xếp chồng lớp lên nhau kiểu nghịch hướng (tấm thớ ngang đến tấm thớ dọc) rồi dùng keo dính chuyên dụng và máy ép nóng để tạo liên kết (xem thêm: nguyên liệu và quy trình sản xuất gỗ MFC).

Do được bóc lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên nên tấm ván ép Plywood vẫn có được màu sắc và đường vân như gỗ tự nhiên. Thậm chí đường vân còn đều, đẹp, bản rộng…hơn gỗ tự nhiên do được bóc từ khúc gỗ đẹp và khi ép cũng cố tình cho mặt đẹp nhất ra ngoài.

gỗ ván ép Plywood là gì
Hình ảnh gỗ ván ép công nghiệp Plywood
Gỗ công nghiệp Plywood làm ghế ngồi
Ván ép Plywood uốn cong tốt, làm mặt và tựa lưng ghế ngồi cực đẹp

Gỗ ván ép công nghiệp Plywood có giá thành rẻ, nhẹ, màu sắc vân gỗ đẹp, không bị cong vênh nứt vỡ…nên dụng ứng dùng nhiều trong nội thất. Phổ biến nhất là làm tủ, ốp vách ngăn, tấm lót sàn, uốn cong làm mặt ghế ngồi, cắt làm khung sofa,… Cần xử lý bề mặt thất tốt khi dùng gỗ Plywood làm đồ nội thất để tránh ẩm.


20. Gỗ ghép thanh

Để sản xuất tấm ván gỗ ghép thanh người ta tận dụng các khúc gỗ ngắn, khúc gỗ thừa, cành cây, ngọn cây…cắt thành tấm có độ rộng bằng nhau, sau đó dùng máy cắt khớp nối kiểu răng cửa ở 2 đầu, phun keo và dùng máy ép lại thành tấm dài, các tấm dài lại được ép thành bản lớn và cắt thành tấm ván có kích thước tiêu chuẩn công nghiệp 1m22 x 2m44. (xem thêm: nguyên liệu và quy trình sản xuất gỗ ghép thanh).

Gỗ ghép thanh
Hình ảnh tấm ván gỗ ghép thanh, có thể thấy rõ màu sắc lệch nhau giữa các tấm gỗ thành phần
Bàn ghế văn phòng gỗ ghép thanh
Gỗ ghép thanh giá rẻ và có tính ứng dụng cao, nhất là làm các đồ nội thất kiểu MỘC

Do được làm từ các khúc gỗ tự nhiên ghép lại nên tấm ván gỗ ghép thanh vẫn có màu sắc và vân gỗ tự nhiên. Giá thành khá rẻ do sử dụng gỗ tận dụng làm nguyên liệu. Tuy nhiên màu sắc tấm gỗ không đồng đều. Thường chỉ được dùng làm các đồ nội thất giá rẻ, thô, mộc…như mặt bàn ghế quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, làm gỗ trang trí…


21. Gỗ nhựa composite

Một loại gỗ dùng nhiều trong nội thất và có tính năng chống nước, chống ẩm…tốt hơn cả gỗ tự nhiên. Đó là Gỗ Nhựa Composite (WPC). WPC là một sản phẩm gỗ công nghiệp được tạo thành từ khoảng 70% nhựa, 15% bột gỗ và khoảng 15% chất phụ gia tổng hợp. Hỗn hợp được trộn đều, làm nóng dẻo, sau đó máy đùn/hoặc phun ép tạo thành tấm hoặc các hình dạng đồ đạc mong muốn. (xem thêm: nguyên liệu và quy trình sản xuất gỗ nhựa composite).

Gỗ nhựa composite Wpc
Gỗ nhựa composite là loại gỗ công nghiệp chống nước tốt nhất
Cửa gỗ nhựa composite
Gỗ nhựa composite làm cửa nhà vệ sinh hay cửa ngoài trời…tha hồ mưa nắng, chịu nước chịu ẩm

Ưu điểm nổi bật của gỗ nhựa composite là chống nước, trống trơn trượt, chống tia UV, bền màu… Vì vậy nó được dùng ở những nơi tiếp xúc thường xuyên với nước, độ ẩm cao, dùng ngoài trời với nắng gió. Ứng dụng điển hình của gỗ nhựa là làm cửa nhà vệ sinh, tủ âm tường, tủ bếp, sàn gỗ, ốp trần trang trí, làm ván ốp sàn quanh bể bơi, ốp nối đi ngoài công viên… Tuy có ưu điểm vậy nhưng do giá bán cao, chỉ nên dùng vào các chi tiết nội thất – ngoài thất thật sự cần.


22. Ván dăm định hướng OSB

Ván dăm định hướng OSB là tấm gỗ công nghiệp cũng được dùng làm nội thất khá nhiều. Nó có tính cách âm, cách nhiệt tốt…nên có thể dùng làm tấm lót sàn, tấm lót ốp tường, tấm lót ốp mái…giúp căn hộ ấm áp hơn. Một số nhà thiết kế cũng hay dùng ván dăm định hướng như vật liệu tô điểm cho các không gian nội thất thêm nghệ thuật, tăng chất mộc…

Ứng dụng ván dăm định hướng OSB
Hình ảnh tấm ván dăm định hướng OSB được dùng làm tấm lót sàn

– 5 loại bề mặt phủ

Nội thất gỗ công nghiệp không thể thiếu lớp phủ bề mặt, chúng vừa giúp bảo vệ cốt gỗ, chống ẩm, tăng độ bền và tính thẩm mỹ. Có thể dán các lớp phủ bề mặt như Laminate, Melamine, Acrylic, veneer hay sơn phủ theo màu sắc mong muốn. Cụ thể:

+ Phủ sơn

Sơn là cách tốt nhất để tạo màu sắc và bảo vệ đồ nội thất, cả với gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Tuy nhiên khác ở chỗ, gỗ tự nhiên thường sơn trong để giữ và “phô” được màu sắc vân gỗ vốn có. Còn với gỗ công nghiệp, sơn thường tạo màu luôn, cũng giúp bảo vệ cốt gỗ bên trong.

+ Phủ Laminate

Laminate là vậy liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp được dùng nhiều nhất hiện nay. Lớp phủ này khá dày, tạo được độ sần đẹp, có khả năng chống xước tốt. Nó có cả trăm màu sắc đa dạng, từ các màu bắt chước vân gỗ tự nhiên, màu giả vân đá, vân vải, họa tiết… Vì vậy các đồ nội thất gỗ công nghiệp được đánh giá đẹp và có màu sắc đa dạng hơn gỗ tự nhiên.

+ Phủ Melamine

So với lớp phủ Laminate thì lớp phủ Malamine rẻ hơn nhưng mỏng hơn, thường phẳng chứ không sần, độ chống xước kém hơn… Nó cũng có rất đa dạng màu sắc và họa tiết để chọn.

Nội thất gỗ công nghiệp có màu sắc đa dạng
Nội thất gỗ công nghiệp có màu sắc đa dạng để chọn lựa. Sơn màu cơ bản, màu vân gỗ, vân đá, vân vải, họa tiết…

+ Phủ Veneer

Veneer là lớp bóc lạng siêu mỏng từ khúc gỗ tự nhiên, dùng để phủ bề mặt cho cốt gỗ công nghiệp. Nó có màu sắc và vân gỗ như gỗ tự nhiên nguyên bản (nhưng có bản rộng lớn, đều, đẹp, đã xử lý các vết rách hay điểm đen…).

+ Phủ Acrylic

Bề mặt phủ Acrylic có độ bóng đẹp và mang tới khả năng kháng nước cực tốt cho nội thất có cốt gỗ công nghiệp. Chúng thường được dùng nhiều nhất trong làm tủ bếp, vách trang trí… Tuy nhiên vật liệu phủ này giá hơi cao.


Trên đây Top Nội Thất đã giới thiệu quý khách tham khảo 22 loại gỗ dùng nhiều trong nội thất, cả nội thất hiện đại – truyền thống – mỹ nghệ. Hy vọng bài viết giúp ích cho quý khách khi cần tìm kiếm thông tin hay chọn vật liệu thi công nội thất phù hợp.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …