Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Bao quát về thị trường nội thất Trung Quốc

Bao quát về thị trường nội thất Trung Quốc

Tổng quan ngành nội thất Trung Quốc nội địa

Trung Quốc là vừa là đất nước láng giềng vừa là đối tác, nhưng cũng là đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường nội thất. Hàng năm, Việt Nam ta có rất nhiều hoạt động xuất nhập khẩu nội thất với Trung Quốc đại lục. Vì vậy, những thông tin về thị trường nội thất Trung Quốc được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, TOPnoithat sẽ cùng quý vị tìm hiểu những vấn đề bao quát nhất về thị trường này nhé.

I – Tổng quan thị trường

Khi điều kiện nhà ở tiếp tục được cải thiện ở Trung Quốc, người dân ngày càng sẵn sàng chi tiền để trang trí nhà cửa. Năm 2020, thu nhập khả dụng bình quân đầu người tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Sức mua tăng cao này đã giúp thị trường nội thất được mở rộng đáng kể. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của đại dịch Covid-19, nguồn cung cấp vật liệu đã bị thắt chặt và nhu cầu nhà ở giảm xuống. Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, tổng doanh thu kinh doanh của các nhà sản xuất đồ nội thất đã giảm 6,0% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 687,54 tỷ NDT vào năm 2020, trong khi tổng lợi nhuận giảm 11,1% xuống 41,77 tỷ NDT. Tuy nhiên, khối lượng sản xuất giảm 1% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 910 triệu chiếc, mức tương đương với năm trước.

Theo chiến lược phát triển “tuần hoàn kép” của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, ngành nội thất không chỉ cần quan tâm đến thị trường nội địa mà còn phải tìm kiếm cơ hội mở rộng ra toàn cầu. Xuất khẩu đồ nội thất của Trung Quốc đang tăng trưởng bền vững. Theo Thông cáo thống kê về phát triển kinh tế và xã hội quốc gia 2020 , giá trị xuất khẩu đồ nội thất và các bộ phận của đồ nội thất là 403,9 tỷ NDT vào năm 2020, tăng 12,2% so với năm trước.

Đô thị hóa, chính sách chính của Trung Quốc nhằm kích thích nhu cầu trong nước, có khả năng thúc đẩy tăng trưởng thị trường đồ nội thất. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy tỷ lệ đô thị hóa của thường trú nhân ở Trung Quốc đạt 63,9% vào năm 2020, tăng 3,3 điểm phần trăm so với năm trước. Những người làm công ăn lương ở thành thị và các gia đình nông dân định cư ở các thị trấn và thành phố đã trở thành những người mua đồ nội thất lớn. Thống kê do Hội đồng Nhà nước tổng hợp cho thấy, vào năm 2020, khoảng 39.000 cộng đồng dân cư cũ cần được cải tạo. Những cộng đồng này bao gồm khoảng 7 triệu hộ gia đình và do đó việc cải tạo chúng có khả năng thúc đẩy đáng kể nhu cầu về đồ nội thất.

Người tiêu dùng đồ nội thất ở Đại lục có thể được chia thành ba nhóm: người tiêu dùng ham mê, người tiêu dùng hàng xa xỉ và hàng hiệu và người tiêu dùng có mức lương trung bình.

  • Người tiêu dùng ham muốn: đây là nhóm người tiêu dùng rất giàu có và ít quan tâm đến giá cả. Họ thường ưa chuộng phong cách phương Tây đắt tiền, phong cách cổ điển của Trung Quốc hoặc đồ nội thất tiên phong.
  • Người tiêu dùng hàng xa xỉ và hàng hiệu: những người tiêu dùng này muốn đồ nội thất phản ánh sở thích và phong cách của họ. Họ đánh giá cao tính thẩm mỹ và các yếu tố văn hóa. Họ đi đầu trong các xu hướng về thời trang, phong cách sống và giá cả.
  • Người tiêu dùng có mức lương trung bình: nhóm này đại diện cho đa số người tiêu dùng, những người coi giá cả và chất lượng là những yếu tố chi phối khi mua hàng. Họ thường xung quanh mua sắm trước khi mua.

Theo Phân loại công nghiệp cho các hoạt động kinh tế quốc dân do Cục Thống kê Quốc gia ban hành , ngành công nghiệp đồ nội thất được phân chia theo loại sản phẩm, thành sản xuất đồ nội thất bằng gỗ, tre hoặc mây, kim loại, nhựa và linh tinh.

Một loạt các sản phẩm có sẵn. Điều này có thể được chia thành đồ nội thất cho gia đình, đồ nội thất khách sạn và nhà khách, đồ nội thất văn phòng và đồ nội thất cơ quan công cộng.

  • Nội thất gia đình là đồ nội thất được sử dụng trong nhà của cư dân thành thị, bao gồm ghế sofa, tủ tivi, bàn ghế, nội thất phòng bếp và nội thất phòng ngủ.
  • Nội thất khách sạn, nhà nghỉ bao gồm bàn ghế ăn, ghế sofa và nội thất phòng khách.
  • Nội thất văn phòng bao gồm các vật dụng như bàn ghế, giá sách, tủ tài liệu sử dụng trong văn phòng.
  • Nội thất cơ quan công cộng bao gồm các đồ dùng để sử dụng trong các cơ sở của khu vực công, chẳng hạn như các cơ sở y tế, thể thao, văn hóa và giáo dục.

iiMedia Research chỉ ra rằng người tiêu dùng có ba mối quan tâm chính khi mua đồ nội thất: tác động môi trường (53,2% người tiêu dùng trích dẫn), vật liệu sử dụng (52,7%) và hình thức và thiết kế (49,4%). Với việc triển khai các chính sách môi trường quốc gia trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, người tiêu dùng và nhà sản xuất hiện quan tâm nhiều hơn đến tính thân thiện với môi trường của các vật liệu được sử dụng và tác động của chúng đối với cơ thể con người và môi trường. Ví dụ, họ có thể lo ngại về hàm lượng formaldehyde trong một sản phẩm cụ thể.

Về chất liệu, đồ nội thất kim loại (50,9%) và đồ gỗ (40,5%) cùng chiếm hơn 90% đồ nội thất được sản xuất tại Trung Quốc, tiếp theo là đồ nội thất mềm (8,6%). Năm 2020, sản xuất đồ nội thất bằng kim loại và gỗ tăng lần lượt 0,4% và 1,9% so với năm trước, trong khi sản xuất đồ nội thất mềm giảm nhẹ 1,4%.

Với mức tăng trưởng hàng năm là 20%, thị trường đồ nội thất đặt làm riêng là một trong những điểm sáng của ngành. Trong đại dịch Covid-19 , tất cả các ngành công nghiệp đều bị ảnh hưởng ở mức độ này hay mức độ khác. Tuy nhiên, thị trường đồ nội thất đặt làm riêng dự kiến ​​sẽ tăng lên 334,2 tỷ NDT vào năm 2024.

Đồ nội thất làm theo yêu cầu có thể được đặt hàng từng chiếc hoặc cho cả gia đình. Các phân khúc thị trường được phân loại theo chất liệu, cách sử dụng và không gian cũng như loại gỗ và kiểu dáng liên quan. So với đồ nội thất làm sẵn, đồ nội thất đặt làm tận dụng không gian tốt hơn và giảm lãng phí tài nguyên. Hiện nay, người tiêu dùng chủ yếu đặt đóng tủ bếp, tủ quần áo theo yêu cầu, còn các mặt hàng khác như tủ sách, tủ giày thì ít khi đặt hàng.

Các doanh nghiệp chuyên về đồ nội thất đặt làm hiện đang hợp tác với các nhà phát triển bất động sản để làm cho bất động sản nhà ở trở nên trang nhã hơn. Sự hợp tác như vậy đã trở nên phổ biến trong thị trường đồ nội thất đặt làm riêng của các thành phố cấp một và cấp hai cũng như phần lớn các thành phố cấp ba và cấp bốn. Theo Chinabaogao.com, 42% người tiêu dùng đặt hàng đồ nội thất làm theo yêu cầu là từ thế hệ trẻ. Điều này liên quan đến thực tế là những người tiêu dùng trẻ tuổi có xu hướng theo đuổi phong cách sống tại nhà trong những năm gần đây.

Nhu cầu của người tiêu dùng Đại lục đối với đồ gỗ ngoài trời cũng dần tăng lên. Bàn ghế ngoài trời chủ yếu được sử dụng trong các khu vực ngoài trời của gia đình, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm du lịch. Bàn ghế ngoài trời nói chung có thể được phân loại thành các loại cố định, di chuyển hoặc di động. Theo một báo cáo nghiên cứu tại đại lục, thị trường nội thất ngoài trời tại đại lục đã tăng từ 1,98 tỷ NDT trong năm 2012 lên 2,86 tỷ NDT vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ đạt 3 tỷ NDT vào năm 2021.

Nội thất văn phòng hầu hết được làm bằng gỗ và kim loại. Các cơ sở sản xuất chủ yếu tập trung xung quanh Đồng bằng sông Châu Giang, Đồng bằng sông Dương Tử, Vịnh Bột Hải, và phía đông bắc và phía tây của Trung Quốc, cùng chiếm 90% ngành công nghiệp. Dữ liệu từ Hiệp hội Nội thất Quốc gia Trung Quốc và Trung tâm Thông tin Công nghiệp Nhẹ Trung Quốc chỉ ra rằng do đại dịch, sản lượng sản xuất trong ba quý đầu năm 2020 đã giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 630,19 triệu chiếc.

Nhu cầu mua sắm nội thất trẻ em ngày một tăng cao. Khi mức sống ngày càng nâng cao, các bậc phụ huynh ngày càng có xu hướng mua sắm những đồ nội thất phù hợp để tạo môi trường tốt cho sự phát triển của con em mình. Với việc thực hiện đầy đủ chính sách ba con trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) , các chuyên gia tin rằng thị trường này còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia , số trẻ em dưới 15 tuổi đạt 253 triệu vào năm 2020, trong đó có 10,04 triệu trẻ sơ sinh. Một trang web tình báo của ngành công nghiệp đại lục ( leadleo.com) dự báo thị trường đồ nội thất trẻ em có thể đạt 182,5 tỷ NDT vào năm 2024. Trên toàn quốc, có khoảng 1.000 công ty sản xuất đồ nội thất trẻ em, phần lớn trong số đó là hoạt động quy mô nhỏ. Khi mua đồ nội thất cho trẻ em, các bậc cha mẹ luôn quan tâm đến sự an toàn, và hầu hết họ thích mua của các thương hiệu uy tín. Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn hóa Trung Quốc ( SAC ), khi ban hành chỉ thị về những điểm chính của công tác tiêu chuẩn hóa quốc gia năm 2021 vào ngày 6 tháng 4 năm 2021, cho biết họ sẽ nỗ lực gấp đôi để phát triển các tiêu chuẩn bắt buộc quốc gia và các tiêu chuẩn khuyến nghị hỗ trợ cho đồ nội thất trẻ em. Những điều này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng sản xuất.

Với sự tiến bộ của AI, dữ liệu lớn và 5G, các mặt hàng gia dụng thông minh có thể trở thành xu hướng chủ đạo. Nhiều quốc gia đang yêu cầu cắt giảm lượng khí thải carbon và nhà thông minh có thể sẽ đi một chặng đường dài để đáp ứng nhu cầu của người dùng về mặt này. Nội thất thông minh có thể nhận tín hiệu và đưa ra đánh giá thông qua các công nghệ cảm biến, điều chỉnh để mang đến sự tiện lợi và thoải mái hơn. Ví dụ về đồ nội thất thông minh bao gồm bàn ăn có thể theo dõi cân nặng và thân nhiệt của trẻ sơ sinh và bàn có thể điều chỉnh chiều cao tự động phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Ngành công nghiệp đồ nội thất thông minh của Trung Quốc đang ngày càng phát triển, và các khu công nghiệp dành cho thiết bị gia dụng thông minh là phương thức phát triển chính của nước này. Có khoảng 115 khu công nghiệp như vậy trên toàn quốc, phần lớn tập trung ở Hà Nam, tiếp theo là Quảng Đông, Giang Tô và Thiên Tân.iiMedia , Trung Quốc đã sản xuất 801 triệu món đồ nội thất thông minh vào năm 2020, một năm mà thị trường này tăng 11,4% lên 170,5 tỷ NDT. Người ta cho rằng thị trường đồ nội thất thông minh của Trung Quốc có thể vượt 200 tỷ NDT vào năm 2022.

II – Cạnh tranh thị trường

Sau hơn 20 năm phát triển nhanh chóng trong ngành nội thất, Trung Quốc hiện đã trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất thế giới. Theo thông tin do Hiệp hội Nội thất Quốc gia Trung Quốc (CNFA) đưa ra), có 50 cụm sản xuất đồ nội thất ở Trung Quốc, bao gồm 6 khu vực là Đồng bằng sông Châu Giang (PRD), Đồng bằng sông Dương Tử (YRD), Bohai Rim, đông bắc Trung Quốc, miền trung Trung Quốc và miền tây Trung Quốc. PRD là cơ sở sản xuất đồ nội thất lớn nhất Trung Quốc với mức độ tập trung ngành đồ nội thất cao nhất, sản lượng sản xuất cao nhất và khả năng hỗ trợ tích hợp mạnh nhất. Tiếp theo là Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông và Thượng Hải, những nơi có lợi thế về chất lượng sản phẩm và quản lý hoạt động. Tại khu vực YRD, dẫn đầu là Thượng Hải, ngành công nghiệp đồ nội thất đang phát triển nhanh chóng, với tốc độ tăng trưởng trung bình cao nhất cả nước. Các khu vực phía bắc và phía đông bắc, với Bắc Kinh là trung tâm, có nền công nghiệp đồ nội thất vững chắc và nguồn tài nguyên gỗ phong phú.

Các khu công nghiệp nội thất và đồ đạc trong nhà, dù đã hoàn thiện hoặc trên bản vẽ, chủ yếu được tìm thấy ở tám tỉnh miền Trung và miền Tây, bao gồm Giang Tô, An Huy, Hà Nam, Hà Bắc, Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Vân Nam và Thiểm Tây. Sự phát triển của các khu công nghiệp này có thể giúp củng cố và hoàn thiện chuỗi công nghiệp, rút ​​ngắn khoảng cách từ sản xuất đến tiếp thị, giảm chi phí hậu cần, thay đổi mô hình phân bổ việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu công nghiệp, phân công chuyên môn hóa và hợp tác công nghiệp giữa các vùng. Do chi phí sản xuất tăng và các yếu tố thị trường khác, các nhà sản xuất đồ nội thất có thể cân nhắc chuyển hướng nội địa sang các khu vực miền Trung và miền Tây cũng như các nước Đông Nam Á.

Các cơ sở sản xuất khu vực chuyên biệt được chọn ở Trung Quốc:

Địa điểmChuyên ngành
Dayong, thành phố Trung Sơn, Quảng ĐôngCơ sở sản xuất đồ gỗ cẩm lai
Long Giang, quận Thuận Đức, thành phố Phật Sơn, Quảng ĐôngThủ đô vật liệu nội thất
Dalingshan, Dongguan city, Quảng ĐôngCơ sở xuất khẩu đồ nội thất hàng đầu
Sanxiang, thành phố Trung Sơn, Quảng ĐôngCơ sở nội thất cổ điển
Hạt Anji, Chiết GiangQuê hương của ngành công nghiệp ghế
Yuhuan County, Chiết GiangCơ sở sản xuất nội thất cổ điển phong cách tây
Thành phố Chiêu Hồ, Giang TâyCơ sở sản xuất nội thất kim loại
Zhuanghe, thành phố Đại Liên, Liêu NinhCơ sở sản xuất bàn ghế gỗ nguyên khối

Với việc “sản xuất tùy chỉnh cao cấp” hiện đang trở thành mốt, các thương hiệu lớn và các công ty nhỏ đều đang tranh giành để tham gia vào thị trường đại dương xanh này. Các hoạt động sao chép tràn lan trên thị trường khi một loạt các nhà cung cấp quảng cáo sản phẩm của họ là “giống hệt [thương hiệu nổi tiếng] vậy ‑ và ‑ vậy”. Do đó, các doanh nghiệp phải xác định được định vị của riêng mình để chiếm ưu thế trước các đối thủ cạnh tranh thông qua chất liệu sản phẩm, thiết kế và dịch vụ cao cấp. Nghiên cứu HKTDCkhảo sát cho thấy một số công ty trước đây chỉ chuyên kinh doanh đồ nội thất hiện đang cung cấp dịch vụ thiết kế nhà để thu hút khách hàng mua đồ nội thất cho toàn bộ ngôi nhà. Nhiều người đang áp dụng phương pháp mô-đun để thiết kế sản phẩm để cho phép dễ dàng kết hợp và kết hợp. Họ cũng cung cấp dịch vụ cải tạo nhà. Khi các dịch vụ tốt luôn thu hút được nhiều khách hàng hơn, điều này đã trở thành bình thường mới trong ngành.

Các nhà sản xuất đồ nội thất ở Trung Quốc tập trung ít hơn nhiều so với các nước khác, và hầu hết trong số họ có quy mô vừa hoặc nhỏ. Theo dữ liệu của Forward (Qianzhan) Intelligence , hiện có 6.557 doanh nghiệp kinh doanh đồ nội thất ở Trung Quốc, nhưng chỉ có một số thương hiệu có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường. Do các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc hiện tại chỉ có thể đáp ứng nhu cầu của các thành phố cấp một, nên thị trường Trung Quốc có khả năng chứng kiến ​​sự gia nhập của nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong 3-5 năm tới, nhiều trong số họ tập trung vào đồ nội thất cao cấp. bộ phận. Danh mục bán hàng chính của hầu hết các thương hiệu đồ nội thất ở nước ngoài sẽ là đồ nội thất mềm, chẳng hạn như giường, đệm mút và vải dệt kim. Các mặt hàng nội thất khác như tủ quần áo và bàn ăn sau đó sẽ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và cuối cùng sẽ phải cạnh tranh với các thương hiệu trong nước.

Do phí thiết kế và chi phí lao động tăng cao, các sản phẩm nội thất ở Đại lục đang trở nên kém cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường nội địa của Trung Quốc đang phát triển. Đô thị hóa nhanh chóng cũng đã thúc đẩy sự phát triển của siêu thị tại các thành phố hạng hai và hạng ba, nơi thị trường có nhiều không gian để phát triển hơn. Do đó, việc mở rộng thị trường trong nước trở thành một chiến lược tiếp thị quan trọng.

Ngành công nghiệp nội thất của Trung Quốc đã bắt đầu quá trình nâng cấp, với nền sản xuất tiên tiến và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất. Các doanh nghiệp nội thất cần nâng cấp sản phẩm của mình và tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn bằng cách đổi mới để đạt được chi phí thấp, chất lượng cao và hiệu quả cao. Một hướng phát triển quan trọng trong tương lai sẽ là sản xuất xanh, với toàn bộ vòng đời của sản phẩm được quản lý để bảo vệ môi trường và giảm tiêu thụ năng lượng. Quan tâm nhiều hơn đến bảo vệ môi trường, sức khỏe và an toàn trong quá trình sản xuất sẽ giúp duy trì sự phát triển của ngành nội thất.

III – Kênh bán hàng

Các doanh nghiệp nội thất truyền thống chủ yếu tiếp thị sản phẩm của mình theo 3 cách: ký gửi qua nhà phân phối, thuê mặt bằng và tự bán sản phẩm hoặc trưng bày và bán sản phẩm thông qua các trung tâm, siêu thị nội thất lớn. Một số cửa hàng chuyên doanh và chuỗi cửa hàng có ảnh hưởng về tài chính đã xuất hiện. Sự phát triển nhanh chóng của internet và tốc độ phát triển của thương mại điện tử đồng nghĩa với việc mua sắm trực tuyến cũng đang trở thành một kênh bán hàng ngày càng phổ biến.

Trong những năm gần đây, các đại siêu thị nội thất phát triển nhanh chóng. Phạm vi kinh doanh của họ đã mở rộng sang các lĩnh vực như thiết kế và trang trí nội thất, cải tạo và thử nghiệm và sửa chữa tại chỗ, cung cấp dịch vụ một cửa cho người tiêu dùng. Nhiều đại siêu thị này đã phát triển khắp Trung Quốc dưới dạng hoạt động chuỗi thương hiệu đơn lẻ. Ngoài ra còn có các cụm đại siêu thị – tức là sự tập trung của các đại siêu thị đồ nội thất trong cùng một khu vực – cũng như các cửa hàng bán hàng tổng hợp, không chỉ bán đồ nội thất mà còn các đồ gia dụng khác và thậm chí cả vật liệu xây dựng. Nhiều chuỗi đại siêu thị cũng là cửa hàng kinh doanh hàng hóa tổng hợp.

Trọng tâm của các kênh bán hàng khác nhau giữa các loại hình khác nhau. Ví dụ, siêu thị đồ nội thất lớn chủ yếu cung cấp đồ nội thất gia đình nhưng cũng bán đồ nội thất văn phòng. Các cửa hàng chuyên doanh thường bán thương hiệu riêng của họ, với phần lớn các cửa hàng này là các nhà sản xuất lớn trong nước hoặc các thương hiệu nước ngoài nổi tiếng, chẳng hạn như IKEA của Thụy Điển, thương hiệu nước ngoài đầu tiên thành lập các cửa hàng chuyên doanh tại đại lục. Hình thức bán hàng này thường được các công ty nội thất nước ngoài áp dụng.

Trong những năm gần đây, để đồ nội thất trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng, một số chuỗi siêu thị có thương hiệu đã tạo ra ‘khu mua sắm’ bằng cách đưa các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài vào, thành lập cửa hàng trải nghiệm gia đình, xây dựng khu phức hợp thương mại hoặc thành lập làng nội thất. Bằng cách này, họ đã thành công trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Mô hình thương mại điện tử O2O đang trở nên phổ biến trên thị trường đồ nội thất của Trung Quốc. O2O đề cập đến sự liên kết giữa bán hàng và tiếp thị trực tuyến với hoạt động kinh doanh và tiêu dùng ngoại tuyến. Qumei là một ví dụ điển hình về một doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất và nhà điều hành thương mại điện tử. Công ty sử dụng trang web của mình làm nền tảng bán hàng, trưng bày sản phẩm và chấp nhận đơn đặt hàng trực tuyến. Người tiêu dùng cũng có thể đến cửa hàng của các đại lý và đặt hàng tại đó với giá trực tuyến. Mô hình này cho phép bán hàng và tiếp thị hiệu quả về chi phí, đồng thời thúc đẩy doanh số bán sản phẩm nhanh chóng, tăng tốc dòng tiền và giảm áp lực hàng tồn kho.

Một loại hình thương mại điện tử khác được thực hiện bởi những người bán đồ nội thất truyền thống. Ví dụ, Easyhome đã phát triển một trang web để chuyển các cửa hàng trải nghiệm ngoại tuyến lên trực tuyến. Nó nhắm đến những người tiêu dùng thích thương hiệu nhưng muốn chọn sản phẩm trực tuyến. Một số nhà khai thác thương mại điện tử O2O bắt đầu là thương hiệu trực tuyến thuần túy và sau đó mở các cửa hàng trải nghiệm ngoại tuyến. Nói cách khác, họ xây dựng nền tảng thương mại điện tử của mình bằng cách mở rộng phạm vi phủ sóng từ các kênh trực tuyến đến ngoại tuyến.

Nguồn: HKTDC Research

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …