Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Bán nội thất thành công trên sàn thương mại điện tử

Bán nội thất thành công trên sàn thương mại điện tử

bán nội thất trên sàn thương mại điện tử

Để kinh doanh nội thất thành công thì bạn cần nhiều cách đa dạng để tiếp cận khách hàng, một trong số đó là bán nội thất trên các sàn thương mại điện tử. Hình thức này phù hợp với cả các doanh nghiệp lớn, cửa hàng nội thất, xưởng sản xuất, cá nhân…miễn là bạn có những lợi thế và chiến lược bán hàng hay ho.

Sàn thương mại điện tử là gì?

 • Sàn thương mại điện tử là một website trung gian kết nối người bán với người bán – kiểu bán buôn (B2B) hoặc người bán với người mua – kiểu bán lẻ (B2C). Nó cho phép các doanh nghiệp và cá nhân không phải chủ sở hữu của website được thực hiện một phần hoặc toàn bộ quá trình mua bán hàng hóa dịch vụ trên đó, trên cơ sở đáp ứng các quy định mà đơn vị quản lý sàn thương mại điện tử đặt ra và các quy định của pháp luật.
 • Kinh doanh nội thất trên sàn thương mại điện tử là việc doanh nghiệp hoặc cá nhân (gọi chung là người bán nội thất) đăng bán các sản phẩm dịch vụ nội thất lên sàn để tiếp cận và bán hàng cho những người có nhu cầu. Người bán nội thất có thể trả phí cho đơn vị quản lý sàn dưới dạng phí thành viên, % hoa hồng trên mỗi giao dịch thành công hoặc hình thức khác theo quy định của từng sàn thương mại điện tử.

Bán nội thất trên kênh thương mại điện tử có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

 • Tận dụng lượng khách truy cập và nguồn dữ liệu vô cùng lớn có sẵn của các sàn. Để xây dựng 1 website nội thất của riêng doanh nghiệp thì cần một thời gian dài mới có truy cập, lượng truy cập cũng không quá lớn. Còn khi tham gia bán nội thất trên các sàn thương mại điện tử giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được một nguồn khách hàng lớn sẵn có cùng nguồn dữ liệu khổng lồ mà các sàn thu thập được trong nhiều năm. Gần như bạn có thế bán hàng ngay lập tức.
 • Không phải lo về khâu đóng gói và vận chuyển vì các sàn thường làm thay công việc này cho đối tác, tất nhiên là có tính phí, hoặc họ sẽ hướng dẫn bạn.
 • Đội ngũ tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp của các sàn luôn sẵn sàng, vì vậy bạn không cần phải có kiến thức nhiều về website hay marketing vẫn có thể thực hiện được.
 • Không cần nhân sự nhiều, tiết kiệm chi phí marketing. Nếu xây dựng và duy trì một website nội thất bạn sẽ cần 1 đội ngũ seo khoảng 3-6 người, trong khi bán nội thất trên sàn thương mại điện tử thì chỉ cần một người phụ trách là ổn.
 • Trong bối cảnh các sàn thương mại điện tử chạy đua thu hút người dùng, thường xuyên đưa ra các chương trình giảm giá khuyến mãi (thường bằng tiền từ các nhà đầu tư) nên người bán nội thất và người mua cũng có lợi nhất định.

Nhược điểm:

 • Thương hiệu riêng của bạn khó khẳng định, mức độ nhận diện thấp. Việc bán nội thất qua sàn thương mại điện tử bạn phải tuân thủ các quy tắc về đăng bài, hình ảnh sản phẩm, đóng gói, vận chuyển, hậu bán hàng…của sàn đưa ra. Việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hay muốn thể hiện các nhận diện thương hiệu là hạn chế.
 • Bán nội thất trên sàn thương mại điện tử thường chỉ hợp với các sản phẩm nhỏ gọn, đóng hộp, tháo lắp đơn giản, làm từ vật liệu phù hợp như nhựa, sắt, vải… Trong khi đa phần các mặt hàng nội thất như sofa phòng khách, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ áo…lại rất to và cồng kềnh, dù bạn vẫn có thể đăng bán nhưng hiệu quả không cao, nhiều rủi ro hư hỏng và hoàn trả hàng trong quá trình vận chuyển.
 • Cuộc cạnh tranh về giá trên các sàn thương mại điện tử là rất lớn, chỉ hiệu quả khi bạn có lợi thế về quy mô. Trên các sàn thương mại điện tử bạn sẽ thấy cùng một mẫu ghế ngồi có tới hàng chục đơn vị bán, hình ảnh giống hệt nhau, khi đó giá cả là yếu tố tác động mạnh đến quyết định mua sắm của khách hàng. Nếu giảm giá tới bến để cạnh tranh, lợi nhuận của bạn sẽ chẳng còn là bao, còn với doanh nghiệp sản xuất nội thất lớn họ có thể chấp nhận giá thấp nhưng bán được số lượng nhiều.
 • Việc khởi tạo gian hàng thường là miễn phí, tuy nhiên bạn phải trả cho sàn thương mại điện từ chi phí duy trì hoặc một tỷ lệ nhất định trên từng mặt hàng, từng hóa đơn. Nếu mặt hàng nội thất bạn bán có biên lợi nhuận lớn thì sẽ phù hợp, còn khi biên lợi nhuận nhỏ sẽ không còn hiệu quả.
 • Đơn ảo và hàng phải quay đầu cũng là một nhược điểm, nhất là khi mặt hàng nội thất thường cồng kềnh chi phí vận chuyển cao. Nếu tỷ lệ đơn ảo, đơn trả về cao bạn sẽ chẳng còn lợi nhuận nữa.
 • Sự “xâm chiếm” của hàng kém chất lượng, hàng nhái làm giảm uy tín của người tiêu dùng với các sàn thương mại điện tử, nếu bạn là nhà kinh doanh nội thất chất lượng thì đây cũng là một sự “khó chịu” không hề nhỏ.

Làm sao để bán nội thất hiệu quả trên sàn thương mại điện tử?

 • Chỉ nên bán các sản phẩm nội thất nhỏ gọn hoặc khó hư hỏng

Bạn hãy thử lướt qua mục đồ nội thất/nhà cửa trên các sàn thương mại điện Việt Nam và thế giới sẽ thấy điều này, và tất nhiên không phải ngẫu nhiên như vậy. Mặt hàng nội thất tối ưu nhất để bán trên sàn thương mại điện tử là: đồ nội thất nhỏ gọn, có thể tháo rời lắp ghép, có thể đóng thùng đóng hộp, hoặc được làm từ các chất liệu khó hư hỏng khi đóng gói vận chuyển như nhựa, sắt, vải, chăn ga gối nệm,… Những mặt hàng kích thước lớn, đặc biệt là đồ gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên cỡ lớn và giá trị cao rất ít được bán hoặc chỉ được đăng bán vì mục đích khác (quảng bá thương hiệu chẳng hạn). Điều này xuất phát từ nhiều lý do, một trong số đó là:

+ Các mặt hàng nội thất to và cồng kềnh sẽ rất tốn chi phí vận chuyển, khó gửi đi xa, tỷ lệ hư hỏng cao… Chi phí vận chuyển cao sẽ cắn vào lợi nhuận người bán, nếu gặp rủi ro trả hàng về thì coi như nỗ nặng (nhất là hiện nay các sàn thương mại điện tử đều có chính sách vận chuyển tới nơi cho khách xem rồi mới nhận và trả tiền mà không rằng buộc đặt cọc, tỷ lệ đơn ảo cũng cao).

+ Mặt hàng nội thất lớn và giá trị cao thường khách hàng có xu hướng mua trực tiếp (hoặc xem trước trên mạng để có thông tin và vẫn đến trực tiếp để trải nghiệm thực tế rồi mới mua) nên hiệu quả bán hàng trên sàn thấp. Chưa kể đến việc mua nội thất giá trị cao trên sàn là không an tâm với khách hàng về hỗ trợ sử dụng, lắp đặt, bảo hành, bảo trì, nguồn gốc xuất xứ hay thương hiệu…điều mà họ thích mua trực tiếp từ một đơn vị kinh doanh nội thất lớn và uy tín hơn là mua trên sàn thương mại điện tử mà không có nhiều thông tin từ nhà cung cấp.

+ Các đơn vị vận chuyển cũng không mặn mà với các mặt hàng nội thất to cồng kềnh hay mặt hàng dễ hư hỏng.

Và nhiều lý do khác.

 • Chỉ nên bán các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh vượt trội

Các sàn thương mại điện tử có truy cập rất lớn và lượng khách hàng tiềm năng nhiều, tuy nhiên người bán nội thất trên đó cũng rất nhiều và đủ mọi mức độ lớn nhỏ. Những đơn vị bán nội thất thành công trên các sàn thương mại điện tử thường là:

+ Có lợi thế về chi phí và giá thành, lợi thế về quy mô…có thể cạnh tranh bằng giá.

+ Sở hữu một thương hiệu riêng hoặc nhà phân phối độc quyền, khi đó khách hàng cũng không thể so sánh về giá.

+ Thiết kế mẫu mã sản phẩm mang tính sáng tạo cao, nhiều tính năng mới lạ, khó bắt chước.

Tất nhiên các sản phẩm nội thất phổ thông không có “lợi thế cạnh tranh vượt trội” vẫn có thể bán thành công trên sàn thương mại điện tử nếu có những chính sách kinh doanh tốt.

 • Chọn thời điểm để đầu tư cho các chiến dịch quảng cáo

Bán nội thất trên sàn thương mại điện từ cũng cần đầu tư cho quảng cáo, nếu không quảng cáo thì sản phẩm của bạn cũng chìm dần về phía sau, hiệu quả thấp. Các sàn thương mại điện tử thường có những mục như “top sản phẩm bán chạy”, gợi ý “sản phẩm liên quan được mua nhiều” hay “đấu thầu từ khóa”, ghim sản phẩm trên cùng… – để xuất hiện ở đây thì bạn cần phải bỏ chi phí. Tuy nhiên tùy sản phẩm, tùy thời điểm “mùa vụ” để bạn đầu tư quảng cáo cho hợp lý tránh chạy đua với đối thủ hay nghe các “em gái giọng ngọt” tư vấn thì chỉ làm giàu cho sàn còn mình chẳng được lợi gì.

 • Đầu tư cho hình ảnh sản phẩm nội thất sao cho thật đẹp

Nhìn ảnh sản phẩm nội thất mà không đẹp thì chẳng ai muốn mua, nhìn ảnh xêm xêm giống của nhiều đơn vị khác thì cũng chẳng muốn click xem…và vô hình chung bạn đang đánh mất hứng thú về sản phẩm. Thói quen chung của đại đa số mọi người là xem lướt, mà hình ảnh là cái được xem đầu tiên, có “ưng” hình ảnh thì mới đọc nội dung.

Tiêu chí của hình ảnh sản phẩm nội thất tốt là phải nhiều (tức nhiều ảnh, chụp các góc cạnh của sản phẩm, như kiểu giúp khách hàng khám phá vậy), tiếp đó là ảnh phải đẹp (đủ sáng, sắc nét, căn chỉnh cân đối, sản phẩm nội thất rõ ràng, trọng tâm, bao quát…), ảnh sản phẩm nội thất cũng phải độc lạ (tức là do bạn chụp, không phải ảnh copy lại từ đơn vị khác, có nhiều góc chụp sáng tạo), có ảnh sản phẩm nội thất tại nhà khách hàng đã mua, công trình đã thi công thực tế thì càng tốt… Làm sao để khách hàng xem ảnh sản phẩm nội thất mà có cảm giác như trực tiếp ngắm nhìn nó tại showroom vậy, họ sẽ hiểu sâu về sản phẩm, có thể Chốt Đơn online luôn. Nếu có video trải nghiệm thì càng chất lượng và có tính thuyết phục khách hàng cao hơn.

 • Viết thông tin sản phẩm nội thất chi tiết và có tính hấp dẫn cao

Đừng kinh doanh nội thất dựa trên sự may mắn, tất nhiên may mắn là tốt, nhưng bạn cần sự hiểu biết sâu sắc và làm việc chuyên tâm. Viết nội dung sản phẩm nội thất sơ sài và cộc lốc hay chém gió quá đà thì đều là người bán hàng sơ đẳng. Hãy viết sản phẩm như thể bạn là chuyên gia tư vấn đang đứng trước mặt khách hàng để thuyết phục họ vậy, nói thật, nói như hai người bạn mới hay và là đỉnh cao của bán hàng.

Những thông tin về sản phẩm nội thất (ví dụ như bộ bàn ghế ăn) cơ bản như: kích thước, chất liệu, màu sắc, giá bán…là rất quan trọng, nhưng nó chỉ là phần cứng, ai cũng viết mô tả vậy được. Sự khác biệt nằm ở “phần mềm” như:

+ Sản phẩm tốt như thế nào (gỗ nhập từ Đức được tẩm sấy và đạt tiêu chuẩn EU, mối mọt chỉ có chào thua không gặm nhấm được,…)

+ Nó bền ra sao (trên 10 năm không phải suy nghĩ, nếu bị siêu vẹo xin sửa miễn phí tận nhà…)

+ Nó có gì khác biệt với các sản phẩm khác cùng loại (mặt ghế là gỗ liền tấm, không ghép nối…)

+ Nó mang lại sự tiện nghi thế nào (ghế có tựa hơi ngả 102 độ, được chứng minh là tư thế ngồi tốt nhất cho xương khớp, đặc biệt nệm ngồi của ghế dày 6cm được làm từ mút V-N bảo hành đàn hồi 3 năm…),

+ Nó hợp kê ở đâu (thiết kế này được dành riêng cho các gia đình trẻ tuổi và hợp nhất với phòng ăn chung cư, kê trên sàn gỗ màu nâu đất thì tuyệt đẹp luôn, còn nếu nhà anh/chị sàn gỗ màu sáng thì nên chọn màu…nhe)

+ Nó đã được ai dùng chưa, bán được nhiều chưa hay khách hàng (người đang đọc sản phẩm của bạn) là con chuột bạch? (lúc này cần chứng minh bằng cả hình ảnh thực tế, thông tin rút gọn của một vài khách hàng đã mua, dân dã gần gũi thôi chứ không cần người nổi tiếng đâu…)

+ Giá bán của nó có đắt quá không (bạn có thể nói “tiền nào của đó” nhưng câu nói này hơi cổ rồi, hãy nói “cứng” luôn rằng với tầm tiền này anh/chị không thể mua được rẻ hơn và công ty em cũng không muốn “rút ruột” hay “làm ăn bớt” để có giá rẻ đâu, anh/chị mua về dùng sẽ thấy nó đáng đồng tiền bỏ ra)…

Còn gì nữa nhỉ? Bạn có thể viết thêm tùy ý nhưng nên có chắt lọc và điểm nhấn nhá, đừng dài dòng vòng vo tam quốc vì bài viết “nhiều chữ” quá khách hàng sợ chẳng dám đọc. Ở trên bạn cũng thấy tôi dùng một vài từ kiểu “văn nói” và cách viết “tự do phóng khoáng” – tôi nghĩ khách hàng thích sự gần gũi này, bạn nghĩ sao?

 • Nếu không cạnh tranh được bằng giá thì làm cho “loạn giá” luôn

Như đã nói, các sàn thương mại điện tử luôn có tình trạng cạnh tranh bằng giá, thậm chí là phá giá. Nếu bạn có ưu thế về chi phí và giá cả thì chúc mừng bạn. Ngược lại, hãy thử dùng chiêu “loạn giá”, tức là để khách hàng không còn nhận biết rõ giá bán của sản phẩm và cảm thấy nó rẻ. Có nhiều cách để làm điều này, như sử dụng giá bán gộp (ví dụ thay vì bán 1 chiếc ghế ăn có giá 400k, bạn đăng bán: 6 chiếc ghế ăn với giá 2tr2), sử dụng giá theo combo sản phẩm liên quan (ví dụ thay vì bán lẻ 1 chiếc đệm có giá 9tr9, bạn đăng bán “bộ đệm + ga + 2 gối siêu đẹp” với giá 12tr900), hoặc làm cho sản phẩm đó có điểm khác biệt với đối thủ để khách hàng không so sánh được giá (ví dụ thay vì đăng tiêu đề là “bộ bàn ăn 6 ghế gỗ sồi” thì bạn đổi tên sản phẩm thành “Bộ bàn ăn Michigan sang chảnh cùng 6 ghế bọc nệm” – tất nhiên cái tên Michigan là bạn tự nghĩ ra thôi)…và rất nhiều cách thức hay ho khác mà một nhà kinh doanh nội thất luôn cần sáng tạo trong cạnh tranh.

 • Luôn có nhân sự trực comment và phản hồi khách hàng

Cuối mỗi sản phẩm nội thất trên sàn thương mại điện từ luôn có mục đánh giá, cho điểm sao của khách đã mua. Đây là nơi khách hàng quan tâm và bị thuyết phục nhất nếu có nhiều đánh giá tốt hoặc họ sẽ bỏ qua sản phẩm của bạn luôn nếu có quá nhiều phản hồi tiêu cực. Một mặt bạn cần phản hồi thật nhanh các comment đánh giá, cả tốt và xấu. Mặt khác, với các khách hàng đã mua bạn nên “lôi kéo” họ vào đánh giá tốt cho mình, càng nhiều comment tốt càng bán được nhiều hàng.

 • Lên danh sách đối thủ và thường xuyên theo dõi họ

Có cả ngàn người bán nội thất trên các trang thương mại điện tử nhưng không phải tất cả họ đều là đối thủ của bạn. Họ chỉ là đối thủ khi cùng ở trên 1 sàn đấu: bán sản phẩm tương tự bạn, chất lượng tương tự bạn, quy mô và năng lực xêm xêm bạn, cùng nhắm đến tối tượng khách hàng giống bạn… Hãy lọc ra những đối thủ nổi bật nhất để đưa vào “danh sách theo dõi”. Họ tung ra những sản phẩm gì, giá cả ra sao, trương trình xúc tiến bán hàng thế nào, điểm gì thú vị và điểm gì dở tệ,…từ đó bạn đưa ra phương án cạnh tranh tối ưu nhằm dành lợi thế về cho mình.

Với các đơn vị cũng bán các sản phẩm nội thất giống bạn nhưng ở quy mô và năng lực vượt trội thì họ không hẳn là “đối thủ trực tiếp”, có thể coi họ là anh cả và bạn có thể học hỏi từ chính họ, né cạnh tranh trực diện, đánh đúng điểm có lợi thế vượt trội… Đương nhiên cũng phải đề phòng các đơn vị nhỏ hơn bạn, họ cũng có thể dùng chiêu “bắt chước”, nhái, sao chép, chơi xấu,…đủ kiểu.

 • Khéo léo lồng thương hiệu

Sàn thương mại điện tử là một kênh khá tốt để doanh nghiệp nội thất quảng bá thương hiệu và bán hàng. Ghế Hòa Phát, Két sắt Việt Tiệp, Chăn ga gối đệm Everon,…là các ví dụ. Vì vậy ngoài tên thương hiệu được ghi trong phần xuất xứ, bạn hãy khéo léo lồng tên thương hiệu vào tên sản phẩm, mã sản phẩm, trên hóa đơn, trên giấy tờ…giúp tăng nhận diện với khách hàng (dù họ mua hàng của mình hay không) mà vẫn không vi phạm chính sách nội dung của các sàn thương mại điện tử.

Các sàn thương mại điện tử tốt nhất để bán nội thất

TOPnoithat

TOPnoithat mặc dù có lượng truy cập không lớn bằng các trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam hiện nay nhưng lại có những lợi thế riêng mà các sàn khác không có như:

 • Là một trang thương mại chỉ chuyên về nội thất – ngoại thất – đồ trang trí – đồ gia dụng và vật liệu hoàn thiện. Bởi vậy đối tượng người đọc là rất rõ ràng, có sự quan tâm tập trung đến các sản phẩm này.
 • TOPnoithat không chọn lượng mà chọn chất, các đơn vị bán hàng trên TOPnoithat được tuyển chọn theo những tiêu chuẩn đánh giá khắt khe: có thực và có năng lực, có lợi thế về cung cấp sản phẩm nhất định – mỗi đơn vị chỉ được bán một số nhóm sản phẩm lợi thế nhất, luôn sẵn sàng khi khách đặt hàng, không bán hàng nhái hàng kém chất lượng,…

Tiki

Tiki là sàn thương mại điện tử với khởi nguyên ban đầu là bán sách nhưng nhanh chóng mở rộng ra nhiều sản phẩm khác. Tại Tiki bạn cũng có thể đăng bán các mặt hàng nội thất tại danh mục “Nhà cửa – Đời sống”.

Lazada

Các sản phẩm nội thất được đăng bán trên Lazada tại danh mục “Hàng gia dụng và Đời sống / Đồ nội thất”

Sendo

Các sản phẩm nội thất được đăng bán trên Sendo tại danh mục “Nhà cửa – Tân trang nhà”

Shopee

Các sản phẩm nội thất được đăng bán trên Shopee tại danh mục “Nhà cửa & Đời sống” / “Đồ nội thất”

Vatgia

Các sản phẩm nội thất được đăng bán trên Vatgia tại danh mục “Nội thất, Ngoại thất”

Amazon

Với Amazon, phạm vi khách hàng của bạn không chỉ tại Việt Nam mà được mở rộng ra toàn thế giới. Tuy nhiên đi kèm với đó là những tiêu chuẩn khắt khe hơn về sản phẩm, xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn, đóng gói, vận chuyển…

Wayfair

Wayfair là sàn thương mại điện tử về nội thất hàng đầu thế giới hiện nay với phạm vi hoạt động rộng khắp từ Mỹ, Châu Âu và nhiều quốc gia, khu vực. Nếu bạn là một doanh nghiệp nội thất có năng lực tốt có thể ứng tuyển làm nhà cung cấp chính thức cho Wayfair hoặc gia công cho các nhà cung cấp lớn trên sàn.


Trên đây là bài viết về chủ đề bán nội thất thành công trên các sàn thương mại điện tử. Bài viết là một phần trong loạt bài giới thiệu nội dung của cẩm nang Kinh doanh Nội thất được xuất bản bởi TOPnoithat.com

Trân trọng cảm ơn đã ghé xem!

Comments are closed.

Check Also

Website Kinh doanh Nội thất: thiết lập, quản trị, seo và thu lợi

Dù với bất kỳ lý do gì để bạn liên tục trì hoãn thì chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sớm có mộ…