Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam “Ấm no” với nghề mộc tại làng nghề Vân Du – Đoan Hùng, Phú Thọ

“Ấm no” với nghề mộc tại làng nghề Vân Du – Đoan Hùng, Phú Thọ

Tìm hiểu về làng nghề mộc Vân Du, Đoan Hùng, Phú Thọ

Trong hàng trăm làng nghề mộc đồ gỗ tại Việt Nam, có rất nhiều làng nghề có tuổi đời còn khá trẻ, những bước phát triển rất mạnh mẽ. Điển hình trong số đó là làng mộc Vân Du, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ mới chỉ được công nhận làng nghề từ năm 2011, nhưng đến nay nghề mộc ở đây đã rất phát triển, mang lại cuộc sống ấm no đủ đầy cho bà con. Trong tương lai, người dân rất mong muốn định hướng thương hiệu đồ gỗ Vân Du phát triển mạnh hơn nữa, vươn xa hơn nữa cả ở thị trường trong nước và nước ngoài.

1. Giới thiệu làng nghề mộc Vân Du

— Vị trí địa lý

Nằm trọn một góc vuông được tạo bởi quốc lộ số 2 và sông Chảy, làng mộc Vân Du thuộc xã Vân Du, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Làng nghề gồm có khu Liên Phú, Tân Minh, Nam Đẩu.

Vân Du là xã nằm ở phía Bắc của huyện Đoan Hùng, phía Nam giáp sông Chảy, phía đông giáp xã Chí Đám, phía Bắc giáp xã Đội Bình, Yên Sơn, Tuyên Quang, phía Tây giáp xã Hùng Quan. Xã có đường Quốc lộ 2 và Tỉnh lộ 322 chạy qua rất thuận lợi cho việc đi lại, thông thương,…

Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 877,59 ha với 1.218 hộ. Từ xa xưa đến nay nhân dân đã sống quây quần với nhau, không có ranh giới cách biệt giữa làng nọ với làng kía, tuy chia thành 12 khu dân cư và có hai thôn giáo đó là Phật giáo và Thiên chúa giáo cùng hoạt động song hành nhưng tất cả đều hòa đồng, cùng chung một tập quán, một phong tục, có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau trong cộng đồng thôn xóm.

Ở xã có nhiều ngành nghề, dịch vụ buôn bán, chăn nuôi, trồng cây ăn quả,… Nhưng mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương Vân Du là tiểu thủ công nghiệp, trong đó chủ lực là nghề mộc và chế biến lâm sản. Năm 2011, nghề mộc Vân Du chính thức được UBND tỉnh cấp chứng nhận làng nghề với sản phẩm chính là đồ gỗ gia dụng. Đây chính là bước ngoặt giúp nghề mộc Vân Du có sự phát triển đúng đắn trong thời kỳ mới.

Vị trí địa lý làng nghề mộc Vân Du
Mảnh đất Vân Du bên bờ sông Chảy

— Lịch sử phát triển làng nghề

Một bộ phận đông đảo người Vân Du là các hộ dân từ xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây cũ lên khai hoang từ những năm 1963. Với nguồn tài nguyên đất sẵn có, người dân chủ yếu làm nông – lâm nghiệp. Nhận thấy nguồn lâm sản nguyên liệu ở Đoan Hùng khá dồi dào, trong xu thế chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, họ đã cử con cháu về cố hương học nghề, kết nối thị trường truyền thống ở quê cũ, để hình thành một làng nghề Phú Thọ đang khơi dậy tiềm năng phát triển trên quê mới. Đó là làng mộc Vân Du như ngày nay.

Toàn xã có 32 cơ sở chế biến lâm sản, thu hút khoảng 400 lao động. Trong đó, hơn hai chục xưởng sử dụng từ 10 lao động trở lên. Sản lượng hàng hóa mỗi năm của các cơ sở mộc trong xã đạt hàng chục tỷ đồng. Những khu có các hộ quê từ tỉnh Hà Tây cũ hoặc nơi khác lên đây lập nghiệp, như khu 8, khu 9, khu 10, khu 11 và một phần khu 12, khu nào cũng có gia đình mở cơ sở chế biến lâm sản.

Tìm hiểu về làng nghề mộc Vân Du, Đoan Hùng, Phú Thọ
Nghề mộc ở Vân Du bắt nguồn từ những người dân di cư từ Thạch Thất – quê hương của nghề làm đồ gỗ nổi tiếng ở Hà Nội

2. Các sản phẩm từ làng nghề mộc Vân Du

Các sản phẩm của làng nghề chủ yếu là đồ gia dụng các loại: Sập, bàn ghế, giường, tủ, cửa, tay cầu thang… tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Các sản phẩm ngày một nhiều, phong phú và đa dạng với các chất liệu gỗ như: Mít, keo, lim, hương, gụ…, được người tiêu dùng đánh giá cao cả về chất lượng gỗ cũng như độ tinh xảo và tính thẩm mỹ.

Từ nhiều năm nay, làng nghề đã đầu tư nhiều máy móc hiện đại cho nghề mộc để có đủ máy móc tự động, phát triển máy đục vi tính thay cho thợ thủ công đục tay ngày xưa. Nhờ đó, mặt hàng đồ gỗ ở làng nghề mộc Vân Du đã có sự đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh.

Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh, các hộ làng nghề đã có sự liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất và tìm kiếm thị trường. Được sự hỗ trợ của tỉnh, làng nghề hiện phát triển 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH Chế biến gỗ Phúc Lộc, Công ty Chế biến lâm sản Phúc Đại Thành và Doanh nghiệp tư nhân Vân Du. Sự phát triển các doanh nghiệp trong làng nghề đã giúp chủ động đầu ra cho sản phẩm làng nghề, tạo việc làm ổn định cho người lao động cũng như thuận lợi hơn trong xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu địa phương.

Ngoài ra, có khoảng 30 cơ sở chế biến với gần 60 hộ tham gia sản xuất. Đến nay, khoảng 30% sản phẩm làng nghề làm theo đơn đặt hàng. Làng nghề đang hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo cơ sở để có đầu ra bền vững.

Làng nghề mộc Vân Du chuyên đồ gỗ gia dụng
Làng mộc Vân Du tập trung các dòng đồ gỗ gia dụng, phục vụ đời sống người dân

3. Định hướng phát triển thương hiệu đồ gỗ Vân Du

Mặc dù được công nhận là làng nghề năm 2011, trải qua 10 năm phát triển nhưng thương hiệu “đồ gỗ làng Vân Du” chưa thực sự có chỗ đứng mạnh mẽ trên thị trường. Đơn cử như một số hộ sản xuất vẫn tập trung làm hàng và chuyển về làng mộc Liên Hà (Đan Phượng) hay các làng nghề gỗ ở Thạch Thất để bán. Việc tận dụng thương hiệu đồ gỗ ở quê hương cũ của người dân mặc dù không có gì sai, nhưng về lâu dài, thương hiệu mộc Vân Du sẽ không có chỗ đứng trên thị trường. Và làng nghề sẽ không thể phát triển nếu chỉ “nương tựa” vào làng nghề khác. Điều này chưa thực sự xứng đáng với tiềm năng của làng nghề mộc Vân Du. Giá trị sản phẩm làm ra không được hưởng trọn vẹn khi phải qua các khâu trung gian như vậy.

Do đó, những người thợ làm nghề tại làng Vân Du vẫn luôn đau đáu nỗi niềm xây dựng thương hiệu làng nghề quê mình thật vững mạnh.

Thời gian qua, chương trình khuyến công tỉnh Phú Thọ cũng dành nhiều sự quan tâm tới công tác phát triển làng nghề. Giai đoạn 2021 – 2025, từ nguồn kinh phí là hơn 23,2 tỷ đồng, khuyến công cũng sẽ hỗ trợ các cơ sở công nghiệp thành lập các hiệp hội, hội ngành nghề, hình thành mô hình liên kết cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ, các làng nghề truyền thống với các doanh nghiệp du lịch; Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, kỹ thuật; bồi dưỡng nâng cao cho nghệ nhân tiểu thủ công nghiệp, người có tay nghề cao để hình thành đội ngũ giảng viên phục vụ chương trình đào tạo nghề, nâng cao tay nghề, truyền nghề ở nông thôn; Giải quyết nhiều việc làm, sản xuất sản phẩm phục vụ du lịch và xuất khẩu, khôi phục phát triển ngành nghề truyền thống, ngành nghề mới đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0…

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề xây dựng, tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ làng nghề về vai trò của sở hữu trí tuệ đối với sản xuất và thương mại sản phẩm hàng hóa. Qua đó, nâng cao năng lực tạo lập, quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho các làng nghề. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ tạo lập, quản lý, phát triển tài sản trí tuệ; hỗ trợ hoàn thiện, khai thác và áp dụng tài sản trí tuệ; xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm làng nghề… để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Khẳng định thương hiệu mộc Vân Du
Nghề mộc Vân Du cần khẳng định thương hiệu để xứng tầm với tiềm năng sẵn có

Tổng kết

Với những kết quả ban đầu đạt được, cùng sự hỗ trợ, định hướng của cá cơ quan chức năng trong việc phát triển nhãn hiệu tập thể “Mộc Vân Du”, thời gian tới, tin tưởng rằng nhận thức của các hộ sản xuất, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp và khách hàng về giá trị của nhãn hiệu nói chung, giá trị nhãn hiệu tập thể “Mộc Vân Du” nói riêng tiếp tục được tăng lên, góp phần ổn định sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. TOPnoithat là chuyên trang tin tức về ngành nội thất, và đây là chuyên mục về các làng nghề gỗ mộc truyền thống của Việt Nam. Chúng tôi muốn giới thiệu khách quan, và quảng bá hình ảnh đẹp của các làng nghề đến với đông đảo bạn đọc khắp cả nước. Rất mong nhận được sự góp ý từ quý bạn đọc.

Comments are closed.

Check Also

Làng nghề mộc Cúc Bồ – Truyền thống hơn 400 năm tại Hải Dương

Làng nghề mộc thôn Cúc Bồ, xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương được hình thành …