Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới 3 Xu hướng nội thất RTA ảnh hưởng đến nhu cầu đối với đồ gỗ nội thất

3 Xu hướng nội thất RTA ảnh hưởng đến nhu cầu đối với đồ gỗ nội thất

Xu hướng nội thất sẵn sàng lắp ráp

Triển vọng sử dụng gỗ công nghiệp trang trí trong ngành nội thất gắn chặt với xu hướng sản xuất đồ nội thất sẵn sàng lắp ráp (RTA). Loại đồ nội thất này – còn được gọi là đồ nội thất đóng gói phẳng, được bán cho khách hàng trong các hộp có chứa các thành phần chưa được lắp ráp, đi kèm với hướng dẫn để ghép thành phẩm lại với nhau.

Một loạt các loại đồ nội thất được bán dưới dạng sản phẩm RTA, bao gồm giường ngủ, tủ, ghế, bàn, kệ. Tuy nhiên, với một số loại đồ nội thất (chẳng hạn như ghế bọc, và ghế sofa) vẫn không được bán dưới dạng sản phẩm RTA. Với nhiều người tiêu dùng xem các loại sản phẩm được sản xuất và lắp ráp hoàn chỉnh tại nhà máy sẽ có chất lượng cao và bền hơn.

IKEA, Foshan Chenglin Furniture, Sauder Woodworking, Dorel Industries, và Quanyou Furniture là một trong những nhà cung cấp đồ nội thất RTA hàng đầu trên toàn cầu.

Nhu cầu toàn cầu đối với đồ gỗ nội thất được dự báo sẽ tăng 3,0% mỗi năm lên 5,4 tỷ mét vuông, trị giá 25,6 tỷ USD vào năm 2024. Dưới đây là một số xu hướng chính trong ngành nội thất RTA ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường đồ nội thất.

Doanh số bán đồ nội thất RTA tăng vọt giữa đại dịch covid-19 ở Bắc Mỹ đã giảm thiểu thiệt hại trong năm 2020

Thị trường đồ gỗ nội thất toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 vào năm 2020, giảm 11% vào năm 2020 do sản xuất đồ nội thất RTA chậm lại hoặc ngừng ở một số khu vực, và việc đóng cửa và giảm quy mô của nhiều văn phòng bị hạn chế nhu cầu về đồ nội thất mới và thay thế trong văn phòng. Tuy nhiên, một số khu vực trên thế giới có kết quả tốt hơn những khu vực khác. Bắc Mỹ chứng kiến sự sụt giảm ít nghiêm trọng hơn so với các thị trường lớn khác, đặc biệt là Tây Âu – nơi mà đại dịch đã làm trầm trọng thêm một nền kinh tế vốn đã yếu kém:

Ở Bắc Mỹ, nhiều người dành nhiều thời gian hơn ở nhà do các chính sách về hạn chế đi lại, chuyển các công việc qua Internet và điện thoại, giảm bớt các hoạt động giải trí ngoài trời khác. Cùng với các khoản thanh toán kích thích – thường giải phóng quỹ cho các dự án cải thiện nhà hoặc các chuyến du lịch bị trì hoãn.

Đặc biệt, việc bán đồ nội thất lắp ráp sẵn, chi phí thấp hơn được hưởng lợi do khả năng chi trả của các đơn vị này khiến chúng trở nên phổ biến với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, những hộ thường phải đối mặt với áp lực kinh tế lớn hơn trong thời kỳ đại dịch so với các hộ gia đình có thu nhập cao hơn.

Vào năm 2021, nhu cầu về đồ gỗ nội thất trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng với tốc độ gần bằng mức giảm vào năm 2020. Được thúc đẩy bởi hoạt động xây dựng toà nhà và sản xuất đồ nội thất RTA phục hồi khi tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 tăng lên và ảnh hưởng kéo dài của đại dịch đối với các lĩnh vực này giảm dần.

Gia tăng sản xuất đồ nội thất RTA tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Đông Âu

Khi ngành công nghiệp RTA ở Tây Âu tiếp tục phát triển, các nhà sản xuất trong khu vực đang chuyển sản xuất sang các quốc gia có chi phí lao động thấp hơn và tiếp cận chiến lược hơn với các thị trường mới nổi. Do đó, thị phần của Tây Âu trên thị trường đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp toàn cầu sẽ tiếp tục giảm đến năm 2024.

Là nhà sản xuất đồ nội thất RTA lớn nhất trên thế giới, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là thị trường lớn nhất cho đồ gỗ nội thất, và là điểm đến chính cho các nhà sản xuất đồ nội thất RTA nước ngoài để thiết lập hoặc mở rộng năng lực:

  • Các nhà sản xuất ở Trung Quốc được hưởng lợi từ quy mô lớn của nhu cầu sản phẩm địa phương, cũng như chi phí lao động tương đối thấp và tính kinh tế theo quy mô khiến Trung Quốc trở thành nguồn cung cấp đồ nội thất RTA hàng đầu ở các khu vực khác trên thế giới.
  • Nội thất RTA cũng được sản xuất với số lượng lớn tại các nước Đông Nam Á như Malaysia và Việt Nam. Ví dụ, Nitori Furniture (Nhật Bản) đang vận hành một nhà máy sản xuất đồ gỗ RTA lớn tại Hà Nội, Việt Nam với 5000 công nhân.

Khả năng sản xuất ở Đông Âu cũng rất đáng kể và đang phát triển khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất đồ nội thất RTA ở Tây Âu mở các nhà máy trong khu vực để tận dụng lợi thế của chi phí sản xuất thấp hơn. Ví dụ, Ba Lan là một trong những nhà cung cấp đồ nội thất RTA lớn nhất cho IKEA. Các nhà sản xuất đồ nội thất RTA khác trong khu vực bao gồm Romania, Nga và Slovakia.

Những tiến bộ về công nghệ tiếp tục làm cho nội thất RTA trở nên hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ

Một rào cản lớn đối với việc bán đồ nội thất của RTA là nhận thức của người tiêu dùng rằng những sản phẩm này trông kém hấp dẫn hơn so với những sản phẩm đắt tiền mà nhà sản xuất đã lắp ráp sẵn. Tuy nhiên, những cải tiến về công nghệ đang khiến nội thất RTA trở thành lựa họn mua hàng hấp dẫn và phong cách hơn cho người tiêu dùng. Bao gồm:

  • Những tiến bộ trong công nghệ cán mỏng cho phép ván dăm, được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất RTA, gần giống với gỗ nguyên khối hơn.
  • Sự phát triển của các hệ thống khoá mới cho phép đồ nội thất RTA được lắp ráp ít chi tiết hơn, không phải sử dụng nhiều công cụ, tiết kiệm thời gian lắp ráp, giảm khó khăn khi ghép các sản phẩm này lại với nhau.

Hoạt động mua của người tiêu dùng sẽ tiếp tục chuyển từ đồ nội thất và cửa hàng bách hoá sang các cửa hàng nơi đồ nội thất RTA có nhiều khả năng được bán hơn, bao gồm các trung tâm cải tiến gia đình, nhà bán lẻ trực tuyến và câu lạc bộ bán buôn.

TOPnoithat tổng hợp


=> Xem thêm: Thị trường nội thất tự lắp ráp (RTA) – Tăng trưởng và xu hướng

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …