Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành 10 Rủi ro chính khi Kinh doanh Nội thất và giải pháp quản trị

10 Rủi ro chính khi Kinh doanh Nội thất và giải pháp quản trị

Các rủi ro khi kinh doanh nội thất

Những rủi ro chính trong kinh doanh nội thất phải kể tới như: sản phẩm liên tục lỗi mốt theo thời gian, khó quản lý hàng tồn hàng mẫu trưng bày hàng hư hỏng trả về, mất nhiều thời gian để đào tạo nhân sự thành thạo tay nghề nhưng lại rất dễ nhảy việc, mặt hàng nội thất có mùa vụ (thường bán chạy cuối năm) do đó những tháng thấp điểm việc kinh doanh khá khó khăn và bạn luôn cần vốn cũng như một kế hoạch tốt để duy trì… Đó chỉ là một vài khó khăn và rủi ro khi kinh doanh nội thất.

Tuy nhiên, không chỉ kinh doanh nội thất mới rủi ro, mà thực tế dù bạn kinh doanh ngành nghề gì thì cũng đều có những khó khăn và giải pháp. Doanh nhân và doanh nghiệp nào có khả năng quản trị rủi ro tốt thì sẽ có cơ hội cao để thành công.

– Rủi ro trong lựa chọn mặt bằng kinh doanh nội thất

Lựa chọn được mặt bằng TỐT thì bạn có 50% khả năng thành công trong ngành bán lẻ nội thất. Nhưng thế nào là mặt bằng TỐT và để có mặt bằng tốt thì chẳng dễ dàng gì – nhất là với một người chân ướt chân ráo khởi nghiệp kinh doanh nội thất với số vốn hạn chế.

Mặt hàng nội thất có đặc thù rất cồng kềnh, tốn diện tích kê. Một cửa hàng diện tích 100m2 là đủ rộng để kinh doanh mô hình “Thế giới di động” nhưng nếu bạn kinh doanh Sofa thì chỉ trưng bày được 5-6 bộ và một vài chiếc bàn trà mà thôi. Tính ra chi phí mặt bằng hằng tháng trên đầu mỗi sản phẩm nội thất rất cao. Điều đó đòi hỏi bạn phải “căng não” để tính toán xem nên kinh doanh dòng sản phẩm nào, chọn mẫu nào để trưng bày, số lượng bao nhiêu, trang trí nó ra sao cho bắt mắt, đẩy mạnh bán mẫu cũ để cập nhật mẫu mới đẹp hót… Nếu làm không tốt chi phí kinh doanh sẽ phình ra làm mất lợi thế cạnh tranh, việc bán hàng kém hiệu quả và trở thành một rủi ro lớn khi khởi nghiệp.

Liên quan đến rủi ro về mặt bằng khi kinh doanh nội thất thì những yếu tố như: tuyến đường, chiều xe cộ đi lại, vị trí, hướng nhà, độ rộng mặt tiền, khả năng quan sát của người tham gia giao thông, độ rộng vỉa hè…cũng rất quan trọng. Bạn thuê một cửa hàng kinh doanh nội thất có Hướng Tây với nắng rọi thẳng thì là rủi ro lớn, không che chắn thì nhanh hỏng đồ, mà che chắn nắng thì lại mất tầm quan sát. Bạn thuê mặt bằng ở vị trí “cấm dừng đỗ xe” hay “không có vỉa hè rộng” thì cũng là một rủi ro lớn. Đôi khi một cái cây to với bóng mát dễ chịu nhưng nó che chắn hết biển quảng cáo, làm khách đi đường không nhận diện được cửa hàng nội thất của bạn thì đó cũng trở thành một rủi ro…

– Rất dễ bị “sao chép” mẫu mã và nhanh lỗi mốt

Nội thất là một ngành mà khi bước chân vào kinh doanh bạn sẽ thấy 1 nghịch lý là nó gần như không có bản quyền về mẫu mã sản phẩm. Bạn bỏ nhiều công sức sáng tạo ra một mẫu nội thất mới và đăng lên website hay trưng bày tại cửa hàng, ấy vậy nhưng chỉ vài ngày hay vài tháng sau đã có rất nhiều đơn vị đối thủ cũng đăng bán mẫu giống của bạn với giá thậm chí còn…rẻ hơn. Chẳng ai phạt được họ cả, vì cơ bản nội thất vẫn như là một sản phẩm phổ thông và thủ công. Nhưng không sáng tạo thì không lớn mạnh được, bởi vậy bạn vẫn phải vừa chấp nhận đây như là một rủi ro và tìm những cách thức để hạn chế nó.

Chính bởi sự dễ dàng sao chép và làm nhái mẫu của nhau nên sản phẩm nội thất rất nhanh lỗi mốt. Bên cạnh đó các xu hướng thiết kế, các mẫu mới, công nghệ mới, vật liệu nội thất mới và thị hiếu khách hàng…thay đổi rất nhanh cũng làm cho các mẫu nội thất nhanh lỗi thời. Điều đó đặt ra thách thức cho người kinh doanh nội thất là phải quản lý hàng tồn và luân chuyển mẫu mã liên tục, nếu không cửa hàng của bạn sẽ rất nhàm chán và khó bán, tồn hàng nghiều, chôn vốn…từ đó kéo theo các rủi ro khác.

– Rủi ro về quản lý hàng tồn kho, hàng trưng bày

Rủi ro về hàng tồn kho hay hàng trưng bày có ở nhiều ngành kinh doanh, nhưng với ngành nội thất thì là một vấn đề rất đáng lưu tâm. Để có giá thành tốt thì phải sản xuất nhiều (hoặc đặt hàng đối tác số lượng nhiều), để cửa hàng phong phú và hấp dẫn khách mua thì cũng phải có nhiều mẫu trưng bày sẵn… Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, hàng nội thất nhanh lỗi mốt, dễ bắt chước mẫu, cồng kềnh tốn diện tích và lại có giá trị cao… Bởi vậy nếu tồn kho nhiều thì sẽ đọng vốn, phải bán giá rẻ để thu hồi vốn, ăn mòn vào lợi nhuận. Những đơn vị kinh doanh nội thất kinh nghiệm thường liên tục đảo hàng để giảm tồn kho lỗi mốt. Có nhiều cách để thực hiện điều này và chúng ta sẽ bàn sâu hơn ở một chủ đề riêng.

Một rủi ro nữa khi kinh doanh nội thất là hàng trả về, có thể là do xây xước hỏng hóc trong lúc vận chuyển, do sản xuất nhầm mẫu mã kích thước màu sắc…bị khách hàng từ chối nhận hoặc đôi khi do khách ảo đặt hàng xong bùng đơn… Những sản phẩm này không chỉ phát sinh chi phí đến mức hết lãi mà đôi khi còn phải hủy bỏ (nhất là hàng sản xuất theo yêu cầu riêng, mẫu không phổ thông). Gặp trường hợp này sẽ rất thiệt hại.

– Sự bất ổn định của đối tác nhập hàng

Nếu doanh nghiệp của bạn chủ động về sản xuất thì là tốt nhất (các doanh nghiệp nội thất lớn đều như vậy) nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh nội thất ít vốn thì bạn thường phải đi nhập hàng của các xưởng, các đối tác. Thực tế khá khó chịu là, giai đoạn thị trường trầm lắng ít khách thì “bạn cần gì họ cũng ok”, mọi thứ rất thuận lợi. Nhưng khi thị trường nội thất vào vụ, khi bạn có nhiều khách, có đơn hàng lớn… thì các đối tác cung cấp lại thường “dở quẻ” không đáp ứng được như bạn muốn. Những rủi ro và khó khăn điển hình như:

+ Bạn khó chủ động về mẫu mã và tính linh hoạt thấp. Ví dụ khách hàng của bạn cần làm theo yêu cầu (thay đổi kích thước, chất liệu, màu sắc…hoặc đại loại vậy) nhưng khi bạn chuyển đơn hàng cho đối tác sản xuất thì họ lại không làm được hoặc làm được nhưng báo giá cao, làm không đẹp như yêu cầu…dẫn đến bạn mất khách. Hay bạn muốn thi thoảng thay đổi các mẫu mã để đáp ứng thị hiếu khách hàng thì đối tác sản xuất không sẵn sàng. Đây là một trong những rủi ro rất phổ biến khi bạn kinh doanh nội thất mà không tự sản xuất được.

+ Đối tác cung cứng thường xuyên trễ hẹn giao hàng cho bạn, nhất là vào mùa cao điểm cuối năm, kéo theo bạn cũng trễ hẹn với khách hàng.

+ Đối tác cung cấp hàng của bạn gặp rủi ro gì đó thì bạn cũng bị ảnh hưởng theo kiểu dây chuyền. Họ nghỉ ốm, nhân viên đình công, không nhập được nguyên liệu, cháy nổ, phá sản…thì bạn cũng sẽ dễ bị trễ đơn hàng giao cho khách.

… Bởi vậy, hầu như các Công ty nội thất lớn thường có xu hướng tự sản xuất, ít nhất là sản xuất các mặt hàng chính, có thể mạnh, bán chạy. Họ quá hiểu rủi ro khi phụ thuộc vào đơn vị cung cấp, nhất là trong ngành kinh doanh nội thất thì điều này như cơm bữa.

– Rủi ro về kiến thức và nhân sự: đào tạo vừa lâu vừa khó nhưng dễ nhảy việc

+ Về phía chủ và quản lý doanh nghiệp: Nếu bạn không phải là người kinh doanh nội thất kiểu “cha truyền con nối” biết nghề từ bé hoặc đã từng làm thuê thời gian dài trong một doanh nghiệp nội thất và có nhiều kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp thì nó luôn rất khó khăn. Có hàng trăm loại gỗ khác nhau, hàng nghìn loại phụ kiện, máy móc công cụ, rồi sơn và quy trình sơn, thiết kế mẫu mã, quy trình sản xuất, thi công lắp đặt, tính năng công dụng, phong thủy nội thất,…mà nếu không có kiến thức (ít nhất là biết sơ sơ nguyên lý) thì bạn sẽ rất khó để quản lý hiệu quả.

Bạn có thể tự huyễn hoặc bản thân rằng “không biết thì ta đi thuê người giỏi, thợ giỏi, máy móc xịn”, điều này cũng đúng ở một mức độ, nhưng trước tiên bạn phải có nhiều tiền. Với vai trò là một người chủ, một người quản lý thì tốt nhất là bạn tự nâng cao hiểu hiết và kiến thức của mình về ngành nội thất, nếu không công việc của bạn sẽ đối mặt với những khó khăn và rủi ro khác luôn xảy ra mỗi ngày. Với người khởi nghiệp kinh doanh nội thất “tay trái” thì phải mất vài năm hoặc lâu hơn mới thực sự thấm nghề.

+ Về phía nhân viên của bạn: Khi có nhiều tiền bạn có thể đi thuê nhân viên biết việc và giỏi việc về làm, nếu vốn ít thì cần đào tạo từ không biết – biết ít – đến thành thạo. Doanh nghiệp nội thất cũng luôn cần đào tạo các nhân viên tâm huyết để đưa họ lên những vị trí cao để xử lý những công việc quan trọng, đáp ứng được đơn hàng lớn và nhu cầu mở rộng kinh doanh.

Tuy nhiên để đào tạo được một thợ mộc gỗ tự nhiên thì cần 3-5 năm, đào tạo 1 thợ sản xuất lắp đặt đồ nội thất gỗ công nghiệp sẽ nhanh hơn nhưng cũng cần 6-12 tháng chuyên tâm, đào tạo 1 nhân viên bán hàng có hiểu biết – chuyên nghiệp – kỹ năng sản phẩm và tư vấn bán đồ nội thất tốt…cũng cần 1-2 năm… Mất nhiều thời gian và công sức như vậy nhưng họ rất dễ nhảy việc khi có đơn vị khác trả lương cao hơn. Một thực tế khác là những người có tay nghề sản xuất nội thất tốt thì thường sẽ nhảy ra tự mở xưởng, người bán nội thất tốt thì lại nhảy ra mở cửa hàng riêng,… Rủi ro này nghe có vẻ chung chung “ngành nào chẳng thế” chứ có riêng gì ngành nội thất? Nhưng khi tiếp xúc với hàng trăm chủ xưởng nội thất thì họ luôn nhắc đến vấn đề này đầu tiên và là vấn đề đau đầu nhất. Những chủ cửa hàng bán lẻ cũng có cùng tâm trạng. Tuyển một nhân viên bán hàng mới sẽ mất cả tháng chỉ lau chùi và học tính năng giá cả, mất cả năm để hiểu sơ sơ để có thể tư vấn bán hàng…thì một ngày họ nghỉ việc mất.

+ Về phía nhân sự thuê ngoài: Ví dụ, các chủ cửa hàng nội thất nhỏ thường không có nhân sự vận chuyển – lắp đặt của riêng đơn vị mình thì bạn có thể thuê nhóm thợ tự do bên ngoài. Tuy nhiên tay nghề của họ đôi khi chỉ là “lời hứa sẽ lắp đặt đẹp và cẩn thận” hay “sự đảm bảo bằng miệng”, họ vận chuyển có bị xây xước không, lắp đặt có chính xác và đẹp không, thái độ của họ với chủ nhà có tốt không, ăn mặc giao tiếp có văn hóa không…là thứ rủi ro rất khó kiểm soát. Đó là chưa nói đến giá thuê và sự sẵn sàng, vào những tháng cao điểm cuối năm giá thuê thợ tự do vừa cao (làm bạn giảm lợi nhuận), vừa khó kiếm thợ ngoài (làm trễ hẹn giao với khách), khi nhiều việc nhiều nơi thuê thì họ cũng kênh kiệu hơn…

Nói đến nhân sự thì luôn là vấn đề đau đầu trong kinh doanh nội thất. Dù đã có nhiều máy móc hiện đại phục vụ sản xuất nhưng nó vẫn không thoát khỏi tính thủ công và lao động chân tay nhiều. Từ thiết kế mẫu, sản xuất, vận chuyển, lắp đặt…đều cần nhiều nhân sự. Bởi vậy yếu tố nhân sự là một rủi ro thách thức lớn cần lưu tâm. Ngay cả tập đoàn Hòa Phát cũng đã quyết định thoái vốn bán lại mảng Nội Thất Hòa Phát đang làm ăn tốt chỉ với một lý do chính được đưa ra là tốn quá nhiều nhân sự (hơn 2000 nhân sự mảng nội thất chỉ tạo ra doanh thu hơn 1800 tỷ đồng và hơn 300 tỷ lợi nhuận, trong khi cũng số lượng nhân sự tương đương vậy mảng Ống Thép và Nông Nghiệp tạo ra doanh thu và lợi nhuận gấp nhiều lần).

– Rủi ro khi lựa chọn sai máy móc, công cụ, quy trình sản xuất

Tất nhiên điều này chỉ xảy ra khi doanh nghiệp của bạn tham gia vào lĩnh vực sản xuất. Giả sử bạn sản xuất nội thất gỗ công nghiệp thì có rất nhiều câu hỏi cần làm rõ khi khởi sự như: bạn có làm hàng sơn hay không (làm sơn nội thất rất phức tạp, không đơn giản như hàng dán cạnh), bạn chọn loại máy móc nào để sản xuất (máy cưa, CNC, dán cạnh, khoan cam…đều có rất nhiều loại, lựa chọn đúng dòng máy phù hợp thì vừa tiết kiệm chi phí, việc sản xuất thuận lợi và hiệu quả, còn nếu chọn sai là rất rủi ro với nhiều khó khăn phát sinh), ngay cả một việc tưởng đơn giản như chọn phần mềm thiết kế nội thất (hiện có nhiều loại phần mềm) cũng mang tới nhiều bài học xương máu mà nhiều người khởi nghiệp mở xưởng phải trả giá bằng tiền và cơ hội…

– Rủi ro về tài chính, công nợ, xoay vòng vốn

+ Đầu tiên là bạn phải đối diện với tính mùa vụ đặc trưng của kinh doanh nội thất. Sẽ có nhiều tháng trong năm việc bán hàng như kiểu “cầm chừng” và bạn phải sống sót chờ đợi đến lúc thị trường ấm trở lại. Theo kinh nghiệm thực tế của tôi thì thường từ tháng 8 – hết tháng 1 âm lịch hàng năm là quãng thời gian nhu cầu mua sắm nội thất cao nhất trong năm, những tháng còn lại nhu cầu khá thấp. Nếu bạn không có vốn mạnh thì đây thực sự là một rủi ro khi khởi nghiệp, chọn thời điểm khởi nghiệp vào giữa năm hoặc cuối năm sẽ tối ưu hơn. Ngay cả những nhà kinh doanh nội thất kỳ cựu thì vào giai đoạn thấp điểm họ vẫn cần quản lý rủi ro tài chính tốt để mang về những lợi thế nhất định trong giai đoạn thị trường ấm lên. Việc quản lý rủi ro này không chỉ đơn giản là cắt giảm chi phí. Nếu bạn giảm nhân sự vào mùa thấp điểm thì đến lúc cao điểm lại không có thợ lành nghề, tuyển mới đâu dễ. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh cũng không thể bảo chủ nhà giảm cho bạn trong các tháng thấp điểm được. Lượng khách có nhu cầu mua ít mà hàng trăm đối thủ luôn nhăm nhe tranh dành. Duy trì tất cả thì tốn kém, giảm thì không xong, đó thực sự là một bài toán.

+ Quản lý công nợ cũng là một rủi ro thuộc về tài chính khi kinh doanh nội thất, nhất là khi bạn làm mảng thi công công trình. Thông thường bạn sẽ nhận được 30-50% số tiền cọc khi ký hợp đồng, tuy nhiên việc thu hồi số tiền còn lại (trong đó có lãi của bạn) đôi khi khá lâu và khó khăn.

+ Trong kinh doanh nội thất thì chi phí mặt bằng, hàng trưng bày và hàng tồn, máy móc nguyên liệu…luôn cần vốn đầu tư ban đầu và vốn dự trù lớn, lâu thu hồi, điều này là rủi ro cần cân nhắc với những bạn ít vốn.

+ Vòng đời sản phẩm nội thất khá dài: một bộ sofa bọc da thường dùng 5-10 năm, một bộ giường ngủ tủ áo bằng gỗ tự nhiên có khi 10-15 năm mới phải thay mới… Vì vậy cùng một khách hàng đã mua thì bạn chỉ có thể tìm cách để họ mua thêm thứ khác hay giới thiệu khách cho bạn, chứ đợi họ mua lại cùng mặt hàng đó là rất lâu. Chính vòng đời sản phẩm dài dẫn đến tốc độ xoay vòng vốn chậm và đòi hỏi bạn cần có nguồn tài chính dự trù để duy trì trong thời gian dài hơn.

Ngành nào cũng vậy, càng kinh doanh lâu có thương hiệu và có uy tín thì lượng khách quen và khách giới thiệu nhiều lên, khi đó doanh nghiệp mới thực sự có lãi và sống khỏe. Còn với các doanh nghiệp nội thất mới khởi nghiệp, một vài đơn hàng đầu (của người thân quen) sẽ là màu hồng nhưng sau đó là một quá trình khó khăn.

– Những chiến lược marketing tốn kém mà hiệu quả thấp

Vào google và tìm kiếm từ khóa “ghế sofa phòng khách” hay “giường ngủ đẹp” bạn sẽ thấy bạt ngàn quảng cáo. Các doanh nghiệp thi nhau “đốt tiền” trong một cuộc chạy đua mà phần thắng thường thuộc về kẻ mạnh và trường vốn…và cả goolge nữa.

Để marketing nội thất hiệu quả bạn cần đánh giá chính xác nhiều góc độ từ đó có chính sách và cách thức triển khai phù hợp. Ví dụ bạn bán bộ ghế sofa giá 10 triệu và trong đó lợi nhuận có 3 triệu, nhưng đơn vị khác bán bộ sofa cao cấp hơn với giá 40 triệu và trong đó có lợi nhuận 12 triệu. Nếu bạn cùng cạnh tranh với họ để quảng cáo trên google với từ khóa “ghế sofa” hay “sofa phòng khách”…thì bạn sẽ yếu thế, bán được hàng cũng hết lãi, tốn kém mà không hiệu quả. Điều này thường xảy ra với những người mới khởi nghiệp kinh doanh nội thất thiếu kỹ năng marketing, thời gian đầu ít khách thấy sốt ruột nên bị cuốn vào cuộc đua. Thực tế có nhiều giải pháp marketing hiệu quả và ít tốn kém hơn, chúng ta sẽ cùng bàn ở một chủ đề tiếp theo.

Việc lựa chọn những mặt bằng bán hàng có diện tích lớn hơn mức cần thiết và đầu tư trang trí hoành tráng tốn kém cũng là một rủi ro mà người khởi nghiệp kinh doanh nội thất ít kinh nghiệm hay mắc phải. Cửa hàng to đẹp mang lại cho bạn lợi thế marketing trực tiếp, nhưng nó đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu và chi phí duy trì hàng tháng cao, trong khi mỗi loại sản phẩm có đặc thù riêng và giai đoạn đầu kinh doanh cũng thường ít khách.

Ở trên chỉ là một vài ví dụ, có rất nhiều rủi ro về marketing giống như cái bẫy luôn chờ đón người khởi nghiệp.

– Chi phí vận chuyển lớn, khó phục vụ khách hàng ở xa

Mặt hàng nội thất rất cồng kềnh, khó đóng gói đóng hộp, tốn nhiều chi phí vận chuyển và rủi ro hư hỏng cao. Hãy tưởng tượng một chiếc điện thoại giá 15 triệu thì cái hộp của nó chỉ như cục gạch, đóng hộp gọn gàng với nhiều lớp bảo vệ an toàn, giao hàng bằng xe máy hay chuyển phát nhanh cả nước đều dễ và rẻ. Nhưng một bộ ghế sofa giá 15 triệu thì bạn mất cả một chuyến xe ô tô cùng 2 nhân viên đi cùng để bê vác và lắp đặt, không cẩn thận là xây xước hư hỏng như chơi.

Để hạn chế điều này các doanh nghiệp nội thất cần có chính sách đóng gói vận chuyển phù hợp theo từng loại sản phẩm. Việc tính toán đúng và đủ chi phí vận chuyển và dự trù các rủi ro phát sinh cũng giúp bạn giữ được lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình, nếu không dù bán được hàng mà tính ra chẳng có lãi.

Các rủi ro khi kinh doanh nội thất khác

Ngoài các rủi ro lớn nhất ở trên thì ngành kinh doanh nội thất cũng chứa đựng những rủi ro khác mà nhà kinh doanh phải liên tục đối mặt và tìm giải pháp tháo gỡ. Có thể kể tới như rủi ro về cháy nổ (mặt hàng nội thất đa phần làm bằng các vật liệu dễ cháy); rủi ro về bùng hàng, đặt hàng ảo hoặc hàng sản xuất ra không đáp ứng được chất lượng nên khách không nhận (mà mặt hàng nội thất giá trị khá lớn, sản xuất ra mà khách không nhận hàng là sẽ tồn hàng lâu và mất vốn); các đơn vị kinh doanh nội thất nhập khẩu cũng có rủi ro trong khâu kiểm soát chất lượng, thanh toán, tỷ giá hối đoái thay đổi, chi phí vận chuyển tăng… Hay như gần đây nhất là rủi ro về dịch bệnh và giãn cách xã hội, các doanh nghiệp nội thất dừng hoạt động trong thời gian dài mà vẫn phải duy trì chi phí mặt bằng, giữ nhân sự, bảo trì máy móc, hàng để lâu hư hỏng…

Ở bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng thảo luận chi tiết về các giải pháp quản trị rủi ro mà các doanh nghiệp hay sử dụng.


Trên đây là bài viết về chủ đề bán nội thất thành công trên các sàn thương mại điện tử. Bài viết là một phần trong loạt bài giới thiệu nội dung của cẩm nang Kinh doanh Nội thất được xuất bản bởi TOPnoithat.com

Trân trọng cảm ơn đã ghé xem!

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Kiến thức chuyên ngành
Comments are closed.

Check Also

Kinh Doanh Nội Thất Thông Minh | khó bắt đầu nhưng rộng cửa tiến xa

Nội thất thông minh có tính phức tạp về thiết kế, vật liệu, phụ kiện, công năng, lắp đặt, …